Giá vàng tăng dựng đứng, có nên mua vàng lúc này hay chờ vàng rơi về 40 triệu?

Khi giá vàng trong nước và thế giới đều đang tăng mạnh thì ai là người được hưởng lợi hơn? Nên mua vào hay bán ra khi giá vàng liên tục nhảy múa và tạo đỉnh mới?
Giá vàng tăng dựng đứng, có nên mua vàng lúc này hay chờ vàng rơi về 40 triệu?
Cảnh mua bán vàng ngày 22/7 khi giá vàng trong nước vượt ngưỡng 53 triệu đồng mỗi lượng. Ảnh: Anh Hùng

Cuối ngày hôm qua 22/7 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao ở ngưỡng 1.876 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước lên mức cao nhất từ trước đến nay là 53 triệu đồng/lượng.

Chỉ trong hai ngày gần đây, giá vàng trong nước đã tăng 2,15 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán cũng tăng lên tới mức trên 1 triệu đồng/lượng dù những ngày trước đó khoảng cách chênh lệch chỉ vài trăm ngàn đồng.

Giá vàng tăng mạnh như vậy, ai là người được hưởng lợi? Nhà đầu tư có nên mua vào lúc giá đang cao ngất ngưởng hay tranh thủ bán ra để chốt lời?

Trả lời câu hỏi này của PV, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho hay: Khi giá vàng tăng đột biến, tăng nhanh thì khoảng cách giữa giá mua và giá bán chênh lệch rất lớn.

“Khi chênh lệch giữa giá mua và giá bán lớn thì chỉ có bên kinh doanh vàng là có lãi, là trúng thôi. Còn người mua hết sức rủi ro bởi giá vàng đang trong diễn biến bất thường nên nếu mua là rất nguy hiểm, còn bán vàng lúc này thì sẽ thiệt bởi khoảng cách giữa bán và mua đang chênh lệch rất cao”, ông Long nói.

Vì thế, theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, trong lúc này, nếu không am hiểu thị trường mà đầu tư theo phong trào, theo đám đông là cực kỳ nguy hiểm bởi giá vàng lên xuống bất thường, thời gian qua diễn biến rất phức tạp nên đầu tư vào vàng rủi ro rất lớn, mức an toàn không cao.

“Không nên đầu tư vàng lúc này. Lợi nhuận có thể lên cao nhưng cũng có thể rớt xuống thấp vì rủi ro càng lớn thì lợi nhuận rất cao, nhưng cũng có thể mang lại rủi ro rất nhiều cho nhà đầu tư”, ông Long nhận định.

Đồng quan điểm trên, trao đổi với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, khi giá vàng biến động mạnh thì người nào nắm thông tin nhiều hơn, người đó sẽ thắng. Chắc chắn các chủ tiệm vàng có thể nắm thông tin tốt hơn người bình thường. Họ biết rằng không ai có thể dự đoán trước được giá vàng nên những giai đoạn biến động tăng cao là có rủi ro.

Nhận định xu thế chung, giá vàng vẫn giữ ở mức cao từ nay đến cuối năm trong sự bất ổn của toàn cầu, ông Hiển cho hay, trong trung hạn sẽ có ngắn hạn, giá vàng cũng có thể quay đầu,  vàng đang lên lại tụt xuống và tăng lại... là chuyện diễn ra liên tục chứ không phải tăng theo một chiều thẳng đứng.

“Chính vì vậy, các chủ tiệm vàng phải giãn khoảng cách giữa giá mua và giá bán, chênh lệch rất lớn. Thông thường, khoảng cách giữa giá vàng thế giới và giá vàng Việt Nam chênh 400.000 đồng/lượng là bình thường, nhưng nếu cách nhau trên 1 triệu đồng là bất thường. Giá mua và giá bán trong nước nếu chênh lệch nhau 100.000 đồng/lượng trở xuống là ổn định nhưng nếu chênh lệch trên mức đó thì sẽ thiệt cho người mua”, ông Hiển phân tích.

Vậy, vì sao mỗi lần giá vàng tăng cao thì mức chênh lệch giữa chiều mua và chiều bán lại lớn như vậy?

 

Ông Hiển cho biết, bởi lẽ chính các chủ tiệm vàng cũng có rủi ro, nhỡ họ mua giá vàng rất cao, đột ngột ngày mai giá xuống là họ lỗ. Hoặc ngược lại họ đang bán với giá cao, ngày mai lại tăng lên cao hơn thì họ cũng sẽ bị lỗ.

“Với những bất thường này thì giá vàng chênh lệch rất lớn, phần thiệt tổng thể vẫn chỉ là người mua, người dân. Giá vàng vẫn có thể giữ ở mức này trong vài tháng nữa, nếu như chỉ là một người giữ vàng từ xưa đến nay vẫn giữ cho an toàn thì giá ở mức này thì bán cũng tốt mà giữ cũng phải lo”, ông Hiển nói.

