Công ty chứng khoán đua nhau tăng vốn thêm ngàn tỷ

Trong bối cảnh thị giá cổ phiếu tính đến ngày 7-6 đã tăng 58,8% kể từ đầu năm, các công ty chứng khoán cũng đồng thời đẩy nhanh kế hoạch tăng vốn điều lệ để đón đầu “sóng” tăng trưởng tiếp theo của thị trường chứng khoán.

Đồng loạt tăng vốn

Sau kỳ đại hội cổ đông vừa qua, nhiều công ty chứng khoán bắt đầu ráo riết thực hiện kế hoạch tăng vốn.

Chẳng hạn như Chứng khoán Bản Việt (mã chứng khoán VCI) công bố chốt danh sách cổ đông vào ngày 21-6 tới, để phát hành 166,5 triệu cổ phiếu thưởng, thực hiện tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 1:1 (cổ đông sở hữu một cổ phiếu nhận về một cổ phiếu mới).

Sau đợt phát hành này, VCI sẽ tăng vốn điều lệ lên gấp đôi, lên mức 3.330 tỷ đồng.

Chứng khoán VNDirect ngày 11-6 vừa qua đã chốt danh sách cổ đông có thể thực hiện quyền mua cổ phiếu trong đợt phát hành 214,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, với giá phát hành là 14.500 đồng/cổ phiếu (thị giá hiện đạt 39.800 đồng/cổ phiếu) với tỷ lệ 1:1.

Với phương án này, VNDirect cũng dự kiến tăng vốn điều lệ lên gấp đôi (hiện ở mức 2.204 tỷ đồng).

Tương tự, ngân hàng ACB gần đây đã đồng ý rót thêm 1.500 tỷ đồng vào công ty chứng khoán ACBS (công ty con), tăng vốn gấp đôi lên mức 3.000 tỉ đồng.

Dễ nhận thấy trong làn sóng tăng vốn điều lệ lần này, đa phần các công ty chứng khoán trong nước đặt tham vọng tăng vốn lên đến cả ngàn tỷ đồng. Hàng loạt bản kế hoạch tăng vốn vẫn đang tiếp tục được đẩy nhanh, như Chứng khoán MBS cũng có kế hoạch tăng vốn thêm 1.032 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của công ty này hiện ở mức 1.643 tỷ đồng. Hay HSC dự kiến tăng vốn lên thêm 50%, tương đương khoảng 1.525 tỷ đồng.

Trong số này, tham vọng lớn nhất có lẽ là Chứng khoán SSI, với quy mô vốn dự kiến tăng lên đến 4.796 tỷ đồng (từ việc chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 36,3% và phát hành cổ phiếu 43,2%, ESOP 1,7%). Nếu thành công, vốn điều lệ của SSI sẽ lên mức 11.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán có quy mô nhỏ hơn cũng không nằm ngoài guồng quay tăng vốn.

Như đại hội cổ đông thường niên của Chứng khoán Thành Công (mã TCI) mới đây, đã thông qua phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu, chào bán cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ từ mức 495 tỷ đồng lên 1.009,8 tỷ đồng. Hay Chứng khoán Tân Việt (TVSI) thông báo phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn từ mức 1.080 tỉ đồng lên 1.458 tỷ đồng.

Theo thống kê của Fiin Pro, ước tính có 14 công ty chứng khoán quy mô nhỏ đến lớn đã thông báo kế hoạch chào bán 1,25 tỷ cổ phiếu, bao gồm phát hành riêng lẻ và chào bán cho cổ đông hiện hữu, để huy động vốn với tổng giá trị ước tính hơn 10.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong làn sóng tăng vốn hiện nay cũng có công ty chứng khoán ngoại. Mới đây, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) thông báo tăng vốn từ 1.056 tỷ đồng lên 1.745 tỷ đồng, được bổ sung từ công ty mẹ là Maybank Kim Eng Holdings Limited (Malaysia). Lần tăng vốn gần đây nhất của MBKE là vào năm 2018, cũng là thời điểm mà các công ty chứng khoán ngoại đua nhau tăng vốn, mua bán sáp nhập để thâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam.

