Thực hư thông tin thương lái ép giá, vải Bắc Giang chỉ còn 2.000 đồng/kg?

Ngày 27/5, mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin thương lái ép giá khiến vải Bắc Giang chỉ còn 2000 đồng/kg. Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người trồng vải hết sức lo lắng.

Một tài khoản Facebook có tên M.L. đã đăng thông tin về việc một cửa hàng thu mua vải chèn ép khách, ép giá vài từ 8.000 đồng/kg xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg. Bài đăng chỉ trong thời gian ngắn đã thu hút được cộng đồng mạng quan tâm với hơn 9 nghìn lượt chia sẻ. Nhiều người cho rằng đây là hành vi "câu like" nhưng cũng có người đồng cảm với chủ tài khoản đăng bài viết này.

Thực hư thông tin thương lái ép giá, vải Bắc Giang chỉ còn 2.000 đồng/kg?
Thông tin thương lái ép giá vải Bắc Giang chỉ còn 2.000 đồng/kg được đăng trên mạng xã hội Facebook thu hút rất nhiều người xem.


Vậy thực hư thông tin vải Bắc Giang bị ép giá xuống chỉ còn 2000 đồng/kg là như thế nào?

PV Infonet đã trao đổi trực tiếp với ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang về thông tin này, ông Tấn cho hay: Ngay khi nhận được thông tin phản ánh về việc này, chúng tôi đã đề nghị lực lượng an ninh kinh tế phối hợp với cơ quan quản lý thị trường xuống tận nơi kiểm tra, xem xét.

Thông tin trên mạng xã hội lan truyền chính là cửa hàng thu mua vải của chị Hằng ở huyện Lục Ngạn. Tuy nhiên, bản thân chị Hằng cũng rất ngạc nhiên và bức xúc khi đọc được thông tin này bởi việc mua, bán tại cửa hàng đều có sổ sách ghi chép cụ thể từng mã hàng, giá cả từng loại vải, nhưng không có loại vải nào có giá 2000 đồng/kg.

Giám đốc Sở Công Thương khẳng định: Vải thiều có rất nhiều loại. Tùy theo mỗi loại ở mỗi vùng khác nhau, chất lượng khác nhau thì vải cũng sẽ có giá khác nhau.

“Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì tôi phải khẳng định rằng chưa có loại vải nào có giá 2.000 đồng/kg cả.

Cửa hàng thu mua vải của chị Hằng đó thì có nhưng thông tin nói rằng vải bị thương lái ép giá chỉ còn 2.000 đồng/kg thì không có”, vị Giám đốc Sở này nhấn mạnh thêm.

Giá vải trung bình từ 15.000-28.000 đồng/kg

Thực hư thông tin thương lái ép giá, vải Bắc Giang chỉ còn 2.000 đồng/kg?
Trong khoảng 1 tuần qua, Bắc Giang đã tiêu thụ được 10.935 tấn vải. Giá vải trung bình từ 15.000-28.000 đồng/kg.

Thông tin thêm về tình hình tiêu thụ vải sớm của tỉnh Bắc Giang với PV Infonet, ông Tấn cho hay, có thể nói tình hình tiêu thụ vải của Bắc Giang hiện tại khá thuận lợi.

Theo đó, tính từ ngày 20/5 đến hết ngày 27/5, Bắc Giang đã tiêu thụ được 10.935 tấn vải. Trong đó tiêu thụ trong nước được 7746 tấn và xuất khẩu được 3189 tấn.

 

Chỉ tính riêng ngày hôm qua (27/5), Bắc Giang đã tiêu thụ được 3651 tấn vải.

Giá vải đầu vụ vẫn giữ được mức như những năm trước, trung bình từ 15-28.000/kg, riêng vải xuất khẩu đi Nhật giá trên 50.000/kg

“Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì tình hình lưu thông vải trên thị trường rất thuận lợi.

Cả 2 tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai cũng đã tạo điều kiện rất tốt trong việc lưu thông thị trường cũng như bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 như tổ chức test nhanh cho lái xe, tạo điều kiện làm việc trước 15 phút trước giờ làm việc, ưu tiên luồng riêng và trao đổi với các cơ quan 2 bên nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để thông quan vải thiều.

Vì thế mới chỉ trong mấy ngày đầu nhưng Bắc Giang đã xuất khẩu được sang Trung Quốc 3189 tấn vải”, ông Tấn hồ hởi nói.

Được biết, giá bán vải thiều sớm tại Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc (khu vực tiếp giáp với tỉnh Lạng Sơn) dao động từ 20-25 NDT/kg, tương đương 72-90 nghìn đồng/kg.

