Chứng khoán vượt đỉnh lịch sử, nhà đầu tư có nên 'chốt' lời?

Sau bốn tuần thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm, chỉ số VN-Index đã vượt qua được ngưỡng cản tâm lý quan trọng này, thậm chí còn vượt luôn cả mức đỉnh mọi thời đại trước đó là 1.211 điểm (tháng 4/2018).
Chứng khoán vượt đỉnh lịch sử, nhà đầu tư có nên 'chốt' lời?
Ảnh minh họa

Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 62,24 điểm (5,4%) lên 1.224,45 điểm.

Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng tăng mạnh nhất với 7,2% giá trị vốn hóa giúp đẩy thị trường vượt đỉnh với các cổ phiếu tiêu biểu như VCB (3,1%), CTG (5,8%), BID (6,9%), TCB (4,7%), VPB (6,5%), MBB (7,6%), ACB (6,8%), SHB (38,5%)...

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu tài chính với mức tăng 6% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu trong ngành con bất động sản như VIC (9,4%), VHM (5,2%), NVL (3,1%)...; trong ngành con chứng khoán như SSI (11%), HCM (10,5%), VCI (3,8%), VND (5%), SHS (12,1%)...

Tiếp theo là nhóm hàng tiêu dùng với mức tăng 5,1% với các cổ phiếu trụ cột trong nhóm như VNM (5,4%), MSN (7,9%), SAB (4%)... Nhóm nguyên vật liệu cũng tăng khá tốt với 4,9% giá trị vốn hóa với các cổ phiếu thuộc ngành con thép HPG (6,2%), HSG (5,7%), NKG (9,2%);…

Diễn biến này đã giúp cho tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn và xuất hiện dòng tiền mua tăng lên đã giúp VN-Index thiết lập các mức cao mới. Khối ngoại quay trở lại mua ròng trong tuần qua cũng là một diễn biến tích cực khác.

Trên góc độ kỹ thuật, Trung tâm phân tích Công ty Chứng khoán SHS cho biết, thị trường vẫn đang trong sóng tăng 5 với mục tiêu quanh 1.250 điểm dự kiến đạt được vào nửa đầu tháng 4/2021, nên dư địa trong khoảng 2 tuần nữa là vẫn còn.

Trong tuần giao dịch này, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm để hoàn thành nốt sóng tăng 5. Nhà đầu tư trung hạn đã mua vào trước Tết tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới để hướng đến 1.250 điểm. SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 24/3, 25/3, và 26/3 khi thị trường điều chỉnh về MA50 và đã chốt lời một phần trong phiên 1/4 nắm giữ danh mục còn lại để hướng đến mục tiêu 1.250 điểm.

Trong khi đó, Trung tâm phân tích và Đầu tư Công ty Chứng khoán SSI đưa ra dự báo, sau khi vượt qua mốc 1.200 điểm, VN-Index sẽ hướng đến mục tiêu tiếp theo là vùng 1.350-1.400 điểm. Mặc dù vậy, các chỉ số cũng thường xuất hiện một đợt điều chỉnh nhẹ sau khi vượt các ngưỡng kháng cự quan trọng và nếu có sẽ tạo cơ hội cho NĐT gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

 

Đánh giá về xu hướng thị trường trong tuần này, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho biết, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn tiến lên mạnh mẽ làm lực đẩy chính cho thị trường, đồng thời nhiều cổ phiếu chưa thực sự đồng thuận và đang tích lũy chặt. Tuần này, có thể nhiều công ty niêm yết sẽ cho ra các báo cáo tích cực và là động lực chính tăng giá. Nên trong thời gian này các NĐT cần lưu ý các kết quả kinh doanh quý 1 của các công ty để có định hướng đầu tư tốt hơn.

Trong phiên cuối tuần trước, mặc dù có rung lắc do mức tăng nhanh trong thời gian ngắn nhưng VN-Index vẫn diễn biến sôi động và theo chiều hướng đi lên. Khả năng rung lắc có thể tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng VN-Index sẽ được hỗ trợ và theo chiều hướng tích cực trong ngắn hạn.

Do vậy, nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục chiến lược đến khi thị trường có tín hiệu cản cụ thể, hoặc có thể lựa chọn tham gia ngắn hạn tại một số cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt sau giai đoạn tích lũy.

Trong khi đó, dưới góc độ phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán VietCapital cho rằng tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy vậy, ngưỡng kháng cự tại 1.225-1.230 điểm đang là thử thách đầu tiên cho VN-Index sau khi vượt mốc 1.200 điểm để thiết lập mức cao điểm mới trong lịch sử.

