Cuối năm vay tiêu dùng, cẩn trọng 'dính' tín dụng đen

Với mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm 18-20% so với năm trước, cùng với việc đa dạng dịch vụ cho vay tiêu dùng, các công ty tài chính tiêu dùng đã và đang góp phần đẩy lùi tín dụng đen.
Cuối năm vay tiêu dùng, cẩn trọng 'dính' tín dụng đen

Tín dụng đen cuối năm nở rộ

Theo báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), trong tháng 10/2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 450,7 nghìn tỷ đồng (Tăng 6% so với cùng kỳ năm trước), động lực tăng trưởng tới từ bán lẻ hàng hóa đạt 356,5 nghìn tỷ (Tăng 10% so với cùng kỳ năm trước).

BSC kỳ vọng động lực phục hồi sẽ diễn ra mạnh hơn vào quý 4/2020 và đầu năm 2021 nhờ nhu cầu mua sắm tiêu dùng tăng lên trong cuối năm và dịp cận Tết.

Lợi dụng nhu cầu vay tiêu dùng tăng cao, hoạt động tín dụng đen cũng nở rộ với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn,biến tướng thông qua các ứng dụng vay online, vay ngang hàng… kéo theo hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.

Thời gian gần đây, Ccông an TP.HCM đã triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi thông qua ứng dụng (app) trên điện thoại di động. Băng nhóm này tạo ra các app cho vay như Vay.., More..., VD.. với lãi suất “cắt cổ”. Đơn cử, app More... và VD... khi đăng ký vay 1,5 triệu đồng, người vay chỉ nhận được 900.000 đồng, 600.000 đồng còn lại là phí dịch vụ và lãi suất trong 7 ngày. Sau 7 ngày người vay cần trả 1,5 triệu đồng, nếu chậm thanh toán sẽ bị phạt 2-5%. Như vây, lãi suất được tính “trên trời”, tương ứng 2,5%/ngày, 75%/tháng và 912,5%/năm. Ngoài ra app Cash... cũng đang bị cơ quan Công an TP.HCM điều tra với nghi vấn cho vay nặng lãi thông qua ứng dụng.

Theo các chuyên gia tài chính, người vay cần cẩn trọng khi vay tiêu dùng vào dịp cuối năm vì đây là cơ hội tín dụng đen len lỏi, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho người vay. Vì vậy, các chuyên gia cũng khuyến cáo khách hàng nên tìm hiểu kỹ đơn vị cho vay, mức độ uy tín, tuân thủ pháp luật cũng như phải được Ngân hàng nhà nước cấp phép trong lĩnh vực cho vay.

Công ty tài chính đóng vai trò quan trọng, góp phần hạn chế tín dụng đen

Thực tế trong thời gian qua nhiều công ty tài chính như FE CREDIT, HD Saison... cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc phát triển, mở rộng hoạt động cho vay tiêu dùng, góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

 

Hiện nay, với mặt bằng lãi suất mà các công ty tài chính đưa ra có xu hướng giảm 18 - 20% so với năm trước, cùng với việc đa dạng dịch vụ cho vay tiêu dùng, đẩy mạnh mở rộng chi nhánh, cơ sở đến tận vùng sâu vùng xa, nhất là việc ngày càng nâng cao “văn hóa” thu hồi nợ, giúp các công ty tài chính lấy được niềm tin, dần phát huy được vai trò và vị thế trong nền kinh tế ngày càng phát triển hiện nay.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và chú trọng sự văn minh trong kinh doanh, các công ty tài chính đã và đang thực hiện song song các biện pháp nâng cao sự tuân thủ của cán bộ nhân viên và các cộng tác viên.

Đồng thời, các công ty tài chính cũng luôn nỗ lực thực hiện đúng quy định tại Thông tư 18/2019/TT-NHNN về việc tăng cường hoạt động thẩm định, xét duyệt khoản vay, vận hành hệ thống quản lý, đôn đốc và thu nợ theo đúng quy định của pháp luật nhằm giảm thiểu rủi ro cho khách hàng, làm lành mạnh và minh bạch hóa thị trường cho vay tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Thành Phúc, Phó Tổng Giám đốc FE CREDIT, với bất kỳ loại hình tín dụng nào, tổ chức cho vay cũng phải xem xét đến khả năng trả nợ của khách hàng. Nếu cho vay mà không đòi được nợ chắc chắn không tổ chức nào muốn cho vay. Với tín dụng đen, họ cho vay dễ hơn, song lãi suất cao hơn và đòi nợ cũng gắt gao hơn. Mặt khác, luật pháp hiện nay cũng dần siết chặt việc đòi nợ theo kiểu tín dụng đen nên khi cho vay ra họ cũng phải xem xét khả năng trả nợ của người vay.

