Các gia tộc quyền lực trong giới ngân hàng trúng lớn

Thị trường tăng mạnh là cơ hội để các nhóm cổ đông gia đình đang thâu tóm quyền lực tại các nhà băng gia tăng mức độ giàu có. Tại Techcombank và VPBank, các nhóm cổ đông gia đình có thêm hàng trăm tỷ qua giá trị cổ phiếu

Thị trường chứng khoán vừa có tuần tăng điểm thứ hai liên tiếp nhờ đợt sóng của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Không chỉ VCB, BID, CTG, nhóm cổ phiếu các ngân hàng nhỏ cũng góp phần khiến thị trường tăng 5,6% giá trị vốn hóa.

Các gia tộc quyền lực trong giới ngân hàng trúng lớn
Các gia tộc quyền lực trong giới ngân hàng trúng lớn

Cụ thể, VPB của VPBank tăng 4,9%, MBB của MB tăng 4,1%, Techcombank tăng 3,6%, HDB của HDBank tăng 13,6%, ACB tăng 10%, SHB tăng 14,3%,…

Đó cũng là cơ hội để các nhóm cổ đông gia đình đang thâu tóm quyền lực tại các nhà băng gia tăng mức độ giàu có. Riêng tại Techcombank và VPBank, nơi có các nhóm cổ đông gia đình nắm giữ các vị trí chủ chốt trong HĐQT, hàng trăm tỷ đồng là mức tăng thêm giá trị cổ phiếu do các nhóm cổ đông gia đình nắm giữ.

Tại Techcombank, gia đình Chủ tịch HĐQT Hồ Hùng Anh gồm Chủ tịch, mẹ, vợ, con trai và em gái Chủ tịch HĐQT hiện đang nắm giữ lượng cổ phiếu TCB trị giá lên tới 12.766 tỷ đồng, con số này đã tăng mạnh 446 tỷ đồng so với tuần trước đó.

Gia đình Phó Chủ tịch Techcombank Nguyễn Cảnh Sơn gồm ông Sơn, vợ và con trai cũng đang nắm giữ lượng cổ phiếu TCB trị giá 2.465 tỷ đồng. Việc TCB tăng giá giúp cho gia đình Chủ tịch Euro Window có thêm hơn 86 tỷ đồng từ TCB trong tuần vừa qua. 

Người đồng cấp với ông Sơn tại TCB, ông Nguyễn Thiều Quang và người thân cũng có thêm hơn 25 tỷ đồng với tổng giá trị cổ phiếu là 721 tỷ đồng.

Còn tại VPBank, Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng cùng mẹ và vợ đã gia tăng khối tài sản của mình tại ngân hàng này lên 9.000 tỷ đồng, tăng 422 tỷ đồng chỉ sau một tuần. 

Hai vợ chồng Phó Chủ tịch VPBank Bùi Hải Quân cũng có thêm 189 tỷ đồng, nâng giá trị cổ phiếu VPB đang nắm giữ vượt lên 4.000 tỷ đồng.

 

Trong khi đó, gia đình Phó Chủ tịch VPBank Lô Bằng Giang tích lũy thêm 212 tỷ đồng, nâng tổng giá trị cổ phiếu lên 4.519 tỷ đồng.

Tại đế chế ACB, hai gia đình ông Nguyễn Đức Kiên và Trần Mộng Hùng được cho là nắm giữ lượng cổ phiếu lớn nhất tại nhà băng này. Với lượng cổ phiếu đang nắm giữ công khai, gia đình bầu Kiên đã có thêm hơn 280 tỷ đồng trong tuần qua, nâng giá trị cổ phiếu ACB do nhóm cổ đông này nắm giữ lên trên 3.000 tỷ đồng. 

Tương tự, gia đình ông Trần Mộng Hùng (cựu Chủ tịch ACB và là bố của Chủ tịch đương nhiệm Trần Hùng Huy) cũng đang nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá 2.300 tỷ đồng, tăng 209 tỷ đồng so với tuần trước.

Tại TPBank của hai anh em tỷ phú Đỗ Minh Phú và Đỗ Anh Tú, giá cổ phiếu TBP tăng 6,2% trong tuần vừa qua đã giúp cho gia đình Chủ tịch Đỗ Minh Phú (gồm ông Phú và hai người con) tăng giá trị tài sản lên 1.442 tỷ đồng, trong khi tài sản của gia đình người em Đỗ Anh Tú (gồm ông Tú, vợ và các con) cũng đã tăng lên 1.912 tỷ đồng.

Tại VIB, gia đình Chủ tịch HĐQT Đặng Khắc Vỹ cũng kịp tích lũy thêm 155 tỷ đồng khi giá trị cổ phiếu VIB do ông Vỹ cùng vợ và con trai nắm giữ đã đạt mức 2.100 tỷ đồng.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch Sacombank cũng có thêm 113 tỷ đồng nhờ việc cổ phiếu STB và LPB. Hiện giá trị hai mã cổ phiếu này do ông Minh (trực tiếp và gián tiếp) nắm giữ đạt 1.617 tỷ đồng.

Trong số các ngân hàng niêm yết, SHB của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển là ngân hàng có mức tăng giá mạnh nhất trong vòng 1 năm qua. Riêng trong tuần vừa qua, Gia đình ông Đỗ Quang Hiển (gồm hai bố con ông Hiển và hai người chị gái) cũng đã có thêm 446 tỷ đồng, nâng tổng giá trị cổ phiếu SHB do ông Hiển và người thân nắm giữ lên mức 3.568 tỷ đồng.

Ngân Giang

 
List comment
 
 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
 
Vinamilk 8 năm liền được người tiêu dùng Việt Nam chọn mua nhiều nhất
icon

Tháng cuối của quý 2/2020, Vinamilk liên tiếp nhận được sự đánh giá cao của những tổ chức nghiên cứu, tư vấn uy tín trên thế giới.

 
 
Hạ thủy 2 tàu du lịch chất lượng cao trên sông Hàn
icon

Sáng 24/6, tại Đà Nẵng, Tổng Công ty Sông Thu (Bộ Quốc phòng) đã hoàn tất đóng mới và chính thức hạ thủy 2 tàu du lịch chất lượng cao mang thương hiệu 4U Danang Yacht do Công ty TNHH Du thuyền Sông Hàn làm chủ đầu tư

 
 
Tính nhầm 89 triệu đồng tiền điện
icon

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, sự việc một hộ dân ở huyện Vân Đồn nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng là do sai sót của Điện lực Vân Đồn.

 
 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
Vải thiều Việt Nam đã có mặt tại siêu thị Nhật Bản, giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Vải thiều Việt Nam đã xuất hiện trên kệ siêu thị Nhật Bản, có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg. Dự kiến khoảng gần 200 tấn vải thiều tươi sẽ xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật trong năm nay.

 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.