Chuyện hiểu lầm về các ngân hàng Việt, khách cũng lắc đầu khó đỡ

Tại Việt Nam, hiện có 49 ngân hàng, trong đó có 31 ngân hàng TMCP, 4 ngân hàng 100% vốn nhà nước, 2 ngân hàng chính sách, 2 ngân hàng liên doanh, 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài và 1 ngân hàng hợp tác xã.
Chuyện hiểu lầm về các ngân hàng Việt, khách cũng lắc đầu khó đỡ
Những lầm tưởng khó đỡ về các ngân hàng Việt, chuyện tưởng khó xảy ra nhưng thực tế diễn ra không ít (ảnh minh họa).

Trong số đó, có không ít tên ngân hàng khi viết tắt lại khiến người ta tưởng nhầm sang ngân hàng khác. Điều này tưởng như khó có thể xảy ra nhưng lại là thực tế diễn ra không ít, gây chuyện cười ra nước mắt giữa khách nhầm và nhân viên ngân hàng.

Một tình huống khá hài hước được chị Bùi Thị Vân, nhân viên giao dịch Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chia sẻ, chị đã từng tiếp một nữ khách hàng mang sổ tiết kiệm đến đề nghị rút tiền. Khi nhận cuốn sổ tiết kiệm từ tay nữ khách hàng này, chị Vân phát hiện đây là cuốn sổ tiết kiệm được phát hành bởi OceanBank (Ngân hàng Đại Dương).

Vị khách nhầm tưởng OCB là tên viết tắt của OceanBank nên cứ một mực khẳng định mình đã đến đúng nơi cần đến.

"Ban đầu khi nhân viên giải thích, khách có phần hoảng hốt, có lẽ do nhầm tưởng bọn mình chối bỏ trách nhiệm. Nhưng sau khi được giải thích đây là hai ngân hàng khác nhau thì cô mới vui vẻ ra về”, chị Vân cho hay.

Sự nhầm lẫn cũng diễn ra tương tự giữa Ngân hàng SCB (tên viết tắt của Ngân hàng TMCP Sài Gòn) và ngân hàng Sacombank (tên viết tắt của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín). Theo chia sẻ của một giao dịch viên làm việc tại Sacombank, bản thân chị từng chứng kiến khách hàng của SCB nhưng lại lao nhầm vào Sacombank bởi nhầm tưởng SCB là tên viết tắt của Sacombank.

Thậm chí, sự nhầm lẫn còn diễn ra giữa một ngân hàng Việt và một ngân hàng 100% vốn nước ngoài, xuất phát từ cái tên SHB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội) và Ngân hàng Shinhan Bank (một ngân hàng 100% vốn của Hàn Quốc tại Việt Nam).

Tương tự, Public Bank – một ngân hàng 100% vốn của Malaysia cũng từng khiến cho khách hàng nhầm tưởng Ngân hàng Đại Chúng (PVComBank).

Tất nhiên, với sự đầu tư không nhỏ cho việc làm marketing, định vị thương hiệu của các ngân hàng, không dễ để dẫn đến sự nhầm lẫn, nhất là với những khách hàng trẻ.

 

Mặc dù vậy, theo chia sẻ của anh Nguyễn Mạnh Hà (SN 1979), trong một "rừng" ngân hàng hiện nay, đôi khi anh vẫn phải nhờ đến…. Google để xác định chính xác tên ngân hàng.

“Hai cái tên khiến tôi hay nhầm lẫn nhất là Ngân hàng Sài Gòn (SCB) và Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank, SGB). Nhiều khi chuyển tiền cho khách mà cứ phải xác định lại cho chính xác vì sợ nhầm”, anh Hà cho biết.

SeABank (Ngân hàng Đông Nam Á) có lẽ là ngân hàng hay bị nhầm sang các ngân hàng khác nhất, bởi từng có khách hàng nhầm sang Ngân hàng Đại Dương, thậm chí nhầm sang cả… Ngân hàng Đông Á.

Ngoài ra, còn một loạt những cái tên khác từng gây nhầm lẫn cho khách hàng như: GPBank (Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu) và PGBank (Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex); BaoVietBank và VietCapitalBank cũng dễ gây nhầm lẫn vì tên tiếng Việt của VietCapital là Bản Việt; VietBank và VietinBank;…

Theo cách đặt tên phổ biến của các ngân hàng Việt hiện nay, nhóm ngân hàng tên “Á”  khá phổ biến gồm: Ngân hàng Á Châu (ACB), Việt Á, Đông Á, Nam Á, Bắc Á, Đông Nam Á. Trước năm 2013 còn có Ngân hàng Đại Á (DaiABank), sau đó ngân hàng này sáp nhập vào HDBank nên cái tên Đại Á cũng biến mất.