Dự báo trong phiên hôm nay, áp lực bán chốt lãi từ kháng cự tại 1.225-1.230 điểm của VN-Index có thể chiếm ưu thế trong phiên giao dịch buổi sáng. Theo đó, VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh để kiểm định hỗ trợ của đường MA3 ngày đang nằm tại khu vực 1.218-1.220 điểm.

“Nếu áp lực bán ra không thực sự mạnh, chúng tôi kỳ vọng lực mua sẽ mạnh dần về phía cuối ngày và chiếm ưu thế trở lại giúp VN-Index thu hẹp phần điểm giảm, thậm chí đảo chiều tăng giá. Trong trường hợp VN-Index đóng cửa trên mốc 1.230 điểm, xu hướng tăng điểm của chỉ số này sẽ được củng cố với mục tiêu tiếp theo được xác định theo dãy Fibonacci ở khoảng 1.280 điểm.” – VietCapital nhận định.

 Ngân Giang

“Chán” vàng, bà nội trợ rủ nhau chơi chứng khoán

“Chán” vàng, bà nội trợ rủ nhau chơi chứng khoán

Chỉ trong thời gian ngắn, số tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân đạt gần 400.000 tài khoản, tăng hơn 100%.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hàng loạt dự án điện mặt trời lách luật, 'núp bóng' trang trại, lợi dụng ưu đãi ở Hà Tĩnh
icon

Ngay sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư trang trại nông nghiệp, dự án Kỳ Lạc, Trung Lễ (Tập đoàn Hoành Sơn), Kỳ Thọ, Xóc Sôi không thực hiện nuôi trồng mà vội lắp đặt hệ thống điện mặt trời, dùng mánh chia nhỏ công suất để 'né' phê duyệt

 
 
Nâng thời hạn vay mua nhà ở xã hội lên tối đa 25 năm
icon

Thời hạn vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên, dài hơn 10 năm so với quy định trước.

 
 
Vietlott ‘nổ’ giải khủng, hơn 141 tỷ đồng thuộc về chủ nhân ở TP Hồ Chí Minh
icon

Đã có chủ nhân một chiếc vé may mắn trúng Vietlott với giải Jackpot 1 giá trị khủng hơn 141 tỷ đồng vào tối 3/4. Đây là giải thưởng mà nhiều người chơi rất mong đợi....

 
 
Người dùng Việt Nam kêu gọi tẩy chay H&M
icon

Trên trang fanpage H&M Việt Nam, hàng loạt người dùng kêu gọi tẩy chay hãng thời trang Thụy Điển sau thông tin 'thay đổi bản đồ online' theo yêu cầu của Trung Quốc.

 
 
SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.400 tỷ đồng
icon

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã chứng khoán SSB) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

 
 
Đột kích, tóm gọn 'kho' sản xuất hàng nghìn thùng nước giặt, rửa bát giả nhãn D-nee quy mô lớn
icon

Một cơ sở sản xuất nước giặt, nước rửa chén bát, tinh dầu thơm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Dnee của Thái Lan vừa được cơ quan quản lý thị trường và Công an kinh tế Hà Nội phát hiện thu giữ.

 
Hai người trúng giải jackpot, tỷ phú Vietlott phải... 'cưa' đôi tiền
icon

Kết quả xổ số Vietlott tối 1/4 cho thấy, có hai chiếc vé đã trúng Jackpot 2, giá trị giải thưởng hơn 3,5 tỷ đồng phải chia đôi. Đây là hai chiếc vé may mắn trúng thưởng đầu tiên của tháng 4.

 
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: 30-50 triệu khách mua hàng thiết yếu sẽ tiết kiệm 5-10%, nông dân tăng lợi nhuận 5-10%
icon

The CrownX là nơi hệ thống bán lẻ, FMCG, thịt có thương hiệu và dịch vụ tài chính liên kết và hợp lực để tạo thành một nền tảng kinh doanh thông suốt, là chương đầu tiên trong hành trình “Point of Life” mà Masan đang xây dựng.

 
Chính sách bán hàng độc đáo có thể giúp VinFast phổ cập ô tô điện tại Việt Nam?
icon

Ngay từ khi cho ra mắt mẫu ô tô điện đầu tiên mang tên VF e34, VinFast đã cho thấy nỗ lực muốn đưa dòng xe xanh tới gần tầm tay của người tiêu dùng trong nước.

 
VinFast thắng lớn, giành 3 giải nhất trong bình chọn “Xe của năm 2021” tại Việt Nam
icon

Cả ba mẫu ô tô VinFast là Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 đều dẫn đầu các phân khúc tương ứng ở giải “Xe được yêu thích nhất phân khúc” về số lượt bình chọn.