Sự cố, tắc nghẽn bất thình lình, nhà đầu tư bức xúc không kịp trở tay

Trong phiên giao dịch sáng 1/6/2021, một số công ty chứng khoán ghi nhận hiện tượng hệ thống giao dịch trực tuyến gặp sự cố. Nhà đầu tư chỉ có thể đặt lệnh qua điện thoại.

Sự cố, tắc nghẽn bất thình lình, nhà đầu tư bức xúc không kịp trở tay
Ảnh minh họa

Cụ thể, tại phiên giao dịch sáng 1/6/2021, các hệ thống giao dịch trực tuyến của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) có hiện tượng khách hàng không đăng nhập được hoặc thông tin tài khoản hiển thị chậm và không đặt được lệnh.

Khách hàng không thể đăng nhập và đặt lệnh trên hệ thống giao dịch trực tuyến của SSI, bao gồm Web Trading, Mobile Trading, Pro Trading, iBoard Web, iBoard App.

Sự cố này diễn ra trong suốt phiên buổi sáng gây thiệt hại không nhỏ cho các nhà đầu tư.

Sang buổi chiều 1/6, hệ thống iBoard Web và iBoard App trên giao dịch trực tuyến của SSI đã có thể đăng nhập và giao dịch trở lại.

Nói về sự cố này, SSI cho biết, khi xảy ra hiện tượng trên, bộ phận kỹ thuật của công ty cũng đã nỗ lực hết sức để khắc phục sự cố.

Trong thông báo vừa được gửi đến các khách hàng, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI gửi lời xin lỗi và mong nhận được sự cảm thông của khách hàng. SSI cho hay sẽ liên tục có các thông báo tiếp theo về tình hình khắc phục sự cố.

Thời gian gần đây, SSI liên tục có thông báo gửi đến khách hàng để thông tin về việc nâng cấp hệ thống giao dịch. Hoạt động này thường diễn ra trong các ngày cuối tuần, thời điểm không có giao dịch.

Không chỉ SSI, các công ty chứng khoán ghi nhận hiện tượng hệ thống giao dịch trực tuyến gặp sự cố. Nhà đầu tư muốn đặt lệnh chỉ có thể đặt lệnh qua điện thoại.

Trong phiên giao dịch sáng 1/6, lượng tiền đổ vào thị trường thông qua HOSE đạt mức kỷ lục 21.700 tỷ đồng, dẫn tới tình trạng tắc nghẽn trên hệ thống.

Thậm chí, Sở GDCK TP.HCM (HOSE) đã phải xin ý kiến UBCKNN cho phép dừng giao dịch buổi chiều. Giá đóng cửa của ngày 1/6 sẽ được xác định là giá đóng cửa trong phiên buổi sáng.

Việc HOSE ngắt giao dịch buổi chiều đã khiến các nhà đầu tư bức xúc. Nhà đầu tư V.L.L nói: “Cần phải có lãnh đạo HOSE đứng ra chịu trách nhiệm trong việc để hệ thống quá tải dẫn đến việc ngắt kết nối trong phiên buổi chiều”.

 

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra ngán ngẩm với HOSE khi không ít để xảy ra sự cố nghẽn mạng nhưng chưa một lần đứng ra xin lỗi nhà đầu tư hay nhận trách nhiệm. Hiện tượng này đã xảy ra nhiều lần trong gần 1 năm trở lại đây, sau khi TTCK Việt Nam hút một lượng tiền lớn từ các nhà đầu tư F0.

Anh Vũ Mạnh, một nhà đầu tư chứng khoán bức xúc: “Chiều 1/6 tôi định đặt lệnh bán để thứ Sáu tiền về sẽ rút tiền trả ngân hàng, nhưng ai ngờ chiều hôm qua HOSE thông báo đóng cửa khiến kế hoạch của tôi bị đổ, như thế này thì thứ Hai tuần sau mới có tiền, vậy ai chịu trả lãi cho tôi trong hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật?”.

Sự cố, tắc nghẽn bất thình lình, nhà đầu tư bức xúc không kịp trở tay
HOSE bất ngờ thông báo ngừng giao dịch phiên chiều 1/6.

Được biết, vào sáng 1/6 đã có phiên giao dịch với thanh khoản đạt mức cao kỷ lục, gần 22.000 tỷ đồng, nhiều nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho giao dịch, đặt lệnh sẽ trở nên khó khăn hơn trong phiên chiều.

Tuy nhiên, HOSE bất ngờ thông báo ngừng giao dịch phiên chiều ngày 1/6/2021. Giá đóng cửa VN-Index ngày 1/6 là giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng.

Như vậy, đóng cửa phiên ngày 1/6, VN-Index dừng lại ở mức 1.337,78 điểm, tăng 9,73 điểm, tương đương +0,73%. Khối lượng giao dịch vẫn là 629,4 triệu đơn vị, giá trị 21.762,1 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 28,9 triệu đơn vị, giá trị 766,6 tỷ đồng.

