Choáng với cổ phiếu THD lên sàn, 16 phiên tăng trần liên tiếp

Cổ phiếu THD của Công ty cổ phần Thaiholdings đã lập kỷ lục về số phiên tăng kịch trần liên tiếp kể từ ngày chào sàn. Tính từ ngày chào sàn 19/06/2020, THD đã trải qua 16 phiên tăng trần và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chào sàn HNX vào ngày 19/6 với giá tham chiếu 15.000 đồng/cp, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua (10/7), THD đạt mốc giá không tưởng 80.000 đồng/cp, tăng 433% so với giá chào sàn.

Với tỷ lệ sở hữu 20% trong tổng số 53,9 triệu cổ phiếu đang lưu hành, giá trị cổ phiếu THD do ông Nguyễn Đức Thụy sở hữu đã đạt mức 862,4 tỷ đồng, tăng 707 tỷ đồng kể từ ngày cổ phiếu này lên sàn.

Dự kiến trong thời gian tới, THD sẽ tăng vốn điều lệ từ 539 tỷ đồng lên 3.500 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu. Tới lúc đó, ông Nguyễn Đức Thụy dự kiến sẽ có tên trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán nếu cổ phiếu TDH không bị rớt giá.

CTCP Thaiholdings là công ty con của Thaigroup (trước đây là Tập đoàn Xuân Thành) do đại gia Ninh Bình Nguyễn Xuân Thành thành lập. Thaiholdings được thành lập năm 2011, tiền thân là CTCP Đầu tư Phát triển Kinh Thành, vốn điều lệ 539 tỷ đồng. Tháng 9/2016, Công ty đổi tên thành CTCP Thaiholdings.

Nói thêm về Thaigroup, sau khi đại gia Xuân Thành lui về hậu trường, con trai cả của ông là Nguyễn Đức Thụy (hay còn gọi là bầu Thụy) đứng tên Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn. Hai người em của ông Thụy là Nguyễn Văn Thiện và Nguyễn Xuân Thủy tuy ít nổi tiếng hơn nhưng cũng được giao phụ trách các mảng kinh doanh của tập đoàn như xi măng, thủy điện.

Choáng với cổ phiếu THD lên sàn, 16 phiên tăng trần liên tiếp
Choáng với cổ phiếu THD của bầu Thụy

Ông Nguyễn Đức Thụy (bên trái) và người em trai Nguyễn Xuân Thủy.

Hai anh em ông Nguyễn Đức Thụy – Nguyễn Xuân Thủy cũng từng là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc tại CTCP Thaiholdings nhưng bất ngờ từ nhiệm kể từ tháng 2/2020.

 

Mặc dù vậy, cá nhân ông Thụy vẫn trực tiếp nắm giữ 20% cổ phần tại Thaiholdings và là cổ đông lớn nhất tại doanh nghiệp này. Vai trò của bầu Thụy tại Thaiholdings được ngầm khẳng định thông qua hình ảnh chính ông là người trực tiếp đánh cồng khai trương giao dịch cổ phiếu THD tại sàn Hà Nội.

Choáng với cổ phiếu THD lên sàn, 16 phiên tăng trần liên tiếp
Ông Thụy trực tiếp đánh cồng khai trương giao dịch cổ phiếu THD bên cạnh Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chí Kiên và TGĐ Vũ Đình Hưng.

Trong quá trình trực tiếp điều hành doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Thụy đã thực hiện hai thương vụ đình đám.

Đó là vào tháng 6/2019, THD mua 14,2 triệu cổ phần tại CTCP Tôn Đản Hà Nội, tương ứng 19,52% vốn, đơn vị đang sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower, tòa nhà sở hữu hai mặt tiền tại địa chỉ 210 Trần Quang Khải và 17 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội, và mua 1,2 triệu cổ phần CTCP Du lịch Kim Liên, tương ứng 17,2% vốn, đơn vị sở hữu và vận hành khách sạn Kim Liên.

Choáng với cổ phiếu THD lên sàn, 16 phiên tăng trần liên tiếp
THD sở hữu tòa nhà số 17 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Động thái đáng chú ý mới đây của THD là HĐQT công ty đã ban hành nghị quyết mua 165 triệu cổ phần, tương ứng 66% vốn cổ phần tại công ty mẹ CTCP Tập đoàn Thaigroup, giá mua không quá 20.000 đồng/cp, tổng giá trị đầu tư dự kiến 3.300 tỷ đồng. Sau thương vụ này, Thaiholdings và Thaigroup sẽ chính thức “đổi vai” mẹ - con.

Năm 2011 Bầu Thụy từng mua lại Công ty Chứng khoán Vincom và đổi tên thành Công ty Chứng khoán Xuân Thành, nhưng chỉ một thời gian ngắn đã âm thầm chuyển nhượng cho người khác và Chứng khoán Xuân Thành được đổi tên thành Chứng khoán IB.

 Hiền Anh 

 
List comment
 
 
Giá vàng tăng dựng đứng, có nên mua vàng lúc này hay chờ vàng rơi về 40 triệu?
icon

Khi giá vàng trong nước và thế giới đều đang tăng mạnh thì ai là người được hưởng lợi hơn? Nên mua vào hay bán ra khi giá vàng liên tục nhảy múa và tạo đỉnh mới?

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
Khám phá chợ “mực nháy, cá nhảy” tờ mờ sáng ở Đà Nẵng
icon

Chợ cá họp ngay trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) từ sáng sớm với đủ các loại hải sản tươi sống. Lúc mặt trời lên cao cũng là lúc chợ tan.

 
Mua vàng ở đâu rẻ nhất thế giới?
icon

Hoạt động kinh doanh vàng ở Dubai (UAE) rất sôi động, đặc biệt là giao dịch mua vàng vì nơi đây không đánh thuế mặt hàng kim loại quý này.

 
Khách sạn phố cổ cửa đóng then cài
icon

Du lịch Thủ đô đang rơi vào tình cảnh đìu hiu ế khách.Khách sạn phố cổ Hà Thành đang rơi vào cảnh ế ẩm, nhiều khách sạn đã đóng cửa gần nửa năm.

 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.