Chung cư Hà Nội giá chạm ngưỡng rồi, khó sinh lời, nên đầu tư vào đâu?

'Chung cư Hà Nội vừa qua đã tăng giá 5-7% nhưng đó đã có dấu hiệu bong bóng, giá chung cư Hà Nội đã đến ngưỡng bão hòa rồi, không đầu tư được nữa'

Đó là nhận định của Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại Hội thảo "Bất động sản 2021 và sự trỗi dậy của những thị trường mới". 

Nơi đầu tư hấp dẫn ở thời điểm này theo ông Đính, đó là khu vực sở hữu nhiều lợi thế như chính sách cởi mở từ địa phương, thu hút nhiều nhà đầu tư đến địa phương tham gia đầu tư phát triển dự án, hạ tầng...

Sự "miễn nhiễm" của thị trường mới nổi là tính hấp dẫn rõ ràng với các nhà đầu tư. Điển hình như tại Quy Nhơn, dù bất động sản khắp nơi bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng nhưng thành phố biển vẫn là điểm được nhà đầu tư rất thích, giá bất động sản không giảm. 

Chung cư Hà Nội giá chạm ngưỡng rồi, khó sinh lời, nên đầu tư vào đâu?
Các thị trường bất động sản mới nổi còn nhiều dư địa hấp dẫn nhà đầu tư. 

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết, thống kê của công ty, hơn 80% lượng tìm kiếm trong vài năm trở lại đây đến từ Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, xu hướng 2 năm gần đây lượng tìm kiếm tại các thị trường khác bắt đầu tăng lên rõ rệt. 

Trong đó, các đô thị mới nổi tạo sức bật mạnh mẽ. Đơn cử như tại Quy Nhơn, lượng tìm kiếm từ quý II/2020 so với quý I/2020 đã tăng 30%. Con số này thể hiện sự quan tâm đến các thị trường mới ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là những thị trường có sự tham gia của những doanh nghiệp BĐS lớn.

Điểm chung nhận thấy là đây là địa bàn chưa có nhiều sự đầu tư ban đầu về cơ sở hạ tầng, với sự xuất hiện của 1 số tập đoàn lớn, dẫn đến mặt bằng cũng như giao dịch bất động sản tại các khu vực này tăng lên, theo đó số lượng môi giới lớn đến theo, xác lập sân chơi mới cho thị trường bất động sản. 

Khi có sự đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, di chuyển đi lại dễ dàng khiến lượng người quan tâm bất động sản ngày càng nhiều hơn, Quy Nhơn hay Quảng Ninh là một ví dụ điển hình. Những số liệu cụ thể đã cho thấy một thực tế rõ ràng là các thị trường địa phương đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Theo TS. Trần Du Lịch, ông bà xưa đã có câu “Thóc đến đâu, bồ câu đến đó”. Chính dự án đã mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư. Từ câu chuyện Quy Nhơn là vùng đất ngủ yên từ rất nhiều năm trước, với rất nhiều tiềm năng biển xanh, cát trắng, nhưng nếu không có sự mạnh dạn đầu tư rót vốn của nhà đầu tư chiến lược thì sẽ khó lòng thay đổi.  

 
Chung cư Hà Nội giá chạm ngưỡng rồi, khó sinh lời, nên đầu tư vào đâu?

Như sự nhìn nhận của ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Đình khẳng định: "Phải nói rằng, những năm vừa qua Bình Định có sự phát triển rõ rệt về du lịch, về bất động sản sau khi nhà đầu tư về vùng đất này để đưa Bình Định trở thành một điểm đến mới trong bản đồ du lịch Việt Nam".

"Điều đó cho thấy, thị trường mới nổi không thể nổi được nếu như không có dự án, không có nhà đầu tư tiên phong", TS. Trần Du Lịch nói. 

Ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc bình luận, thị trường bất động sản vẫn có nhiều tín hiệu tốt. Lực bẩy cho toàn thị trường đó là sự xuất hiện của những vùng đất mới, nơi được các nhà đầu tư tìm kiếm và bỏ vốn.

