Thương hiệu “vang bóng một thời” Diêm thống Nhất dời sàn chứng khoán ở tuổi 63

Sau ngày giao dịch cuối cùng 20/10, Công ty Diêm Thống Nhất sẽ chính thức dời sàn, chỉ tập trung sản xuất bật lửa và bao bì.

Thông thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, cổ phiếu Diêm Thống Nhất (UPCoM: DTN) sẽ hủy đăng ký giao dịch từ ngày 21/10. Cổ phiếu này sẽ có phiên giao dịch cuối cùng trên sàn chứng khoán vào 20/10.

Số lượng cổ đông cá nhân không đủ điều kiện

Việc hủy giao dịch là do Diêm Thống Nhất không còn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng. Theo báo cáo thường niên năm 2019, công ty chỉ còn có 45 cổ đông cá nhân, trong khi quy định của Luật chứng khoán yêu cầu công ty đại chúng phải có trên 100 cổ đông.

Diêm Thống Nhất được thành lập năm 1956 và là thương hiệu “vang bóng một thời” với sản phẩm chính bao diêm mang hình ảnh chim bồ câu trắng trên nền trời xanh tồn tại hơn 63 năm qua. Doanh thu hàng năm đều hơn 100 tỉ đồng nhưng lợi nhuận chỉ khoảng 2-4 tỉ đồng, thậm chí năm 2019 chỉ có lãi 900 triệu đồng.

Kết quả kinh doanh có phần đi xuống khi quy mô sản xuất diêm ngày càng thu hẹp bởi các sản phẩm thay thế như bật lửa được ưa chuộng hơn và nguồn cung gỗ bồ đề (nguyên liệu chính sản xuất diêm) cạn kiệt. Cuối năm ngoái, doanh nghiệp đã quyết định dừng sản xuất diêm để chuyển sang đặt hàng các đối tác sản xuất theo yêu cầu, sử dụng quỹ dự phòng tài chính để giải quyết chế độ cho người lao động bị mất việc làm.

Ảnh:
Diêm Thống Nhất khẳng định dù dừng sản xuất nhưng việc kinh doanh sản phẩm diêm vẫn được duy trì để phục vụ những khách hàng có nhu cầu. Ảnh: ndh

Diêm Thống Nhất khẳng định dù dừng sản xuất nhưng việc kinh doanh sản phẩm diêm vẫn được duy trì để phục vụ những khách hàng có nhu cầu. Thay vào đó, công ty sẽ chú trọng đầu tư vào các sản phẩm bật lửa và kinh doanh bao bì. Sản phẩm bật lửa năm 2019 tăng trưởng 18% đạt 17 triệu chiếc nhưng chỉ chiếm thị phần nhỏ trong ngành, kế hoạch cho năm 2020 là tiêu thụ 20 triệu chiếc.

Năm 2014 công ty tăng vốn điều lệ lên 22 tỉ đồng và đưa cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán. Từ khi lên sàn, cổ phiếu này hầu như không có thanh khoản. Tuy nhiên, cổ phiếu Diêm Thống Nhất gần đây bất ngờ xuất hiện nhiều giao dịch và khiến thị giá tăng vọt từ khoảng 20.000 đồng/cổ phiếu đầu tháng 8 lên 74.000 đồng/cổ phiếu như hiện nay.

 

Thực hiện kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất theo chủ trương của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, công ty đang có phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ với 2,8 triệu cổ phiếu. Trong đó phát hành cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ khối lượng 2,2 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 1:1) và phát hành cho cán bộ quản lý 600.000 cổ phiếu. Giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu.

Diem thong Nhat doi san chung khoan o tuoi 63

Diêm Thống Nhất có vốn điều lệ 22 tỉ đồng. Đến cuối 2018, doanh nghiệp có 3 cổ đông lớn gồm 3 cá nhân là Ngô Thị Hải sở hữu 11,22% vốn, ông Nguyễn Hưng giữ 9,56% vốn và ông Nguyễn Văn Anh nắm 6,65% vốn. Tuy nhiên, giữa tháng 10.2019, bà Ngô Thị Hải và ông Nguyễn Văn Anh giảm sở hữu xuống 4,41% vốn và 0,17% vốn. Ngược lại, cá nhân Bùi Mạnh Nhất nâng sở hữu từ 4,55% vốn lên 18,16% vốn.

Từ năm 2020, Diêm Thống Nhất dừng sản xuất diêm và chuyển dần sang sản phẩm bật lửa. Ngoài ra, công ty hoạt động trong một số lĩnh vực sản xuất giấy nhăn, bìa nhăn, bao bì từ giấy và bìa, in ấn, kinh doanh bất động sản… 

Năm 2019, công ty đạt doanh thu thuần 132,6 tỉ đồng, tăng 12%, vượt 22% kế hoạch. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 896 triệu đồng, giảm 60% và tương đương 56% kế hoạch năm. Năm nay, Diêm Thống Nhất đặt mục tiêu tổng doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 150 tỉ đồng và 2,5 tỉ đồng, chia cổ tức 7-8%.

Tổng tài sản đến cuối năm trước ở mức 66,8 tỉ đồng, giảm 2% so với đầu năm. Tài sản ngắn hạn chiếm 73%, chủ yếu là phải thu ngắn hạn 25,3 tỉ đồng và hàng tồn kho hơn 18,8 tỉ đồng. Công ty nợ thuê tài chính gần 6 tỉ đồng, toàn bộ là vay ngắn hạn. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hơn 1,9 tỉ đồng, bên cạnh quỹ đầu tư phát triển gần 5,4 tỉ đồng

Dừng sản xuất diêm, “huyền thoại” Diêm Thống Nhất sẽ làm gì?

Dừng sản xuất diêm, “huyền thoại” Diêm Thống Nhất sẽ làm gì?

CTCP Diêm Thống Nhất (DTN) có trụ sở tại Đức Giang, Gia Lâm, Hà Nội, vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc hủy niêm yết cổ phiếu DTN trên sàn UPCoM, đồng thời thông qua việc dừng sản xuất diêm kể từ năm 2020.

Theo nhipcaudautu.vn

 
List comment
 
 
Lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%, mặt bằng lãi suất sẽ ra sao?
icon

Trước quyết định của NHNN về giảm lãi suất điều hành xuống còn 4%/năm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, động thái này không có quá nhiều tác động đối với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường.

 
 
Chủ nhân rút hầu bao, vung tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo
icon

Với mong ước thú cưng được ăn diện trong mùa Tết trung thu, nhiều chủ nhân không ngần ngại rút hầu bao, chi tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo.

 
 
Từ hôm nay 1/10, lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng giảm về 4%/năm
icon

Lần thứ 3 kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành bao gồm lãi suất tái cấp vốn; tái chiết khấu; cho vay qua đêm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND...

 
 
Mời gọi người khác đóng tiền để nhận hoa hồng 80%, Edunetwork là đa cấp biến tướng?
icon

 chất lượng của khóa học không được quan tâm. Thứ duy nhất được quan tâm chính là tỷ lệ chi trả hoa hồng lên đến 80%.

 
 
Tỷ phú Vietlott thứ năm của tháng 9 trúng giải Jackpot gần 60 tỷ
icon

Kết quả xổ số Vietlott quay tối 29/9 đã xuất hiện thêm tỷ phú Vietlott tháng 9 khi có duy nhất một chiếc vé may mắn của người chơi trúng giải Jackpot 1 trị giá gần 60 tỷ đồng.  

 
 
Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc
icon

Trước thực trạng bơ booth rớt giá thê thảm, không có thương lái hỏi mua, nông dân Đắk Lắk đành để quả rụng đầy gốc.

 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Nhà máy Nước khoáng Vĩnh Hảo
icon

Sáng 30/9, tại Bình Thuận, trong khuôn khổ lễ khởi công Dự án thành phần Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thăm nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo, thương hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam.

 
Bán cả ô tô để ôm khẩu trang, dân buôn mắc kẹt rao bán cả xưởng sản xuất
icon

Chợ khẩu trang ế ẩm, trăm người bán không có nổi 10 người mua, lác đác có người mặc cả chỉ mua với giá “400k quay đầu” một thùng, mức giá khiến dân buôn 'khóc hết nước mắt'.

 
Thất nghiệp, hướng dẫn viên du lịch làm shipper, thợ xây… để mưu sinh
icon

Các hướng dẫn viên du lịch làm grap, shipper, thợ xây, bán hàng online….đủ các công việc khác nhau để mưu sinh trong bối cảnh thất nghiệp vì dịch bệnh.

 
Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, thuộc Top 1000 thương hiệu hàng đầu Châu Á
icon

Năm 2020, Vinamilk đã vượt qua các thương hiệu trong và ngoài nước khác để dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh nhất của Việt Nam - Vietnam’s Strongest Local Brands (“Top10”) là một phần của Bảng xếp hạng 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á.