Giá vàng tăng dựng đứng, có nên mua vàng lúc này hay chờ vàng rơi về 40 triệu?

Khi giá vàng trong nước và thế giới đều đang tăng mạnh thì ai là người được hưởng lợi hơn? Nên mua vào hay bán ra khi giá vàng liên tục nhảy múa và tạo đỉnh mới?
Giá vàng tăng dựng đứng, có nên mua vàng lúc này hay chờ vàng rơi về 40 triệu?
Cảnh mua bán vàng ngày 22/7 khi giá vàng trong nước vượt ngưỡng 53 triệu đồng mỗi lượng. Ảnh: Anh Hùng

Cuối ngày hôm qua 22/7 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao ở ngưỡng 1.876 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước lên mức cao nhất từ trước đến nay là 53 triệu đồng/lượng.

Chỉ trong hai ngày gần đây, giá vàng trong nước đã tăng 2,15 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán cũng tăng lên tới mức trên 1 triệu đồng/lượng dù những ngày trước đó khoảng cách chênh lệch chỉ vài trăm ngàn đồng.

Giá vàng tăng mạnh như vậy, ai là người được hưởng lợi? Nhà đầu tư có nên mua vào lúc giá đang cao ngất ngưởng hay tranh thủ bán ra để chốt lời?

Trả lời câu hỏi này của PV, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho hay: Khi giá vàng tăng đột biến, tăng nhanh thì khoảng cách giữa giá mua và giá bán chênh lệch rất lớn.

“Khi chênh lệch giữa giá mua và giá bán lớn thì chỉ có bên kinh doanh vàng là có lãi, là trúng thôi. Còn người mua hết sức rủi ro bởi giá vàng đang trong diễn biến bất thường nên nếu mua là rất nguy hiểm, còn bán vàng lúc này thì sẽ thiệt bởi khoảng cách giữa bán và mua đang chênh lệch rất cao”, ông Long nói.

Vì thế, theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, trong lúc này, nếu không am hiểu thị trường mà đầu tư theo phong trào, theo đám đông là cực kỳ nguy hiểm bởi giá vàng lên xuống bất thường, thời gian qua diễn biến rất phức tạp nên đầu tư vào vàng rủi ro rất lớn, mức an toàn không cao.

“Không nên đầu tư vàng lúc này. Lợi nhuận có thể lên cao nhưng cũng có thể rớt xuống thấp vì rủi ro càng lớn thì lợi nhuận rất cao, nhưng cũng có thể mang lại rủi ro rất nhiều cho nhà đầu tư”, ông Long nhận định.

Đồng quan điểm trên, trao đổi với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, khi giá vàng biến động mạnh thì người nào nắm thông tin nhiều hơn, người đó sẽ thắng. Chắc chắn các chủ tiệm vàng có thể nắm thông tin tốt hơn người bình thường. Họ biết rằng không ai có thể dự đoán trước được giá vàng nên những giai đoạn biến động tăng cao là có rủi ro.

Nhận định xu thế chung, giá vàng vẫn giữ ở mức cao từ nay đến cuối năm trong sự bất ổn của toàn cầu, ông Hiển cho hay, trong trung hạn sẽ có ngắn hạn, giá vàng cũng có thể quay đầu,  vàng đang lên lại tụt xuống và tăng lại... là chuyện diễn ra liên tục chứ không phải tăng theo một chiều thẳng đứng.

“Chính vì vậy, các chủ tiệm vàng phải giãn khoảng cách giữa giá mua và giá bán, chênh lệch rất lớn. Thông thường, khoảng cách giữa giá vàng thế giới và giá vàng Việt Nam chênh 400.000 đồng/lượng là bình thường, nhưng nếu cách nhau trên 1 triệu đồng là bất thường. Giá mua và giá bán trong nước nếu chênh lệch nhau 100.000 đồng/lượng trở xuống là ổn định nhưng nếu chênh lệch trên mức đó thì sẽ thiệt cho người mua”, ông Hiển phân tích.

Vậy, vì sao mỗi lần giá vàng tăng cao thì mức chênh lệch giữa chiều mua và chiều bán lại lớn như vậy?

 

Ông Hiển cho biết, bởi lẽ chính các chủ tiệm vàng cũng có rủi ro, nhỡ họ mua giá vàng rất cao, đột ngột ngày mai giá xuống là họ lỗ. Hoặc ngược lại họ đang bán với giá cao, ngày mai lại tăng lên cao hơn thì họ cũng sẽ bị lỗ.

“Với những bất thường này thì giá vàng chênh lệch rất lớn, phần thiệt tổng thể vẫn chỉ là người mua, người dân. Giá vàng vẫn có thể giữ ở mức này trong vài tháng nữa, nếu như chỉ là một người giữ vàng từ xưa đến nay vẫn giữ cho an toàn thì giá ở mức này thì bán cũng tốt mà giữ cũng phải lo”, ông Hiển nói.

Giải thích thêm, vì sao bán lại tốt? Ông Hiển cho hay vì so giá vàng hiện nay với đồng VNĐ thì vài tháng tới giá vàng không thể còn đứng ở mức này, nhưng so với những người mua trước đây thì giá vàng bây giờ đang rất có lời. Nếu có nhu cầu đầu tư gì đó thì bán mức giá này là tốt rồi, không cần phải lo lắng.

