Các gia tộc quyền lực trong giới ngân hàng trúng lớn

Thị trường tăng mạnh là cơ hội để các nhóm cổ đông gia đình đang thâu tóm quyền lực tại các nhà băng gia tăng mức độ giàu có. Tại Techcombank và VPBank, các nhóm cổ đông gia đình có thêm hàng trăm tỷ qua giá trị cổ phiếu

Thị trường chứng khoán vừa có tuần tăng điểm thứ hai liên tiếp nhờ đợt sóng của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Không chỉ VCB, BID, CTG, nhóm cổ phiếu các ngân hàng nhỏ cũng góp phần khiến thị trường tăng 5,6% giá trị vốn hóa.

Các gia tộc quyền lực trong giới ngân hàng trúng lớn
Các gia tộc quyền lực trong giới ngân hàng trúng lớn

Cụ thể, VPB của VPBank tăng 4,9%, MBB của MB tăng 4,1%, Techcombank tăng 3,6%, HDB của HDBank tăng 13,6%, ACB tăng 10%, SHB tăng 14,3%,…

Đó cũng là cơ hội để các nhóm cổ đông gia đình đang thâu tóm quyền lực tại các nhà băng gia tăng mức độ giàu có. Riêng tại Techcombank và VPBank, nơi có các nhóm cổ đông gia đình nắm giữ các vị trí chủ chốt trong HĐQT, hàng trăm tỷ đồng là mức tăng thêm giá trị cổ phiếu do các nhóm cổ đông gia đình nắm giữ.

Tại Techcombank, gia đình Chủ tịch HĐQT Hồ Hùng Anh gồm Chủ tịch, mẹ, vợ, con trai và em gái Chủ tịch HĐQT hiện đang nắm giữ lượng cổ phiếu TCB trị giá lên tới 12.766 tỷ đồng, con số này đã tăng mạnh 446 tỷ đồng so với tuần trước đó.

Gia đình Phó Chủ tịch Techcombank Nguyễn Cảnh Sơn gồm ông Sơn, vợ và con trai cũng đang nắm giữ lượng cổ phiếu TCB trị giá 2.465 tỷ đồng. Việc TCB tăng giá giúp cho gia đình Chủ tịch Euro Window có thêm hơn 86 tỷ đồng từ TCB trong tuần vừa qua. 

Người đồng cấp với ông Sơn tại TCB, ông Nguyễn Thiều Quang và người thân cũng có thêm hơn 25 tỷ đồng với tổng giá trị cổ phiếu là 721 tỷ đồng.

Còn tại VPBank, Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng cùng mẹ và vợ đã gia tăng khối tài sản của mình tại ngân hàng này lên 9.000 tỷ đồng, tăng 422 tỷ đồng chỉ sau một tuần. 

Hai vợ chồng Phó Chủ tịch VPBank Bùi Hải Quân cũng có thêm 189 tỷ đồng, nâng giá trị cổ phiếu VPB đang nắm giữ vượt lên 4.000 tỷ đồng.

 

Trong khi đó, gia đình Phó Chủ tịch VPBank Lô Bằng Giang tích lũy thêm 212 tỷ đồng, nâng tổng giá trị cổ phiếu lên 4.519 tỷ đồng.

Tại đế chế ACB, hai gia đình ông Nguyễn Đức Kiên và Trần Mộng Hùng được cho là nắm giữ lượng cổ phiếu lớn nhất tại nhà băng này. Với lượng cổ phiếu đang nắm giữ công khai, gia đình bầu Kiên đã có thêm hơn 280 tỷ đồng trong tuần qua, nâng giá trị cổ phiếu ACB do nhóm cổ đông này nắm giữ lên trên 3.000 tỷ đồng. 

Tương tự, gia đình ông Trần Mộng Hùng (cựu Chủ tịch ACB và là bố của Chủ tịch đương nhiệm Trần Hùng Huy) cũng đang nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá 2.300 tỷ đồng, tăng 209 tỷ đồng so với tuần trước.

Tại TPBank của hai anh em tỷ phú Đỗ Minh Phú và Đỗ Anh Tú, giá cổ phiếu TBP tăng 6,2% trong tuần vừa qua đã giúp cho gia đình Chủ tịch Đỗ Minh Phú (gồm ông Phú và hai người con) tăng giá trị tài sản lên 1.442 tỷ đồng, trong khi tài sản của gia đình người em Đỗ Anh Tú (gồm ông Tú, vợ và các con) cũng đã tăng lên 1.912 tỷ đồng.

