Tăng giảm giá xăng dầu rút ngắn xuống 5-7 ngày/lần càng tốt

Liên quan đến tần suất điều chỉnh giá xăng dầu, chuyên gia cho rằng, thời gian càng ngắn càng tốt, thậm chí có thể rút ngắn xuống 7 ngày hoặc 5 ngày...
Tăng giảm giá xăng dầu rút ngắn xuống 5-7 ngày/lần càng tốt
Điều chỉnh giá xăng dầu: Càng ngắn ngày càng tốt

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, Bộ Tài chính đã thể hiện sự thống nhất với Bộ Công Thương khi lựa chọn giảm thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 ngày xuống còn khoảng 10 ngày.

Lý giải lựa chọn này, Bộ Tài chính cho rằng, việc rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu giúp hoạt động điều hành giá xăng dầu trong nước sát với thế giới.

Theo đó sẽ khắc phục hạn chế mất cân đối cung cầu do độ trễ về giá, đặc biệt khi giá xăng dầu thế giới xuất hiện biến động tăng, giảm nhanh trong thời gian ngắn.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Infonet, ông Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, 10 ngày điều chỉnh giá xăng dầu là quá hợp lý vì giá xăng dầu thế giới luôn biến động.

“Trước kia 30 ngày, rồi giảm xuống 15 ngày và bây giờ đưa ra 10 ngày... thời gian điều chỉnh càng ngắn càng tốt. Thậm chí, có thể giảm xuống 7 hoặc 5 ngày có thể điều chỉnh giá xăng dầu. Tuy nhiên việc điều chỉnh hàng ngày thì khó có khả năng thực hiện được”, ông Long nêu quan điểm.

Đồng tình với quan điểm trên, TS. Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế tài chính nhấn mạnh, điều mà người tiêu dùng quan tâm nhất là thị trường xăng dầu phải tiến tới cạnh tranh. Từ đó, giá được điều chỉnh theo cơ chế thị trường, không có sự can thiệp của Nhà nước.

Ở góc độ doanh nghiệp, lãnh đạo một doanh nghiệp phân phối xăng dầu tại khu vực Hà Nội cũng cho rằng, điều chỉnh giá xăng dầu càng ngắn ngày càng tốt.

 

Theo vị này, tốt nhất nên điều chỉnh kịp thời theo thị trường, nếu giá nhập tăng thì giá bán tăng, còn giá nhập giảm thì giá bán giảm.

“Khi xăng dầu nhập giảm mà không kịp thời điều chỉnh giá bán ra thì gây thiệt hại cho người tiêu dùng, ngược lại khi giá nhập tăng mà không điều chỉnh kịp thì sẽ làm khó cho doanh nghiệp”, vị đại diện doanh nghiệp cho hay.

Ngoài ra, đối với việc quản lý, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ Tài chính khẳng định, dù vẫn còn một số ý kiến khác nhau, song quỹ bình ổn giá vẫn là công cụ kinh tế, là giải pháp có tính khả thi, hiệu quả và được thống nhất quy định từ Luật đến các văn bản dưới luật, góp phần bình ổn giá xăng dầu, qua đó, góp phần ổn định mặt bằng giá cả chung. 

Do đó, Bộ Tài chính đồng tình với Bộ Công Thương trong việc tiếp tục duy trì quỹ bình ổn giá xăng dầu ở góc độ cơ quan quản lý thuế. 

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tài chính, số dư quỹ Bình ổn giá xăng dầu đến hết quý 3 năm nay còn hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Minh Thư

Giá xăng hôm nay có thể sẽ giảm xuống bao nhiêu?

Giá xăng hôm nay có thể sẽ giảm xuống bao nhiêu?

Với diễn biến của giá xăng dầu thế giới, có thể hôm nay (26/9), Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm giá xăng dầu trong nước.

 
List comment
 
 
Loại quả Trung Quốc thâm xỉn như quả thối hỏng, về Việt Nam bán vài trăm nghìn đồng/kg
icon

Hồng táo tươi (táo tàu) Trung Quốc xuất hiện ở Việt Nam khoảng mấy năm gần đây. Loại quả này được người bán quảng cáo như thần dược, có tác dụng tốt cho sức khoẻ nên có nơi thổi giá lên tới vài trăm nghìn đồng/kg vẫn đắt hàng.

 
 
Cuộc đua của 3 tỷ phú nhóm giàu nhất, vô tình nhưng vô cùng hấp dẫn
icon

Cuộc đua 'tam mã' dù vô tình nhưng vô cùng hấp dẫn giữa bộ ba tỷ phú Nguyễn Phương Thảo – Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang.

 
 
Ông chủ Vinaxuki sống nhờ 8 triệu lương hưu và đàn gà, ông Trịnh Văn Quyết liên tục mua vào cổ phiếu FLC
icon

Ông Trịnh Văn Quyết vừa hoàn tất mua vào 35 triệu cổ phiếu FLC; ông chủ Vinaxuki lĩnh lương 6 triệu, gánh nợ 2.800 tỷ... là tin tức nổi bật trong tuần.

 
 
Vingroup ra mắt Vsmart Bee Life - phổ cập điện thoại thông minh cho người dùng Việt
icon

Ngày 16/11/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt điện thoại Vsmart Bee Lite – mẫu điện thoại thông minh có giá tốt nhất thị trường được trang bị tính năng 4G.

 
 
Người dân Đà Nẵng đổ xô mua thực phẩm dự trữ trước cơn bão số 13
icon

Nhiều người dân Đà Nẵng đã đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ ứng phó với bão số 13, trước lệnh cấm ra đường của thành phố.

 
 
Chênh lệch so với giá thế giới tới 4 triệu đồng/lượng, giá vàng Việt Nam đang bất thường?
icon

Không chỉ giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới gần 4 triệu đồng mỗi lượng mà giữa các thương hiệu vàng trong nước cũng có mức chênh lệch đáng kể. Chuyên gia cho rằng, sự chênh lệch này là có sự bất thường, vì sao lại vậy?.

 
Cô gái xứ Nghệ thu hàng trăm triệu đồng/năm từ vườn hồng cổ
icon

Trên diện tích 2ha, chị Diệu Thúy ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) trồng đủ các giống hồng cổ cho hương thơm ngát, từ đây chị còn ứng dụng KHKT để sản xuất các sản phẩm chiết xuất từ hoa hồng.

 
Nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn từ ngày hội việc làm tại Phú Quốc
icon

Ngày 13/11, ngày hội việc làm và lễ ký kết hợp tác thỏa thuận phát triển nguồn nhân lực quy mô lớn do Tập đoàn Sun Group phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Quốc.

 
'Nhân sâm' quý hơn vàng thất sủng, rẻ như trà đá
icon

Đinh lăng được ví như nhân sâm ở Việt Nam. Thế nhưng, hiện ở Nam Định, hàng chục tấn đinh lăng đã đến thời điểm thu hoạch mà người dân không biết bán cho ai, đau xót nhất là thương lái chỉ trả giá rẻ như trà đá.

 
Sự cố dầm cầu tuyến metro số 1 TP.HCM : Liên danh thi công SCC là ai?
icon

Sự cố gối dầm cầu cạn dự án đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến Bến Thành – Suối Tiên (tuyến metro số 1) rơi khỏi vị trí lắp đặt. Sự cố ngay sau đó đã được khắc phục nhưng hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân.