‘Giải cứu’ hoa ly Hà Nội: Tiểu thương 'hét' giá trên trời, người trồng kêu lỗ hàng trăm triệu đồng

Sau Tết, hoa ly ở Tây Tựu (Hà Nội) được nhiều tiểu thương bán hoa kêu gọi mua 'giải cứu' nhưng 'hét' giá từ 100.000 – 190.000 đồng/chục cành, tùy loại. Thế nhưng, người trồng hoa ly ở Tây Tựu chỉ bán chưa bằng một nửa và đang lỗ nặng...

Hoa ly ‘giải cứu’ rẻ nhất 10.000 đồng/cành

Trên các hội, nhóm bán hàng online đang được nhiều người buôn hoa rao bán ‘giải cứu’ hoa ly Tây Tựu. Mức giá thì mỗi nơi một khác nhau và được người buôn giải thích tùy vào giống ly, cành ngắn dài, xấu đẹp và màu sắc khác nhau.

‘Giải cứu’ hoa ly Hà Nội: Tiểu thương 'hét' giá trên trời, người trồng kêu lỗ hàng trăm triệu đồng
Hoa ly Tây Tựu nở muộn sau Tết, giá bán đến tay người tiêu dùng rẻ nhất 10.000 đồng/cành.

Đăng thông tin kêu gọi cộng đồng mạng mua 'giải cứu' hoa ly với giá khá rẻ, ở mức giá 99.000 đồng/10 cành ly màu nghệ; 120.000 đồng/10 cành ly màu đỏ và 120.000-150.000 đồng/10 cành ly màu vàng, chị Nguyễn Thanh Thúy (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị đã bán được 3 ngày nay, mỗi ngày được 500 cành.

Chị Thúy cho hay, chị không phải là dân buôn chuyên nghiệp, mà vì nhà ngoại ở gần Tây Tựu thấy hoa đẹp, giá lại rẻ nên bất đắc dĩ chị trở thành "dân buôn" để vừa bán giúp người trồng, vừa có chút công.

Theo chị Thúy, nhìn chung hoa ly đang có giá rất rẻ vì hoa ly nở không đúng thời điểm Tết, cộng với tình hình dịch bệnh nên khó tiêu thụ. Tuy nhiên, giải thích về giá bán mỗi nơi một khác nhau, chị Thúy cho hay, hoa ly có nhiều loại nên giá thành mỗi màu, mỗi loại cũng khác nhau. Đơn cử, với hoa ly vàng nhưng có loại chỉ 120.000 đồng/chục, cũng có loại 150.000 đồng/chục hoặc đắt hơn.

‘Giải cứu’ hoa ly Hà Nội: Tiểu thương 'hét' giá trên trời, người trồng kêu lỗ hàng trăm triệu đồng
Nhiều thông tin rao bán ‘giải cứu’ hoa ly Tây Tựu nhưng mỗi nơi rao một mức giá khác nhau.

Cũng rao bán ‘giải cứu’ hoa ly cắt tại vườn, chị H. ở khu vực Hà Đông (Hà Nội) đang bán với giá 190.000 đồng/10 cành hoa ly màu đỏ và 130.000 đồng/10 cành hoa ly màu vàng chanh.

Theo giới thiệu của chị H., hoa ly của chị có nhiều tai đẹp, do năm nay dịch bệnh nên hoa không xuất bán đi được nên mới có giá này.

Còn khảo sát tại một số chợ dân sinh ở khu vực quận Hoàng Mai, Cầu Giấy... người bán hoa vẫn "hét" giá hoa ly ở mức từ 200.000 – 250.000 đồng/10 cành, tùy màu.

Người trồng hoa Tây Tựu “than” lỗ nặng

 

Chia sẻ với PV Infonet, chị Thu Thanh – một người dân trồng 6 mẫu hoa ly ở Tây Tựu cho biết: Năm nay do dịch bệnh nên nhiều nơi không tổ chức được lễ hội khiến giá hoa ly rất rẻ, có loại hoa ly không có mùi thơm có lúc chỉ 30.000-35.000 đồng/bó.

