Trồi sụt thất thường, thị trường chứng khoán tuần đầu của tháng 'Ngâu' sẽ ra sao?

Chứng kiến thị trường chứng khoán tuần qua trồi sụt thất thường, nhiều nhà đầu tư lo ngại thị trường chứng khoán tháng 'ngâu' không được tươi sáng, nhất là ở tuần đầu tiên này?

Trước khi bước vào tuần giao dịch mới, từ ngày 9 -13/8, thị trường chứng khoán đã hồi phục trong tuần thứ hai liên tiếp với thanh khoản được cải thiện. VN-Index đã ở mức 1.351,85 điểm và HNX-Index cũng đã lên 325,46 điểm.

Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch gần nhất VN-Index dù duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian nhưng lại điều chỉnh vào cuối phiên khi dòng tiền đầu tư bị thu hẹp vào một số nhóm ngành.

Mặc dù vậy, trong báo cáo phân tích gửi các nhà đầu tư, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), vẫn lạc quan khi cho rằng phiên điều chỉnh nhẹ cuối tuần trước có thể không gây ảnh hưởng nhiều đến xu hướng tăng của thị trường về vùng 1.350 - 1.380 điểm trong tuần này.

Trong khi đó, báo cáo thị trường tháng 8 của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, VN-Index khả năng sẽ thử thách lại đỉnh cũ 1.420 điểm trong tháng 8. Các vùng hỗ trợ gần dành cho VN-Index lần lượt 1.340 điểm và 1.300 điểm, và xa hơn là 1.261 điểm trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu ngoài tầm kiểm soát.

Với các thách thức liên quan đến tình hình dịch bệnh và khả năng tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong quý 3/2021 có thể khiến quá trình phục hồi của thị trường gặp khó, nhà đầu tư chỉ nên tích lũy cổ phiếu có chọn lọc tại các nhịp điều chỉnh để chủ động phòng ngừa rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận trong ngắn hạn lẫn trung và dài hạn.

Đánh giá về thị trường trong tuần này, SSI cho rằng vùng hỗ trợ mạnh gần nhất trên chỉ số VN-Index hiện đang nằm tại 1.330 điểm. Chỉ số nhiều khả năng sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ này trước khi hồi phục trở lại xu hướng tăng.

Trồi sụt thất thường, thị trường chứng khoán tuần đầu của tháng 'Ngâu' sẽ ra sao?

Còn theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thanh khoản của thị trường dù đã tăng nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 tuần, cho thấy lực cầu mua lên trong tuần qua là chưa thực sự mạnh, một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường.

 

Khối ngoại quay trở lại mua ròng trong tuần qua với gần 2.500 tỷ đồng trên hai sàn cũng phần nào hỗ trợ cho đà hồi phục của thị trường. Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn chưa thể vượt qua được vùng kháng cự của sóng b hồi phục và thanh khoản cao nhất trong phiên giảm điểm vào cuối tuần là những tín hiệu cảnh báo về khả năng đảo chiều xu hướng.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index xuyên thủng hỗ trợ quanh 1.325 điểm thì có thể coi bước vào sóng điều chỉnh c với mục tiêu quanh 1.150 điểm. Theo đó, trong tuần giao dịch tiếp theo từ ngày 9/8 - 13/8, thị trường có khả năng sẽ bước vào giai đoạn rung lắc khi áp lực chốt gia tăng trong vùng kháng cự 1.325-1.350 điểm. Nhà đầu tư đã bắt đáy khi VN-Index rơi về ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm nên tiếp tục theo dõi thị trường và có thể bán ra các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng hoặc đà tăng bị suy yếu.

Cũng với tâm lý thận trọng, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra nhận định VN-Index tuần này sẽ tiếp tục bị cản và có thể điều chỉnh. Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh (nếu có) chỉ mang tính chất cân bằng lại thị trường sau khi hoàn thành nhịp hồi phục. Do vậy, nhà đầu tư tạm thời nên cân đối lại danh mục, nên chốt lời đối với các vị thế ngắn hạn hoặc các cổ phiếu đang chịu áp lực cản lớn. Đồng thời tranh thủ tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt để giải ngân khi thị trường cân bằng và ổn định trở lại.

