Du lịch 'cháy nhà tứ phía', Giám đốc rủ nhau đi ship bia, bán thịt dê online

Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh, có doanh nghiệp du lịch dù đã đi bằng 'kiềng 3 chân' vẫn bị ‘cháy nhà tứ phía’, cũng có doanh nghiệp lại ‘rẽ hướng’ sang sản xuất và kinh doanh bia... để có thể ‘đi qua mùa dịch’.
Du lịch 'cháy nhà tứ phía', Giám đốc rủ nhau đi ship bia, bán thịt dê online
Dịch bệnh khiến ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề.

Mùa du dịch 2021 vừa bắt đầu thì làn sóng thứ tư dịch Covid-19 ập đến, khiến mọi kế hoạch của các công ty du lịch phải dừng lại.

Chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Tài – Tổng giám đốc VietSense Travel cho biết, Công ty ông hoạt động ở 3 lĩnh vực gồm lữ hành, đào tạo nghề du lịch và kinh doanh nhà hàng đặc sản. Cả ba lĩnh vực này đều nằm trong kế hoạch dài hơi.

Khi dịch bệnh xảy ra, cả 3 lĩnh vực đó đều bị khó khăn bủa vây giống như kiểu ‘cháy nhà tứ phía’.

Cụ thể, ông Tài cho hay, việc kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng trực tiếp, các tour đã ký trong tháng 5, 6,7 hiện khách đều hoãn, hủy hết. Còn đối với các giao dịch mới thì tê liệt hoàn toàn, từ sau ngày 1/5 không có ai quan tâm, không ai đi du lịch nữa.

Du lịch 'cháy nhà tứ phía', Giám đốc rủ nhau đi ship bia, bán thịt dê online
Dịch bệnh không chỉ khiến lĩnh vực du lịch tê liệt, đào tạo nghề du lịch tạm dừng mà ngay cả việc kinh doanh nhà hàng đặc sản của ông Nguyễn Văn Tài – Tổng giám đốc VietSense Travel cũng bị ảnh hưởng khi mới khai trương.

“Trong tháng 5, khoảng 1.000 khách đã được thực hiện hoãn hết, trước mắt, Công ty đang thực hiện bảo lưu giá trị cho khách để nếu dịch bệnh được kiểm soát sớm, vẫn còn mùa hè mà khách bố trí được thời gian sẽ cung cấp dịch vụ lại. Còn nếu dịch bệnh vẫn kéo dài sẽ có phương án khác”, ông  Tài nói.

Theo ông Tài, Công ty đã phải điều chỉnh lại số lượng nhân sự. Tất cả những nhân viên làm nghiệp vụ du lịch tạm nghỉ từ tháng 5, Công ty chỉ giữ lại đội ngũ nòng cốt là các lãnh đạo, các trưởng phòng.

“Đội ngũ này vẫn hoạt động bình thường để thực hiện các chính sách đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, thương thảo với đối tác và khách hàng cũng như chuẩn bị chiến dịch, kịch bản để nếu dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 6 thì tháng 7 vẫn có thể hoạt động kinh doanh được ngay”, ông Tài cho hay.

Còn đối với việc kinh doanh nhà hàng, ông đã có kế hoạch chuẩn bị từ trước và sẽ khai trương nhà hàng đặc sản chuyên món dê vào ngày 27 hoặc 28/4, thế nhưng đúng thời điểm đó dịch bệnh lại có diễn biến phức tạp… Vì thế, người dân cũng không có nhu cầu đi ăn nhà hàng nhiều khiến ông buộc phải nghĩ cách.

Thay vì phục vụ khách thưởng thức món ăn tại chỗ, ông Tài đã phải chuyển kế hoạch sang bán online, tạo những combo ship món ăn đến tận nhà cho khách.

Cũng trong tình cảnh các tour đã chốt phải hủy cả nghìn khách, khách mới đặt tour không có, chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Tiến Đạt – Tổng giám đốc AZA Travel cho biết, doanh nghiệp xác định có thể phải chung sống lâu dài với dịch bệnh, du lịch vẫn sẽ gặp khó khăn bởi có thể hết dịch hay bùng dịch bất cứ lúc nào.

 
Du lịch 'cháy nhà tứ phía', Giám đốc rủ nhau đi ship bia, bán thịt dê online
Ông Nguyễn Tiến Đạt – Tổng giám đốc AZA Travel đã rẽ hướng sang sản xuất, kinh doanh bia.

Vì thế, ông Đạt đã phải chuyển hướng, làm thêm nghề tay trái là sản xuất và kinh doanh bia thủ công.

“Bia thủ công là xu hướng phát triển đồ uống trên thế giới nên chúng tôi lựa chọn để sản xuất và kinh doanh từ mùa dịch bệnh xảy ra năm ngoái. Trước đây, chúng tôi phân phối qua nhà hàng nhưng hiện nhà hàng cũng ảnh hưởng bởi dịch bệnh và Nghị định 100 nên chúng tôi đã phát triển kênh bán hàng online, ship đến tận tay khách hàng. Chúng tôi tính sẽ phát triển đến một số tỉnh ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh”, ông Đạt cho hay.

Cũng theo ông Đạt, ông đã mở một công ty để chuyên sản xuất và kinh doanh bia nhằm tận dụng nguồn nhân lực từ du lịch sang, trong khi thời điểm hè, nhu cầu sử dụng bia tăng.

Du lịch 'cháy nhà tứ phía', Giám đốc rủ nhau đi ship bia, bán thịt dê online
Giám đốc công ty du lịch làm xưởng bia, đi ship hàng chờ qua mùa dịch

“Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, du lịch phát triển trở lại thì những nhân sự làm du lịch cũng sẽ trở lại đúng chuyên môn của họ và sẽ tuyển dụng thêm nhân sự mới để tiếp tục làm cho lĩnh vực bia”, ông Đạt bật mí.