‘Giải cứu’ hoa ly Hà Nội: Tiểu thương 'hét' giá trên trời, người trồng kêu lỗ hàng trăm triệu đồng
Người trồng hoa ly tại Tây Tựu bán buôn với giá dao động từ 30.000 – 80.000 đồng/bó chục cành, tùy màu, tùy loại.

Theo chị Thanh, hoa ly được chị cắt bán buôn số lượng hàng trăm bó có mức giá dao động từ 30.000 – 80.000 đồng/bó chục cành, tùy màu, tùy loại xấu đẹp khác nhau. Duy chỉ có màu vàng loại to dài đẹp nhất có lúc bán được giá cao nhất 100.000 – 120.000 đồng/bó.

“Do thời tiết nắng nóng, nhiều người trồng củ muộn nên bị trượt mùa hoa Tết, cộng với nhiều hộ trồng hoa dự kiến để ra Giêng bán phục vụ mùa lễ hội. Tuy nhiên không ngờ rằng số lượng hoa ly trồng tại vườn tăng nhiều hơn năm trước. Cộng với dịch bệnh nên nhiều nơi không tổ chức lễ hội, nhất là những khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương... là những nơi năm trước “ăn” rất nhiều hoa nhưng giờ hầu hết đều im ắng không tiêu thụ được. Giờ phải đóng hoa vận chuyển vào Sài Gòn, Nha Trang, nhưng những nơi đó giá hoa phải rẻ thì họ mới đóng nhiều, không thì không tiêu thụ hết”, chị Thanh cho hay.

Với 6 mẫu hoa ly, chị Thanh cho biết, gia đình chị cũng may mắn bán trong Tết hết 2 phần, chỉ còn 1 phần để bán dịp ra Giêng này. Mua củ giống giá 15.000-17.000, thậm chí có loại 20.000 đồng/củ mà giờ bán được 70.000 – 80.000 đồng/bó thì quá rẻ, không gỡ được nửa gốc, người nông dân lỗ nặng.

Chị Thanh cho hay, đấy là chưa tính chi phí thuê ruộng trồng 2 triệu đồng/năm, rồi tiền lưới, tiền phân tro, tiền nhân công, tiền phay đất... tính ra phải lỗ ít nhất 10.000 -12.000 đồng/mỗi củ.

“Một vạn cây ly mất 120 triệu đồng. Nhà ai mà trồng đến 5-6 vạn cây là lỗ 500-600 triệu đồng luôn, đấy là mới tính tiền củ giống. Trong khi không phải ai cũng có vốn để trồng ly, nhiều nhà còn vay ngân hàng, mà đến khi thu hoạch giá hoa ly rẻ. Năm nay người trồng hoa thực sự không có công, ai mà trồng nhiều thì lỗ vốn vài trăm triệu đồng”, chị Thanh nói.

Chị Thanh cho biết, với số lượng hoa ly hiện ở Tây Tựu thì phải hết tháng 4 mới hết hoa, nhưng chỉ đợt này hoa ly nở rộ nhiều nhất vì người dân trồng muộn bị lệch ra Giêng, không trúng dịp Tết.

Minh Thư

Sau Tết có hơn 1 tỷ, nên gửi tiết kiệm hay mua vàng, cổ phiếu hay nhà đất có lợi nhất?

Sau Tết có hơn 1 tỷ, nên gửi tiết kiệm hay mua vàng, cổ phiếu hay nhà đất có lợi nhất?

Đầu năm 2021 dịch bệnh bùng phát và lây lan phức tạp nên nhiều người có tiền đang loay hoay không biết đầu tư vào đâu, gửi tiết kiệm, mua vàng, đầu tư cổ phiếu hay bất động sản để vừa an toàn lại sinh lời được?.

