Cổ phiếu xây lắp vào mùa

Kết quả kinh doanh 9 tháng không quá xấu cùng nhu cầu xây lắp bùng nổ sau thời gian dài đóng băng đã giúp cổ phiếu của doanh nghiệp xây dựng thu hút dòng tiền.

Bức tranh 9 tháng không quá tiêu cực

Trong phiên giao dịch ngày 2/11, chị Trần Tuyết Lan đã không giấu nổi niềm vui khi cổ phiếu HBC (của Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình) mà chị đang cầm vẫn tăng tốt, sau khi có hai phiên liên tiếp tăng trần.

HBC cùng nhiều cổ phiếu ngành xây lắp khác như CTD, CTR, VCG, PCI, HUB… đã có nhịp tăng khá tốt trong vòng 1 tuần trở lại đây nhờ kỳ vọng nhóm này sẽ có sóng trong mùa cao điểm xây dựng. Thêm vào đó, kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm được nhiều doanh nghiệp trong ngành công bố cho thấy bức tranh lợi nhuận không quá tệ như nhiều người vẫn hình dung.

Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng với con số tăng trưởng khả quan dù trước đó, HBC có khoảng 3 tháng phải “treo cẩu” ở phần lớn các công trình do giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Quý III, HBC ghi nhận doanh thu 2.092 tỷ đồng (giảm 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái), lợi nhuận sau thuế công ty mẹ ghi nhận gần 14 tỷ đồng (giảm 73,4% so với cùng kỳ năm ngoái). Lũy kế 9 tháng đầu năm, HBC ghi nhận doanh thu 7.538 tỷ đồng, giảm 6,3% so với cùng kỳ; lãi ròng gần 81 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ.

Trong kỳ, HBC có doanh thu tài chính gần 88 tỷ đồng, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp đều giảm (lần lượt 9% và 27%). Sau giai đoạn khó khăn nhất của năm 2021, HBC đã hồi phục hoạt động khi nền kinh tế trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Cổ phiếu CTR của Công ty cổ phần Xây dựng công trình Viettel, CTD của Công ty cổ phần Coteccons cũng có nhiều phiên tăng giá liên tục. Trên thị trường, CTR đang giao dịch ở vùng giá 88.000 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 2.000 đồng/cổ phiếu so với cuối tuần trước nữa.

Kết quả kinh doanh tích cực là động lực cho đà tăng của cổ phiếu này. Quý III vừa qua, CTR đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất 91,7 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, doanh thu hợp nhất của CTR đạt 5.464 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 245,3 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 29% và 45,8% so với cùng kỳ.

Năm 2021, CTR đặt kế hoạch doanh thu 6.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 276 tỷ đồng. Như vậy, sau 9 tháng, Công ty đã hoàn thành 83% chỉ tiêu doanh thu và 89% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra.

Tại Tổng công ty Vinaconex (mã VCG), lợi nhuận hợp nhất quý III đạt 108,89 tỷ đồng, giảm 89,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, sự sụt giảm mạnh này có nguyên nhân là cùng kỳ năm ngoái Công ty ghi nhận lãi đột biến từ việc thoái vốn tại Công ty TNHH Phát triển đô thị An Khánh. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Vinaconex ghi nhận doanh thu 3.610 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 358 tỷ đồng, giảm 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ quản lý chi phí hiệu quả hơn, biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp cải thiện lên mức 16% so với mức 15% trong cùng kỳ năm trước.

Cổ phiếu xây lắp vào mùa ảnh 1

Tương tự nhiều doanh nghiệp cùng ngành, nhất là doanh nghiệp tại phía Nam, kết quả kinh doanh quý III/2021 của Coteccons suy giảm mạnh, với việc báo lỗ 11,7 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái lãi 88,6 tỷ đồng), doanh thu sụt giảm 61,8%. Kết quả kinh doanh 9 tháng không được tích cực như nhiều doanh nghiệp trong ngành, khi doanh thu và lợi nhuận lần lượt giảm 40% và 76,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng đạt 6.189 tỷ đồng và 87,5 tỷ đồng.

