Giới đầu tư chen nhau tháo chạy, bán kịch liệt cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai đã thiệt hại tới 17,24% giá trị chỉ trong vòng 1 tuần giao dịch. Mã này đang chịu áp lực xả giá sàn cực kỳ mạnh sau tin rơi vào diện kiểm soát.
Giới đầu tư chen nhau tháo chạy, bán kịch liệt cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai - 1

Cú bứt tốc ấn tượng của thị trường trong phiên chiều 23/4 (Ảnh chụp màn hình).

Thị trường chứng khoán trong phiên 23/4 đã lấy lại được phần nào thiệt hại của phiên giảm sốc hôm trước đó. Đúng như ví von của các nhà đầu tư thì "hôm trước nhà đầu tư mất 1 đôi dép, nay được trả lại... 1 chiếc dép".

Cụ thể, nếu ở phiên 22/4, VN-Index "bốc hơi" hơn 40 điểm thì ở phiên cuối tuần, chỉ số chính tăng 20,71 điểm tương ứng 1,69% lên 1.248,53 điểm. VN30-Index tăng 29,86 điểm tương ứng 2,35% lên 1.301,39 điểm.

Trạng thái tăng mạnh của cổ phiếu trên HSX chủ yếu nhờ vào lực kéo ở những mã trụ trong phiên giao dịch chiều. Cụ thể, rổ VN30 chỉ có 4 mã giảm giá, còn lại đều tăng.

Trong đó, KDH và STB tăng trần lên 35.300 đồng và 22.450 đồng. Cả hai mã này đều trắng bên bán và có dư mua giá trần hàng triệu đơn vị. Riêng STB có khớp lệnh mạnh 45,23 triệu đơn vị, dư mua trần gần 3,9 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, CTG cũng tăng 5,5% lên 41.300 đồng; VPB tăng 4,1% lên 51.000 đồng; SSI tăng 3,9% lên 33.000 đồng; FPT tăng 3,8% lên 83.000 đồng, MBB tăng 3,8% lên 30.300 đồng, TCH, TPB, SBT, MWG, PDR, HPG, BID… đều tăng giá mạnh.

Điểm rất tích cực ở phiên này trên HSX đó là diễn biến tăng của thị trường đã có sự đồng pha giữa cổ phiếu lớn với cổ phiếu vốn hóa vừa, một số cổ phiếu penny cũng hồi phục khá mạnh.

KBC sau khi đột ngột giảm sàn hôm 22/4 thì đến phiên 23/4 đã lấy lại được những gì đánh mất, tăng trần lên 37.100 đồng, không hề còn dư bán, dư mua trần, khớp lệnh 5,45 triệu đơn vị. ANV cũng tăng trần lên 21.550 đồng, sạch dư bán. EIB tăng 6,5%: HCM tăng 5%. Cổ phiếu nhỏ như HMC, DAG, TLH, SJF, CCL, HAP cũng tăng trần đồng loạt.

Tổng số lượng mã tăng giá trên thị trường lên tới 618 mã và có đến 93 mã tăng trần. Đồng thời, thị trường có 363 mã giảm, 41 mã giảm sàn.

Chỉ số VNMID-Index của nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình tăng 35,91 điểm tương ứng 2,47%; chỉ số VNSML-Index của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng 16,18 điểm tương ứng 1,25%.

Bên cạnh đó, chỉ số HNX-Index cũng thu hẹp biên độ giảm, chỉ còn mất 3,4 điểm tương ứng 1,19% xuống 283,63 thời điểm đóng phiên. UPCoM-Index đạt được trạng thái tăng 0,65 điểm tương ứng 0,81% lên 80,4 điểm.

Giữa bối cảnh thị trường đã hồi phục ấn tượng trở lại thì cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang phải đối mặt với cơn bão xả hàng vô cùng khắc nghiệt. Mã này đang giảm sàn phiên thứ hai liên tiếp, thị giá hiện còn 5.040 đồng.

Giới đầu tư chen nhau tháo chạy, bán kịch liệt cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai - 2

Biến động giá HAG cổ phiếu HAG trong 1 tháng qua (ảnh chụp màn hình).

 

Đáng nói là mặc dù đã được khớp lệnh 12,46 triệu cổ phiếu trong phiên và nhiều lệnh lớn quy mô hàng triệu cổ phiếu đổ vào, song vẫn chưa thể "giải cứu" được HAG.

Hết phiên, HAG hoàn toàn trắng bên mua trong khi vẫn còn dư bán giá sàn tới 12,3 triệu cổ phiếu. Điều này chắc chắn sẽ tạo áp lực rất lớn với giá HAG trong đầu tuần tới.

Với diễn biến tiêu cực trong thời gian qua, HAG đã thiệt hại tới 17,24% giá trị chỉ trong vòng 1 tuần giao dịch.

Nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu HAG bên cạnh yếu tố thị trường chung thì nguyên nhân chủ yếu là bởi HSX mới đây thông báo chuyển cổ phiếu này từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 28/4.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán của HAG, lỗ ròng năm 2020 của tập đoàn này lên tới gần 1.256 tỷ đồng và lỗ lũy kế tại ngày 31/12/2020 hơn 6.302 tỷ đồng. Đồng thời HAG thực hiện điều chỉnh hồi tố số liệu năm 2018 và 2019 dẫn đến lỗ lũy kế hơn 4.766 tỷ đồng tại ngày 31/12/2019.

Như vậy, cổ phiếu HAG từ ngày 28/4 tới sẽ chỉ được giao dịch vào phiên chiều và sẽ chỉ được giao dịch toàn thời gian trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát nếu như HSX chấp thuận giải trình từ doanh nghiệp.

