Phiên điều trần của Chủ tịch Fed tác động giá vàng tuần tới ra sao?

Trong tuần tới, Chủ tịch FED sẽ có một số phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ. Bất kỳ định hướng mới nào về chính sách tiền tệ sẽ tác động mạnh đến giá vàng.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế gần như chỉ đi ngang khi dao động trong biên độ từ 1.932- 1.973USD/oz và đóng cửa ở mức 1.950USD/oz do không có yếu tố lớn nào tác động đến giá vàng, ngoài tuyên bố của FED tiếp tục duy trì lãi suất thấp trong thời gian dài.

Giá vàng quốc tế gần như chỉ điều chỉnh, tích lũy trong tuần này

Giá vàng quốc tế gần như chỉ điều chỉnh, tích lũy trong tuần này

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng chỉ dao động trong biên độ từ 56,4- 56,7 triệu đồng/lượng. Nhìn chung, giao dịch vàng trong nước rất trầm lắng.

Tại cuộc họp chính sách tiền tệ trong tuần này, FED vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0- 0,25% và cam kết sẽ duy trì mức lãi suất này cho tới năm 2023 khi thị trường lao động Mỹ phục hồi trở lại và lạm phát trung bình đạt mục tiêu 2%. Đặc biệt, FED cũng lạc quan hơn về kinh tế Mỹ khi dự báo GDP năm 2020 sẽ chỉ giảm 3,7% so với mức giảm 6,5% mà FED dự báo hồi tháng 6 vừa qua.

Dự báo mới nhất của FED về tăng trưởng GDP của Mỹ trong thời gian tới

Dự báo mới nhất của FED về tăng trưởng GDP của Mỹ trong thời gian tới

Sự lạc quan hơn của FED về kinh tế Mỹ năm 2020 cũng hoàn toàn có cơ sở khi các số liệu công bố vừa qua đều cho thấy tín hiệu khả quan. Trong đó đáng chú ý, các chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ đều đã phục hồi trở lại trên mức 50 điểm, cho thấy các lĩnh vực này đã phục hồi trở lại trạng thái bình thường và đang tăng trưởng. Hay như số liệu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đang có xu hướng giảm mạnh, số liệu này tuần qua chỉ còn 860.000 đơn, giảm rất mạnh so với các tuần trước đó. Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng đang có xu hướng giảm mạnh từ 14,7% trong tháng 4 xuống 8,4% trong tháng 8…

Mặc dù vậy, giới chuyên gia cho rằng, đà phục hồi của kinh tế Mỹ sẽ khó tiếp tục mạnh mẽ, nếu gói cứu trợ mới của Mỹ không được thông qua. Được biết các thành viên Đảng dân chủ tại Thượng viện vừa bác bỏ đề xuất của Đảng Cộng hòa về gói cứu trợ liên quan đến dịch COVID-19 trị giá 300 tỷ USD, vì cho rằng quy mô gói này còn quá nhỏ. Trước đó, cuộc đàm phán giữa chính quyền Trump và Quốc hội Mỹ về gói kích thích kinh tế mới thay thế gói hỗ trợ trị giá 2.200 USD cũng đã bị bế tắc.

 

Đáng chú ý trong tuần tới, Chủ tịch FED Powell sẽ có 3 phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ vào các ngày 22, 23 và 24/9 về chính sách tiền tệ, cũng như thực trạng kinh tế Mỹ và các gói kích thích tiền tệ.

Chủ tịch FED sẽ có một số phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ trong tuần tới

Chủ tịch FED sẽ có một số phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ trong tuần tới

Dù tại Hội nghị Jackson Hole và cuộc họp của FED vừa qua, FED chưa có định hướng mới về chính sách tiền tệ. Tuy nhiên trong các phiên điều trần sắp tới, không ngoại trừ khả năng FED sẽ đưa ra những quyết sách mới, trong đó có việc bổ sung thêm chương trình hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp, hoặc tung ra công cụ kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu (YCC). Theo đó, FED sẽ đẩy mạnh mua trái phiếu để khống chế lợi suất ở mức thấp nhằm giảm mạnh chi phí đi vay của các doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động tích cực đến giá vàng.

Ngược lại, nếu Chủ tịch FED bày tỏ lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ, đồng nghĩa với việc chương trình nới lỏng định lượng (QE) hiện hành của FED sẽ khó kéo dài. Điều này lại tác động tiêu cực đến giá vàng.  

Ông Colin, Chuyên gia ngoại hối cho rằng, phiên điều trần của ông Powell sẽ là tâm điểm của thị trường vàng trong tuần tới. Bất kỳ định hướng chính sách tiền tệ mới nào, cũng sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính và thị trường vàng. Giá vàng sẽ tiếp tục điều chính, tích lũy trước các phiên điều trần của Chủ tịch FED. “Dù giá vàng ngắn hạn sẽ tiếp tục tăng/giảm thất thường trước các dữ liệu kinh tế, sự kiện kinh tế- chính trị trên thế giới, nhưng về dài hạn giá vàng vẫn sẽ tiếp tục tăng”, ông Colin nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn duy trì xu hướng tăng dài hạn. Tuy nhiên trong ngắn hạn có điều đáng chú ý trên biểu đồ kỹ thuật ngày, đó là dải Bollinger đang thắt lại, cho thấy giá vàng đang điều chỉnh, tích lũy và chuẩn bị có xu hướng mới được mở ra. Theo đó, nếu giá vàng tuần tới trụ vững trên 1.934USD/oz (M50), thì có thể sẽ tiếp tục tăng lên vùng 1.971- 1.992USD/oz, kế tiếp là 2.013USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể sẽ quay về 1.910- 1.920USD/oz, thậm chí là dưới 1.900USD/oz. Vùng hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn tại 1.835- 1.860USD/oz.

 Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 21-25/9, trong số 1.367 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 829 người (60%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 290 người (21%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 248 người (19%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Theo enternews.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tham quan nhà máy Ajinomoto ngay tại nhà
icon

Để giúp người tiêu dùng tham quan thực tế nhà máy từ xa nhanh chóng, dễ dàng và để phù hợp với xu thế phát triển của ngành công nghiệp 4.0, Ajinomoto ra mắt nền tảng “Tham quan nhà máy từ xa” ứng dụng công nghệ số hóa không gian.

 
 
Tăng vốn điều lệ, nhóm ngân hàng tư nhân 'vượt mặt' Big 4?
icon

Việc một loạt các ngân hàng tư nhân được NHNN đồng ý tăng vốn đã khiến nhóm này “vượt mặt” nhóm Big 4 về quy mô vốn...

 
 
Chọn mua dự án nào khi nguyên vật liệu “phi mã”?
icon

Giá vật liệu tăng điên đảo, các dự án mới không thể ra hàng vì thủ tục thắt chặt và hoạt động xây dựng đình trệ khiến số ít dự án nhà ở sắp hoàn thiện như The Matrix One trở thành hàng hiếm được săn tìm.

 
 
Doanh nghiệp làm ăn lỗ, cổ phiếu vẫn tăng 'sốc'
icon

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán xuất hiện nhiều trường hợp giá cổ phiếu tăng “sốc”, trong khi doanh nghiệp làm ăn sa sút, liên tục thua lỗ, thậm chí là kinh doanh âm vốn chủ sở hữu.

 
 
VinFast Ludo và Impes: Cặp “vương - hậu” trong phân khúc xe máy điện cho giới trẻ
icon

Thừa hưởng những giá trị cốt lõi và công nghệ sản xuất xe máy điện hàng đầu của VinFast, Ludo và Impes là hai mẫu xe máy điện gần như không có đối thủ trong phân khúc xe dành cho giới trẻ.

 
 
Crowne Plaza Phú Quốc Starbay chính thức mở cửa đón khách
icon

Khu nghỉ dưỡng 5 sao quốc tế Crowne Plaza Phú Quốc Starbay do tập đoàn MIKGroup phát triển đã chính thức hoàn thiện và mở cửa đón khách từ đầu tháng 07/2021, dưới sự vận hành của tập đoàn IHG Hotels & Resorts.

 
'Thỏa thuê' thưởng thức buffet 99.000 đồng với vô vàn món ngon tại VinMart
icon

Tại đại tiệc buffet MEATDeli, chỉ với 99.000 đồng, khách hàng sẽ được thưởng thức no nê nhiều món ăn ngon, chế biến theo phong cách ẩm thực đa dạng của các miền.

 
'Sập' sàn giao dịch, đồng tiền số được Ngọc Trinh và nhiều celeb Việt công khai PR giảm gần 100 lần giá trị, coi như bằng 0
icon

Ủa sao mấy đồng tiền số mà chị đăng tải hôm nào bay màu hết rồi nè Ngọc Trinh ơi?

 
Giá vàng hồi phục, nhà đầu tư 'canh' bán ra
icon

Sau đợt giảm sâu, giá vàng thế giới tuần qua đã hồi phục trở lại với mức tăng gần 18 USD/ounce. Tương tự, giá vàng trong nước cũng tăng khoảng 300.000 đồng/lượng.

 
Đại gia Việt kiều sở hữu chuỗi dịch vụ sang trọng nợ nần vì Covid-19, ngân hàng 'siết' nợ
icon

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang rao bán đấu giá khoản nợ hơn 121 tỷ đồng của Công ty cổ phần Ngọc Sương, một doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà hàng, nội thất, do ông Trần Anh Dũng, một Việt kiều Pháp làm Chủ tịch.