Du lịch Đà Nẵng rục rịch đón khách nội

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, thời điểm này ngành du lịch đã bắt đầu khởi động kích cầu du lịch.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, dự kiến năm 2020 thành phố chỉ đón được 2,7 triệu lượt khách, giảm 68,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng thu từ ngành du lịch Đà Nẵng ước đạt hơn 10.000 tỉ đồng, giảm 65,1%. Ước tính thiệt hại tổng thu của ngành du lịch Đà Nẵng khoảng 26.000 tỉ đồng. Trong đó ước tính tổng thiệt hại (trực tiếp) tại các doanh nghiệp lữ hành khoảng 659 tỉ đồng; tại các cơ sở lưu trú du lịch khoảng 4.800 tỉ đồng; tại doanh nghiệp vận chuyển du lịch khoảng 518 tỉ đồng; các khu, điểm du lịch khoảng 827 tỉ đồng.

Du lịch Đà Nẵng rục rịch đón khách nội
Ước tính thiệt hại tổng thu của ngành du lịch dự kiến khoảng 26.000 tỉ đồng. Ảnh minh hoạ

Khoảng 250 số khách sạn (tương đương 25%), căn hộ biệt thự đang phải rao bán. Tổng số lao động tại Đà Nẵng phải tạm ngừng việc, nghỉ việc từ đầu tháng 8 đến nay hơn 31.000 người. 

Chị Mỹ Trinh, chủ một khách sạn ở Đà Nẵng cho biết, khi dịch bệnh bùng phát chị đã phải cho 30 nhân viên nghỉ việc.

“Đợt dịch trước tôi cố gắng hỗ trợ cho mỗi người 2 triệu đồng trong lúc khách sạn tạm thời đóng cửa nhưng lần này không còn đủ lực để gồng gánh được nữa nên buộc lòng phải cho các nhân viên nghỉ việc không lương”, chị Trinh nói.

Mặc dù đã được hoạt động trở lại nhưng nhiều khách sạn tại Đà Nẵng vẫn chưa dám mở cửa. Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, hoạt động của các khách sạn đang gặp khó khăn, phải cân nhắc hiệu quả, tình hình khách mới mở cửa trở lại bởi nếu mở mà ít khách thì không đảm bảo kinh phí bảo trì, điện nước, nhân viên và các chi phí khác.

 

Khi bước vào mùa du lịch thấp điểm nội địa, cùng với tâm lý của khách lo lắng về tình hình dịch bệnh, khách quốc tế chưa có đường bay trở lại tạo nhiều khó khăn cho ngành du lịch.

Ngành du lịch xác định triển khai chặt chẽ biện pháp phòng chống dịch ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, xây dựng các chương trình giới thiệu về các sản phẩm mới cũng như những dịch vụ mang lại trải nghiệm cho khách trong thời gian tới nhưng sẽ cân nhắc thận trọng.

“Hi vọng từ giờ đến cuối năm Đà Nẵng có thể cố gắng khôi phục, duy trì sự tồn tại và hoạt động bình thường của doanh nghiệp”, bà Hạnh cho hay.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, thời điểm này ngành du lịch đã bắt đầu khởi động kích cầu du lịch nhưng chưa kỳ vọng sẽ có khách ngay. Theo kế hoạch trước mắt Đà Nẵng sẽ nhắm đến khách hàng địa phương, sau đó sẽ khởi động các chương trình cho khách của các địa phương lân cận và trong cả nước. Hi vọng đến cuối năm sẽ bắt đầu được đón khách quốc tế.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã đề xuất một số kiến nghị với thành phố và Chính phủ về giảm 50% thuế VAT, 100% thuế thu nhập doanh nghiệp ít nhất đến hết năm 2020; tiếp tục áp dụng chính sách giảm chi phí điện, nước ít nhất đến hết năm 2020 cho các doanh nghiệp du lịch. Tiếp tục giảm sâu hơn lãi vay, giãn nợ, khoanh nợ, tạo điều kiện tiếp cận các khoản vay mới; điều chỉnh điều kiện tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ theo hướng thuận lợi hơn. Đồng thời, đề xuất với Tổng cục Du lịch nghiên cứu giảm khoản tiền ký quỹ cho các doanh nghiệp lữ hành, ít nhất đến hết năm 2021.

Hà An  

Nghỉ lễ 2/9, Hà Nội vắng khánh nhưng vẫn đảm bảo an toàn

Nghỉ lễ 2/9, Hà Nội vắng khánh nhưng vẫn đảm bảo an toàn

Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay nghỉ 1 ngày, do đó lượng khách du lịch đến Hà Nội không nhiều, tuy nhiên, môi trường du lịch của Hà Nội vẫn được đảm bảo an toàn phục vụ khách du lịch.

Chủ đề :

đà nẵng

du lịch

 
List comment
 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Nhà máy Nước khoáng Vĩnh Hảo
icon

Sáng 30/9, tại Bình Thuận, trong khuôn khổ lễ khởi công Dự án thành phần Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thăm nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo, thương hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam.

 
 
Bán rau mua vàng trở thành tỉ phú rau diếp cá miền Tây
icon

Trừ chi phí, bình quân mỗi công rau diếp cá lời từ 50- 55 triệu đồng/mỗi đợt cắt (khoảng 1 tháng rưỡi). Đặc biệt, những tháng mùa khô vừa qua, giá rau tăng kỷ lục, từ 15.000đ/kg lên đến 50.000đ/kg, anh Ba Dội lãi gần 3 tỷ đồng.

 
 
Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, thuộc Top 1000 thương hiệu hàng đầu Châu Á
icon

Năm 2020, Vinamilk đã vượt qua các thương hiệu trong và ngoài nước khác để dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh nhất của Việt Nam - Vietnam’s Strongest Local Brands (“Top10”) là một phần của Bảng xếp hạng 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á.

 
 
Thương hiệu “vang bóng một thời” Diêm thống Nhất dời sàn chứng khoán ở tuổi 63
icon

Sau ngày giao dịch cuối cùng 20/10, Công ty Diêm Thống Nhất sẽ chính thức dời sàn, chỉ tập trung sản xuất bật lửa và bao bì.

 
 
Lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%, mặt bằng lãi suất sẽ ra sao?
icon

Trước quyết định của NHNN về giảm lãi suất điều hành xuống còn 4%/năm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, động thái này không có quá nhiều tác động đối với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường.

 
 
VPBank được tôn vinh 'Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam'
icon

Với dự án “Học viện Tiểu thương”, VPBank đã vinh dự được Tạp chí Asiamoney tôn vinh là “Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam” (Best Bank for Corporate social responsibility - CSR) năm 2020.

 
Chủ nhân rút hầu bao, vung tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo
icon

Với mong ước thú cưng được ăn diện trong mùa Tết trung thu, nhiều chủ nhân không ngần ngại rút hầu bao, chi tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo.

 
Từ hôm nay 1/10, lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng giảm về 4%/năm
icon

Lần thứ 3 kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành bao gồm lãi suất tái cấp vốn; tái chiết khấu; cho vay qua đêm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND...

 
Tỷ phú Vietlott thứ năm của tháng 9 trúng giải Jackpot gần 60 tỷ
icon

Kết quả xổ số Vietlott quay tối 29/9 đã xuất hiện thêm tỷ phú Vietlott tháng 9 khi có duy nhất một chiếc vé may mắn của người chơi trúng giải Jackpot 1 trị giá gần 60 tỷ đồng.  

 
Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc
icon

Trước thực trạng bơ booth rớt giá thê thảm, không có thương lái hỏi mua, nông dân Đắk Lắk đành để quả rụng đầy gốc.