Bung ra sau thời gian dài “đóng băng”

Sau thời gian dài tạm ngừng hoạt động vì đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành xây dựng đang tăng tốc để hoàn thành tiến độ các dự án.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: Khi lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ, kinh tế phục hồi nhanh chóng, ngành xây dựng sẽ rất nóng.

Nhận định về triển vọng của ngành, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết, khi lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ, kinh tế phục hồi nhanh chóng, ngành xây dựng sẽ rất nóng cùng với làn sóng đầu tư về công nghiệp và đẩy mạnh đầu tư công để khôi phục kinh tế sau đại dịch.

 

Mỗi doanh nghiệp xây lắp niêm yết lại có lợi thế riêng. Điểm sáng của Coteccons là đang sở hữu lượng tiền mặt 3.000 tỷ đồng và tích cực thu hồi công nợ, dòng tiền kinh doanh dương trở lại.

Giá trị hợp đồng ký mới trong 9 tháng đầu năm của Công ty đạt tới 17.400 tỷ đồng. Coteccons hiện đang là chủ thầu của nhiều công trình lớn như Lancaster Luminaire, Intercontinental Residences Halong Bay, Hyatt Regency Hồ Tràm, Dolce Penisola, Ecopark Swan Lake Residence…

Với Vinaconex, lợi thế đó là khoản tồn kho và lượng tiền người mua phải trả tăng mạnh. Cụ thể, hàng tồn kho tính đến hết tháng 9/2021 của Tổng công ty đạt 3.196 tỷ đồng, tăng 976 tỷ đồng so với đầu kỳ và người mua trả tiền trước ngắn hạn đạt 7.721 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với đầu năm. Tiền và tương đương tiền là 1.322 tỷ đồng, tiền gửi có kỳ hạn là 2.222 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 2.043 tỷ đồng. Nguồn tài chính dồi dào sẽ là điều kiện thuận lợi cho Công ty triển khai các gói thầu hiện hữu và tham gia đấu thầu những công trình lớn trong thời gian tới…

Vinaconex đã trúng thầu nhiều dự án hạ tầng như gói thầu thi công xây dựng công trình, cung cấp lắp đặt thiết bị thuộc dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài (khởi công ngày 6/8/2021).

Trước đó, Vinaconex liên danh khởi công dự án bến cảng tổng hợp Vạn Ninh giai đoạn 1, thi công hạ tầng dự án Khu dân cư đô thị tại Km số 3 và Km số 4 phường Hải Yên, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh…

Kỳ vọng sóng tăng nối dài

Anh Nguyễn Văn Mạnh, nhà đầu tư tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ, khẩu vị đầu tư của anh là các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt và đi theo sóng ngành. Theo anh Mạnh, cuối năm là thời điểm của sóng ngành bất động sản, xây dựng, vì đây là cao điểm của mùa xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Quan sát thị trường nhiều phiên gần đây, anh Mạnh nhận thấy cổ phiếu HBC có thanh khoản tốt, khối lượng giao dịch trung bình 10 phiên gần nhất đạt trên 10 triệu đơn vị, riêng phiên 3/11 - phiên thị trường có cú đạp mạnh, với thanh khoản kỷ lục hơn 43.000 tỷ đồng, khối lượng khớp lệnh của cổ phiếu này đạt hơn 22 triệu đơn vị. Anh cho biết sẽ cân nhắc đưa vào danh mục đầu tư cổ phiếu HBC.

Giai đoạn trước, ngành xây dựng, như than thở của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình, là “không có việc, cũng không có tiền” (vì không được thanh toán đúng tiến độ), thì giai đoạn cuối năm, nhóm này đang dồi dào việc làm, cần chạy tiến độ để đáp ứng yêu cầu đặt ra từ phía chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, giá thép sau một thời gian tăng nóng có dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường thế giới, biên lợi nhuận của ngành vì vậy được kỳ vọng sẽ cải thiện trong quý IV và quý đầu năm sau.

