Cổ đông lớn nhỏ của VPBank đón hè rực rỡ sau phi vụ bán vốn FE Credit

Các sếp lớn của nhà băng này dày ví thêm ngàn tỷ trong tháng 4, trong khi cổ đông nhỏ cũng vui không kém khi VPB chốt tháng 4 ở mức giá 58.500 đồng/cp, tăng tới 31% chỉ trong một tháng

Thương vụ bán 49% cổ phần tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) cho đối tác Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF) đã giúp cổ phiếu của VPBank có bước đột phá mạnh mẽ.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4, trước kỳ nghỉ lễ, một ngày sau Lễ ký kết chuyển nhượng 49% cổ phần tại FE Credit giữa VPBank và SMBCCF với mức giá không tưởng, giá cổ phiếu VPB của Ngân hàng VPBank tiếp tục tăng mạnh 6,4% với khối lượng giao dịch lên đến 41 triệu cổ phiếu.

Cổ đông lớn nhỏ của VPBank đón hè rực rỡ sau phi vụ bán vốn FE Credit
VPBank ký kết phi vụ bán 49% vốn FE Credit

Đây là phiên tăng giá thứ 5 liên tiếp đối với VPB, và trước ngày diễn ra lễ công bố, thông tin về thương vụ chuyển nhượng vốn đã được giới đầu tư rỉ tai nhau.

Như vậy, VPB chốt tháng 4 ở mức giá 58.500 đồng/cp, tăng 19,38% sau chuỗi 5 phiên tăng giá liên tiếp vừa qua, và tăng tới 31% trong tháng 4.

Với mức giá hiện tại, các cổ đông của VPBank đang là những nhà đầu tư hạnh phúc nhất khi giá trị cổ phiếu do họ nắm giữ liên tục được cải thiện. Tài sản của những sếp lớn tại nhà băng này cũng gia tăng với tỷ lệ tương ứng. 

Cụ thể, với hơn 367,409 triệu cổ phiếu đang nắm giữ tại VPB, ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT VPBank – và những người thân (gồm mẹ, vợ và con gái) đang có trong tay khối tài sản trị giá 21.493 tỷ đồng, tăng 5,088 nghìn tỷ đồng tính từ đầu tháng 4. Chỉ tính riêng chuỗi 5 phiên giao dịch gần nhất, giá trị tài sản của gia đình ông Dũng đã tăng thêm 3.500 tỷ đồng.

Một sếp lớn khác tại VPBank là ông Lô Bằng Giang, Phó Chủ tịch HĐQT VPBank, cùng người thân cũng đã gia tăng khối tài sản của mình lên 10.792 tỷ đồng nhờ cổ phiếu VPB tăng giá. So với đầu tháng 4, giá trị tài sản của gia đình ông Giang đã tăng thêm 2.500 tỷ đồng. Nếu tính riêng chuỗi 5 phiên gần đây, mức tăng là 1.752 tỷ đồng.

Người đồng cấp của ông Giang, Phó Chủ tịch Bùi Hải Quân cùng vợ cũng ghi nhận mức tăng thêm 2.272 tỷ đồng trong tháng 4 và tăng thêm 1.560 tỷ đồng trong chuỗi 5 phiên tăng giá vừa qua. Hiện tổng giá trị cổ phiếu VPB do hai vợ chồng Phó Chủ tịch Bùi Hải Quân nắm giữ là 10.792 tỷ đồng.

 

Trong khi đó, Tổng Giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh cùng vợ và con trai đang nắm giữ lượng cổ phiếu VPB trị giá 3.431 tỷ đồng, tăng 800 tỷ đồng trong tháng qua, và tăng 557 tỷ đồng sau chuỗi 5 phiên gần đây. 

Với thương vụ bom tấn giữa VPBank và SMBC, các nhà đầu tư kỳ vọng “trend” VPB sẽ tiếp tục tăng trong những phiên giao dịch của tháng 5. 

Nói qua về thương vụ này, VPBank đạt thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMBC) để bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit với mức định giá là 2,8 tỷ USD. 

FE Credit hiện là công ty tài chính tiêu dùng có thị phần lớn nhất tại Việt Nam (50% thị phần), 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc, và trên 13.000 nhân viên. 

