Nhờ 'bí kíp' này, nhiều chủ vườn cam, bưởi ở Bắc Giang vừa hút khách lại bán đắt hàng

Những ngày này, Lục Ngạn  - 'vựa' cam bưởi lớn nhất ở Bắc Giang luôn tấp nập khách và thương nhân đến thu mua cam, bưởi. Nhờ biết kết hợp yếu tố này nên nhiều nhà vườnvừa thu hút đông khách mua, cam bưởi lại đắt hàng dễ bán.

Nhờ 'bí kíp' này, nhiều chủ vườn cam, bưởi ở Bắc Giang vừa hút khách lại bán đắt hàng
Nhiều nhà vườn ở Lục Ngạn (Bắc Giang) đầu tư xây dựng những vườn cam đẹp, sản phẩm có chất lượng cao...

Những ngày này, dọc các tuyến đường ở xã Tân Mộc, xe tải từ các tỉnh: Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh… tấp nập đến chở cam, bưởi. 

Nhiều chủ vườn cam cho biết, năm nay, nhiều khách quen liên hệ "chốt" hợp đồng sớm. Đối với cam ngọt, thương nhân đã đặt cả vườn với giá 50.000 đồng/kg, cao hơn chính vụ năm trước gần 10.000 đồng/kg.

Được biết năm nay, lượng lớn cam, bưởi được thương nhân thu mua rồi vận chuyển vào các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị... để tiêu thụ. 

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, giá bán cam bưởi tăng nên hầu hết nhà vườn ở Lục Ngạn đều khẩn trương thu hoạch.

Theo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lục Ngạn, hiện mỗi ngày toàn huyện tiêu thụ gần 1 nghìn tấn cam, bưởi. Giá cam lòng vàng, cam ngọt, bưởi da xanh đều tăng từ 5-10.000 đồng/kg so với nửa tháng trước.

Theo đó, các nhà vườn sản xuất cam, bưởi theo quy trình VietGAP, hữu cơ được khách hàng đặt mua trước. Các siêu thị chủ yếu mua sản phẩm VietGAP, hữu cơ. Giá bán các sản phẩm trồng theo hướng VietGAP hay hữu cơ cao hơn sản phẩm thông thường khoảng 10%.

Một trong những "bí kíp" khiến thị trường cam, bưởi ở Bắc Giang vừa đắt khách vừa hút hàng đó là các nhà vườn đã biết kết hợp phát triển du lịch trải nghiệm vùng cây ăn quả với mục tiêu vừa hút du khách, vừa quảng bá và bán nông sản.

Đây là lý do vì sao giữa thời điểm dịch bệnh, nông sản của nhiều địa phương thường trong tình trạng "tắc đầu ra" thì Bắc Giang lại là địa phương luôn "đi đầu" trong việc giải quyết đầu ra hiệu quả cho các sản phẩm của địa phương.

Vào những ngày cuối tuần, "vựa" cam bưởi Lục Ngạn lại đón hàng chục đoàn khách tới tham quan. Nhiều nhà vườn đều thu dọn vườn bãi, điểm nghỉ chân sẵn sàng phục vụ khách.

 
Nhờ 'bí kíp' này, nhiều chủ vườn cam, bưởi ở Bắc Giang vừa hút khách lại bán đắt hàng
... luôn thu hút khách đến vui chơi, du lịch trải nghiệm. 

Nhiều nhà vườn đã biết đầu tư xây dựng vườn quả đẹp, sản phẩm chất lượng cao, trở thành nơi tham quan, du lịch trải nghiệm cho các du khách.

Gia đình ông Trần Đình Én, thôn Tân Trường (xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn) là một trong những hộ nổi tiếng có vườn bưởi hữu cơ rộng gần 2ha cho quả đẹp, sản phẩm chất lượng cao.

Từ năm 2018 đến nay, Công ty TNHH Giáo dục trải nghiệm Green Dream Bắc Giang (Công ty Green Dream) đã liên kết với ông đưa khách về tham quan mỗi mùa bưởi chín. Ngoài hợp đồng với Công ty Green Dream, ông Én cùng một số nhà vườn khác cũng tự xây dựng tour riêng, phục vụ khách từ tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống.

Được biết, mỗi năm gia đình ông Én thu bình quân hơn 1,2 tỷ đồng từ vườn bưởi này. 

Ở Lục Ngạn, không chỉ có gia đình ông Én, hiện một số doanh nghiệp lữ hành đã thường xuyên đưa khách về Lục Ngạn. Nhiều HTX trong huyện cũng tự xây dựng các tour, tuyến đón khách. Cùng với trải nghiệm tại nhà vườn, du khách có thể chọn đặt tour, tuyến với các điểm đến như: Chùa Am Vãi - làng nghề mỳ Chũ - điểm du lịch Làng văn hoá Đông Bắc, vườn quả tiêu biểu tại các xã: Thanh Hải, Quý Sơn, Tân Quang, Tân Mộc, Hồng Giang cùng các thắng tích: Bản Bắc Hoa (xã Tân Sơn), hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần. Khách có thể chọn du ngoạn trên thuyền và ăn cơm trên đảo, nhà nổi và thăm làng chài hồ Cấm Sơn… 

Chính vì thế, vụ cam, bưởi năm nay, ngoài hợp đồng tiêu thụ, các hợp tác xã (HTX) cùng nhiều nhà vườn ở huyện Lục Ngạn còn tổ chức đưa đón khách du lịch. Do đó, việc tiêu thụ cam, bưởi thuận lợi, giá bán tăng.