Tuy vậy, cũng cần lưu ý với nhà đầu tư rằng, lãnh đạo HAGL đã có giải trình cụ thể về động thái hồi tố. Cụ thể, dịch Covid-19 bùng phát làm cho các thông tin về rủi ro của thị trường nông sản và ngành nông nghiệp được biểu hiện rõ ràng hơn.

Vì vậy, Ban Tổng Giám đốc Hoàng Anh Gia Lai nhận thấy rằng các xét đoán về rủi ro trước đây chưa được đánh giá một cách thận trọng nhất, nên đã đưa ra quyết định điều chỉnh hồi tố báo cáo tài chính kiểm toán của công ty năm 2018 và 2019 bằng cách trích lập dự phòng cho các khoản phải thu tồn đọng nhằm giúp cho báo cáo tài chính năm 2020 không tiếp tục bị ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

Theo lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai, trong tương lai, khi các dự án và tài sản làm cơ sở đảm bảo phát triển và tăng giá trị thì các khoản dự phòng này có thể được hoàn nhập dần dần.

Lãnh đạo tập đoàn này cho rằng, việc trích lập dự phòng này sẽ giúp nâng cao tính minh bạch của báo cáo tài chính và trên cơ sở đó phục vụ tốt hơn cho việc sử dụng thông tin của các cổ đông.

Sau khoản lỗ nghìn tỷ, bầu Đức còn lại gì?

Sau khoản lỗ nghìn tỷ, bầu Đức còn lại gì?

Khoản lỗ lũy kế của HAG lên đến 6.301 tỷ đồng, HAG cũng đang vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu, dẫn đến những ngờ vực về khả năng tiếp tục hoạt động 

Theo dantri.com.vn

 
List comment
 
 
SeABank dành tặng hơn 2 tỷ đồng cho khách hàng mở mới ngân hàng số SeANet/SeAMobile
icon

Từ ngày 5/5 - 31/7/2021 ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Xài app chất - Quà tặng ngây ngất” với hàng chục nghìn ưu đãi hấp dẫn là tiền mặt, eVoucher, điện thoại Iphone 12 Pro Max…

 
 
Vừa thoát lỗ, Kienlongbank mua ngay cổ phần 2 công ty thua lỗ
icon

Vừa thoát lỗ nhờ bán cổ phiếu STB, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) gây bất ngờ khi mua hai công ty thua lỗ.

 
 
Thị trường vô vàn loại gạo ST25, khó biết thật giả
icon

Danh hiệu gạo ngon nhất thế giới khiến ST25 nổi tiếng và được ưa chuộng. Tuy nhiên, sự chênh lệch giá bán mỗi nơi một khác cũng như chất lượng loại gạo này, làm sao mua đúng gạo ST25 xịn vẫn là băn khoăn nhiều người chưa biết

 
 
IPO Agribank 'lỗi hẹn' vì phải xin ý kiến 63 tỉnh thành và 'gật đầu' của Bộ Tài chính
icon

Trong nhóm big 4 ngân hàng thương mại gốc quốc doanh, duy chỉ còn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) còn đang lỗi hẹn với kế hoạch cổ phần hóa dù trước đó ngân hàng này đã lên kế hoạch IPO trong giai đoạn 2016-2020.

 
 
Cổ phiếu tăng gấp hơn 4 lần, SHB dự định bán công ty tài chính, thoái vốn tại SHB Lào và SHB Campuchia
icon

Chủ tịch HĐQT ông Đỗ Quang Hiển cho biết, những năm trước, có những cổ đông rất trăn trở về việc HĐQT có trách nhiệm thế nào để giá cổ phiếu lên. Giờ đây, cổ phiếu SHB tăng mạnh gấp 4,5 lần chỉ sau 1 năm

 
 
Sắp khai trương biển hồ nước mặn nhân tạo lớn nhất Việt Nam
icon

Thông tin hé lộ biển hồ nước mặn lớn nhất Việt Nam khai trương ngày 30/4/2021 tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park với chuỗi hoạt động cực hoành tráng lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội đang khiến cộng đồng cư dân và mạng xã hội xôn xao.

 
Hệ thống 'khủng' 13 nhà máy là nội lực giúp Vinamilk duy trì vị trí dẫn đầu thị trường sữa nhiều năm liền
icon

Hiện nay Vinamilk đang sở hữu hệ thống 13 nhà máy trên cả nước. Các nhà máy Vinamilk đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất, với công nghệ hiện đại sản xuất được hầu hết các dòng sản phẩm chính của ngành sữa. 

 
Giải pháp chi tiêu tối ưu cho doanh nghiệp với ưu đãi lãi suất 0%
icon

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình “Giao dịch không giới hạn - Trả góp không lãi suất” dành cho khách hàng doanh nghiệp sử dụng thẻ tín dụng SeABank Visa Corporate.

 
VinID nhận giải thưởng Sao Khuê cho Siêu ứng dụng xuất sắc
icon

Ngày 24/04/2021, ứng dụng VinID (Sản phẩm của tập đoàn One Mount Group) được xướng tên tại lễ Giải thưởng Sao Khuê 2021 vinh danh sản phẩm Siêu ứng dụng của năm do Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam trao tặng.

 
Hé lộ hình ảnh đầu tiên của realme 8 series sắp ra mắt
icon

Cuối cùng, những hình ảnh đầu tiên về bộ đôi 8 series của realme, hãng smartphone phát triển nhanh nhất thế giới, đã được tiết lộ với thiết kế thời thượng, cá tính đi kèm phần cứng cực chất và hệ sinh thái phần mềm cực đã.