Phiên điều trần của Chủ tịch Fed tác động giá vàng tuần tới ra sao?

Trong tuần tới, Chủ tịch FED sẽ có một số phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ. Bất kỳ định hướng mới nào về chính sách tiền tệ sẽ tác động mạnh đến giá vàng.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế gần như chỉ đi ngang khi dao động trong biên độ từ 1.932- 1.973USD/oz và đóng cửa ở mức 1.950USD/oz do không có yếu tố lớn nào tác động đến giá vàng, ngoài tuyên bố của FED tiếp tục duy trì lãi suất thấp trong thời gian dài.

Giá vàng quốc tế gần như chỉ điều chỉnh, tích lũy trong tuần này

Giá vàng quốc tế gần như chỉ điều chỉnh, tích lũy trong tuần này

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng chỉ dao động trong biên độ từ 56,4- 56,7 triệu đồng/lượng. Nhìn chung, giao dịch vàng trong nước rất trầm lắng.

Tại cuộc họp chính sách tiền tệ trong tuần này, FED vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0- 0,25% và cam kết sẽ duy trì mức lãi suất này cho tới năm 2023 khi thị trường lao động Mỹ phục hồi trở lại và lạm phát trung bình đạt mục tiêu 2%. Đặc biệt, FED cũng lạc quan hơn về kinh tế Mỹ khi dự báo GDP năm 2020 sẽ chỉ giảm 3,7% so với mức giảm 6,5% mà FED dự báo hồi tháng 6 vừa qua.

Dự báo mới nhất của FED về tăng trưởng GDP của Mỹ trong thời gian tới

Dự báo mới nhất của FED về tăng trưởng GDP của Mỹ trong thời gian tới

Sự lạc quan hơn của FED về kinh tế Mỹ năm 2020 cũng hoàn toàn có cơ sở khi các số liệu công bố vừa qua đều cho thấy tín hiệu khả quan. Trong đó đáng chú ý, các chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ đều đã phục hồi trở lại trên mức 50 điểm, cho thấy các lĩnh vực này đã phục hồi trở lại trạng thái bình thường và đang tăng trưởng. Hay như số liệu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đang có xu hướng giảm mạnh, số liệu này tuần qua chỉ còn 860.000 đơn, giảm rất mạnh so với các tuần trước đó. Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng đang có xu hướng giảm mạnh từ 14,7% trong tháng 4 xuống 8,4% trong tháng 8…

Mặc dù vậy, giới chuyên gia cho rằng, đà phục hồi của kinh tế Mỹ sẽ khó tiếp tục mạnh mẽ, nếu gói cứu trợ mới của Mỹ không được thông qua. Được biết các thành viên Đảng dân chủ tại Thượng viện vừa bác bỏ đề xuất của Đảng Cộng hòa về gói cứu trợ liên quan đến dịch COVID-19 trị giá 300 tỷ USD, vì cho rằng quy mô gói này còn quá nhỏ. Trước đó, cuộc đàm phán giữa chính quyền Trump và Quốc hội Mỹ về gói kích thích kinh tế mới thay thế gói hỗ trợ trị giá 2.200 USD cũng đã bị bế tắc.

 

Đáng chú ý trong tuần tới, Chủ tịch FED Powell sẽ có 3 phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ vào các ngày 22, 23 và 24/9 về chính sách tiền tệ, cũng như thực trạng kinh tế Mỹ và các gói kích thích tiền tệ.

Chủ tịch FED sẽ có một số phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ trong tuần tới

Chủ tịch FED sẽ có một số phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ trong tuần tới

Dù tại Hội nghị Jackson Hole và cuộc họp của FED vừa qua, FED chưa có định hướng mới về chính sách tiền tệ. Tuy nhiên trong các phiên điều trần sắp tới, không ngoại trừ khả năng FED sẽ đưa ra những quyết sách mới, trong đó có việc bổ sung thêm chương trình hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp, hoặc tung ra công cụ kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu (YCC). Theo đó, FED sẽ đẩy mạnh mua trái phiếu để khống chế lợi suất ở mức thấp nhằm giảm mạnh chi phí đi vay của các doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động tích cực đến giá vàng.

Ngược lại, nếu Chủ tịch FED bày tỏ lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ, đồng nghĩa với việc chương trình nới lỏng định lượng (QE) hiện hành của FED sẽ khó kéo dài. Điều này lại tác động tiêu cực đến giá vàng.  

Ông Colin, Chuyên gia ngoại hối cho rằng, phiên điều trần của ông Powell sẽ là tâm điểm của thị trường vàng trong tuần tới. Bất kỳ định hướng chính sách tiền tệ mới nào, cũng sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính và thị trường vàng. Giá vàng sẽ tiếp tục điều chính, tích lũy trước các phiên điều trần của Chủ tịch FED. “Dù giá vàng ngắn hạn sẽ tiếp tục tăng/giảm thất thường trước các dữ liệu kinh tế, sự kiện kinh tế- chính trị trên thế giới, nhưng về dài hạn giá vàng vẫn sẽ tiếp tục tăng”, ông Colin nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn duy trì xu hướng tăng dài hạn. Tuy nhiên trong ngắn hạn có điều đáng chú ý trên biểu đồ kỹ thuật ngày, đó là dải Bollinger đang thắt lại, cho thấy giá vàng đang điều chỉnh, tích lũy và chuẩn bị có xu hướng mới được mở ra. Theo đó, nếu giá vàng tuần tới trụ vững trên 1.934USD/oz (M50), thì có thể sẽ tiếp tục tăng lên vùng 1.971- 1.992USD/oz, kế tiếp là 2.013USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể sẽ quay về 1.910- 1.920USD/oz, thậm chí là dưới 1.900USD/oz. Vùng hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn tại 1.835- 1.860USD/oz.

 Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 21-25/9, trong số 1.367 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 829 người (60%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 290 người (21%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 248 người (19%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Theo enternews.vn

 
List comment
 
 
Hạn chế chi phí lãi vay có thể khiến 1 giao dịch bị đánh thuế 2 lần
icon

Việc hạn chế chi phí lãi vay không vượt quá 20% EBIDA của người nộp thuế (theo quy định tại khoản 3 điều 8 Nghị định 20/2017) có thể dẫn đến việc đánh thuế 2 lần đối với cùng một giao dịch, vì sao?

 
 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
 
Căng thẳng bầu cử Mỹ, đoán 'ai thắng thì vàng cũng tăng vọt', giới đầu tư quyết “ôm cây đợi thỏ”
icon

Thị trường vàng trước giờ chờ đợi kết quả bầu cử ở Mỹ như một vở kịch gay cấn, giàu kịch tính. Chưa biết kết quả bầu cử, nhà đầu tư vàng vẫn quyết “ôm cây đợi thỏ”.

 
 
Lợi nhuận ngân hàng tăng từ 7-10% chưa phản ánh chân thực lợi nhuận ngân hàng cả năm 2020
icon

TS. Cấn Văn Lực,CGKT trưởng BIDV cho rằng: Mức lợi nhuận 7-10% của ngành ngân hàng trong 9 tháng đầu năm chưa phản ánh đầy đủ những khó khăn mà ngành đang phải đối mặt và đây cũng chưa phải là con số lợi nhuận thực cho cả năm 2020.

 
 
Nuôi hàng chục ngàn con rắn hổ mang, cứ bán 1 con lời 1 triệu, dân xem khiếp vía
icon

Trang trại nuôi loài rắn hổ mang cực độc quy mô lớn nhất tỉnh Sóc Trăng của anh Phan Thanh Bình có khoảng 1.000 con rắn hổ mang bố mẹ, khoảng 14.000 con rắn hổ mang giống, và từ 2.000 - 3.000 con rắn hổ mang thịt thương phẩm.

 
 
Lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng Agribank tháng 11/2020 cao nhất bao nhiêu?
icon

Bắt đầu từ tháng 11/2020, lãi suất tiền gửi của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cũng có sự điều chỉnh giảm nhẹ.

 
Lãi suất ngân hàng Vietinbank mới nhất tháng 11/2020
icon

So với tháng 10, lãi suất tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng Vietinbank tháng 11/2020 giảm 0,20%/năm. Theo đó, lãi suất cho vay dao động trong khoảng 7-7.7%/năm.

 
Từ ‘Trải nghiệm khách hàng’ đến ‘trải nghiệm nhân viên’ – MWG luôn dẫn đầu với 3 giải thưởng quan trọng
icon

Ngoài vị trí ‘anh cả’ lĩnh vực bán lẻ được định vị rõ rệt, Thế Giới Di Động còn là nhà tuyển dụng đáng mong chờ nhất hiện nay, ‘top of mind’ đối với các ứng viên trong ngành bán lẻ khi thu hút hơn 80.000 lượt ứng tuyển/1 tháng.

 
Nuôi loài ba ba gai con to như cái quạt mo, ông nông dân Thái Bình thành tỷ phú
icon

Mô hình nuôi đàn ba ba gai khổng lồ với hàng nghìn con, có con to như cái quạt của ông Nguyễn Văn Đông ở Thái Bình, mỗi năm xuất bán hơn 1,5 tấn thịt thương phẩm, thu gần nửa tỷ đồng.

 
Lãi suất cho vay mua ô tô giảm mạnh, hun nóng thị trường cuối năm
icon

Theo báo cáo từ Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam, doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 9/2020 đạt 27.252 xe, tăng 32% so với tháng liền kề. Trong đó lượng xe du lịch được tiêu thụ tăng 34%, bao gồm 20.630 xe.