Mới đây, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) nhận định, khi giá thép trong nước đi vào giai đoạn ổn định, các doanh nghiệp xây dựng trong nước như Coteccons, Hòa Bình có thể chủ động chốt giá đấu thầu đảm bảo tỷ suất lợi nhuận, thay vì bị giá thép tăng cao bào mòn một phần lợi nhuận như những quý vừa qua.

Nhà đầu tư tiếp tục đặt kỳ vọng sóng tăng cuối năm đối với nhóm cổ phiếu này.

Các đại gia bất động sản bay mất hàng trăm tỷ đồng

Các đại gia bất động sản bay mất hàng trăm tỷ đồng

Các cổ phiếu bất động sản, xây dựng sau giai đoạn tăng nóng đồng loạt chịu áp lực chốt lời và giảm sàn trong phiên hôm qua 3/11, Chủ tịch Novaland bị “thổi bay” 920 tỷ đồng,  ông Đặng Thành Tâm mất 367 tỷ đồng...

Theo đtck

 
List comment
 
 
SeABank tăng vốn điều lệ lên gần 14.785 tỷ đồng
icon

Ngày 24/12/2021, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) chính thức hoàn thành tăng vốn điều lệ lên gần 14.785 tỷ đồng.

 
 
10 sự kiện nổi bật của Hải quan Việt Nam năm 2021
icon

Ngành Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu; tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại để đạt kim ngạch hàng hóa hơn 600 tỷ USD và thu ngân sách trên 355.000 tỷ đồng.

 
 
Quán phở nổi tiếng Hà Nội bê phở từ “vùng cam” sang “vùng vàng” bán cho khách
icon

Quán phở Thìn (ở phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng) thuộc “vùng cam” chỉ được phép phục vụ bán mang về. Nhưng trước nhu cầu của thực khách, quán phở đã bê phở sang quán cà phê ở phố Hàm Long (vùng vàng) để khách ngồi ăn tại chỗ.

 
 
Giá xăng hôm nay 25/12 tăng gần 500 đồng/lít
icon

Từ 15h chiều 25/12, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 494 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 468 đồng/lít. Giá xăng từ 15h hôm nay 25/12 bao nhiêu 1 lít?

 
 
Thua lỗ triền miên từ truyền hình K+, VTV muốn thoái vốn
icon

Ngày 13/1/2022, Sở GDCK TP Hà Nội sẽ tổ chức phiên đấu giá phần vốn góp của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tại Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam, đơn vị sở hữu kênh truyền hình K+.

 
 
Bất thường giá vàng tại Việt Nam
icon

Chừng nào nguồn nguyên liệu sản xuất vàng miếng SJC còn khan hiếm thì chênh lệch giá vàng nội và ngoại khó có cơ hội xích lại gần nhau.

 
Lại kêu gọi 'giải cứu' trái cây vì Trung Quốc siết chặt nhập khẩu
icon

Trung Quốc siết chặt biên giới để chống Covid-19, hàng nghìn xe ùn ứ ở cửa khẩu gần một tháng qua. Những lời kêu gọi 'giải cứu' nông sản lại rộ lên.

 
Tình hình cửa khẩu hôm nay 24/12: Lạng Sơn còn tồn 4.329 xe
icon

Thông tin tình hình cửa khẩu hôm nay (24/12) về hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá tại các cửa khẩu đang thực hiện thông quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ngày 23/12/2021 và lượng tồn đến sáng ngày 24/12/2021.

 
'Tay chơi' miền Tây gom hàng mai bonsai chờ Tết bung hàng
icon

Hoa mai tết có một “thị trường ngầm” rất sôi động và nhiều “tay chơi” cũng đang gom cây để “nuôi” bonsai…

 
SeABank gia tăng trải nghiệm ngân hàng số bằng điện toán đám mây của Google Cloud
icon

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng trải nghiệm cho khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng số SeAMobile/SeANet, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á đã lựa chọn công nghệ tốt nhất, tiên tiến nhất hiện nay là điện toán đám mây (cloud) của Google Cloud.