Nhóm ngân hàng tên "Việt" cũng khá phổ biến với: Việt Nam Thương Tín (VietBank), Bản Việt (VietCapitalBank), Bảo Việt (BaoVietBank), Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank); Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Công thương Việt Nam (VietinBank); Việt Á (VietABank);…
Nhóm ngân hàng có tên "Sài Gòn" gồm 4 cái tên: Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Sài Gòn (SCB), Sài Gòn Công Thương (SaigonBank), và Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Trước đó, thị trường từng chứng kiến cuộc sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank) vào Sacombank; hợp nhất Ngân hàng Phương Tây (WesternBank) vào PVFC để tạo thành PVComBank như hiện nay. Qua đó xóa sổ hai ngân hàng Phương Nam và Phương Tây nên bản đồ ngân hàng Việt Nam hiện chỉ còn Ngân hàng Phương Đông (OCB) là có chữ “Phương”.

Ngân Giang

Sếp nhà băng "rung đùi" thu nghìn tỷ và nỗi ám ảnh của nhân viên

Sếp nhà băng "rung đùi" thu nghìn tỷ và nỗi ám ảnh của nhân viên

Hàng nghìn tỷ trao tay, ông lớn ngân hàng kiếm bộn từ các thương vụ bắt tay với bảo hiểm

Chủ đề :

ngân hàng

 
List comment
 
 
Chuyên gia giải thích tận gốc lý do ô tô điện thân thiện với môi trường hơn xe xăng
icon

Bên cạnh ưu điểm 'độc nhất' hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng 'xanh' hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

 
 
SeABank được NHNN phê duyệt chuyển trụ sở về địa điểm mới trong năm 2021
icon

Ngày 1/4/2021, ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận cho ngân hàng TMCP Đông Nam Á thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính.

 
 
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động, tiền gửi DN chỉ còn 3,5% kỳ hạn 6 tháng
icon

Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng đốiv ới khách hàng doanh nghiệp hiện có ngân hàng áp dụng ở mức thấp kỷ lục 3,5%/năm, trong khi mức lãi suất huy động cao nhất tiếp tục được các ngân hàng nhỏ duy trì ở mức 6,05%/năm.

 
 
Người sắp bước chân vào HĐQT Techcombank, cầm cương loạt DN 'khủng' đứng sau tỷ phú Hồ Hùng Anh là ai?
icon

Theo tài liệu ĐHĐCĐ ngân hàng Techcombank gửi các cổ đông, tại ĐHĐCĐ của ngân hàng diễn ra vào cuối tháng này sẽ bầu bổ sung một thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024. Ứng viên được đề cử là ông Hồ Anh Ngọc (SN 1982) tại Hà Nội.

 
 
Ngân hàng dồn dập báo lãi đậm quý 1
icon

Hàng loạt ngân hàng lớn mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021 với tăng trưởng lợi nhuận rất cao.

 
 
Khám phá không gian showroom Vin3S đầu tiên tại Việt Nam của VinFast
icon

Showroom Vin3S mới ra mắt đã gây ấn tượng mạnh khi phủ một màu xanh rất “eco”, đồng thời mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm độc đáo đến từ các sản phẩm và dịch vụ trong hệ sinh thái Vingroup, đầy đủ từ VinFast, Vsmart, Vinhomes, VinPearl...

 
Lãi suất Vietcombank tháng 4/2021 tăng hay giảm?
icon

Lãi suất ngân hàng Vietcombank tháng 4/2021 không có sự thay đổi so với tháng trước. Theo đó, lãi suất tiền gửi tại ngân hàng này hiện đang giao động trong khoảng từ 2,9%/năm đến 5,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 1 tháng đến 48 tháng.

 
Muốn gỡ khó, sao lại áp giá sàn vé bay?
icon

Áp dụng giá sàn vé bay sẽ triệt tiêu cơ hội cạnh tranh giảm giá của các hãng hàng không, khách hàng mất nhiều cơ hội mua vé bay giá rẻ, đi lại bằng đường hàng không có nguy cơ giảm, tác động tiêu cực đến thị trường du lịch

 
SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.400 tỷ đồng
icon

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã chứng khoán SSB) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

 
Giật mình nước giặt D-nee, Comfort sản xuất bằng 'công nghệ xô chậu'
icon

Các sản phẩm nước giặt, nước xả vải mang nhãn hiệu D-nee, Comfort, được 1 chủ cơ sở sản xuất bằng một loạt “công nghệ xô chậu” với các nguyên vật liệu không rõ nguồn gốc.