Tỉnh Bắc Giang có hơn 10,75 nghìn ha cây có múi, tổng sản lượng đạt gần 85 nghìn tấn/năm, tập trung ở các huyện: Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế và Tân Yên. Trong đó, diện tích cam đạt gần 5,2 nghìn ha, cây bưởi hơn 5,56 nghìn ha. Đến thời điểm này, các địa phương thu hoạch được khoảng 6,5 nghìn tấn.

Nông dân Bắc Giang trồng được giống na lạ bán giá cao

Nông dân Bắc Giang trồng được giống na lạ bán giá cao

Cùng với những trái na truyền thống, tại đây đã xuất hiện thêm 2 giống na “lạ” hút khách với chất lượng, giá bán cao.

PV (tổng hợp từ báo Gắc Giang)

 
List comment
 
 
VinFast lọt Top ô tô điện và plug-in hybrid được quan tâm nhất tại NYIAS 2022
icon

Xe điện và plug-in hybrid đang khuynh đảo Triển lãm ô tô quốc tế New York 2022 (NYIAS 2022). Trên “đường đua” đó, các mẫu VinFast VF 8 và VF 9 được xem là hai trong những mẫu xe tiềm năng và đáng chú ý nhất.

 
 
Cổ phiếu họ GEX lại đồng loạt giảm giá sau phiên tăng trần
icon

Sau phiên tăng trần của ngày hôm qua, cổ phiếu GEX của CTCP Tập đoàn Gelex đã quay đầu giảm giá trong phiên hôm nay, 15/4.

 
 
Mơ vàng chùa Hương đắt khách đầu mùa, dân Hà Nội “xếp hàng” chờ mua
icon

Được bán với mức giá bình dân, chỉ dao động từ 20.000-35.000 đồng/kg, đặc sản mơ chùa Hương đang được săn đón. Thậm chí, nhiều người Hà Nội phải “xếp hàng” canh mua khá lâu.

 
 
Choáng với cây hoa trà nở nghìn hoa cực đẹp và thơm, nhiều người khẳng định 'đáng giá hơn cả lan đột biến!'
icon

Không phải hiếm để nhìn thấy một cây hoa trà nở đẹp, nhưng nở dày đặc như cây này là điều vô cùng hiếm.

 
 
Cành hoa chi chít nụ, nở trắng xóa mê hoặc người Hà Nội, ai nấy tò mò đặt mua
icon

Có giá trên trăm ngàn đồng mỗi sét, cành hoa lạ với những chùm nụ chi chít, khi nở hoa trắng tinh, mùi thơm nhẹ, lần đầu xuất hiện trên thị trường, nhiều chị em tò mò đặt mua cắm chơi.

 
 
VinID hợp tác với Sơn Tùng M-TP độc quyền phân phối áo thời trang 'có 1-0-2'
icon

Từ 13/4/2022, sản phẩm áo NOAA (No One At All) với hình vẽ được chính nghệ sĩ Sơn Tùng M-TP vẽ tay sẽ được mở bán độc quyền trên app VinID. 

 
Gửi tiết kiệm online tháng 4/2022 ở ngân hàng nào có lãi suất cao nhất?
icon

Trong khi nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy thì lãi suất gửi tiết kiệm online ở các ngân hàng trong tháng 4/2022 khá ổn định. Theo đó, mức lãi suất gửi tiết kiệm online cao nhất hiện nay nằm ở mức 7,00%/năm.

 
Doanh nghiệp hưởng lợi khi VietinBank tung nhiều ưu đãi hấp dẫn
icon

Hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn được VietinBank áp dụng được khách hàng doanh nghiệp hưởng ứng nồng nhiệt.

 
Gửi tiết kiệm ở ngân hàng có lãi suất cao trên 8,00%/năm cần chú ý điều này
icon

Từ đầu tháng 4/2022, nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm lên cao, ngân hàng có mức lãi suất cao nhất hiện nay là 8,30%/năm. 

 
Chủ tịch Autobest: 'VinFast khác biệt so với các hãng xe trên thế giới'
icon

Ông Dan Vardie - Chủ tịch Tổ chức đánh giá ô tô hàng đầu châu Âu Autobest nhận định, VinFast sẽ tạo ra sự khác biệt và chinh phục người dùng với các mẫu xe điện chất lượng cao cũng như năng lực sản xuất tuyệt vời.