 

VN-Index phá kỷ lục, cổ phiếu chứng khoán hưởng lợi

Giống như nhóm cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu ngành chứng khoán cũng tăng trưởng mạnh trong tháng 5 vừa qua và có xu hướng đi lên mạnh mẽ kể từ năm 2020 đến nay.

Điển hình như trường hợp của chứng khoán Bản Việt, thị giá VCI hiện ở mức 91.800 đồng/cổ phiếu, tăng gần 48% kể từ đầu tháng 5 tới nay và tăng gần bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái. Với công ty thuộc nhóm đầu ngành khác là SSI, thị giá ở mức 50.100 đồng/cổ phiếu, tăng gần 54% so với đầu tháng 5 và 233% so với cùng kỳ.

Không chỉ có nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu khác cũng có mức tăng trưởng mạnh đáng kể. Thống kê của FiinGroup cho thấy giá cổ phiếu các công ty chứng khoán niêm yết tính đến ngày 7-6 đã tăng 58,8% kể từ đầu năm.

Việc tranh thủ huy động vốn trong thời gian này để tăng cường năng lực tài chính được các chuyên gia đánh giá là “đúng thời điểm”, nhằm phục vụ cho câu chuyện tăng trưởng của thị trường vốn, bao gồm cả thị trường chứng khoán và cuộc chơi trái phiếu doanh nghiệp.

Trên thực tế, kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán trong thời gian qua cũng tăng vọt, nhờ sự tham gia tích cực của dòng tiền mới từ nhóm nhà đầu tư cá nhân.

“Sống dựa” vào sự phát triển của thị trường chứng khoán, riêng trong quí I vừa qua, thống kê của SSI cho thấy 31/35 công ty chứng khoán niêm yết có lợi nhuận quí I đạt tổng 3.716 tỷ đồng, tăng gần 46 lần so với cùng kỳ.

Theo SSI, tăng trưởng lợi nhuận ở mức rất cao không chỉ nhờ nền tăng trưởng thấp trong cùng kỳ khi dịch Covid-19 vừa mới xuất hiện, mà còn được ghi nhận đến từ doanh số giao dịch tăng mạnh do có nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường từ nửa cuối năm 2020, nhờ mặt bằng lãi suất tiền gửi giảm sâu.

Bên cạnh đó, các yếu tố giúp lợi nhuận tăng mạnh là nhờ số dư cho vay ký quỹ tăng mạnh (vì tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân ngày càng tăng trong tổng giao dịch), doanh thu dịch vụ ngân hàng đầu tư gia tăng từ mảng trái phiếu doanh nghiệp và thu nhập tự doanh cũng được cải thiện đáng kể nhờ thị trường tăng điểm mạnh.

Theo công ty chứng khoán Mirae Assets, thị trường chứng khoán có thể điều chỉnh trong ngắn hạn, do áp lực chốt lời sau nhiều tháng liên tiếp, ghi nhận các mức đỉnh lịch sử.

Tuy nhiên, các động lực tăng trưởng vẫn còn lớn và thanh khoản thị trường tiếp tục dồi dào, bao gồm sự lạc quan của nhà đầu tư về khả năng kiểm soát dịch bệnh của chính phủ, nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư vẫn chảy vào vì lãi suất thấp và xa hơn nữa là câu chuyện thoái vốn, nâng hạng thị trường.

Chứng khoán tuần tới, nhà đầu tư nên chốt lời?

Chứng khoán tuần tới, nhà đầu tư nên chốt lời?

