Đổi tiền lẻ mới dịp Tết 2021 ngập chợ Facebook, Zalo, bất chấp lệnh phạt

Đổi tiền lẻ mới dịp Tết luôn là vấn đề nóng. Từ cổng một số đền chùa có người đổi tiền ăn lệch đến các quảng cáo đổi tiền tràn ngập trên mạng

Ngập chợ mạng dịch vụ đổi tiền lẻ ship tận nơi

Theo khảo sát của PV báo Lao Động tại chùa Hà (Hà Nội), người dân đổi tiền càng nhỏ thì phí đổi càng cao.

Đổi tiền lẻ mới dịp Tết 2021 ngập chợ Facebook, Zalo, bất chấp lệnh phạt
Đổi tiền lẻ mới dịp Tết 2021 ngập chợ Facebook, Zalo, bất chấp lệnh phạt

“Đổi ít thì phí là 30%. Em đổi loại tiền 1000 -2000 đồng thì 1 thếp là 130.000 loại tiền mệnh giá 1000 đồng và 260.000 đồng loại tiền mệnh giá 2000 đồng. Đổi nhiều thì giá tốt hơn. Vài ngày nữa mà vẫn khan hàng thì giá có thể cao hơn”, người bán hàng nói.

Tuy nhiên, đa phần các thếp tiền đổi hiện nay toàn là tiền đã qua sử dụng nhưng vẫn còn mới khoảng 80-90%.

“Làm gì có tiền lẻ mới 100% hả em? Hiếm lắm, bọn chị mấy năm nay toàn đổi cho khách đi lễ loại tiền “lướt” như thế này thôi”, chị bán hàng nói.

Tiền “lướt” là tiếng lóng mà người đổi tiền lẻ gọi những thếp tiền lẻ đã qua sử dụng nhưng vẫn còn mới.

Trên Facebook, Zalo, Google… chỉ gõ vài từ khoá “đổi tiền lẻ” là hàng loạt các trang web, lời mời chào đổi tiền lẻ như “đổi tiền lẻ mới giá rẻ, cam kết nguyên series”, “đổi tiền lẻ giá rẻ nhất Việt Nam”, “đổi tiền lẻ, tiền mới – phí 5% freeship nội thành”….

Lời quảng cáo đổi tiền lẻ công khai trên một trang website. Ảnh chụp màn hình

Ngập tràn trên mạng là những lời quảng cáo đổi tiền lẻ giá rẻ ăn chênh lệch. Ảnh chụp màn hình

Trên một website rao công khai phí đổi tiền lẻ mệnh giá 10.000 đồng và 20.000 đồng hiện là 8%. Phí đổi tiền mệnh giá lớn hơn như 50.000 đồng, phí đổi tiền là 7%. Tiền mới mệnh giá 100.000 đồng -200.000 đồng thì phí đổi là 3-4%.

 

Người có nhu cầu đổi tiền lẻ chỉ cần gọi một cú điện thoại là sẽ có người ship tiền mang đến tận nơi.

Phạt tiền từ 20-40 triệu cho hành vi đổi tiền lẻ ăn chênh lệch phạm pháp

Trao đổi với phóng viên, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Ðào Minh Tú cho biết: “Trong những năm qua Ngân hàng Nhà nước cùng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; và Bộ Thông tin truyền thông phối hợp tích cực để tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về vai trò của tiền mệnh giá nhỏ, để người dân dùng tiền lẻ hợp lý, tiết kiệm”.

Đại diện NHNN cho biết việc không in tiền lẻ nhỏ mới ra thị trường giúp tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng chi phí cho ngân sách đáng lẽ phải chi ra để in ấn, vận chuyển, bảo quản, kiểm đếm. Đây là con số lớn trong điều kiện kinh tế nước ta còn khó khăn.

Vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 44/CT-TTg, trong đó yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường phát hiện và xử lý các hành vi đổi tiền lẻ trái quy định của pháp luật.

Cục trưởng Phát hành và Kho quỹ NHNN Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Từ năm 2021, Sở Giao dịch, NHNN chi nhánh tuyệt đối không thực hiện đổi tiền mới in (cả dịp Tết Nguyên đán và trong năm) cho khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân, kể cả cán bộ NHNN. Ðồng thời, có hình thức xử lý nghiêm trường hợp cán bộ có hành vi lợi dụng, tiếp tay cho việc đổi tiền mới in không đúng quy định.

Mới đây nhất, NHNN đã có Văn bản số 684/NHNN-VP về bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, yêu cầu Cục Phát hành và Kho quỹ đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế. Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh ngoại hối và dịch vụ đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Theo Nghị định 88/2019/NÐ-CP, việc đổi tiền lẻ kiếm lời ăn phí chênh lệch là hành vi trái pháp luật và có thể bị phạt tiền.

Cụ thể, tại điểm a Khoản 5 Ðiều 30 quy định phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng đối với hành vi vi phạm thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Theo laodong.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vinamilk xuất khẩu sữa tươi chứa tổ yến đi Singapore, tiếp tục phát triển sản phẩm cao cấp
icon

Tiếp nối sữa tươi Organic, sữa đậu nành hạt, vừa qua Vinamilk tiếp tục xuất khẩu lô sản phẩm cao cấp “Sữa tươi tiệt trùng chứa tổ yến” đầu tiên đi Singapore.

 
 
Dịch vụ Ngân hàng số thế hệ mới của BIDV sắp lộ diện
icon

Ngày 20/03/2021, BIDV sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống Ngân hàng số hoàn toàn mới và ra mắt dịch vụ SmartBanking thế hệ mới với nhiều ưu điểm, tiện ích vượt trội.

 
 
Đại gia sữa Việt bất ngờ đổ tiền khủng đầu tư thế giới diệu kỳ cho trẻ thơ
icon

Mở lối đi riêng, NutiMilk bất ngờ chơi lớn, đổ tiền tỷ sáng tạo nên một thế giới diệu kỳ cho trẻ em – Nuvi World. Song song đó, thương hiệu này cũng chính thức ra mắt “tân binh” NuVi, nhãn sữa mới toanh cho trẻ em Việt Nam.

 
 
12 trang trại bò sữa 4.0 của Vinamilk đang được triển khai dùng năng lượng mặt trời
icon

Hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt trong khía cạnh năng lượng, Vinamilk đã triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước. 

 
 
Doanh nghiệp lữ hành háo hức lên tour đón đầu 'hộ chiếu vắc xin'
icon

Trong khi chờ quyết định chính thức mở cửa đón khách quốc tế, các đơn vị lữ hành vừa 'ngóng' quyết định chính thức, đồng thời chuẩn bị kế hoạch để đón khách.

 
 
Nghịch lý thú vị: Rau của Việt Nam sang Nhật bị coi là cỏ nhưng những loại cây 'rẻ bèo' lại được bán với giá cao trong siêu thị
icon

Đúng là mỗi nơi mỗi khác, ngay cả cách ăn uống cũng khác nhau đến mức trái ngược thế này!

 
Lỗi sơ đẳng trong tin nhắn lừa đảo qua ngân hàng, lưu ý ngay để bảo toàn tài khoản
icon

Thời gian gần đây xuất hiện một số hình thức lừa đảo mới nhằm đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng, qua đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

 
Thời điểm nào sẽ áp dụng biểu giá bán lẻ điện mới?
icon

Trả lời câu hỏi vì sao chậm sửa đổi biểu giá bán lẻ điện, nhất là trong bối cảnh mùa nắng nóng đang đến, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, cho biết vẫn đang xem xét và nghiên cứu.

 
Rúng động những vụ nộp thuế tiền tỷ của youtuber, người viết game
icon

Những năm gần đây, trào lưu kiếm tiền qua mạng ở Việt Nam nở rộ, nhiều người kiếm được tiền tỷ. Tuy nhiên, việc kê khai, nộp thuế của nhóm đối tượng này đang trở thành vấn đề nóng, nan giải.

 
Xôn xao thông tin lan Bảo Duy 5 cánh trắng được bán với giá gần 19 tỷ đồng
icon

Một cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng được nhóm chủ ở Hà Nam chuyển nhượng với giá gần 19 tỷ đồng, đang gây xôn xao giới chơi lan.