Giá heo hơi tăng cao lập kỷ lục mới, thương lái không dám ôm hàng vì sợ lỗ

Giá heo hơi hôm nay tại nhiều vùng miền tiếp tục đà tăng, bình quân cả nước đạt 94.000-97.000 đồng/kg, cá biệt có một số nơi khan hiếm cục bộ, lên tới 100.000-103.000 đồng/kg song thương lái chỉ mua số lượng rất dè dặt vì sợ lỗ.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam: Lập kỷ lục mới 

 Tìm hiểu của PV cho thấy, giá heo hơi hôm nay ở một số địa phương miền Nam tiếp tục tăng thêm vài giá. Trong đó giá heo hơi tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai đang phổ biến ở mức 98.000 đồng/kg, đặc biệt những đàn heo đẹp được các chủ trại ra giá 100.000 đồng/kg. 

Bảng giá heo hơi của De Heus cho thấy, mặt bằng giá heo hơi hôm nay tại miền Nam đang rất cao, nhiều tỉnh cán mốc cao nhất trong lịch sử ngành chăn nuôi. Đơn cử như giá heo tại Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau cùng ở mức 101.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với ngày 22/5. 

Nhiều tỉnh giá heo hơi tăng lên 98.000 - 99.000 đồng/kg, như Bình Dương, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang... Thấp nhất toàn miền Nam là ở Đồng Tháp, Vĩnh Long khi dao động từ 95.000 - 96.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi hôm nay 24/5: Heo nái giá 12 triệu đồng/con, giá heo hơi lập kỷ lục mới - Ảnh 1.

Người chăn nuôi đang tích cực đẩy mạnh tái đàn, tuy nhiên tốc độ khá dè dặt do giá heo giống tăng cao, giá lợn hậu bị cũng lên tới 12 - 13 triệu đồng/con. Ảnh minh hoạ: T.Q

Tại TP.HCM, giá heo hơi khoảng 97.000 đồng/kg. Chợ Hóc Môn phiên 23/5 lượng heo về chợ đạt 3.470 con, tuy nhiên do giá heo mảnh tăng quá cao nên sức mua giảm hẳn, thương lái buôn bán khó khăn, "chợ rớt nặng" - một tiểu thương cho biết.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung ghi nhận tăng 1.000 đồng/kg ở 2 địa bàn là Bình Định và Quảng Ngãi, hiện dao động từ 94.000- 95.000 đồng/kg.

Cao nhất miền Trung là Khánh Hoà, Bình Thuận khi giá heo hơi đạt 98.000 đồng/kg, còn các tỉnh còn lại giao dịch phổ biến từ 93.000 - 95.000 đồng/kg, như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị...

Tại Khánh Hoà, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát. Hầu hết các địa phương của Khánh Hòa qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới nên ngành nông nghiệp tỉnh này đang thúc đẩy tái đàn, tăng đàn ở những cơ sở chăn nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Tuy nhiên, các nông hộ hầu hết chưa dám tái đàn, một phần vì đàn heo nái 2.200 con đã bị tiêu huỷ vì dịch bệnh khiến heo giống khan hiếm, một phần vì chi phí chăn nuôi ngày càng đắt đỏ, muốn gây nái mới thì phải đầu tư hàng trăm triệu cho tới hàng tỷ đồng.

 

Anh Nguyễn Đắc Thép - đại diện một cơ sở chăn nuôi đang sở hữu 2.500 con heo cấp cụ kị, ông bà cho biết: Hiện công ty anh đã nhận đơn đặt hàng mua heo hậu bị cho tới tháng 8/2020. Nhu cầu khách mua rất cao, nhưng năng lực sản xuất của đơn vị cũng có hạn, người chăn nuôi muốn có heo hậu bị làm nái phải đặt trước mấy tháng mới có.

Do mọi chi phí cho công tác sản xuất đàn nái hiện đều tăng cao, nên giá mỗi con lợn hậu bị cũng tăng lên. Trước đây lợn hậu bị chỉ khoảng 7-9 triệu đồng/con, nhưng nay khoảng 12 - 13 triệu đồng.

Giá heo hơi hôm nay 24/5: Heo nái giá 12 triệu đồng/con, giá heo hơi lập kỷ lục mới - Ảnh 2.

Để mua một con lợn hậu bị phục vụ công tác sản xuất lợn giống, người chăn nuôi phải đầu tư lên tới 12-13 triệu đồng. Ảnh minh hoạ

Ông Nguyễn Tư Quân, chủ một trại lợn khá lớn ở xã Suối Tân, huyện Cam Lâm cho biết, khi chưa xảy ra dịch tả lợn châu Phi, ông thường xuyên nuôi 60 nái và 400 lợn thịt. Mỗi năm, đàn lợn nái đẻ 2 lứa từ 900-950 con giống. Số lợn giống này đa phần ông để lại nuôi thành lợn thịt rồi xuất bán. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông lãi từ 300-400 triệu đồng.

Nhưng không may, vào tháng 10/2019, đàn lợn nhà ông bị dính dịch tả nên buộc phải tiêu huỷ và đến nay vẫn chưa mua được con giống để tái đàn. "Heo giống vừa hiếm vừa đắt, khiến gia đình tôi và 80-85% số hộ chăn nuôi trên địa bàn chưa thể tái đàn như trước", ông Quân nói.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc: Hà Nội lên 100.000 đồng/kg, giá lợn hậu bị 12 triệu đồng/con

Bảng giá của một số công ty chăn nuôi lớn cho thấy, giá lợn hơi hôm nay 24/5 tại một số địa phương miền Bắc tiếp tục đà tăng. Trong đó, giá lợn hơi tại Hà Nội đã tăng thêm khoảng 5.000 đồng/kg so với đầu tuần, đạt mức giá kỷ lục 100.000 đồng/kg.

Tương tự, tại Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hưng Yên một số diễn đàn cũng cho biết đã xác lập mức giá này. Tuy nhiên, trao đổi với PV, một số hộ chăn nuôi cho biết, đây là mức giá "trên trời". Thực tế khó có thương lái sẵn sàng mua lợn hơi với giá này vì rủi ro rất cao, có thể gánh thua lỗ khi người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu, chuyển sang dùng thực phẩm khác. 

Theo danviet.vn

 
List comment
 
Bình ổn giá thịt lợn: cần rút ngắn khâu trung gian trong khâu cung ứng
icon

Để bình ổn giá thịt lợn, cần tập trung các giải pháp tăng đàn, tái đàn lợn hướng tới cân đối cung cầu mặt hàng này trên thị trường.

 
Đà Nẵng tung chương trình kích cầu du lịch “khủng” nhất từ trước đến nay
icon

Chương trình “Danang Thank You 2020” diễn ra từ tháng 5 đến tháng 12 được xem là chương trình kích cầu “khủng” nhất từ trước đến nay do Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ trên địa bàn TP tổ chức.

 
Tăng mức khởi điểm thuế thu nhập lên 11 triệu đồng đã đủ vui?
icon

Theo mức đề xuất tăng giảm trừ gia cảnh mới thì những người có thu nhập 15 triệu đồng và có một người phụ thuộc thì không phải đóng đồng thuế thu nhập cá nhân nào khiến nhiều người vui mừng, nhưng cũng có ý kiến muốn được tăng thêm.

 
Xuất hiện virus lạ DIV1 ở tôm Trung Quốc cực nguy hiểm có ảnh hưởng tới người?
icon

Một loại virus lạ DIV1 xuất hiện trên tôm tại Trung Quốc khiến nhiều người lo sợ sẽ ảnh hưởng đến tôm Việt Nam và gây nguy hại tới con người. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), virus này không lây sang người.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

Bỏ tiền thật nhưng mua phải hoa sen giả, khách hàng tự rước cục tức vào mình
icon

Hoa quỳ và hoa sen là 2 loại hoa hoàn toàn khác nhau nhưng nếu không tinh ý khách hàng sẽ rất dễ mua phải hoa quỳ với giá hoa sen.

HH Bảo hiểm Việt Nam: Người dân ùn ùn đi mua bảo hiểm xe máy là tín hiệu tốt
icon

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, nhiều người dân tìm mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là tín hiệu tốt. Doanh nghiệp bảo hiểm đã bồi thường bảo hiểm xe máy, ô tô ước khoảng 1.000 tỷ đồng.