Tại Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc (khu vực tiếp giáp với tỉnh Lào Cai), giá bán vải thiều sớm Bắc Giang dao động từ 22-30 NDT, tương đương từ 72 - 108 nghìn đồng/kg. 

Trước đó, ngày 26/5, 20 tấn vải thiều sớm của Tân Yên đã xuất hành sang Nhật Bản. Hiện tại vải thiều Tân Yên đã được đưa vào siêu thị tại nước này, giá vải niêm yết tại đây là 1.650 yên/kg, tương đương khoảng 340 nghìn đồng Việt Nam.

Theo thông tin từ tỉnh Bắc Giang, năm 2021 này, toàn tỉnh có 30 mã vùng trồng, tương đương 219,45 ha vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Sản lượng xuất khẩu ước khoảng 1.800 tấn. Toàn bộ diện tích vải được chăm sóc đúng quy trình, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

 Hải Yến

Bắc Giang tiêu thụ vải thiều mùa dịch: Xe chuyên dụng đón thương nhân, đưa vải lên sàn online

Bắc Giang tiêu thụ vải thiều mùa dịch: Xe chuyên dụng đón thương nhân, đưa vải lên sàn online

Trong khi vụ vải thiều Bắc Giang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch thì dịch Covid-19 lại bùng phát. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Bắc Giang lên phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gần 800 vụ vi phạm hàng hóa bị Tổng cục Hải quan bắt giữ trong 1 tháng
icon

Trong 1 tháng (16/7-15/8), lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng số 790 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 142 tỷ 782 triệu đồng; thu ngân sách gần 7 tỷ đồng.

 
 
Trung Quốc đề xuất rút ngắn thời gian thông quan cá tầm vào Việt Nam
icon

Ngày 31/8, Tổng cục Hải quan cho biết đang tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai công tác xây dựng bài toán nghiệp vụ về Hệ thống hải quan thông minh.

 
 
Nutifood Thụy Điển ra mắt bộ đôi sữa Värna Complete & Värna Diabetes dành riêng cho người Việt
icon

Nutifood ra mắt sản phẩm chất lượng chuẩn châu Âu nhưng đặc biệt phù hợp với thể trạng của người lớn tuổi và người bệnh tại Việt Nam, khẳng định sự lắng nghe và thấu hiểu đối với người tiêu dùng Việt.

 
 
THILOGI mở tuyến vận chuyển quốc tế qua cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oọc
icon

Ngay sau lễ khai trương cặp cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Đắc Tà Oọc, đội xe THILOGI đã vận chuyển, lưu thông hàng hóa, đánh dấu tuyến vận tải xuyên biên giới qua cặp cửa khẩu quốc tế mới này.

 
 
BIDV dành 1.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp tại 19 tỉnh, thành phía Nam
icon

BIDV giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu đồng thời triển khai các gói vay mới với lãi suất thấp dành cho khách hàng doanh nghiệp 19 tỉnh/thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

 
 
VietinBank tiếp tục bổ sung 20.000 tỷ lãi suất ưu đãi, quy mô gói hỗ trợ khách hàng 150.000 tỷ đồng
icon

Bên cạnh các chính sách miễn giảm lãi suất cho vay và phí dịch vụ đang thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, VietinBank tiếp tục triển khai bổ sung gói tín dụng ưu đãi lãi suất.

 
Cổ phiếu bất động sản: 'Đãi đất' tìm vàng
icon

Khi các cổ phiếu bất động sản bắt đầu trở nên hấp dẫn hơn cũng là lúc các thành viên thị trường “đãi đất tìm vàng” để tìm cho mình “ba chữ cái” có tiềm năng tăng giá.

 
Đồ lễ rằm tháng Bảy tưng bừng chợ mạng, mua bán kèm thực phẩm thiết yếu
icon

Gà luộc chín buộc cánh tiên kèm xôi hoặc bánh chưng có giá 350.000-360.000 đồng/set; hoa tươi hay vàng mã... tất cả đồ cúng cho dịp rằm tháng Bảy chỉ cần đặt online là ship đến tận nhà.

 
Bà Nguyễn Thanh Phượng 'trúng' lớn
icon

Ngoài việc trực tiếp sở hữu cổ phần tại Chứng khoán và Ngân hàng Bản Việt, bà Phượng còn gián tiếp sở hữu cổ phần tại các doanh nghiệp khác thông qua việc VCI trở thành cổ đông của các tổ chức này.

 
Agribank đã hỗ trợ hơn 70.000 khách hàng bị ảnh hưởng đại dịch
icon

Agribank luôn tiên phong, chủ động, tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, cùng khách hàng thuộc mọi thành phần kinh tế trên khắp cả nước sớm ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất - kinh doanh.