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết chia sẻ, quan điểm đầu tư của FLC là phải có đất sạch cỡ 300ha trở lên, đầu tư vào quần thể lớn. "Chúng tôi muốn tự tạo ra và định vị thị trường bất động sản. Như 1 tờ giấy trắng, chúng tôi sẽ phác thảo ra tỉnh cần sản phẩm này, khách du lịch cần sản phẩm này, nhà đầu tư cần sản phẩm này…"- ông Quyết nói. 

Chủ tịch FLC không giấu tham vọng sẽ còn tạo ra thêm nhiều dự án hấp dẫn tại đây, như xây dựng một khu outlet khổng lồ mô hình như ở Mỹ, để du khách các nơi khác phải đến đây mua sắm. Ông Quyết cũng hé lộ ý tưởng xây dựng Cù Lao Xanh thành một resort 7 sao, và có thể có cả "bãi tắm tiên".

"Một địa phương để có thể thu hút nhà đầu tư, nhà phát triển dự án thì điều quan trọng nhất là sự đối xử công bằng của chính quyền tỉnh đối với các nhà đầu tư lớn và vừa, đặc biệt là nhà đầu tư chiến lược. Nếu được coi trọng là nhà đầu tư chiến lược, chúng tôi sẵn sàng đầu tư toàn tâm, toàn lực vào thị trường đó", vị Chủ tịch FLC nói.

Trần Ngân Khánh

 
List comment
 
 
Sinh nhật VinMart/VinMart+: Ngàn ưu đãi vàng tri ân khách hàng
icon

Dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát trên phạm vi cả nước, hoạt động kinh doanh, thương mại dần sôi động trở lại. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà bán lẻ Việt tích cực tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu mua sắm.

 
 
Toàn ngành hải quan xử lý nhiều vụ vi phạm điển hình về ma túy
icon

Chiều 2/11, Tổng cục Hải quan cho biết, trong thời gian vừa qua, toàn ngành đã xử lý rất nhiều vụ vi phạm điển hình về bắt giữ ma túy.

 
 
Thu ngân sách trong tháng 10 của Tổng cục Hải quan như thế nào?
icon

Tổng cục Hải quan thông tin, trong tháng 10, số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu là 314.845 tỷ đồng, đạt 99,95% dự toán, đạt 95,1% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 25,24% so với cùng kỳ năm 2020.

 
 
Hơn 1.200 vụ việc vi phạm thương mại trong tháng 10 bị Hải quan bắt giữ
icon

Chiều 2/11, Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 10 đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng số hơn 1.200 vụ việc vi phạm thương mại với trị giá hàng hóa ước tính 228 tỷ đồng, thu ngân sách Nhà nước trên 18 tỷ đồng.

 
 
Ngành ngân hàng - cuộc đua về phát triển từ nội lực, không dành cho hai từ “hưởng lợi”
icon

Trong năm 2020-2021, “hưởng lợi” là một trong những từ được nhắc đến nhiều nhất khi đề cập về nền kinh tế và các ngành nghề tại Việt Nam.

 
 
Thay đổi công thức giá cơ sở xăng dầu từ đầu năm 2022
icon

Theo Nghị định 95/2021/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, giá cơ sở xăng dầu sẽ được tính theo công thức mới.

 
Rau xanh tăng giá chóng mặt, có loại đắt hơn cả thịt lợn
icon

Giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội vẫn tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là các loại rau ăn lá và rau gia vị, có loại lên đến 150.000 đồng/kg, đắt hơn cả thịt lợn.

 
Cổ phiếu bất động sản “nổi sóng” hậu giãn cách xã hội
icon

Trong vòng một tuần qua, nhiều cổ phiếu bất động sản có sự bứt tốc mạnh mẽ cả về thị giá lẫn thanh khoản.

 
HTX chăn nuôi lợn ba máu ở Lạng Sơn: Đầu ra đắt hàng, hiệu quả kinh tế cao
icon

HTX Sản xuất và Dịch vụ An Hồng (HTX An Hồng) ở xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn mặc dù mới đi vào hoạt động từ cuối năm 2019, nhưng hiện nay đã trở thành 1 trong những mô hình điểm về chăn nuôi của tỉnh Lạng Sơn. 

 
Chứng khoán lập kỷ lục mới, tính gì cho tuần tiếp theo?
icon

Tuần giao dịch tiếp theo, thị trường dự báo có thể chịu áp lực điều chỉnh đầu tuần tăng điểm trở lại vào cuối tuần.