Bằng các khoản cho vay nhỏ lẻ, FE Credit đặc biệt tập trung phục vụ phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình và thấp - là phân khúc chưa được các Ngân hàng ưu tiên phục vụ. Đến nay, tệp khách hàng của FE Credit đã lên đến gần 11 triệu người vay tín chấp. 

Trong khi đó, Tập đoàn SMBC là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với tổng tài sản trên 2.100 tỷ USD tại thời điểm 31/12/2020. 

Thông qua giao dịch này, FE Credit sẽ nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị điều hành, và các kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại châu Á từ Tập đoàn SMBC. Đồng thời, giao dịch này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho VPBank, góp phần nâng cao tiềm lực tài chính của Ngân hàng.

Ngân Giang

 
List comment
 
 
Hà Nội: Dân đổ xô về quê, đi chơi ngày lễ, siêu thị vắng khách, chợ 'ế' hàng
icon

Người dân đổ xô về quê, đi du lịch vào dịp nghỉ lễ này khiến tiểu thương các chợ tại Hà Nội ‘ế ẩm’, đến tận trưa vẫn còn cả phản thịt. Còn tại siêu thị, khách đến mua hàng cũng thưa vắng.

 
 
Tiểu thương lao đao vì dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò
icon

Dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò bùng phát mạnh ở Hà Tĩnh khiến tình hình kinh doanh thịt và các sản phẩm từ thịt, trâu bò ế ẩm, nhiều tiểu thương phải đồng loạt nghỉ bán.

 
 
Bất động sản bán trái phiếu mạnh nhất, lãi suất cao không đối thủ
icon

Theo số liệu thống kê của Sở GDCK Hà Nội (HNX), thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã hạ nhiệt trong quý 1/2021 khi tổng lượng TPDN phát hành trong quý là 37,4 nghìn tỷ đồng, giảm 23,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

 
 
Bamboo Airways tung chính sách hỗ trợ hoàn hủy vé linh hoạt, đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng
icon

Nhằm đảm bảo quyền lợi của hành khách trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, Bamboo Airways áp dụng chính sách hỗ trợ hoàn hủy vé linh hoạt, đồng thời điều chỉnh các tiêu chuẩn dịch vụ trên không để đảm bảo phòng chống dịch tối đa.

 
 
Điều khác biệt sau tuyên bố của Chủ tịch Masan về Vinmart
icon

Tại sao Masan đặt mục tiêu đến cuối năm nay 2021, số lượng điểm bán lẻ ít nhất sẽ tương đương với số lượng điểm bán thời điểm Masan sáp nhập từ Vingroup? 

 
 
Vừa lĩnh xong thưởng Tết, nhân viên ngân hàng lại hóng 'ting ting' ngày lễ
icon

 Câu chuyện lương, thưởng ở các ngân hàng dịp nghỉ lễ tết không chỉ là mối quan tâm của CBNV các ngân hàng mà còn là đề tài được quan tâm của người lao động nói chung.

 
Hải Dương đưa đặc sản vải thiều lên sàn thương mại điện tử
icon

Vải thiều Hải Dương sẽ chính thức được bán trực tuyến trên 4 sàn thương mại điện tử là Alibaba, Voso, Sendo và Lazada, dự kiến từ ngày 15/5.

 
Giá vàng tăng phi mã, lợi nhuận của SJC, PNJ và DOJI ra sao?
icon

Năm 2020, giá vàng tăng cao đột biến đem lại cho các 'ông lớn' kinh doanh trong lĩnh vực vàng bạc đá quý như SJC, PNJ, DOJI lợi nhuận ra sao?

 
Bamboo Airways được cấp slot bay thẳng thường lệ tới 2 sân bay tại Mỹ
icon

Bamboo Airways chính thức được cấp slot bay thẳng tới sân bay quốc tế San Francisco và sân bay quốc tế Los Angeles (bang California, Mỹ) bắt đầu từ 1/9 năm nay.

 
VPBank thu bao tiền từ bán vốn FeCredit?
icon

 VPBank vừa thông báo đã ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui - Tập đoàn SMBC để bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit).