Tăng giảm giá xăng dầu rút ngắn xuống 5-7 ngày/lần càng tốt

Liên quan đến tần suất điều chỉnh giá xăng dầu, chuyên gia cho rằng, thời gian càng ngắn càng tốt, thậm chí có thể rút ngắn xuống 7 ngày hoặc 5 ngày...
Tăng giảm giá xăng dầu rút ngắn xuống 5-7 ngày/lần càng tốt
Điều chỉnh giá xăng dầu: Càng ngắn ngày càng tốt

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, Bộ Tài chính đã thể hiện sự thống nhất với Bộ Công Thương khi lựa chọn giảm thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 ngày xuống còn khoảng 10 ngày.

Lý giải lựa chọn này, Bộ Tài chính cho rằng, việc rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu giúp hoạt động điều hành giá xăng dầu trong nước sát với thế giới.

Theo đó sẽ khắc phục hạn chế mất cân đối cung cầu do độ trễ về giá, đặc biệt khi giá xăng dầu thế giới xuất hiện biến động tăng, giảm nhanh trong thời gian ngắn.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Infonet, ông Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, 10 ngày điều chỉnh giá xăng dầu là quá hợp lý vì giá xăng dầu thế giới luôn biến động.

“Trước kia 30 ngày, rồi giảm xuống 15 ngày và bây giờ đưa ra 10 ngày... thời gian điều chỉnh càng ngắn càng tốt. Thậm chí, có thể giảm xuống 7 hoặc 5 ngày có thể điều chỉnh giá xăng dầu. Tuy nhiên việc điều chỉnh hàng ngày thì khó có khả năng thực hiện được”, ông Long nêu quan điểm.

Đồng tình với quan điểm trên, TS. Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế tài chính nhấn mạnh, điều mà người tiêu dùng quan tâm nhất là thị trường xăng dầu phải tiến tới cạnh tranh. Từ đó, giá được điều chỉnh theo cơ chế thị trường, không có sự can thiệp của Nhà nước.

Ở góc độ doanh nghiệp, lãnh đạo một doanh nghiệp phân phối xăng dầu tại khu vực Hà Nội cũng cho rằng, điều chỉnh giá xăng dầu càng ngắn ngày càng tốt.

 

Theo vị này, tốt nhất nên điều chỉnh kịp thời theo thị trường, nếu giá nhập tăng thì giá bán tăng, còn giá nhập giảm thì giá bán giảm.

“Khi xăng dầu nhập giảm mà không kịp thời điều chỉnh giá bán ra thì gây thiệt hại cho người tiêu dùng, ngược lại khi giá nhập tăng mà không điều chỉnh kịp thì sẽ làm khó cho doanh nghiệp”, vị đại diện doanh nghiệp cho hay.

Ngoài ra, đối với việc quản lý, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ Tài chính khẳng định, dù vẫn còn một số ý kiến khác nhau, song quỹ bình ổn giá vẫn là công cụ kinh tế, là giải pháp có tính khả thi, hiệu quả và được thống nhất quy định từ Luật đến các văn bản dưới luật, góp phần bình ổn giá xăng dầu, qua đó, góp phần ổn định mặt bằng giá cả chung. 

Do đó, Bộ Tài chính đồng tình với Bộ Công Thương trong việc tiếp tục duy trì quỹ bình ổn giá xăng dầu ở góc độ cơ quan quản lý thuế. 

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tài chính, số dư quỹ Bình ổn giá xăng dầu đến hết quý 3 năm nay còn hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Minh Thư

Giá xăng hôm nay có thể sẽ giảm xuống bao nhiêu?

Giá xăng hôm nay có thể sẽ giảm xuống bao nhiêu?

Với diễn biến của giá xăng dầu thế giới, có thể hôm nay (26/9), Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm giá xăng dầu trong nước.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2022
icon

Trong thời gian tập luyện và thi đấu vòng loại World Cup 2022 tại Dubai, ngoài các bài tập thể lực và chiến thuật, đội tuyển quốc gia còn được áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm củng cố thể lực từ 2.500 sản phẩm sữa của Vinamilk.

 
 
Vinamilk tiếp sức lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm xét nghiệm sàng lọc cho người dân TP.HCM
icon

Từ ngày 31/5/2021, TP.HCM chính thức bắt đầu 15 ngày giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

 
 
PVcomBank giảm “sốc” lãi suất cho vay chỉ từ 5%/năm
icon

PVcomBank đã triển khai gói vay hạn mức 9.000 tỷ đồng, hỗ trợ khách hàng cá nhân tiếp cận nguồn vốn vay dồi dào với mức ưu đãi lãi suất hấp dẫn chỉ từ 5%/năm. 

 
 
THACO đẩy mạnh xuất khẩu sơmi rơmoóc sang thị trường Mỹ
icon

Đầu tháng 5/2021, THACO tiếp tục xuất khẩu lô 50 sơmi rơmoóc sang thị trường Mỹ sau khi lô hàng đầu tiên gồm 69 sản phẩm cùng loại đã được xuất khẩu thành công năm 2020.

 
 
Giá xăng dầu hôm nay 12/5 bao nhiêu tiền 1 lít?
icon

Ngày 27/4, giá xăng E5RON92 đã được điều chỉnh tăng 182 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 191 đồng/lít. Hôm nay 12/5 là ngày điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ, theo đó, giá xăng dầu hôm nay 12/5 bao nhiêu tiền 1 lít?

 
 
Bamboo Airways tiếp tục giữ ngôi vị bay đúng giờ, ít hoãn hủy nhất top 3 hãng hàng không nội địa
icon

Theo số liệu 4 tháng đầu năm của Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways có tỷ lệ đúng giờ bình quân 96,4%, cao nhất trong Top 3 hãng hàng không nội địa và là hãng bay có số lượng chuyến bay tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ.

 
Dù bỏ thuế nhập khẩu, Việt Nam vẫn là 'ốc đảo' xe hơi đắt nhất nhì thế giới
icon

Dù bỏ thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN từ năm 2018, giá hầu hết loại xe bán ra tại Việt Nam vẫn đắt hơn so với các nước trong khu vực vài trăm triệu đồng.

 
Miễn phí iBank - Chuyển tiền thật nhanh
icon

Từ ngày 10/5/2021, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai chương trình ưu đãi “Miễn phí iBank - Chuyển tiền thật nhanh” dành cho khách hàng doanh nghiệp.

 
HDBank triển khai quy trình mở tài khoản tại quầy với công nghệ OCR và công nghệ sinh trắc học
icon

HDBank tiếp tục đẩy mạnh số hóa quy trình mở tài khoản tại quầy với công nghệ OCR và công nghệ sinh trắc học.

 
Nhiều thương hiệu tivi dần rút khỏi thị trường
icon

Trước Vsmart, những 'ông lớn' Nhật Bản như Panasonic, Toshiba, Sharp cũng không còn mặn mà với thị trường tivi Việt Nam.