Phiên điều trần của Chủ tịch Fed tác động giá vàng tuần tới ra sao?

Trong tuần tới, Chủ tịch FED sẽ có một số phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ. Bất kỳ định hướng mới nào về chính sách tiền tệ sẽ tác động mạnh đến giá vàng.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế gần như chỉ đi ngang khi dao động trong biên độ từ 1.932- 1.973USD/oz và đóng cửa ở mức 1.950USD/oz do không có yếu tố lớn nào tác động đến giá vàng, ngoài tuyên bố của FED tiếp tục duy trì lãi suất thấp trong thời gian dài.

Giá vàng quốc tế gần như chỉ điều chỉnh, tích lũy trong tuần này

Giá vàng quốc tế gần như chỉ điều chỉnh, tích lũy trong tuần này

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng chỉ dao động trong biên độ từ 56,4- 56,7 triệu đồng/lượng. Nhìn chung, giao dịch vàng trong nước rất trầm lắng.

Tại cuộc họp chính sách tiền tệ trong tuần này, FED vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0- 0,25% và cam kết sẽ duy trì mức lãi suất này cho tới năm 2023 khi thị trường lao động Mỹ phục hồi trở lại và lạm phát trung bình đạt mục tiêu 2%. Đặc biệt, FED cũng lạc quan hơn về kinh tế Mỹ khi dự báo GDP năm 2020 sẽ chỉ giảm 3,7% so với mức giảm 6,5% mà FED dự báo hồi tháng 6 vừa qua.

Dự báo mới nhất của FED về tăng trưởng GDP của Mỹ trong thời gian tới

Dự báo mới nhất của FED về tăng trưởng GDP của Mỹ trong thời gian tới

Sự lạc quan hơn của FED về kinh tế Mỹ năm 2020 cũng hoàn toàn có cơ sở khi các số liệu công bố vừa qua đều cho thấy tín hiệu khả quan. Trong đó đáng chú ý, các chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ đều đã phục hồi trở lại trên mức 50 điểm, cho thấy các lĩnh vực này đã phục hồi trở lại trạng thái bình thường và đang tăng trưởng. Hay như số liệu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đang có xu hướng giảm mạnh, số liệu này tuần qua chỉ còn 860.000 đơn, giảm rất mạnh so với các tuần trước đó. Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng đang có xu hướng giảm mạnh từ 14,7% trong tháng 4 xuống 8,4% trong tháng 8…

Mặc dù vậy, giới chuyên gia cho rằng, đà phục hồi của kinh tế Mỹ sẽ khó tiếp tục mạnh mẽ, nếu gói cứu trợ mới của Mỹ không được thông qua. Được biết các thành viên Đảng dân chủ tại Thượng viện vừa bác bỏ đề xuất của Đảng Cộng hòa về gói cứu trợ liên quan đến dịch COVID-19 trị giá 300 tỷ USD, vì cho rằng quy mô gói này còn quá nhỏ. Trước đó, cuộc đàm phán giữa chính quyền Trump và Quốc hội Mỹ về gói kích thích kinh tế mới thay thế gói hỗ trợ trị giá 2.200 USD cũng đã bị bế tắc.

 

Đáng chú ý trong tuần tới, Chủ tịch FED Powell sẽ có 3 phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ vào các ngày 22, 23 và 24/9 về chính sách tiền tệ, cũng như thực trạng kinh tế Mỹ và các gói kích thích tiền tệ.

Chủ tịch FED sẽ có một số phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ trong tuần tới

Chủ tịch FED sẽ có một số phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ trong tuần tới

Dù tại Hội nghị Jackson Hole và cuộc họp của FED vừa qua, FED chưa có định hướng mới về chính sách tiền tệ. Tuy nhiên trong các phiên điều trần sắp tới, không ngoại trừ khả năng FED sẽ đưa ra những quyết sách mới, trong đó có việc bổ sung thêm chương trình hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp, hoặc tung ra công cụ kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu (YCC). Theo đó, FED sẽ đẩy mạnh mua trái phiếu để khống chế lợi suất ở mức thấp nhằm giảm mạnh chi phí đi vay của các doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động tích cực đến giá vàng.

Ngược lại, nếu Chủ tịch FED bày tỏ lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ, đồng nghĩa với việc chương trình nới lỏng định lượng (QE) hiện hành của FED sẽ khó kéo dài. Điều này lại tác động tiêu cực đến giá vàng.  