Ông Đạt đánh giá, nhu cầu du lịch luôn luôn và rất lớn, chỉ do ảnh hưởng của dịch bệnh nên mới bị thay đổi.

“Tôi hy vọng cuối tháng 6, sang tháng 7 du lịch sẽ có thể khởi động trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.  Qua những đợt dịch, chúng tôi có phương châm linh hoạt theo hoàn cảnh, dễ ứng biến. Bây giờ dịch bệnh khách không đi du lịch, nhưng hết dịch thì nhu cầu sẽ ồ ạt luôn nên khi ấy cần sẵn sàng bộ máy nhân sự, văn phòng để phục vụ khách.

Chúng tôi cũng đã đặt hết dịch vụ trong các tháng 6, 7 và 8 rồi, trong khi các khách sạn, hàng không chỉ có chính sách hỗ trợ cho những booking đến ngày 31/5, vì thế tôi mong rằng, các đơn vị này sẽ sớm ra chính sách cho các đơn vị booking ít nhất đến giữa tháng 6, nếu dịch bệnh vẫn ảnh hưởng thì tiếp tục gia hạn”, ông Đạt nói thêm.

Minh Thư

Bất an vì dịch, khách du lịch ồ ạt hủy tour, chấp nhận mất hàng chục triệu đồng

Bất an vì dịch, khách du lịch ồ ạt hủy tour, chấp nhận mất hàng chục triệu đồng

An toàn phòng dịch là trên hết nên nhiều người dù đã bỏ ra vài chục triệu đồng đặt các chuyến du lịch cho kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng đành gác lại; hàng trăm người đã hủy tour sát giờ xuất hành...

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên có người trúng Jackpot tiền tỷ khi mua Vietlott qua SMS
icon

Một chiếc vé Vietlott trúng Jackpot 2 hơn 3,4 tỷ đồng và vị chủ nhân may mắn của chiếc vé này đã trở thành tỷ phú vào đêm qua khi mua Vietlott qua kênh SMS.

 
 
Gửi tiết kiệm 9 tháng, ngân hàng nào có lãi suất cao nhất hiện nay?
icon

Cập nhật lãi suất ngân hàng mới nhất tháng 5/2021 cho thấy, lãi suất 9 tháng của các ngân hàng đã có sự thay đổi. Theo đó, mức lãi suất 9 tháng ngân hàng cao nhất hiện nay là 6,20%/năm; thấp nhất là 3,90%/năm.

 
 
Thị trường chứng khoán: Khối ngoại liên tục rút ròng có đáng lo?
icon

Cường độ bán ròng của khối ngoại gia tăng đột biến đã làm xói mòn hi vọng về sự bổ sung của dòng vốn ngoại qua các quỹ ETF sẽ giúp thay đổi sức ép trên thị trường chứng khoán.

 
 
Bắc Giang tiêu thụ vải thiều mùa dịch: Xe chuyên dụng đón thương nhân, đưa vải lên sàn online
icon

Trong khi vụ vải thiều Bắc Giang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch thì dịch Covid-19 lại bùng phát. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Bắc Giang lên phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn 

 
 
Mệt mỏi vì tiếng “ting ting” trừ tiền giữa đêm
icon

Việc đăng ký sử dụng dịch vụ của ngân hàng và phải trả phí dịch vụ hàng tháng là điều đương nhiên, nhưng với khách hàng của Agribank, mỗi tháng họ phải chịu cảnh trừ đủ thứ phí khi đang ngon giấc khiến nhiều người bức xúc

 
 
Đề xuất bỏ trần giá vé máy bay: Quy luật thị trường hay cơ hội “phá giá”?
icon

Trong khi doanh nghiệp bày tỏ muốn để thị trường bay theo cơ chế thị trường thì các chuyên gia và người tiêu dùng lo ngại quyền lợi người tiêu dùng bị ảnh hưởng khi bỏ trần vé máy bay.

 
Sốc vì Covid: 79.000 hành khách 'tháo chạy', sân bay không một bóng người!
icon

Lần thứ 4 Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, diễn biến 'nóng bỏng' của đại dịch chặn đà phục hồi tăng trưởng hàng không nội địa. Sân bay 'nguội lạnh', hành khách vắng vẻ, hãng vận chuyển lại lâm nguy.

 
Ngân hàng chuyển dịch nhiều ưu đãi sang các kênh giao dịch online
icon

Ngồi tại nhà, văn phòng hay bất cứ đâu cùng với một thiết bị có kết nối Internet, thực hiện những thao tác trên ứng dụng PV Mobile Banking, mọi giao dịch được thực hiện nhanh chóng, bảo mật an toàn và nhiều ưu đãi hơn giao dịch tại quầy.

 
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo rơi mất vị trí top 5 người giàu, vua hàng tiêu dùng trở lại
icon

Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán đang chứng kiến những biến động bất ngờ trong những ngày gần đây. Nữ tỷ phú bay Nguyễn Thị Phương Thảo, lần đầu tiên kể từ ngày cổ phiếu VJC lên sàn, không có mặt trong top 5 người giàu nhất sàn 

 
Cổ phiếu liên tiếp lập đỉnh, vua thép giàu thêm gần tỷ đô
icon

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu HPG đã tăng thêm 48% đẩy giá trị tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát tăng thêm 17.200 tỷ đồng, giúp tỷ phú Trần Đình Long củng cố vị trí vững như thép trong nhóm tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán