Đổi tiền lẻ mới dịp Tết 2021 ngập chợ Facebook, Zalo, bất chấp lệnh phạt

Đổi tiền lẻ mới dịp Tết luôn là vấn đề nóng. Từ cổng một số đền chùa có người đổi tiền ăn lệch đến các quảng cáo đổi tiền tràn ngập trên mạng

Ngập chợ mạng dịch vụ đổi tiền lẻ ship tận nơi

Theo khảo sát của PV báo Lao Động tại chùa Hà (Hà Nội), người dân đổi tiền càng nhỏ thì phí đổi càng cao.

Đổi tiền lẻ mới dịp Tết 2021 ngập chợ Facebook, Zalo, bất chấp lệnh phạt
Đổi tiền lẻ mới dịp Tết 2021 ngập chợ Facebook, Zalo, bất chấp lệnh phạt

“Đổi ít thì phí là 30%. Em đổi loại tiền 1000 -2000 đồng thì 1 thếp là 130.000 loại tiền mệnh giá 1000 đồng và 260.000 đồng loại tiền mệnh giá 2000 đồng. Đổi nhiều thì giá tốt hơn. Vài ngày nữa mà vẫn khan hàng thì giá có thể cao hơn”, người bán hàng nói.

Tuy nhiên, đa phần các thếp tiền đổi hiện nay toàn là tiền đã qua sử dụng nhưng vẫn còn mới khoảng 80-90%.

“Làm gì có tiền lẻ mới 100% hả em? Hiếm lắm, bọn chị mấy năm nay toàn đổi cho khách đi lễ loại tiền “lướt” như thế này thôi”, chị bán hàng nói.

Tiền “lướt” là tiếng lóng mà người đổi tiền lẻ gọi những thếp tiền lẻ đã qua sử dụng nhưng vẫn còn mới.

Trên Facebook, Zalo, Google… chỉ gõ vài từ khoá “đổi tiền lẻ” là hàng loạt các trang web, lời mời chào đổi tiền lẻ như “đổi tiền lẻ mới giá rẻ, cam kết nguyên series”, “đổi tiền lẻ giá rẻ nhất Việt Nam”, “đổi tiền lẻ, tiền mới – phí 5% freeship nội thành”….

Lời quảng cáo đổi tiền lẻ công khai trên một trang website. Ảnh chụp màn hình

Ngập tràn trên mạng là những lời quảng cáo đổi tiền lẻ giá rẻ ăn chênh lệch. Ảnh chụp màn hình

Trên một website rao công khai phí đổi tiền lẻ mệnh giá 10.000 đồng và 20.000 đồng hiện là 8%. Phí đổi tiền mệnh giá lớn hơn như 50.000 đồng, phí đổi tiền là 7%. Tiền mới mệnh giá 100.000 đồng -200.000 đồng thì phí đổi là 3-4%.

 

Người có nhu cầu đổi tiền lẻ chỉ cần gọi một cú điện thoại là sẽ có người ship tiền mang đến tận nơi.

Phạt tiền từ 20-40 triệu cho hành vi đổi tiền lẻ ăn chênh lệch phạm pháp

Trao đổi với phóng viên, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Ðào Minh Tú cho biết: “Trong những năm qua Ngân hàng Nhà nước cùng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; và Bộ Thông tin truyền thông phối hợp tích cực để tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về vai trò của tiền mệnh giá nhỏ, để người dân dùng tiền lẻ hợp lý, tiết kiệm”.

Đại diện NHNN cho biết việc không in tiền lẻ nhỏ mới ra thị trường giúp tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng chi phí cho ngân sách đáng lẽ phải chi ra để in ấn, vận chuyển, bảo quản, kiểm đếm. Đây là con số lớn trong điều kiện kinh tế nước ta còn khó khăn.

Vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 44/CT-TTg, trong đó yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường phát hiện và xử lý các hành vi đổi tiền lẻ trái quy định của pháp luật.

Cục trưởng Phát hành và Kho quỹ NHNN Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Từ năm 2021, Sở Giao dịch, NHNN chi nhánh tuyệt đối không thực hiện đổi tiền mới in (cả dịp Tết Nguyên đán và trong năm) cho khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân, kể cả cán bộ NHNN. Ðồng thời, có hình thức xử lý nghiêm trường hợp cán bộ có hành vi lợi dụng, tiếp tay cho việc đổi tiền mới in không đúng quy định.

Mới đây nhất, NHNN đã có Văn bản số 684/NHNN-VP về bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, yêu cầu Cục Phát hành và Kho quỹ đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế. Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh ngoại hối và dịch vụ đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Theo Nghị định 88/2019/NÐ-CP, việc đổi tiền lẻ kiếm lời ăn phí chênh lệch là hành vi trái pháp luật và có thể bị phạt tiền.

Cụ thể, tại điểm a Khoản 5 Ðiều 30 quy định phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng đối với hành vi vi phạm thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Theo laodong.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Trải nghiệm tương lai của ngành hàng không
icon

Nhà triển lãm của Emirates tại Triển lãm Dubai Expo 2020 mô tả viễn cảnh tương lai của ngành hàng không thương mại.

 
 
Cổ phiếu xây lắp vào mùa
icon

Kết quả kinh doanh 9 tháng không quá xấu cùng nhu cầu xây lắp bùng nổ sau thời gian dài đóng băng đã giúp cổ phiếu của doanh nghiệp xây dựng thu hút dòng tiền.

 
 
VinMart+ Thanh Xuân Complex đã có thêm trà Phúc Long, Techcombank và nhà mạng mới Reddi
icon

Ngày 8/11, cửa hàng VinMart+ tại Thanh Xuân Complex (số 6 Lê Văn Thiêm, Hà Nội) đã chuyển đổi theo mô hình mới mini-mall đa trải nghiệm của Masan và thu hút nhiều khách tham quan, mua sắm.

 
Môi giới chứng khoán ăn nên làm ra
icon

Với sự bùng nổ của thị trường chứng khoán giúp nghề môi giới trở nên hấp dẫn, thu nhập bình quân tăng 2-3 lần so với trước dịch.

 
Quả cọ, thứ quà tuổi thơ đang gây 'sốt' chợ mạng những ngày đầu đông: Chỉ người sành ăn mới biết vị
icon

Với những ai sinh ra lớn lên ở Phú Thọ thì không còn lạ lẫm gì với thứ quả đắng chát ấy vì chúng gắn liền với tuổi thơ của mỗi người.

 
Chờ giảm lệ phí trước bạ ô tô nội
icon

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nếu được thông qua và có hiệu lực từ ngày 15/11 sẽ là cú hích giúp phá băng thị trường ô tô sau gần 2 năm ảm đạm

 
Giá vàng tuần tới: Ai đang thao túng thị trường vàng?
icon

Trong thời gian qua, mỗi khi giá vàng vượt 1.800USD/oz, thì bị đẩy xuống dưới mức này do áp lực bán tháo. Vậy thế lực nào đang chi phối giá vàng? Và giá vàng tuần tới sẽ ra sao?