Giá vàng liệu có quay về mức 40 triệu đồng/lượng?

Đang tạo đỉnh mới, liệu đến khi nào thì giá vàng có thể quay đầu giảm giá? Ông Long cho hay, giá vàng thế giới trước đây tăng lên mức trên 1.500 USD/ounce đã là cao, còn bây giờ đã tăng lên mức trên 1.800 USD/ounce. Vì thế, giá vàng trong nước phụ thuộc hoàn toàn vào giá vàng thế giới.

Dự báo giá vàng trong tương lai lại phụ thuộc vào diễn biến của kinh tế thế giới, nếu còn những bất ổn nữa thì chắc chắn giá vàng còn tăng lên.

Còn theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, giá vàng khó giảm sâu.

Theo phân tích của vị chuyên gia này, năm 2011, giá vàng lên mức đỉnh 1.900 USD/ounce, từ đó có nhiều dự đoán giá vàng có thể vượt 2.000 USD/ounce.

“Chúng ta tạm tin giá vàng ở mức 1.900 USD/ounce là mốc của thế giới, có giai đoạn lên mức 1.860 USD thì sắp sửa tới mức đỉnh rồi... Tôi cho rằng, giá vàng khó lên qua 2.000 USD/ounce.

Từ nay đến lúc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ có rất nhiều sự bất ổn, sự bất ổn tạo ra này không nằm trong tính chất khách quan không mà có thể tính chủ quan; tình hình dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt... giá vàng từ nay đến cuối năm sẽ bị nhiều áp lực của tin xấu trong nền kinh tế thế giới nên giá vàng khó giảm sâu được. Chỉ quay đầu rồi giữ lại ở một mức nào đó”, ông Hiển nhận định.

Minh Thư

Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán

Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
List comment
 
 
Vietinbank - ngân hàng mở đầu tiên và tốt nhất Việt Nam
icon

VietinBank vừa được The Asian Banker tôn vinh, trao giải thưởng “Triển khai nền tảng API và ngân hàng mở tốt nhất”.

 
 
Lũ muộn, cả Miền Tây ngóng đợi cá linh
icon

Thông lệ hàng năm, mùa này cá linh non xuất hiện nhiều ở các tỉnh đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp và Long An, nhưng năm nay đến giờ vẫn chưa thấy về.

 
 
Ưu đãi lớn khi mua bán ngoại tệ trực tuyến trên VietinBank eFAST
icon

Đáp ứng nhu cầu giao dịch tức thời, bảo đảm an toàn cho khách hàng, VietinBank dành nhiều mức ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) khi giao dịch mua bán ngoại tệ trực tuyến trên VietinBank eFAST.

 
 
Tiềm năng của GES Token - DeFi mới có thể gây đình đám
icon

Với sự bùng nổ của xu hướng DeFi trên các sàn tiền ảo hiện nay, thật khó đánh giá sự bền vững của một token mới để đầu tư cho hiệu quả.

 
 
Giá lợn hơi lao dốc mạnh, người chăn nuôi vừa tái đàn đã thua lỗ nặng
icon

Giá lợn hơi đã xuống dưới mức 80.000 đồng/kg khiến nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ nặng, mỗi con lỗ tới hàng triệu đồng.

 
 
Phát hiện kho chứa 24 tấn nội tạng lợn nhiễm tả lợn châu Phi
icon

Lực lượng Quản lý thị trường Hải Phòng vừa phát hiện 1 kho hàng đông lạnh chứa 24 tấn nội tạng lợn bị nhiễm vi khuẩn dịch tả lợn châu Phi.

 
Nghiên cứu hiệu quả ức chế virus corona của gốc hydroxyl bọc trong nước
icon

Tập đoàn Panasonic thông báo đã xác minh tác dụng ức chế của các gốc hydroxyl (OH) bọc trong nước (các phân tử nước tích điện có kích cỡ nano) trên virus corona mới SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm, khác với điều kiện không gian sống thực tế. 

 
VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp trong các dự án điện mặt trời mái nhà
icon

Nhằm thúc đẩy cấp tín dụng xanh cho những dự án và hoạt động kinh doanh thân thiện, bảo vệ môi trường; trong những năm qua, VietinBank đã nỗ lực và dành nhiều chính sách ưu đãi để đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) trong các dự án xanh. 

 
Vì sao đây không phải thời điểm thích hợp để đầu tư vào vàng?
icon

Đà tăng gần nhất của vàng đã đẩy giá vàng thực (mức giá đã điều chỉnh lạm phát) lên cao nhất trong lịch sử. 

 
Mùa dịch, khách sạn 5 sao bán bánh trung thu tặng phòng nghỉ đêm
icon

Mua bánh trung thu được tặng đêm nghỉ tại khách sạn 5 sao. Mỗi hộp bánh có giá từ vài trăm ngàn đồng đến cả chục triệu đồng; thậm chí, có hộp bánh giá tới 25 triệu đồng đang được bán ở các khách sạn nổi tiếng tại Hà Nội.