Các gia tộc quyền lực trong giới ngân hàng trúng lớn

Thị trường tăng mạnh là cơ hội để các nhóm cổ đông gia đình đang thâu tóm quyền lực tại các nhà băng gia tăng mức độ giàu có. Tại Techcombank và VPBank, các nhóm cổ đông gia đình có thêm hàng trăm tỷ qua giá trị cổ phiếu

Thị trường chứng khoán vừa có tuần tăng điểm thứ hai liên tiếp nhờ đợt sóng của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Không chỉ VCB, BID, CTG, nhóm cổ phiếu các ngân hàng nhỏ cũng góp phần khiến thị trường tăng 5,6% giá trị vốn hóa.

Các gia tộc quyền lực trong giới ngân hàng trúng lớn
Các gia tộc quyền lực trong giới ngân hàng trúng lớn

Cụ thể, VPB của VPBank tăng 4,9%, MBB của MB tăng 4,1%, Techcombank tăng 3,6%, HDB của HDBank tăng 13,6%, ACB tăng 10%, SHB tăng 14,3%,…

Đó cũng là cơ hội để các nhóm cổ đông gia đình đang thâu tóm quyền lực tại các nhà băng gia tăng mức độ giàu có. Riêng tại Techcombank và VPBank, nơi có các nhóm cổ đông gia đình nắm giữ các vị trí chủ chốt trong HĐQT, hàng trăm tỷ đồng là mức tăng thêm giá trị cổ phiếu do các nhóm cổ đông gia đình nắm giữ.

Tại Techcombank, gia đình Chủ tịch HĐQT Hồ Hùng Anh gồm Chủ tịch, mẹ, vợ, con trai và em gái Chủ tịch HĐQT hiện đang nắm giữ lượng cổ phiếu TCB trị giá lên tới 12.766 tỷ đồng, con số này đã tăng mạnh 446 tỷ đồng so với tuần trước đó.

Gia đình Phó Chủ tịch Techcombank Nguyễn Cảnh Sơn gồm ông Sơn, vợ và con trai cũng đang nắm giữ lượng cổ phiếu TCB trị giá 2.465 tỷ đồng. Việc TCB tăng giá giúp cho gia đình Chủ tịch Euro Window có thêm hơn 86 tỷ đồng từ TCB trong tuần vừa qua. 

Người đồng cấp với ông Sơn tại TCB, ông Nguyễn Thiều Quang và người thân cũng có thêm hơn 25 tỷ đồng với tổng giá trị cổ phiếu là 721 tỷ đồng.

Còn tại VPBank, Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng cùng mẹ và vợ đã gia tăng khối tài sản của mình tại ngân hàng này lên 9.000 tỷ đồng, tăng 422 tỷ đồng chỉ sau một tuần. 

Hai vợ chồng Phó Chủ tịch VPBank Bùi Hải Quân cũng có thêm 189 tỷ đồng, nâng giá trị cổ phiếu VPB đang nắm giữ vượt lên 4.000 tỷ đồng.

 

Trong khi đó, gia đình Phó Chủ tịch VPBank Lô Bằng Giang tích lũy thêm 212 tỷ đồng, nâng tổng giá trị cổ phiếu lên 4.519 tỷ đồng.

Tại đế chế ACB, hai gia đình ông Nguyễn Đức Kiên và Trần Mộng Hùng được cho là nắm giữ lượng cổ phiếu lớn nhất tại nhà băng này. Với lượng cổ phiếu đang nắm giữ công khai, gia đình bầu Kiên đã có thêm hơn 280 tỷ đồng trong tuần qua, nâng giá trị cổ phiếu ACB do nhóm cổ đông này nắm giữ lên trên 3.000 tỷ đồng. 

Tương tự, gia đình ông Trần Mộng Hùng (cựu Chủ tịch ACB và là bố của Chủ tịch đương nhiệm Trần Hùng Huy) cũng đang nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá 2.300 tỷ đồng, tăng 209 tỷ đồng so với tuần trước.