 
List comment
 
 
Cửa hàng vàng tung sản phẩm Thần Tài giá từ vài trăm nghìn, mở bán vàng online
icon

Do dịch Covid-19 phức tạp, nhiều cửa hàng vàng tại Hà Nội mở bán vàng online để tránh đông người, đồng thời “tung” các sản phẩm vàng vô cùng đa dạng có giá từ vài trăm nghìn đồng để phục vụ khách hàng mua vàng ngày vía Thần Tài 2021.

 
 
Quán nhậu ở TP.HCM vẫn đông nghẹt khách dù có lệnh dừng hoạt động để phòng dịch Covid-19
icon

Dù UBND TP.HCM đã có yêu cầu dừng hoạt động để phòng dịch bệnh Covid-19 nhưng hiện tại nhiều quán nhậu vẫn cố tình mở cửa đón khách đông nghẹt. Nhiều quán chưa chấp hành nghiêm quy định phòng dịch, khách chen nhau ngồi sát nhau.

 
 
Chuyên gia: ‘Cam kết mạnh mẽ về an toàn của VinFast đã gây ấn tượng với quốc tế’
icon

'Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn' - giải thưởng được Chương trình Đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á trao cho VinFast là sự ghi nhận của quốc tế với một hãng xe thực sự tôn trọng khách hàng và 'nói được làm được'.

 
 
Giá xe tiếp tục giảm, người mua tăng mạnh, thị trường ô tô sẽ “bung lụa” trong năm 2021
icon

Giai đoạn gần Tết Tân Sửu, doanh số bán ô tô vọt tăng mạnh, bất chấp dịch bệnh. Năm 2021, thị trường ô tô dự đoán sẽ tiếp tục tăng doanh số khi nhu cầu mua ngày càng cao, giá xe, thuế phí giảm

 
 
Thaco xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng trong ngày ra quân đầu năm Tân Sửu
icon

Ngay trong ngày ra quân đầu năm Tân Sửu (17/2/2021), Thaco đã xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng sang các thị trường Thái Lan, Myanmar, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 
 
Giảm giá mạnh thịt heo, thủy hải sản tại tâm dịch Hải Dương
icon

Tại tâm dịch Hải Dương, thực phẩm thiết yếu như thịt heo, thủy hải sản bán tại hệ thống Vinmart Hải Dương được giảm giá từ 3-39% phục vụ nhu cầu người dân

 
Ngày đầu đi làm sau Tết, nhân viên loạt ngân hàng lớn... “vấp phải cục tiền”
icon

Ngày đi làm khai xuân năm mới Tân Sửu, 17/2/2021, nhân viên Vietcombank đồng loạt nhận được “ting ting” 1 tháng lương. Vietinbank cũng “chơi trội” bằng việc lì xì cho nhân viên mỗi người 1 chỉ vàng kèm 1 phong bao lì xì.

 
VN-Index tăng mạnh đầy bất ngờ phiên giao dịch đầu xuân
icon

Những lo lắng về dịch bệnh Covid-19 dường như không ảnh hưởng đến diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, 17/2/2021

 
Bamboo Airways lãi trước thuế 400 tỷ đồng, thuộc số ít hãng bay trên thế giới có lợi nhuận năm 2020
icon

Nguồn tin từ Bamboo Airways cho biết, lợi nhuận trước thuế cả năm 2020 của hãng hàng không này ước khoảng hơn 400 tỷ đồng, tăng gần 34% so với cùng kỳ năm trước.

 
Cùng SeABank đón 'Thần tài đến nhà, nhận lộc xuân sang'
icon

Từ 18/2 đến 10/3/2021, SeABank khuyến mại hấp dẫn “Thần Tài đến nhà, nhận lộc Xuân sang”, hoàn 10% giá trị thanh toán, tối đa lên tới 500.000 đồng dành cho khách hàng mua vàng AJC bằng thẻ quốc tế SeABank hoặc mua vàng online trên ứng dụng SeAMobile.