Tiềm năng của GES Token - DeFi mới có thể gây đình đám

Với sự bùng nổ của xu hướng DeFi trên các sàn tiền ảo hiện nay, thật khó đánh giá sự bền vững của một token mới để đầu tư cho hiệu quả.

Bởi đơn giản, cứ có cái tên DeFi được niêm yết là giá của token tăng chóng mặt, thậm chí có thể đến cả trăm lần. Vậy làm sao để xác định tiềm năng của một DeFi?

Hiện những DeFi thuộc về lĩnh vực sàn giao dịch cùng vay và cho vay đang bùng phát. Việc những đồng DeFi này đang tăng giá một cách nhanh chóng sẽ có lợi cho thị trường và các trader chuyên nghiệp nhưng vấn đề nảy sinh hiện nay là do bắt trend kiếm tiền nên có quá nhiều dự án SCAM gắn mác DeFi để niêm yết sau đó không thực hiện đúng theo lộ trình đã cam kết, trong lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới thị trường và các nhà đầu tư.

Vậy trong số các “nhãn mác DeFi” thì GES là gì? Chúng ta có nên đầu tư cho nó?

Tiềm năng của GES Token - DeFi mới có thể gây đình đám
Tổng giá trị tài sản khóa của thị trường DeFi là gần 7 tỷ USD. Con số này vào tháng 11/2019 là 211 triệu USD.

Tất cả những dự án khi được đưa lên sàn niêm yết đều được đánh giá tiềm năng dựa trên những sản phẩm mà họ dự kiến sẽ phát triển cũng như lộ trình phát triển và tiềm năng của nó thể hiện trên whitepaper cũng những dữ kiện đi kèm theo dự án.

GESGROUP CORP. khi phát hành GES Token cũng đi theo những lợi thế của xu hướng DeFi. Phân tích sách trắng của GES, ta thấy họ đang tập trung vào những mảng như sau: P2P Lending (Vay và cho vay ngang hàng), Paygate (Hệ thống thanh toán), E-commerce (Thương mại điện tử) và DEX (Sàn giao dịch phi tập trung).

Tiềm năng của GES Token - DeFi mới có thể gây đình đám
Kevin Tiep - Nhà sáng lập GESGROUP CORP.

Có thể thấy, điểm khá thú vị mà GES cam kết sẽ triển khai là dịch vụ P2P Lending (cho vay ngang hàng), Kevin Tiep – Founder của GESGROUP CORP., cho biết đã có một công ty Fintech tại Việt Nam ký kết để áp dụng công nghệ DeFi blockchain của GES cho dịch vụ cho vay ngang hàng. Với công nghệ này, công ty cung cấp dịch vụ cho vay sẽ không giữ tiền của nhà đầu tư hay khách hàng, các khoản đầu tư cho vay và những người vay cùng lãi suất sẽ được AI xác định, sau đó kết nối phù hợp với quy định của pháp luật địa phương. Công ty cung cấp dịch vụ sẽ chỉ nhận một khoản phí nhỏ để duy trì hệ thống và thẩm định User.

Nhưng nếu chỉ có vậy thì phương thức trên cũng không khác gì các mô hình cho vay khác trên thế giới. Điểm ưu việt và cũng tương đối “khó tin” của hệ thống này là việc cho vay ngang hàng áp dụng DeFi nhưng sẽ không có tài sản kỹ thuật số thế chấp, những khoản vay nhỏ cho vay tiêu dùng hoàn toàn dựa trên KYC của khách hàng được cam kết bảo mật bởi công ty Fintech.

 

Hiện tại, theo đánh giá của Coingecko, giao thức DeFi hiện tại vẫn chưa hoàn toàn phi tập trung mà là một mô hình lai (Semi hay Hybrid DeFi). Hệ thống GES Paygate cũng là một hệ thống lai nó mang tính trung gian và là một module thanh toán có thể hoán đổi giữa Token và Fiat.

Các công ty Fintech áp dụng Paygate trung gian của GES có thể linh hoạt hoán đổi giữa các loại tài sản, các loại Token và Fiat... Những người sử dụng dịch vụ P2P Lending, người vay và người cho vay cũng có thể lựa chọn vay – cho vay bằng token. Trong tháng 10 tới, GESGROUP cũng sẽ ra mắt một sàn thương mại điện tử có tên Intime có sử dụng hệ thống paygate của mình. Đây là sàn giao dịch sử dụng cả token và Fiat. Người tiêu dùng có thể sử dụng token để mua các sản phẩm tiêu dùng trên sàn.

Tiềm năng của GES Token - DeFi mới có thể gây đình đám
 Top 10 các công ty DeFi trên thế giới.