Thực tế, cũng đã có đôi lần sàn HOSE gặp lỗi kỹ thuật không thể giao dịch, chẳng hạn như ngay từ sáng trong phiên ngày 27/5/2008 và khi đó HOSE đã phải đóng cửa sau trong vài phiên.

Hồi tháng 2/2007, sàn HOSE cũng từng phải đóng cửa với lý do lỗi kỹ thuật vào lúc thị trường đang rất nóng.

Lần gần nhất HOSE gặp sự cố lớn là trong phiên giao dịch chiều ngày 22/1/2018, trong đợt khớp lệnh ATC, sự cố kỹ thuật đã xảy ra. Đến chiều cùng ngày, lãnh đạo HOSE cho biết, lỗi phát sinh không phải do hệ thống giao dịch bị tấn công, mà là lỗi trong máy chủ giao dịch.

Liên tiếp 2 ngày sau đó 23 và 24/1/2018, HOSE đã phải tạm ngừng giao dịch để khắc phục sự cố.

Hiền Anh

Tiền vào chứng khoán ầm ầm, HoSE báo lãi kỷ lục

Tiền vào chứng khoán ầm ầm, HoSE báo lãi kỷ lục

HoSE đạt doanh thu, lợi nhuận cao nhất trong lịch sử khi dòng tiền đổ vào chứng khoán tăng vọt trong năm 2020. Đơn vị này cũng mạnh tay chi tiền để cải thiện tình trạng đơ, nghẽn lệnh.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
HSBC lựa chọn Vinamilk là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất tại Đông Nam Á
icon

Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả hàng hóa đang bước vào giai đoạn ổn định.

 
 
'Nở rộ' thú chơi ếch sắc màu giá vài triệu đồng/con
icon

Những con ếch cảnh Pacman, Bullfrog có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng những vẫn có nhiều người sẵn sàng mua về chơi.

 
 
Ấn Độ tăng mạnh thuế nhập khẩu vàng, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?
icon

Ấn Độ tăng mạnh thuế nhập khẩu vàng, sẽ làm giảm nhu cầu vàng vật chất ở quốc gia này, qua đó tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới.

 
 
Tân chủ tịch FLC là anh vợ ông Trịnh Văn Quyết
icon

Công ty CP Tập đoàn FLC đã hoàn tất quá trình thay đổi nhân sự cấp cao với việc ông Lê Bá Nguyên, anh vợ ông Trịnh Văn Quyết, ngồi ghế chủ tịch HĐQT.

 
 
Gấp quần áo thuê, nuôi ruồi và những nghề kỳ lạ nhưng đem lại thu nhập hàng triệu đồng/ngày
icon

Tỷ lệ thuận với mức thu nhập cao ngất ngưởng của những công việc này chính là yêu cầu khắt khe.

 
 
Giá xăng dầu tăng cao, càng ra khơi càng lỗ, nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản khan hàng tăng giá
icon

Giá xăng dầu tăng cao đã đẩy chi phí nhiên liệu cho chuyến biển tốn hàng trăm triệu đồng, trong khi sản lượng đánh bắt ít nên nhiều ngư dân càng ra khơi càng thua lỗ dẫn đến nguồn cung hải sản khan hiếm, giá tăng mạnh.

 
Vải không hạt 200 nghìn/kg gây 'sốt' thị trường
icon

Sau hơn 2 năm trồng thử nghiệm, năm nay Bắc Giang đã có một số cây vải thiều không hạt cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn đặc trưng.

 
Chủ chuỗi 50 nhà hàng Nhật nổi tiếng bị ngân hàng rao bán ô tô, làn sóng đóng cửa nhà hàng sang xịn chưa dừng
icon

VietinBank vừa rao bán một xe ô tô con 5 chỗ, là tài sản bảo đảm thuộc sở hữu của Công ty SHC Việt Nam - sở hữu trên 50 nhà hàng khắp cả nước. Khó khăn sau dịch khiến làn sóng các nhà hàng 'sang xịn' cũng lao đao

 
Giá thức ăn chăn nuôi lại 'nhảy múa'
icon

Giá heo hơi gần đây nhích lên đáng kể nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh và liên tục khiến người nuôi không có lãi, thậm chí bị lỗ.

 
Ngày càng nhiều người đầu tư phòng gym mini tại gia
icon

Sau dịch Covid-19, xu hướng tập gym cá nhân đang dần được ưa chuộng vì tính riêng tư, ít tiếp xúc với người lạ. Bên cạnh mô hình private gym (kèm 1:1), đầu tư phòng tập ngay tại nhà (home gym) cũng đang được nhiều khách hàng quan tâm.