Tại TPBank của hai anh em tỷ phú Đỗ Minh Phú và Đỗ Anh Tú, giá cổ phiếu TBP tăng 6,2% trong tuần vừa qua đã giúp cho gia đình Chủ tịch Đỗ Minh Phú (gồm ông Phú và hai người con) tăng giá trị tài sản lên 1.442 tỷ đồng, trong khi tài sản của gia đình người em Đỗ Anh Tú (gồm ông Tú, vợ và các con) cũng đã tăng lên 1.912 tỷ đồng.

Tại VIB, gia đình Chủ tịch HĐQT Đặng Khắc Vỹ cũng kịp tích lũy thêm 155 tỷ đồng khi giá trị cổ phiếu VIB do ông Vỹ cùng vợ và con trai nắm giữ đã đạt mức 2.100 tỷ đồng.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch Sacombank cũng có thêm 113 tỷ đồng nhờ việc cổ phiếu STB và LPB. Hiện giá trị hai mã cổ phiếu này do ông Minh (trực tiếp và gián tiếp) nắm giữ đạt 1.617 tỷ đồng.

Trong số các ngân hàng niêm yết, SHB của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển là ngân hàng có mức tăng giá mạnh nhất trong vòng 1 năm qua. Riêng trong tuần vừa qua, Gia đình ông Đỗ Quang Hiển (gồm hai bố con ông Hiển và hai người chị gái) cũng đã có thêm 446 tỷ đồng, nâng tổng giá trị cổ phiếu SHB do ông Hiển và người thân nắm giữ lên mức 3.568 tỷ đồng.

Ngân Giang

Chủ đề :

tỷ phú

 
List comment
 
 
SeABank tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông 2021
icon

Ngày 23/4, tại Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

 
 
SeABank và Genetica hợp tác chiến lược, tiên phong mang đến dịch vụ giải mã gen cho các khách hàng của ngân hàng
icon

Ngày 15/4/2021, đơn vị xét nghiệm gen sở hữu công nghệ lõi độc quyền dành cho người châu Á (Genetica) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á hợp tác mang đến dịch vụ giải mã gen với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng của Ngân hàng.

 
 
Vinamilk liên tục dẫn đầu ngành hàng sữa nước nhiều năm liền
icon

Theo Nielsen Việt Nam, trong nhiều năm liên tiếp, Vinamilk là công ty dẫn đầu thị trường ở ngành hàng sữa nước.

 
 
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
icon

Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

 
 
Nhu cầu di chuyển tăng vọt, hàng không Việt liên tiếp mở mới đường bay trước thềm nghỉ lễ
icon

Ngay trước thềm đại lễ 30/4 – 1/5 và cao điểm hè, các hãng hàng không dồn tổng lực tái khai thác và mở mới nhiều đường bay nội địa để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến của người dân.

 
 
Triển khai dịch vụ mua bán vàng miếng SJC tại SeABank
icon

Từ ngày 19/4/2021, SeABank triển khai mua bán vàng miếng SJC tại 05 điểm giao dịch của ngân hàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Khách hàng có nhiều giao dịch mua vàng nhất tại SeABank có cơ hội nhận được quà tặng lên đến 3 chỉ vàng.

 
Cục Thuế Hà Nam ra công văn quản lý thuế đối với giao dịch lan đột biến
icon

Cục Thuế tỉnh Hà Nam vừa ban hành Công văn số 1165, trong đó nêu rõ một số quy định, chính sách pháp luật về thuế liên quan đến quản lý thuế đối với giao dịch lan đột biến.

 
Chuyên gia giải thích tận gốc lý do ô tô điện thân thiện với môi trường hơn xe xăng
icon

Bên cạnh ưu điểm 'độc nhất' hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng 'xanh' hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

 
Vingroup khởi động khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI
icon

Ngày 15/4/2021, tập đoàn Vingroup công bố triển khai khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup nhằm góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt cho khoa học, công nghệ Việt Nam.

 
“Bảo bối” giúp Sân bay Vân Đồn đi qua đại dịch
icon

Coi sự an toàn tuyệt đối của hành khách, chất lượng dịch vụ và chương trình ưu đãi hấp dẫn là “bảo bối” riêng có, ông Phạm Ngọc Sáu tin tưởng, hành khách sẽ vững tin chọn sân bay Vân Đồn cho hành trình của mình trong thời gian tới.