Việc thanh toán sử dụng token để mua một sản phẩm tiêu dùng tương đối phức tạp, nhưng với các mô hình thanh toán và hoán đổi trung gian xuất hiện rất nhiều hiện nay, điều này hoàn toàn là khả thi. Và với những gì có trong hệ sinh thái của mình, việc áp dụng P2P Lending trong thương mại điện tử là điều mà GES chắc chắn sẽ thực hiện để có thêm giá trị thặng dư.

Theo Kevin, GESGROUP cũng đang hướng tới việc áp dụng công nghệ blockchain và xu hướng DeFi trên lĩnh vực quản lý năng lượng và hiện đang tập trung vào thị trường Đông Nam Á (hiện tại, có một số công ty năng lượng ở châu Âu đã áp dụng phương thức này nhưng với mức chi phí triển khai khá lớn). Và tiếp theo, sàn Gexchange sẽ được chuyển đổi thành một sàn giao dịch phi tập trung để tận dụng tối đa lợi thế những gì GES đã triển khai cho hệ sinh thái của mình. Trong đó, GES Token đóng vai trò trung gian giữa hệ sinh thái của GES và các hệ sinh thái khác, qua đó mang lại giá trị gia tăng cho toàn bộ các sản phẩm.

Với kế hoạch IEO vào cuối tháng 8/2020, đồng thời list sàn ngay sau đó trên Uniswap, Bestswap và P2PB2B, lộ trình và sản phẩm mà GESGROUP đặt ra trong sách trắng của mình có thể nhanh chóng được kiểm chứng. Vì nếu theo đúng timeline mà họ đặt ra, công ty P2P Lending sử dụng công nghệ DeFi sẽ chính thức ra mắt vào quý 3/2020. Paygate và sàn thương mại điện tử cũng sẽ được thử nghiệm và ra mắt thị trường vào cuối năm nay. Vẫn chưa thể nói được liệu GES có thành công không nhưng nếu theo đúng tham vọng của họ thì chúng ta sẽ được chứng kiến một ngân hàng tiền điện tử (Crypto Bank) ra đời.

Phương Dung

 
List comment
 
 
Lãi suất ngân hàng tháng 9/2020: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?
icon

Sang tháng 9/2020, một số ngân hàng như BIDV, Vietinbank, Agribank... tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi. Dưới đây là bảng lãi suất ngân hàng mới nhất trong tháng 9/2020.

 
 
VietinBank: Chuyển đổi để bứt phá
icon

Nằm trong chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức bán hàng và phục vụ khách hàng, đẩy mạnh thực thi giá trị cốt lõi “Hướng đến khách hàng”, VietinBank thành lập Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng.

 
 
Lễ 2-9: Người dân tấp nập đi chợ mua cua, ghẹ, tôm
icon

Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay người dân chỉ được nghỉ một ngày nên không đi du lịch xa mà tổ chức ăn uống tại nhà.

 
 
Đồ chay ế rằm tháng bảy
icon

Trước các vụ ngộ độc pate chay Minh Chay, người bán e ngại, người mua bắt đầu lo sợ, cảnh giác.

 
 
3 lãnh đạo bị khởi tố vì nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, BMS là công ty nào?
icon

Ngày 1/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc công ty này và Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty VFS, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
 
Lãi suất huy động tại ngân hàng tiếp tục giảm
icon

Diễn biến lãi suất tại các ngân hàng trong tháng 8 vừa qua đang đà tiếp tục giảm lãi suất huy động và có thể giảm suất còn giảm tiếp trong tháng 9.

 
Nhà giàu “vượt khó” mùa dịch, nghìn tỷ ùn ùn chảy vào túi
icon

Nửa sau của tháng 8 trùng với thời điểm tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng Cô hồn theo quan niệm dân gian. Mặc dù vậy các tỷ phú trên thị trường chứng khoán vẫn có một tháng 8 bội thu xét về giá trị tài sản.

 
Túi xách 'thùng carton' sang chảnh giá bán 29 triệu đồng
icon

Hãng thời trang đường phố của Nhật, Doublet cho ra mắt túi đeo vai có thiết kế nhìn y hệt thùng carton nhưng có giá bán lên đến 29 triệu đồng tiền Việt

 
“Trùm” BOT Cửu Long liên quan cựu quan chức Bộ GTVT giờ ra sao?
icon

Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng Công ty Cửu Long) được Bộ GTVT thành lập vào ngày 20/07/2011 và là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, tổ chức theo mô hình công ty mẹ - con.

 
Thực hư ông chủ bầy 'Quỷ Núi' bị nghi ngờ đưa tượng đất nung đến ‘Vạn lý trường thành’ mini
icon

Những hình ảnh rùng rợn tại khu du lịch Quỷ Núi và một cảnh quan được mô phỏng y hệt “Vạn lý trường thành” ở Đà Lạt (Lâm Đồng) bị cho là có liên quan nhưng thực sự có phải như vậy?