Có nên tranh thủ cơ hội khi chứng khoán lập đỉnh mới?

Thị trường vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư mới, trong tháng 5 có đến 114 ngàn tài khoản mở mới, cao nhất trong lịch sử thị trường. Thị trường tăng điểm tốt kèm theo dòng tiền tăng mạnh mẽ đang tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho nhà đầu tư

TTCK Việt Nam vừa trải qua chuỗi 6 phiên tăng điểm liên tiếp, qua đó khép lại tuần tăng điểm thứ 5 liên tiếp khi VN-Index đạt 1.374,05 điểm, mức cao nhất trong lịch sử.

Riêng trong tuần vừa qua, VN-Index đã tăng thêm 53,59 điểm, tương đương 4,06%.

Điểm đáng chú ý là thanh khoản vẫn tiếp tục tăng cao, phiên cuối tuần qua ghi nhận giá trị khớp lệnh lên đến 29.180 tỷ đồng. Thị trường tăng điểm tốt kèm theo dòng tiền tăng mạnh mẽ đang tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho nhà đầu tư, theo đó kỳ vọng về thị trường sẽ tăng dần và đó là động lực để thị trường tiếp tục có thể kéo dài mạch tăng liên tiếp như hiện nay.

Có nên tranh thủ cơ hội khi chứng khoán lập đỉnh mới?
Có nên tranh thủ cơ hội khi chứng khoán lập đỉnh mới?

Đà tăng của thị trường càng được củng cố khi dòng tiền lớn đổ vào không ngừng nghỉ. Thanh khoản đã tăng lên đáng kể trong vòng gần 1 tháng qua, độ rộng của thị trường vẫn được duy trì rất tích cực cho thấy dòng tiền có sự lan tỏa ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt chứ không tập trung riêng ở nhóm trụ. 

Theo Công ty Chứng khoán MBS, các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng của thị trường, nếu không có biến động lớn trong các phiên tiếp theo, thị trường vẫn được kỳ vọng sẽ vượt 1.400 điểm. Thị trường đang có cơ hội rất tốt để đột phá và cơ hội cần được tận dụng.

Cũng với quan điểm trên, Công ty Chứng khoán SSI nhận định VN-Index vẫn còn động lực tiếp tục đi lên hướng đến vùng 1.400 điểm nhờ dòng tiền mạnh. Dù vậy, quản trị rủi ro cần được chú trọng trong giai đoạn này với các ngưỡng hỗ trợ cho VN-Index lần lượt 1.350 điểm và 1.300 điểm.

Với tâm lý hứng khởi cùng thị trường, Công ty Chứng khoán VDSC khuyến nghị, các NĐT có thể tận dụng nhịp tăng này để gia tăng cổ phiếu có xu hướng tốt trong danh mục của mình, nhưng cần cơ cấu danh mục hợp lý. Đồng thời, tận dụng cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có nền tích lũy tích cực.

Dự báo về thị trường tuần tới, Công ty Chứng khoán BVSC cho rằng Vn-Index có thể xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh tại vùng kháng cự 1.380- 1.400 điểm. Về tổng thể, đà tăng của thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn với động lực chính đến từ dòng tiền của các nhà đầu tư nội. 

 

“Diễn biến thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu ở giai đoạn hiện tại. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ có sự luân phiên dịch chuyển sang các nhóm khác như bất động sản, dầu khí… khi nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép có dấu hiệu hạ nhiệt” - BVSC nhận định.

Công ty này khuyến nghị chiến lược đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức cân bằng 50%-60% cổ phiếu. Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn trọng danh mục.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán SHS dự báo dư địa để thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần tới là không nhiều, những rung lắc cũng như điều chỉnh có thể sớm diễn ra. 

“Trong tuần giao dịch tiếp theo 7/6-11/6, thị trường có thể sẽ xuất hiện những phiên rung lắc khi bên cầm cổ phiếu quyết định chốt lời tại vùng giá hiện tại. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nên tận dụng những phiên tăng điểm để giảm tỷ trọng về an toàn hoặc chốt lời với những cổ phiếu đã đạt tới mức giá mục tiêu. Những nhà đầu tư với tỷ trọng thấp nên hạn chế mua đuổi, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại” - SHS khuyến nghị.

