Công ty chứng khoán lãi đậm

Bất chấp dịch bệnh, thị trường chứng khoán với các mạch tăng điểm mạnh, giúp lợi nhuận 9 tháng các công ty chứng khoán thăng hoa.

Báo cáo tài chính quý 3/2020 của một loạt công ty chứng khoán top đầu về thị phần môi giới cũng như đứng đầu khối tự doanh, ghi nhận các kết quả lãi bằng lần.

Lượng nhà đầu tư mở mới tài khoản tăng nhanh tại các CTCK top đầu

Lượng nhà đầu tư mở mới tài khoản tăng nhanh tại các Công ty chứng khoán top đầu

Tăng trưởng ấn tượng với doanh thu đạt 965,6 tỷ đồng – tăng 14,3%, và lợi nhuận trước thuế đạt 408,8 tỷ đồng – tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2019 là kết quả riêng lẻ quý của

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Công ty chứng khoán SSI, công ty đứng đầu về thị phần môi giới trên thị trường ghi nhận tổng doanh thu đạt 3.320,3 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.075,6 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 44,9% và 35,3% so với 9 tháng năm 2019. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.076 tỷ đồng - vượt 24% kế hoạch kinh doanh năm 2020. SSIcho biết đây cũng là mức doanh thu 9 tháng cao nhất trong lịch sử hoạt động của SSI. 

Điều này có vẻ là một cột mốc đặc biệt với chính SSI trong suốt 20 năm hoạt động cùng thị trường khi lợi nhuận ngàn tỷ đồng trong 3 quý đã xuất hiện ở giai đoạn COVID-19 với sự khó khăn lan tràn ở hầu hết các ngành nghề trong nền kinh tế.

Tương tự SSI, Công ty luôn so kè thị phần ở top nhất, nhì là Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) cũng đã có 3 quý lãi đậm. Trong quý 3/2020, HSC đạt doanh thu hơn 398 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 142 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 21% và 26% so với quý 3/2019. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, HSC ghi nhận doanh thu thuần 1.077 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 83% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng đạt 393 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2019, hoàn thành 87% kế hoạch cả năm 2020.

Cơ cấu doanh thu 9 tháng của HSC (nguồn: BCTC HSC quý III/2020)

Cơ cấu doanh thu 9 tháng của HSC (nguồn: BCTC HSC quý III/2020)

Theo đó, 3 mảng kinh doanh: môi giới, cho vay ký quỹ và tự doanh đóng góp 96% tổng doanh thu thuần 9 tháng đầu năm 2020. Báo cáo của HSC ghi nhận doanh thu phí môi giới chiếm 38% tổng doanh thu, đạt 407 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu từ các hoạt động cho vay ký quỹ đạt 358 tỷ đồng, giảm nhẹ 6% so với cùng kỳ và chiếm 33% tổng doanh thu. HSC cũng có hoạt động đầu tư tự doanh đạt doanh thu ấn tượng với 266 tỷ đồng, tăng 2 lần so với cùng kỳ năm 2019 và đóng góp 25% vào tổng doanh thu...

 

Lưu ý rằng HSC cũng là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu thị trường về tư vấn bảo lãnh phát hành, lên sàn niêm yết và tư vấn hoạt động M&A. So với sự sôi động của thị trường sơ cấp, rõ ràng trong 9 tháng qua, nhu cầu bảo lãnh phát hành hay M&A, hoặc thậm chí thoái vốn cổ phần của các doanh nghiệp Nhà nước…đều khá trầm lắng. Ngoại trừ một số “case” lên sàn niêm yết từ UpCOM hoặc OTC của khối ngân hàng, theo giới chuyên môn, là còn có “tấm món” và giá trị lớn. Tuy nhiên với dự báo M&A lẫn IPO tìm đối tác ngoại của các doanh nghiệp, định chế tài chính thời gian tới sẽ trở lại sôi động, đây cũng có thể sẽ là mảng hứa hẹn lợi nhuận cho các Công ty chứng khoán nói riêng và khối các doanh nghiệp hoạt động nghiệp vụ này trực tiếp nói chung.

Ở một đại diện khác, lãi bằng lần phản ánh cơ hội sinh lợi từ thị trường tư vấn chào bán trái phiếu. Báo cáo quý 3 của

Công ty chứng khoán Kỹ thương (TCBS) ghi nhận doanh thu quý 3 đạt 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 863 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 178% và 221%. Tổng doanh thu lũy kế 9 tháng 2020 đạt 2.490 tỷ đồng, tăng 124% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng lợi nhuận trước thuế lũy kế 9T2020 đạt 2.135 tỷ, tăng 147%.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu từ nghiệp vụ tư vấn doanh nghiệp tăng mạnh 182% so với cùng kỳ năm 2019, từ 491 tỷ đồng lên 1.383 tỷ đồng, chiếm 56% tổng doanh thu. Cùng với đó, trong 9 tháng, TCBS đã phân phối hơn 27.300 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) iBond, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2019. Tính từ thời điểm trái phiếu iBond chính thức ra mắt, TCBS đã phân phối tổng cộng gần 108 nghìn tỷ đồng TPDN, thu hút hơn 38.000 Khách hàng cá nhân đầu tư. Với tất cả những kết quả này, TSBS tiếp tục đứng số 1 về thị phần môi giới trái phiếu – vị trí mà Công ty này đã giữ quá lâu suốt 5 năm qua.

Nhà đầu tư mở mới tài khoản tại TCBS từ tháng 1/2019-1/2020 (nguồn: TCBS)

Nhà đầu tư mở mới tài khoản tại TCBS trong thời gian qua (nguồn: TCBS)

Tăng trưởng của các công ty chứng khoán là một phản ánh rõ nét sự sôi động của thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua. Sự bùng nổ của cổ phiếu và trái phiếu đã khiến Vn-Index cùng các chỉ số còn lại gần như đã có đường đi “dị biệt” với phần khó khăn còn lại của kinh tế và thế giới, không ngừng sôi động cả về mức điểm tăng cũng như đạt thanh khoản rất tích cực. Riêng quý III, thanh khoản bình quân theo thống kê trên thị trường đã đạt 6.600 tỷ đồng/ phiên. Cá biệt có những phiên giá trị giao dịch bùng nổ lên tới 16.000 tỷ đồng/ phiên.

Khi các ngành nghề còn khó khăn, lãi suất xuống thấp, các kênh đầu tư rủi ro cao và không có cơ hội sinh lời lớn, dòng tiền đổ vào chứng khoán vẫn đang được tiếp tục dự báo lạc quan từ nay đến cuối năm. “Tuy chưa đến mức nhà nhà chơi chứng khoán, nhưng rõ ràng sức hấp dẫn của dòng tiền cộng với yếu tố công nghệ cũng đang tiếp sức cho sự tiện lợi thu hút các tài khoản mở mới. Bên cạnh đó, sự thăng hoa thị trường chứng khoán tuy chưa xuất hiện những dấu hiệu rõ về bong bóng tài sản tài chính, nhưng nếu thị trường vẫn một mình một cõi, trong khi số lượng doanh nghiệp tiêu cực và đi ngang chiếm tỷ lệ cao và tiên liệu kết quả cuối năm tài chính 2020 cũng sẽ khó khởi sắc, thì một phần nào đó ở những nhóm ngành, hàng hóa cục bộ trên thị trường, cần được lưu tâm dấu hiệu này”, một chuyên gia cảnh báo.

Lộ diện những doanh nghiệp đầu tiên lãi nghìn tỷ

Lộ diện những doanh nghiệp đầu tiên lãi nghìn tỷ

Mặc dù thông tin về kết quả kinh doanh quý 3/2020 của nhiều doanh nghiệp chưa công bố hết, nhưng đến thời điểm này đã xuất hiện nhiều tên doanh nghiệp lãi nghìn tỷ.

Theo enternews.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Masan tích hợp dịch vụ viễn thông, hướng đến phục vụ người tiêu dùng hiện đại
icon

The Sherpa (công ty con của TĐ Masan) đã chính thức mua lại 70% CP Mobicast, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Đây là bước đi chiến lược nằm trong lộ trình hiện thực hóa nền tảng “Point of Life” đã được Masan vạch ra từ nhiều năm trước.

 
 
Cụm trang trại bò sữa đạt kỷ lục thế giới tại Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế
icon

Cho đến nay nhiều chuyên gia vẫn còn gắn bó với mảnh đất đầy nắng gió của Việt Nam, góp phần đảm bảo chất lượng dòng sữa chuẩn quốc tế của trang trại TH.

 
 
VinMart/VinMart+ đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng, thường xuyên tổ chức khuyến mại
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, hệ thống bán lẻ lớn nhất cả nước VinMart/VinMart+ thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mại giá tốt, ra mắt các sản phẩm thiết yếu chất lượng cao.

 
 
FWD giới thiệu sản phẩm mới nhiều đột phá “FWD đón đầu thay đổi 3.0”
icon

FWD Việt Nam vừa cho ra mắt giải pháp bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “FWD đón đầu thay đổi 3.0”, kết hợp giữa bảo vệ dài hạn với đầu tư an toàn.

 
 
Bánh nướng, bánh dẻo 'né' COVID-19 bằng đường online
icon

Bán hàng trên fanpage, các trang thương mại điện tử... là những cách mà nhiều hãng sản xuất bánh Trung thu thực hiện.

 
 
Dịch vụ phí sao kê, mỗi ngân hàng thu 1 giá
icon

Tùy vào quy định của ngân hàng sẽ có mức phí sao kê khác nhau. Chủ tài khoản có thể sao kê online để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên khách hàng cũng có thể sao kê trực tiếp với mức phí do ngân hàng áp dụng.

 
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy đông khách khi Hà Nội nới giãn cách
icon

Vài ngày sau nới lỏng giãn cách, người dân tại một số quận thuộc 'vùng xanh' Hà Nội tranh thủ mang xe máy, ôtô đi sửa và bảo dưỡng sau thời gian không sử dụng.

 
Du lịch sẵn sàng 'bùng nổ' hậu Covid-19, khách nội địa vẫn là 'oxy'
icon

Dù vẫn “ngủ đông” nhưng doanh nghiệp du lịch khẳng định họ “ngủ đông chủ động', sẵn sàng đón khách bất cứ lúc nào. Thị trường nội địa sẽ là mục tiêu nhắm đến trước tiên của các công ty du lịch.

 
Ngân hàng chật vật rao bán 'cục nợ' hơn 400 tỷ xuống chỉ còn 100 tỷ
icon

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội vừa rao bán đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông tại Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội và Agribank Chi nhánh Cầu Giấy.  

 
'Đóng băng' hoạt động gần 2 tháng, hàng loạt quán cà phê Hà Nội rao bán, đại hạ giá 4-5 lần
icon

'Đóng băng' hoạt động gần 2 tháng, hàng loạt quán cà phê Hà Nội rao bán, đại hạ giá 4-5 lần