Ở góc độ phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần thị trường có thể tiếp tục quán tính điều chỉnh giảm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định hỗ trợ ngắn hạn MA5 và trung hạn MA50 đang nằm ở vùng 1.335-1.340 điểm. Lực mua được kỳ vọng sẽ dần hồi phục từ vùng giá thấp và giúp VN-Index thu hẹp đà giảm, thậm chí tăng điểm trở lại vào cuối ngày.

Ở kịch bản này, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ sớm vượt qua kháng cự yếu tại 1.355 điểm để hướng lên vùng 1.400-1.420 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đóng cửa dưới đường MA50 ngày tại 1.340 điểm, đà hồi phục của thị trường sẽ có khả năng đảo chiều, kịch bản này có xác suất xảy ra thấp hơn.

Hiền Anh

Đầu tư chứng khoán cuối năm 2021: "Đãi cát tìm vàng"

Đầu tư chứng khoán cuối năm 2021: "Đãi cát tìm vàng"

Bức tranh sáng của thị trường chứng khoán đang bị điểm nhiều gam màu tối khi dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát dữ dội.

 
List comment
 
 
SeABank tăng vốn điều lệ lên gần 14.785 tỷ đồng
icon

Ngày 24/12/2021, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) chính thức hoàn thành tăng vốn điều lệ lên gần 14.785 tỷ đồng.

 
 
10 sự kiện nổi bật của Hải quan Việt Nam năm 2021
icon

Ngành Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu; tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại để đạt kim ngạch hàng hóa hơn 600 tỷ USD và thu ngân sách trên 355.000 tỷ đồng.

 
 
Quán phở nổi tiếng Hà Nội bê phở từ “vùng cam” sang “vùng vàng” bán cho khách
icon

Quán phở Thìn (ở phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng) thuộc “vùng cam” chỉ được phép phục vụ bán mang về. Nhưng trước nhu cầu của thực khách, quán phở đã bê phở sang quán cà phê ở phố Hàm Long (vùng vàng) để khách ngồi ăn tại chỗ.

 
 
Tỷ phú mới nổi 'đe dọa' Top 5 người giàu nhất, vua hàng tiêu dùng kiếm thêm ngàn tỷ
icon

Tài sản của ông vua hàng tiêu dùng tăng 3.443 tỷ đồng, trong khi vị trí cuối trong top 5 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán có thể rơi vào tay ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Sunshine group với khối tài sản trị giá 36.764 tỷ đồng

 
 
Giá xăng hôm nay 25/12 tăng gần 500 đồng/lít
icon

Từ 15h chiều 25/12, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 494 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 468 đồng/lít. Giá xăng từ 15h hôm nay 25/12 bao nhiêu 1 lít?

 
 
Thua lỗ triền miên từ truyền hình K+, VTV muốn thoái vốn
icon

Ngày 13/1/2022, Sở GDCK TP Hà Nội sẽ tổ chức phiên đấu giá phần vốn góp của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tại Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam, đơn vị sở hữu kênh truyền hình K+.

 
Bất thường giá vàng tại Việt Nam
icon

Chừng nào nguồn nguyên liệu sản xuất vàng miếng SJC còn khan hiếm thì chênh lệch giá vàng nội và ngoại khó có cơ hội xích lại gần nhau.

 
Lại kêu gọi 'giải cứu' trái cây vì Trung Quốc siết chặt nhập khẩu
icon

Trung Quốc siết chặt biên giới để chống Covid-19, hàng nghìn xe ùn ứ ở cửa khẩu gần một tháng qua. Những lời kêu gọi 'giải cứu' nông sản lại rộ lên.

 
Tình hình cửa khẩu hôm nay 24/12: Lạng Sơn còn tồn 4.329 xe
icon

Thông tin tình hình cửa khẩu hôm nay (24/12) về hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá tại các cửa khẩu đang thực hiện thông quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ngày 23/12/2021 và lượng tồn đến sáng ngày 24/12/2021.

 
'Tay chơi' miền Tây gom hàng mai bonsai chờ Tết bung hàng
icon

Hoa mai tết có một “thị trường ngầm” rất sôi động và nhiều “tay chơi” cũng đang gom cây để “nuôi” bonsai…