Theo Công ty Chứng khoán VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường vẫn tiếp tục thể hiện những nỗ lực tăng điểm bất chấp sự giằng co có thể sẽ diễn ra mạnh hơn. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ hướng dần lên kháng cự Fibonacci kế tiếp quanh mốc 1.385 điểm với chỉ số RSI tiến sát vào mốc 90 điểm (chạm vào vùng đỉnh tháng 4). Điều này cho thấy thị trường đã ở sâu trong trạng thái bị mua quá mức và cần có những sự củng cố để hạ nhiệt khi khối lượng giao dịch không thể gia tăng mãi mãi. Vì thế, VCSC cho rằng khi VN-Index tiệm cận vào kháng cự tiếp theo này thì có thể xuất hiện những phiên điều chỉnh. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của xu hướng tăng của VN-Index ở thời điểm hiện tại nằm ở vùng 1.350 điểm. 

Trong báo cáo phân tích gửi nhà đầu tư hôm 4/6, Công ty Chứng khoán BSC cũng đưa ra nhận định VN-Index có thể chuyển sang trạng thái điều chỉnh ngắn hạn trong tuần giao dịch tiếp theo.

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký, số lượng tài khoản mở mới trong tháng 5 là 114.107 tài khoản, cao nhất trong lịch sử thị trường. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp số lượng tài khoản mở mới trong tháng đạt mức trên 100.000 tài khoản. Trong số 114.107 tài khoản mở mới, đa phần là tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước, số lượng tới 113.543 tài khoản mới. 

Số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài cũng tiếp tục tăng mạnh, lên tới 423 tài khoản. Số tài khoản mới của tổ chức cả trong và ngoài nước cũng tăng trong tháng qua. Cụ thể, tổ chức trong nước mở mới 131 tài khoản và tổ chức nước ngoài mở mới 10 tài khoản, xấp xỉ với số lượng 14145 tài khoản tổ chức mở mới trong tháng trước. 

Số lượng tài khoản mở mới trong tháng 5 tiếp tục duy trì ở mức cao cho thấy sự sôi động của thị trường chứng khoán trong nước. Thanh khoản trung bình phiên trên sàn HSX trong tháng 5 đạt 22.038 tỷ đồng, tăng 19,3% so với tháng trước.

 Ngân Giang

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Lãnh đạo Tổng cục Hải quan làm việc với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam
icon

Chiều 4/11, Tổng cục Hải quan cho biết, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã tiếp và làm việc với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam.

 
 
Đặc sản rươi Tứ Kỳ vào mùa, giá hơn nửa triệu đồng/kg
icon

Do thời tiết không thuận lợi nên lượng rươi không nhiều như những năm trước, mỗi sào chỉ thu được từ 1-2 kg rươi, vì thế dù đặc sản rươi Tứ Kỳ (Hải Dương) đã vào vụ nhưng giá bán khá cao, hơn nửa triệu đồng/kg.

 
 
Sinh nhật VinMart/VinMart+: Ngàn ưu đãi vàng tri ân khách hàng
icon

Dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát trên phạm vi cả nước, hoạt động kinh doanh, thương mại dần sôi động trở lại. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà bán lẻ Việt tích cực tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu mua sắm.

 
‘Hạ nhiệt’ giá xăng trong nước thế nào?
icon

Kỳ điều hành giảm còn 10 ngày/lần nhằm tránh để giá xăng tăng sốc. Ngoài ra, việc thay đổi cách tính giá cơ sở có thể cắt được một phần thuế, giảm áp lực lên giá nhiên liệu bán lẻ.

 
Trước Noel, cành thông tươi giá bình dân đắt khách, khách mua chơi cả tháng
icon

Dù gần 2 tháng nữa mới đến lễ Giáng sinh, nhưng trên thị trường việc mua bán cành thông tươi trĩu quả đang diễn ra khá nhộn nhịp. Theo đó, chỉ từ 130.000 đồng mỗi set là nhiều nhà đã có cành thông tươi ở trong nhà suốt cả tháng.

 
Các đại gia bất động sản bay mất hàng trăm tỷ đồng
icon

Các cổ phiếu bất động sản, xây dựng sau giai đoạn tăng nóng đồng loạt chịu áp lực chốt lời và giảm sàn trong phiên hôm qua 3/11, Chủ tịch Novaland bị “thổi bay” 920 tỷ đồng,  ông Đặng Thành Tâm mất 367 tỷ đồng...

 
Toàn ngành hải quan xử lý nhiều vụ vi phạm điển hình về ma túy
icon

Chiều 2/11, Tổng cục Hải quan cho biết, trong thời gian vừa qua, toàn ngành đã xử lý rất nhiều vụ vi phạm điển hình về bắt giữ ma túy.