Dự báo thị trường có thể sẽ xuất hiện những phiên rung lắc khi áp lực bán gia tăng tại vùng giá hiện tại. Những nhà đầu tư đã mua vào các vị thế ngắn hạn trong phiên 9/6 có thể cân nhắc chốt lời trong tuần tới

Theo TBKTSG

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tham quan nhà máy Ajinomoto ngay tại nhà
icon

Để giúp người tiêu dùng tham quan thực tế nhà máy từ xa nhanh chóng, dễ dàng và để phù hợp với xu thế phát triển của ngành công nghiệp 4.0, Ajinomoto ra mắt nền tảng “Tham quan nhà máy từ xa” ứng dụng công nghệ số hóa không gian.

 
 
Chọn mua dự án nào khi nguyên vật liệu “phi mã”?
icon

Giá vật liệu tăng điên đảo, các dự án mới không thể ra hàng vì thủ tục thắt chặt và hoạt động xây dựng đình trệ khiến số ít dự án nhà ở sắp hoàn thiện như The Matrix One trở thành hàng hiếm được săn tìm.

 
 
Doanh nghiệp làm ăn lỗ, cổ phiếu vẫn tăng 'sốc'
icon

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán xuất hiện nhiều trường hợp giá cổ phiếu tăng “sốc”, trong khi doanh nghiệp làm ăn sa sút, liên tục thua lỗ, thậm chí là kinh doanh âm vốn chủ sở hữu.

 
 
VinFast Ludo và Impes: Cặp “vương - hậu” trong phân khúc xe máy điện cho giới trẻ
icon

Thừa hưởng những giá trị cốt lõi và công nghệ sản xuất xe máy điện hàng đầu của VinFast, Ludo và Impes là hai mẫu xe máy điện gần như không có đối thủ trong phân khúc xe dành cho giới trẻ.

 
 
Crowne Plaza Phú Quốc Starbay chính thức mở cửa đón khách
icon

Khu nghỉ dưỡng 5 sao quốc tế Crowne Plaza Phú Quốc Starbay do tập đoàn MIKGroup phát triển đã chính thức hoàn thiện và mở cửa đón khách từ đầu tháng 07/2021, dưới sự vận hành của tập đoàn IHG Hotels & Resorts.

 
 
'Thỏa thuê' thưởng thức buffet 99.000 đồng với vô vàn món ngon tại VinMart
icon

Tại đại tiệc buffet MEATDeli, chỉ với 99.000 đồng, khách hàng sẽ được thưởng thức no nê nhiều món ăn ngon, chế biến theo phong cách ẩm thực đa dạng của các miền.

 
'Sập' sàn giao dịch, đồng tiền số được Ngọc Trinh và nhiều celeb Việt công khai PR giảm gần 100 lần giá trị, coi như bằng 0
icon

Ủa sao mấy đồng tiền số mà chị đăng tải hôm nào bay màu hết rồi nè Ngọc Trinh ơi?

 
Giá vàng hồi phục, nhà đầu tư 'canh' bán ra
icon

Sau đợt giảm sâu, giá vàng thế giới tuần qua đã hồi phục trở lại với mức tăng gần 18 USD/ounce. Tương tự, giá vàng trong nước cũng tăng khoảng 300.000 đồng/lượng.

 
Đại gia Việt kiều sở hữu chuỗi dịch vụ sang trọng nợ nần vì Covid-19, ngân hàng 'siết' nợ
icon

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang rao bán đấu giá khoản nợ hơn 121 tỷ đồng của Công ty cổ phần Ngọc Sương, một doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà hàng, nội thất, do ông Trần Anh Dũng, một Việt kiều Pháp làm Chủ tịch.

 
Chợ đầu mối nông sản Hóc Môn tạm dừng, Vinmart cung ứng 1800 con heo thịt/ngày giá ổn định
icon

Chợ đầu mối nông sản Hóc Môn phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19 trong khi khách hàng đến mua sắm trực tiếp tại các điểm thuộc hệ thống Vinmart tăng 20% so với cùng kỳ, lượng đơn đặt hàng online tăng trên 50%.