Bưởi diễn có hình dáng độc đáo giá hàng trăm nghìn đồng, khách đặt mua giá cao

Mặc dù chưa đến Tết Nguyên đán nhưng hàng trăm quả bưởi tạo hình độc đáo đã được khách đặt mua với giá cao.

Quả bưởi có giá hàng trăm nghìn đồng

Theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Sơn, chúng tôi đến gia đình anh Lê Thế Long vào một ngày giữa tháng 1. Lối ra khu trồng bưởi nhỏ hẹp song ai nấy cũng ngạc nhiên khi đến vườn trái ngọt. Khu vườn có những cây bưởi sai trĩu cành. Dịp này, quả chín vàng ươm, vỏ căng mọng, tỏa hương thơm ngát. 

Lê Thế Long, thôn Bình Giang, xã Bình Sơn, Lục Nam, Bắc Giang, tạo hình bưởi Diễn, độc đáo, khách hàng, giá cao

Anh Long bên quả bưởi được tạo hình chữ “Lộc”, “Tài”.

Ấn tượng ở đây là trên mỗi cây đều có một số quả bưởi hình đĩnh vàng hoặc hình Phật nổi chữ tài, lộc, phúc, thọ được cách điệu. Đưa khách thăm vườn, anh Long cho biết: “Năm nay, tôi có hơn một nghìn quả bưởi tạo hình (bưởi khuôn). Trong đó, 50% số quả đã được khách đặt cọc. Giá bán bình quân 250-350 nghìn đồng/quả. Tính cả bưởi khuôn và hơn một vạn quả bưởi thương phẩm, tôi ước thu về hơn 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí”.

Vừa nhẹ nhàng đưa tay cắt từng trái bưởi giao cho khách, anh Long chia sẻ, vốn chạy lái xe đường dài kiếm sống song cách đây 8 năm, sau một vụ tai nạn tưởng chừng không qua khỏi, anh đã bỏ hẳn nghề về chuyên tâm với công việc làm vườn và trồng nấm. 

Tận dụng đồi bãi rộng, anh thuê máy làm đất, lên luống có rãnh rộng để tiện cho chăm sóc, thu hái. Anh lựa chọn trồng bưởi bởi đất nơi đây tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Hơn nữa, bưởi cũng không đòi hỏi kỹ thuật thâm canh cao như một số giống cam. 

Xác định được đối tượng cây trồng, sau khi kiến thiết vườn bãi xong, anh tìm mua giống bưởi Diễn ở cơ sở uy tín về trồng. Với phương châm, làm gì cũng phải kiên trì mới thành công, anh Long đã không ngừng tìm tòi, học hỏi để có kiến thức chăm sóc vườn quả.

Lê Thế Long, thôn Bình Giang, xã Bình Sơn, Lục Nam, Bắc Giang, tạo hình bưởi Diễn, độc đáo, khách hàng, giá cao

Bưởi được tạo hình Phật.

Đặc biệt, anh luôn trăn trở làm thế nào để vườn bưởi của mình có sự khác biệt. Trong một lần tình cờ bắt gặp hình ảnh quả bưởi được tạo dáng khá đẹp để trưng trong ngày Tết, anh đã tìm hiểu và tự áp dụng tại gia đình mình. Năm 2016, ban đầu anh chỉ làm 12 quả bằng chiếc khuôn tự mua trên mạng, tạo hình bưởi nổi chữ phúc, thọ, tài, lộc.

 

Tuy nhiên, chưa biết cách chăm sóc, hãm quả nên bưởi lúc thu hoạch vẹo, méo, mã xấu. Những năm tiếp theo, anh đã rút được kinh nghiệm. Đó là khi bưởi còn nhỏ, khoảng tháng 2, anh bắt đầu đưa khuôn bao bưởi. Khuôn có hai mặt, một mặt chữ lộc, mặt sau sẽ là chữ tài còn mặt trước là chữ thọ thì mặt còn lại sẽ là chữ phúc. Đến nay, mỗi năm anh Long đã tạo hình được cả nghìn quả bưởi bán Tết có mã đẹp, giá cao.

Sản xuất hữu cơ, bưởi bền cây, sai quả

Anh Long chia sẻ, để “nặn” những trái bưởi có hình đĩnh vàng và nổi chữ, ngoài chọn đúng thời điểm áp khuôn thì yếu tố quan trọng hàng đầu là phải chăm sóc để cây cho trái đẹp lúc bắt đầu hình thành. Vì thế, ngoài bưởi Diễn, anh bố trí một phần nhỏ diện tích bưởi đỏ ở vị trí cao của vườn, vừa đa dạng sản phẩm, đồng thời tạo một tỷ lệ nhất định bưởi khác giống giúp cây tăng tỷ lệ thụ phấn, đậu quả. 

Lê Thế Long, thôn Bình Giang, xã Bình Sơn, Lục Nam, Bắc Giang, tạo hình bưởi Diễn, độc đáo, khách hàng, giá cao

Năm nay, tôi có hơn một nghìn quả bưởi tạo hình (bưởi khuôn). Trong đó, 50% số quả đã được khách đặt cọc. Giá bán bình quân 250-350 nghìn đồng/quả. Tính cả bưởi khuôn và hơn một vạn quả bưởi thương phẩm, tôi ước thu về hơn 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí”.

