Giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục giảm trong tháng 10/2020

Theo các số liệu từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, tổng giá trị đăng ký và phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tiếp tục giảm mạnh trong tháng 10/2020 so với tháng 9.

Cụ thể, giá trị đăng ký trong tháng 10/2020 đạt 15.150 tỷ đồng (giảm 38,42%) trong khi giá trị phát hành đạt 9.504 tỷ đồng (giảm 9,67%). Đây là mức đăng ký và phát hành thấp nhất trong vòng 8 tháng nay.

Về tỷ trọng, theo thống kê của Fiin Group, nhóm ngân hàng tiếp tục duy trì là nhóm có tổng giá trị phát hành lớn nhất, đạt 4.230 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 38,54% trong tổng giá trị phát hành tháng 10.

Tiếp đó, ngành du lịch và giải trí đứng thứ 2 về tỷ trọng phát hành, chiếm gần 20% tổng giá trị phát hành tháng 10 với giá trị 2.185 tỷ đồng.  Đáng chú ý, toàn bộ lượng phát hành TPDN của ngành du lịch và giải trí đều đến đến từ việc huy động vốn thông qua kênh trái phiếu của Công ty Cổ phần Vinpearl.

Giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục giảm trong tháng 10/2020
Công ty Cổ phần Vinpearl là doanh nghiệp huy động lượng TPDN lớn nhất trong tháng 10.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt, giá trị đăng ký và phát hành TPDN sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong tháng cuối cùng của năm, giống như hai tháng vừa qua, sau khi Nghị định số 81 của Chính phủ sửa đổi Nghị định số 163/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 01/09/2020.

 

Như vậy, luỹ kế 10 tháng đầu năm 2020, tổng giá trị phát hành TPDN đạt gần 345.000 tỷ đồng. Trong đó, nhóm bất động sản, mặc dù có lượng giá trị phát hành sụt giảm trong 2 tháng gần đây vẫn là nhóm có tổng giá trị phát hành TPDN lớn nhất, chiếm hơn 35% tổng giá trị phát hành, với lãi suất trung bình 10,51%.

Tiếp sau đó là ngành ngân hàng (chiếm xấp xỉ 28%) với lãi suất trung bình 6,64% và ngành điện, nước, xăng dầu, khí đốt (chiếm hơn 7%), với lãi suất trung bình 10,5%. Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp trung bình 10 tháng đầu năm nay vào khoảng 9,3%, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (8,92% năm 2019).

Trong tháng 10/2020, các doanh nghiệp có lượng huy động lớn thông qua kênh trái phiếu bao gồm Công ty Cổ phần Vinpearl (2.185 tỷ đồng), Ngân hàng BIDV (1.000 tỷ đồng) và Công ty Cổ phần Đầu tư Technical (800 tỷ đồng).

Nguyễn Tuân 

Hết thời nhà đầu tư nhỏ lẻ vung tiền mua trái phiếu doanh nghiệp

Hết thời nhà đầu tư nhỏ lẻ vung tiền mua trái phiếu doanh nghiệp

Trong tháng 9/2020, các ngân hàng có lượng huy động lớn thông qua kênh trái phiếu bao gồm Ngân hàng Quốc tế - VIB (3.000 tỷ đồng), Ngân hàng Phương Đông – OCB (2.000 tỷ đồng) và LienVietPostBank (1.000 tỷ đồng).

Chủ đề :

doanh nghiệp

 
List comment
 
 
Tham quan nhà máy Ajinomoto ngay tại nhà
icon

Để giúp người tiêu dùng tham quan thực tế nhà máy từ xa nhanh chóng, dễ dàng và để phù hợp với xu thế phát triển của ngành công nghiệp 4.0, Ajinomoto ra mắt nền tảng “Tham quan nhà máy từ xa” ứng dụng công nghệ số hóa không gian.

 
 
'Thỏa thuê' thưởng thức buffet 99.000 đồng với vô vàn món ngon tại VinMart
icon

Tại đại tiệc buffet MEATDeli, chỉ với 99.000 đồng, khách hàng sẽ được thưởng thức no nê nhiều món ăn ngon, chế biến theo phong cách ẩm thực đa dạng của các miền.

 
 
Moody’s công bố hoàn thành rà soát định hạng tín nhiệm định kỳ cho BIDV
icon

Ngày 21/06/2021, tổ chức định hạng tín nhiệm Moody’s đã hoàn thành việc rà soát định hạng tín nhiệm định kỳ cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

 
 
VinFast gây sốt thị trường ô tô với loạt ưu đãi “khủng” tháng 6
icon

Kỷ niệm 2 năm chính thức bàn giao những chiếc xe đầu tiên ra thị trường, VinFast đang triển khai loạt chính sách ưu đãi hấp dẫn cho tất cả các dòng xe trong tháng 6/2021, thể hiện sự quan tâm, thấu hiểu nhu cầu của từng nhóm khách hàng.

 
 
Giảm cả chục nghìn tỷ tiền điện hỗ trợ khách hàng, lãi ròng của EVN vẫn tăng gấp rưỡi năm 2019
icon

Lợi nhuận ròng của EVN tăng 49% so với năm 2019, biên lợi nhuận gộp cải thiện lên 13,5%.

 
 
Techcombank và Vietnam Airlines, từ đối tác chiến lược đến lạnh lùng đường ai nấy đi
icon

Từng là đối tác chiến lược toàn diện lâu năm, nhưng Techcombank và Vietnam Airlines đã dứt khoát đường ai nấy đi đầy lạnh lùng. Trong số các ngân hàng dang tay với VNA trong lúc khó khăn không có tên Techcombank

 
Nợ xấu từ vay mua ô tô, bãi xe ngân hàng đã đầy, xe để lâu hỏng, thanh lý rẻ cũng không ai mua
icon

'Có nhiều xe mang đấu giá tới 4-5 lần chẳng ai mua. Mỗi lần đấu giá lại giảm 5%, tới lần thứ 4 giá giảm 20% so với định giá ban đầu, vậy nhưng đến nay vẫn để không'.

 
Hạ lãi suất tiền gửi về 0%, thổi nhà đất, cổ phiếu tha hồ bong bóng?
icon

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) gây sốc với đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm, luật sư cho răng không thể can thiệp thô bạo vào thị trường, nhất là khi không có cơ sở pháp lý để làm việc này

 
Sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế 'hộ' người kinh doanh: Khả thi không??
icon

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp bày tỏ sự bất an trước quy định sàn giao dịch thương mại điện tử phải kê khai, nộp 'hộ' thuế cho cá nhân kinh doanh.

 
Đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi về 0%
icon

Theo Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) Việt Nam đã có những tiền đề vững chắc để có thể thực hiện đưa dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm.