Thương hiệu “vang bóng một thời” Diêm thống Nhất dời sàn chứng khoán ở tuổi 63

Sau ngày giao dịch cuối cùng 20/10, Công ty Diêm Thống Nhất sẽ chính thức dời sàn, chỉ tập trung sản xuất bật lửa và bao bì.

Thông thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, cổ phiếu Diêm Thống Nhất (UPCoM: DTN) sẽ hủy đăng ký giao dịch từ ngày 21/10. Cổ phiếu này sẽ có phiên giao dịch cuối cùng trên sàn chứng khoán vào 20/10.

Số lượng cổ đông cá nhân không đủ điều kiện

Việc hủy giao dịch là do Diêm Thống Nhất không còn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng. Theo báo cáo thường niên năm 2019, công ty chỉ còn có 45 cổ đông cá nhân, trong khi quy định của Luật chứng khoán yêu cầu công ty đại chúng phải có trên 100 cổ đông.

Diêm Thống Nhất được thành lập năm 1956 và là thương hiệu “vang bóng một thời” với sản phẩm chính bao diêm mang hình ảnh chim bồ câu trắng trên nền trời xanh tồn tại hơn 63 năm qua. Doanh thu hàng năm đều hơn 100 tỉ đồng nhưng lợi nhuận chỉ khoảng 2-4 tỉ đồng, thậm chí năm 2019 chỉ có lãi 900 triệu đồng.

Kết quả kinh doanh có phần đi xuống khi quy mô sản xuất diêm ngày càng thu hẹp bởi các sản phẩm thay thế như bật lửa được ưa chuộng hơn và nguồn cung gỗ bồ đề (nguyên liệu chính sản xuất diêm) cạn kiệt. Cuối năm ngoái, doanh nghiệp đã quyết định dừng sản xuất diêm để chuyển sang đặt hàng các đối tác sản xuất theo yêu cầu, sử dụng quỹ dự phòng tài chính để giải quyết chế độ cho người lao động bị mất việc làm.

Ảnh:
Diêm Thống Nhất khẳng định dù dừng sản xuất nhưng việc kinh doanh sản phẩm diêm vẫn được duy trì để phục vụ những khách hàng có nhu cầu. Ảnh: ndh

Diêm Thống Nhất khẳng định dù dừng sản xuất nhưng việc kinh doanh sản phẩm diêm vẫn được duy trì để phục vụ những khách hàng có nhu cầu. Thay vào đó, công ty sẽ chú trọng đầu tư vào các sản phẩm bật lửa và kinh doanh bao bì. Sản phẩm bật lửa năm 2019 tăng trưởng 18% đạt 17 triệu chiếc nhưng chỉ chiếm thị phần nhỏ trong ngành, kế hoạch cho năm 2020 là tiêu thụ 20 triệu chiếc.

Năm 2014 công ty tăng vốn điều lệ lên 22 tỉ đồng và đưa cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán. Từ khi lên sàn, cổ phiếu này hầu như không có thanh khoản. Tuy nhiên, cổ phiếu Diêm Thống Nhất gần đây bất ngờ xuất hiện nhiều giao dịch và khiến thị giá tăng vọt từ khoảng 20.000 đồng/cổ phiếu đầu tháng 8 lên 74.000 đồng/cổ phiếu như hiện nay.

 

Thực hiện kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất theo chủ trương của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, công ty đang có phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ với 2,8 triệu cổ phiếu. Trong đó phát hành cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ khối lượng 2,2 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 1:1) và phát hành cho cán bộ quản lý 600.000 cổ phiếu. Giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu.

Diem thong Nhat doi san chung khoan o tuoi 63

Diêm Thống Nhất có vốn điều lệ 22 tỉ đồng. Đến cuối 2018, doanh nghiệp có 3 cổ đông lớn gồm 3 cá nhân là Ngô Thị Hải sở hữu 11,22% vốn, ông Nguyễn Hưng giữ 9,56% vốn và ông Nguyễn Văn Anh nắm 6,65% vốn. Tuy nhiên, giữa tháng 10.2019, bà Ngô Thị Hải và ông Nguyễn Văn Anh giảm sở hữu xuống 4,41% vốn và 0,17% vốn. Ngược lại, cá nhân Bùi Mạnh Nhất nâng sở hữu từ 4,55% vốn lên 18,16% vốn.

Từ năm 2020, Diêm Thống Nhất dừng sản xuất diêm và chuyển dần sang sản phẩm bật lửa. Ngoài ra, công ty hoạt động trong một số lĩnh vực sản xuất giấy nhăn, bìa nhăn, bao bì từ giấy và bìa, in ấn, kinh doanh bất động sản… 

Năm 2019, công ty đạt doanh thu thuần 132,6 tỉ đồng, tăng 12%, vượt 22% kế hoạch. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 896 triệu đồng, giảm 60% và tương đương 56% kế hoạch năm. Năm nay, Diêm Thống Nhất đặt mục tiêu tổng doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 150 tỉ đồng và 2,5 tỉ đồng, chia cổ tức 7-8%.

Tổng tài sản đến cuối năm trước ở mức 66,8 tỉ đồng, giảm 2% so với đầu năm. Tài sản ngắn hạn chiếm 73%, chủ yếu là phải thu ngắn hạn 25,3 tỉ đồng và hàng tồn kho hơn 18,8 tỉ đồng. Công ty nợ thuê tài chính gần 6 tỉ đồng, toàn bộ là vay ngắn hạn. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hơn 1,9 tỉ đồng, bên cạnh quỹ đầu tư phát triển gần 5,4 tỉ đồng

Dừng sản xuất diêm, “huyền thoại” Diêm Thống Nhất sẽ làm gì?

Dừng sản xuất diêm, “huyền thoại” Diêm Thống Nhất sẽ làm gì?

CTCP Diêm Thống Nhất (DTN) có trụ sở tại Đức Giang, Gia Lâm, Hà Nội, vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc hủy niêm yết cổ phiếu DTN trên sàn UPCoM, đồng thời thông qua việc dừng sản xuất diêm kể từ năm 2020.

Theo nhipcaudautu.vn

 
List comment
 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
Hậu COVID-19, Việt Nam sắp sửa chào đón thế hệ “kỳ lân” công nghệ mới?
icon

Trước những tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn đang tiến vào giai đoạn tiềm năng. Các startup hoàn toàn có thể vươn thành “kỳ lân” thế hệ mới nếu biết tận dụng thời cơ để bứt phá.

 
VPBank được cấp chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 về An toàn thông tin
icon

Ngày 21/12, VPBank đã chính thức được tổ chức chứng nhận quốc tế DAS hàng đầu của Vương Quốc Anh trao chứng chỉ đạt yêu cầu về An toàn thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 27001:2013 đối với hệ thống Quản lý An toàn thông tin (ISMS).

 
Daikin Việt Nam được ghi nhận giải Guiness Việt Nam trong hoạt động nhận thức cộng đồng
icon

Với hơn 1.000 cán bộ, nhân viên cùng nhau thực hiện “Vũ điệu rửa tay” trong buổi chiều ngày 18/12/2020, Daikin Việt Nam chính thức xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam cho hoạt động tuyên truyền, chung tay phòng ngừa đại dịch theo quy mô doanh nghiệp.

 
Ghé phòng vé Bamboo Airways ngay, nhận quà nóng “bỏng tay”
icon

Trong không khí rộn ràng của mùa lễ hội cuối năm, Bamboo Airways tri ân khách hàng bằng những phần quà hấp dẫn khi đặt mua vé tại các phòng vé của hãng trên khắp ba miền đất nước từ 18/12/2020 -18/01/2021.