Ông Colin, Chuyên gia ngoại hối cho rằng, phiên điều trần của ông Powell sẽ là tâm điểm của thị trường vàng trong tuần tới. Bất kỳ định hướng chính sách tiền tệ mới nào, cũng sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính và thị trường vàng. Giá vàng sẽ tiếp tục điều chính, tích lũy trước các phiên điều trần của Chủ tịch FED. “Dù giá vàng ngắn hạn sẽ tiếp tục tăng/giảm thất thường trước các dữ liệu kinh tế, sự kiện kinh tế- chính trị trên thế giới, nhưng về dài hạn giá vàng vẫn sẽ tiếp tục tăng”, ông Colin nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn duy trì xu hướng tăng dài hạn. Tuy nhiên trong ngắn hạn có điều đáng chú ý trên biểu đồ kỹ thuật ngày, đó là dải Bollinger đang thắt lại, cho thấy giá vàng đang điều chỉnh, tích lũy và chuẩn bị có xu hướng mới được mở ra. Theo đó, nếu giá vàng tuần tới trụ vững trên 1.934USD/oz (M50), thì có thể sẽ tiếp tục tăng lên vùng 1.971- 1.992USD/oz, kế tiếp là 2.013USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể sẽ quay về 1.910- 1.920USD/oz, thậm chí là dưới 1.900USD/oz. Vùng hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn tại 1.835- 1.860USD/oz.

 Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 21-25/9, trong số 1.367 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 829 người (60%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 290 người (21%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 248 người (19%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Theo enternews.vn

 
List comment
 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Nhà máy Nước khoáng Vĩnh Hảo
icon

Sáng 30/9, tại Bình Thuận, trong khuôn khổ lễ khởi công Dự án thành phần Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thăm nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo, thương hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam.

 
 
Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, thuộc Top 1000 thương hiệu hàng đầu Châu Á
icon

Năm 2020, Vinamilk đã vượt qua các thương hiệu trong và ngoài nước khác để dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh nhất của Việt Nam - Vietnam’s Strongest Local Brands (“Top10”) là một phần của Bảng xếp hạng 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á.

 
 
Thương hiệu “vang bóng một thời” Diêm thống Nhất dời sàn chứng khoán ở tuổi 63
icon

Sau ngày giao dịch cuối cùng 20/10, Công ty Diêm Thống Nhất sẽ chính thức dời sàn, chỉ tập trung sản xuất bật lửa và bao bì.

 
 
Lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%, mặt bằng lãi suất sẽ ra sao?
icon

Trước quyết định của NHNN về giảm lãi suất điều hành xuống còn 4%/năm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, động thái này không có quá nhiều tác động đối với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường.

 
 
VPBank được tôn vinh 'Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam'
icon

Với dự án “Học viện Tiểu thương”, VPBank đã vinh dự được Tạp chí Asiamoney tôn vinh là “Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam” (Best Bank for Corporate social responsibility - CSR) năm 2020.

 
 
Chủ nhân rút hầu bao, vung tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo
icon

Với mong ước thú cưng được ăn diện trong mùa Tết trung thu, nhiều chủ nhân không ngần ngại rút hầu bao, chi tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo.

 
Từ hôm nay 1/10, lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng giảm về 4%/năm
icon

Lần thứ 3 kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành bao gồm lãi suất tái cấp vốn; tái chiết khấu; cho vay qua đêm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND...

 
Tỷ phú Vietlott thứ năm của tháng 9 trúng giải Jackpot gần 60 tỷ
icon

Kết quả xổ số Vietlott quay tối 29/9 đã xuất hiện thêm tỷ phú Vietlott tháng 9 khi có duy nhất một chiếc vé may mắn của người chơi trúng giải Jackpot 1 trị giá gần 60 tỷ đồng.  

 
Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc
icon

Trước thực trạng bơ booth rớt giá thê thảm, không có thương lái hỏi mua, nông dân Đắk Lắk đành để quả rụng đầy gốc.

 
Bán cả ô tô để ôm khẩu trang, dân buôn mắc kẹt rao bán cả xưởng sản xuất
icon

Chợ khẩu trang ế ẩm, trăm người bán không có nổi 10 người mua, lác đác có người mặc cả chỉ mua với giá “400k quay đầu” một thùng, mức giá khiến dân buôn 'khóc hết nước mắt'.