Anh Lê Thế Long.

Từ đó, nâng chất lượng quả. Ngoài ra, trong suốt thời gian từ lúc tạo hình đến lúc thu hoạch, người trồng bưởi phải thường xuyên chăm sóc, để ý đến quả. Ví như, khi gặp gió mưa, khuôn khó tránh khỏi bị lệch nên phải được chỉnh kịp thời để quả cân đối. Bưởi thường bị ruồi vàng gây hại nên anh Long chủ động làm bẫy bả sinh học, không sử dụng thuốc hóa học phòng, trừ ruồi.

“Bao năm gắn bó với cây bưởi, tôi nhận thấy, lạm dụng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học để chăm sóc cây trồng rất nguy hại. Nhà tôi ở cùng khu vườn cây, nếu phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật thì chính gia đình tôi bị ảnh hưởng đầu tiên. Mong muốn bảo vệ sức khỏe cả nhà và tạo sản phẩm an toàn, nhiều năm nay tôi chỉ dùng phân hữu cơ, bổ sung đậu tương, cá mắm ngâm ủ bón cho bưởi”. 

Được biết, toàn bộ các phôi nấm sau khi đã thu hoạch hết nấm thương phẩm được anh Long tận dụng vun gốc bưởi. Hằng năm, anh thu mua phân gà tại các trang trại, ủ hoai mục rồi bón cho cây. Thay đổi cách làm, sáng tạo, chú trọng sản xuất theo hướng hữu cơ giúp bưởi bền cây, sai quả, anh Lê Thế Long đã thành công trong tạo hình bưởi. Thời gian tới, người chủ vườn này tiếp tục đi sâu vào thâm canh bưởi, tăng lượng quả tạo hình cho những dịp Tết sau để nâng cao thu nhập. 

Theo baobacgiang.com.vn

Chủ đề :

bắc giang

 
List comment
 
 
SeABank được NHNN phê duyệt chuyển trụ sở về địa điểm mới trong năm 2021
icon

Ngày 1/4/2021, ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận cho ngân hàng TMCP Đông Nam Á thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính.

 
 
Khám phá không gian showroom Vin3S đầu tiên tại Việt Nam của VinFast
icon

Showroom Vin3S mới ra mắt đã gây ấn tượng mạnh khi phủ một màu xanh rất “eco”, đồng thời mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm độc đáo đến từ các sản phẩm và dịch vụ trong hệ sinh thái Vingroup, đầy đủ từ VinFast, Vsmart, Vinhomes, VinPearl...

 
 
Lãi suất Vietcombank tháng 4/2021 tăng hay giảm?
icon

Lãi suất ngân hàng Vietcombank tháng 4/2021 không có sự thay đổi so với tháng trước. Theo đó, lãi suất tiền gửi tại ngân hàng này hiện đang giao động trong khoảng từ 2,9%/năm đến 5,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 1 tháng đến 48 tháng.

 
 
SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.400 tỷ đồng
icon

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã chứng khoán SSB) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

 
 
Giật mình nước giặt D-nee, Comfort sản xuất bằng 'công nghệ xô chậu'
icon

Các sản phẩm nước giặt, nước xả vải mang nhãn hiệu D-nee, Comfort, được 1 chủ cơ sở sản xuất bằng một loạt “công nghệ xô chậu” với các nguyên vật liệu không rõ nguồn gốc.

 
 
Sắp IPO và niêm yết, dịch vụ Địa ốc Đất Xanh làm ăn ra sao?
icon

Công ty cổ phần Dịch vụ Địa ốc Đất Xanh (DXS) dự kiến sẽ IPO vào tháng 4/2021 và niêm yết trên sàn HOSE vào tháng 5/2021.

 
Lãi suất vay ngân hàng Agribank tháng 4/2021 có gì thay đổi?
icon

Cập nhật tình hình lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất trong tháng 4/2021. 

 
Tầm bóp ở quê chỉ là quả dại, lên kệ siêu thị bán giá 400.000 đồng/kg
icon

Gần đây, giới văn phòng lại thi nhau mua, săn lùng quả tầm bóp được đóng hộp sang chảnh, bày bán trên chợ mạng với giá 400.000 đồng/kg.

 
Chính sách bán hàng độc đáo có thể giúp VinFast phổ cập ô tô điện tại Việt Nam?
icon

Ngay từ khi cho ra mắt mẫu ô tô điện đầu tiên mang tên VF e34, VinFast đã cho thấy nỗ lực muốn đưa dòng xe xanh tới gần tầm tay của người tiêu dùng trong nước.

 
Bình Phước: Giá 'vàng đen' bật tăng, người trồng đã vui trở lại
icon

Sau một thời gian giá 'vàng đen' xuống thấp kỷ lục ở mức 35-40 ngàn đồng/kg thì vài tháng gần đây, giá luôn giữ vững đà tăng và vượt ngưỡng 80 ngàn đồng/kg.