Tại VIB, gia đình Chủ tịch HĐQT Đặng Khắc Vỹ cũng kịp tích lũy thêm 155 tỷ đồng khi giá trị cổ phiếu VIB do ông Vỹ cùng vợ và con trai nắm giữ đã đạt mức 2.100 tỷ đồng.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch Sacombank cũng có thêm 113 tỷ đồng nhờ việc cổ phiếu STB và LPB. Hiện giá trị hai mã cổ phiếu này do ông Minh (trực tiếp và gián tiếp) nắm giữ đạt 1.617 tỷ đồng.

Trong số các ngân hàng niêm yết, SHB của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển là ngân hàng có mức tăng giá mạnh nhất trong vòng 1 năm qua. Riêng trong tuần vừa qua, Gia đình ông Đỗ Quang Hiển (gồm hai bố con ông Hiển và hai người chị gái) cũng đã có thêm 446 tỷ đồng, nâng tổng giá trị cổ phiếu SHB do ông Hiển và người thân nắm giữ lên mức 3.568 tỷ đồng.

Ngân Giang

 
List comment
 
 
Vinamilk lần thứ 3 liên tiếp được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
icon

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage công bố, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. 

 
 
Vingroup là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong lĩnh vực ô tô, bất động sản, nghỉ dưỡng, giáo dục
icon

Tại lễ vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020 vừa tổ chức, Vingroup tiếp tục được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất trong 4 lĩnh vực: Ô tô/Xe máy/Phụ tùng; Bất động sản/Kiến trúc/Thiết kế; Ẩm thực và nghỉ dưỡng; Dịch vụ.

 
 
3 chiến lược khuyến mãi giúp doanh nghiệp bùng nổ doanh số cuối năm
icon

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại thông qua tác động vào hành vi/tâm lý của người tiêu dùng bằng cách dành cho họ những lợi ích nhất định. Doanh nghiệp áp dụng thế nào để đạt mục tiêu cho cuối năm bùng nổ doanh thu?

 
 
Khách hàng dễ dàng biết được quyền lợi của mình nhờ dự án “FWD Bảo hiểm dễ hiểu”
icon

Bảo hiểm FWD vừa công bố dự án đặc biệt “FWD Bảo hiểm dễ hiểu” có nhiều cải tiến lớn nhằm mang đến một hợp đồng bảo hiểm đơn giản, sinh động, dễ hiểu cho khách hàng.

 
 
Rau xanh, thịt lợn lại 'leo thang' sau mưa bão
icon

Không chỉ riêng mặt hàng rau xanh, củ quả… tăng giá mạnh, mà giá lợn hơi trong mấy ngày qua cũng có dấu hiệu tăng trở lại.

 
 
Chủ tịch Techcombank kiếm nghìn tỷ, bà Nguyễn Thị Phương Thảo mất vị trí top 2 người giàu nhất
icon

MSN của Masan tăng 7,5%, đóng cửa tuần ở mức giá 86.000 đồng, lần đầu tiên ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank, cổ đông lớn của Masan Group - soán ngôi vị số 2 của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo trong top người giàu nhất sàn 

 
Đại gia Việt gặp hạn trên đất Mỹ, ông Dũng lò vôi lỗ lớn liên tiếp
icon

Vợ chồng bà Chu Thị Bình bị phía Mỹ áp thuế chống bán phá giá tôm, đại gia Dũng lò vôi liên tục lỗ lớn trong 2 năm qua.

 
Giật mình chiếc xe đạp khung tre có giá đắt ngang xe máy tay ga
icon

Chiếc xe đạp nhìn khá đơn giản nhưng có giá gần 50 – 60 triệu đồng thu hút sự tò mò của nhiều người dân tham quan tại tuần hàng “Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam” đang diễn ra ở vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội).

 
Mưa lũ nhấn chìm vựa rau má lớn nhất ở Huế, gây thiệt hại lớn
icon

Hàng chục héc ta rau má, cây nưa ở xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) ngập chìm trong nước lũ gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. 

 
Tá hỏa vì tiền điện tăng vọt gấp 4 lần, khách hàng chưa đồng ý nộp tiền, điện đã bị cắt
icon

Khi nhận hóa đơn tiền điện, một hộ dân ở TX Cửa Lò (Nghệ An) phát hoảng vì số tiền tăng vọt gấp 4 lần. Phản ánh với ngành điện thì được trả lời là công tơ đạt yêu cầu. Không đồng ý nộp tiền nên đã bị cắt điện.