Giải thích thêm, vì sao bán lại tốt? Ông Hiển cho hay vì so giá vàng hiện nay với đồng VNĐ thì vài tháng tới giá vàng không thể còn đứng ở mức này, nhưng so với những người mua trước đây thì giá vàng bây giờ đang rất có lời. Nếu có nhu cầu đầu tư gì đó thì bán mức giá này là tốt rồi, không cần phải lo lắng.

Giá vàng liệu có quay về mức 40 triệu đồng/lượng?

Đang tạo đỉnh mới, liệu đến khi nào thì giá vàng có thể quay đầu giảm giá? Ông Long cho hay, giá vàng thế giới trước đây tăng lên mức trên 1.500 USD/ounce đã là cao, còn bây giờ đã tăng lên mức trên 1.800 USD/ounce. Vì thế, giá vàng trong nước phụ thuộc hoàn toàn vào giá vàng thế giới.

Dự báo giá vàng trong tương lai lại phụ thuộc vào diễn biến của kinh tế thế giới, nếu còn những bất ổn nữa thì chắc chắn giá vàng còn tăng lên.

Còn theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, giá vàng khó giảm sâu.

Theo phân tích của vị chuyên gia này, năm 2011, giá vàng lên mức đỉnh 1.900 USD/ounce, từ đó có nhiều dự đoán giá vàng có thể vượt 2.000 USD/ounce.

“Chúng ta tạm tin giá vàng ở mức 1.900 USD/ounce là mốc của thế giới, có giai đoạn lên mức 1.860 USD thì sắp sửa tới mức đỉnh rồi... Tôi cho rằng, giá vàng khó lên qua 2.000 USD/ounce.

Từ nay đến lúc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ có rất nhiều sự bất ổn, sự bất ổn tạo ra này không nằm trong tính chất khách quan không mà có thể tính chủ quan; tình hình dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt... giá vàng từ nay đến cuối năm sẽ bị nhiều áp lực của tin xấu trong nền kinh tế thế giới nên giá vàng khó giảm sâu được. Chỉ quay đầu rồi giữ lại ở một mức nào đó”, ông Hiển nhận định.

Minh Thư

Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán

Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
List comment
 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Nhà máy Nước khoáng Vĩnh Hảo
icon

Sáng 30/9, tại Bình Thuận, trong khuôn khổ lễ khởi công Dự án thành phần Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thăm nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo, thương hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam.

 
 
Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, thuộc Top 1000 thương hiệu hàng đầu Châu Á
icon

Năm 2020, Vinamilk đã vượt qua các thương hiệu trong và ngoài nước khác để dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh nhất của Việt Nam - Vietnam’s Strongest Local Brands (“Top10”) là một phần của Bảng xếp hạng 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á.

 
 
Thương hiệu “vang bóng một thời” Diêm thống Nhất dời sàn chứng khoán ở tuổi 63
icon

Sau ngày giao dịch cuối cùng 20/10, Công ty Diêm Thống Nhất sẽ chính thức dời sàn, chỉ tập trung sản xuất bật lửa và bao bì.

 
 
Lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%, mặt bằng lãi suất sẽ ra sao?
icon

Trước quyết định của NHNN về giảm lãi suất điều hành xuống còn 4%/năm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, động thái này không có quá nhiều tác động đối với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường.

 
 
VPBank được tôn vinh 'Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam'
icon

Với dự án “Học viện Tiểu thương”, VPBank đã vinh dự được Tạp chí Asiamoney tôn vinh là “Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam” (Best Bank for Corporate social responsibility - CSR) năm 2020.

 
 
Chủ nhân rút hầu bao, vung tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo
icon

Với mong ước thú cưng được ăn diện trong mùa Tết trung thu, nhiều chủ nhân không ngần ngại rút hầu bao, chi tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo.

 
Từ hôm nay 1/10, lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng giảm về 4%/năm
icon

Lần thứ 3 kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành bao gồm lãi suất tái cấp vốn; tái chiết khấu; cho vay qua đêm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND...

 
Tỷ phú Vietlott thứ năm của tháng 9 trúng giải Jackpot gần 60 tỷ
icon

Kết quả xổ số Vietlott quay tối 29/9 đã xuất hiện thêm tỷ phú Vietlott tháng 9 khi có duy nhất một chiếc vé may mắn của người chơi trúng giải Jackpot 1 trị giá gần 60 tỷ đồng.  

 
Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc
icon

Trước thực trạng bơ booth rớt giá thê thảm, không có thương lái hỏi mua, nông dân Đắk Lắk đành để quả rụng đầy gốc.

 
Bán cả ô tô để ôm khẩu trang, dân buôn mắc kẹt rao bán cả xưởng sản xuất
icon

Chợ khẩu trang ế ẩm, trăm người bán không có nổi 10 người mua, lác đác có người mặc cả chỉ mua với giá “400k quay đầu” một thùng, mức giá khiến dân buôn 'khóc hết nước mắt'.