“Đã cho vay thì sẽ gặp rủi ro, ở đây công ty tài chính cho vay tín chấp nên mức độ rủi ro sẽ cao hơn do đó quy trình cho vay chặt chẽ từ trên xuống, cũng như sản phẩm được thiết kế để giúp quản lý được rủi ro. Điểm quan trọng nhất là con người, đội ngũ quản lý rủi ro nhận diện và có công cụ kỹ thuật chống được những rủi ro đó. Hiện tại FE CREDIT đã áp dụng các phương cách quản trị rủi ro từ việc chọn lựa khách hàng, thiết kế sản phẩm, quy trình cho vay, phê duyệt tín dụng và thu hồi nợ”, ông Phúc cho biết.

Nhằm hỗ trợ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm của người dân cũng như đẩy lùi tín dụng đen, FE CREDIT đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi vay mua các mặt hàng tiêu dùng.

Hiện FE CREDIT cùng các đối tác bán xe máy giới thiệu chương trình “Rước xế đón Xuân – Lãi suất siêu hời”. Khách hàng khi mua trả góp bất kỳ dòng xe máy có trị giá từ 33 triệu trở lên (tại các đối tác có liên kết với FE CREDIT) chỉ cần thanh toán trước 20% giá trị xe sẽ nhận ngay ưu đãi lãi suất chỉ 1,35%/tháng trong thời hạn đến 18 tháng. Chương trình diễn ra từ tháng 12 đến hết tháng 2/2021.

Ngoài ra, FE CREDIT cũng khuyến khích khách hàng thanh toán khoản vay qua ví điện tử SmartPay, ZaloPay và MoMo để có cơ hội nhận hoàn tiền từ các đối tác này.

Phương Dung

Chủ đề :

tín dụng đen

 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
VietinBank tiến sát mục tiêu kế hoạch năm 2021
icon

Số liệu kết quả kinh doanh đến 31/10/2021 cho thấy, các chỉ số quy mô và hiệu quả đều có sự tăng trưởng tích cực, VietinBank (CTG) đang tiến sát mục tiêu hoàn thành kế hoạch năm 2021 đã đề ra.

 
 
Vinamilk ra mắt sữa tươi organic 'tiêu chuẩn kép' trong triển lãm quốc tế hàng đầu tại Thượng Hải
icon

Từ 9 đến 11/11/2021, Vinamilk tham gia Triển lãm Thực phẩm Quốc tế FHC 2021 tại thành phố Thượng Hải để quảng bá các sản phẩm sữa tươi, đặc biệt là sữa tươi Organic với “tiêu chuẩn kép” đến các khách hàng, đối tác quốc tế trong sự kiện này. 

 
 
Trải nghiệm tương lai của ngành hàng không
icon

Nhà triển lãm của Emirates tại Triển lãm Dubai Expo 2020 mô tả viễn cảnh tương lai của ngành hàng không thương mại.

 
Giá vàng tăng dựng đứng do đâu?
icon

Giá vàng trong 2 ngày gần nhất 8-9 /11 đã tăng thẳng đứng trong bối cảnh thị trường vẫn còn 'lăn tăn' với lạm phát tại Mỹ và đồng USD giảm giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác.

 
Đặc sản cam Vinh chín mọng vào mùa thu hoạch, giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg
icon

Từ cuối tháng 10, cam Vinh bắt đầu chín mọng, vào vụ thu hoạch, nhiều vườn cam xuất bán cho khách tại vườn với giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg.

 
Nhân viên tứ tán, nhảy nghề khác, du lịch khát người làm sau đại dịch
icon

Tứ tán về quê, nhảy sang làm bảo hiểm, kinh doanh, nhiều lao động trong ngành du lịch ở Đà Nẵng phải tự tìm cách mưu sinh khi các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tạm dừng hoạt động.

 
Khách sạn ở Nha Trang vẫn đóng cửa, rao bán
icon

Hơn một tháng sau khi được mở cửa đón khách trở lại, hàng trăm khách sạn ở Nha Trang vẫn đóng cửa im lìm. Một số mở cửa nhưng không có khách, số khác dán bảng rao bán.