Agribank rao bán nợ của nhóm khách hàng thế chấp cổ phiếu EVN Finance

Liên tiếp 3 khoản nợ xấu vừa được Agribank thông báo đấu giá trong cùng một ngày với những tên khách hàng khác nhau, đều thế chấp tài sản là cổ phiếu EVN Finance

3 khoản nợ với tổng trị giá gần 300 tỷ đồng vừa được Agribank chi nhánh Tràng An rao bán cho thấy, các khách hàng đứng tên vay khác nhau nhưng cùng có chung mối liên hệ và đều dùng tài sản đảm bảo là cổ phần tại Công ty Tài chính CP Điện Lực (EVN Finance).

Theo đó, Agribank chi nhánh Tràng An rao bán đấu giá khoản nợ của CTCP Tập đoàn Tư vấn Đầu tư tài chính và Bất động sản Quảng Đại (Công ty Quảng Đại) với giá khởi điểm 114,693 tỷ đồng. Đây là khoản nợ do hai bên đã ký hợp đồng tín dụng năm 2014 với giá trị ghi sổ tính đến ngày 18/10/2021 là 141,597 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc 71,6 tỷ đồng, nợ lãi 69,997 tỷ đồng (lãi quá hạn 21,629 tỷ đồng).

Tài sản đảm bảo cho khoản vay nói trên của Công ty Quảng Đại là 6 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư ATS tại EVN Finance và quyền sử dụng đất tại địa chỉ phường Cẩm Phô, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Khoản nợ thứ hai được Agribank chi nhánh Tràng An rao bán là khoản nợ 7,78 tỷ đồng của ông Nguyễn Hữu Bình (sinh năm 1974, trú tại Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội). Trong đó, dư nợ gốc 4,77 tỷ đồng và nợ lãi 3,012 tỷ đồng. Giá đấu khởi điểm cho khoản nợ này là 6,30 tỷ đồng. Được biết, khoản nợ này có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất tại Long Biên, Hà Nội do vợ chồng ông Nguyễn Hữu Bình đứng tên.

Agribank rao bán nợ của nhóm khách hàng thế chấp cổ phiếu EVN Finance

Khoản nợ thứ ba vừa được Agribank chi nhánh Tràng An rao bán có giá trị lên tới 71,16 tỷ đồng của khách hàng là Công ty cổ phần ACB Thăng Long (do chính ông Nguyễn Hữu Bình làm đại diện theo pháp luật và là Giám đốc). Trong đó, dư nợ gốc 38,3 tỷ đồng, dư nợ lãi 32,86 tỷ đồng (lãi quá hạn 9,75 tỷ đồng). Giá khởi điểm cho khoản nợ này là 57,64 tỷ đồng.

Tải sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần ACB Thăng Long vẫn là cổ phần của EVN Finance do một số cá nhân đứng tên sở hữu.

 

Trong số đó, có 1,75 triệu cổ phần do cá nhân ông Nguyễn Hữu Bình sở hữu; 250.000 cổ phần của EVN Finance do bà Nguyễn Thị Hương (vợ ông Bình) sở hữu; cùng khối lượng cổ phiếu thuộc sở hữu của các cá nhân khác.

Có thể thấy, trong 3 khoản nợ nói trên thì hai khoản nợ có tài sản đảm bảo là hơn 13 triệu cổ phần tại EVN Finance. Khoản nợ còn lại tuy không được thế chấp bởi cổ phần nhưng cũng có liên quan đến cá nhân ông Nguyễn Hữu Bình và bà Nguyễn Thị Hương.

Về Công ty cổ phần Đầu tư ATS (đơn vị sở hữu số cổ phần do Quảng Đại cầm cố), công ty này có trụ sở tại số 231 phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội do bà Nguyễn Thị Thoa làm chủ sở hữu. Năm 2010, Công ty ATS từng được giao thực hiện hai “siêu dự án” tại Quảng Ninh là dự án Khu dịch vụ hai bên tuyến đường vào khu di tích Yên Tử, và dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Yên Trung. Hai dự án có vị trí đắc địa và quy mô “khủng” về diện tích lẫn tổng vốn đầu tư. Tuy nhiên, do không thực hiện được vì nhiều lý do khác nhau, năm 2013 UBND tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi cả hai dự án nói trên đối với công ty ATS.

Bà Nguyễn Thị Thoa được biết đến là một nữ đại gia thành đạt của tỉnh Thanh Hóa. Năm 2011, nữ đại gia này từng chi 50 tỷ đồng mua lại một khu đất ở góc đường Trường Sa – Nguyễn Văn Nguyễn (TP Đà Nẵng) từ tay Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Năm 2013, Công ty ATS của bà Nguyễn Thị Thoa bị TAND quận Ba Đình (TP Hà Nội) xử thua trong một vụ kiện của ngân hàng VPBank và buộc phải trả cho ngân hàng này hơn 1.000 tỷ đồng. Vụ việc kéo dài nhiều năm sau đó do ATS cố tình không trả nợ. Ngoài ra, công ty này còn phát sinh nợ xấu tại một số ngân hàng khác như Techcombank, MSB với số tiền lớn, kéo dài.

Ngân Giang

Ngân hàng đại hạ giá khoản nợ của Nông trường Sông Hậu, chỉ còn 1/4

Ngân hàng đại hạ giá khoản nợ của Nông trường Sông Hậu, chỉ còn 1/4

Ngân hàng Agribank vừa thông tin về việc đấu giá toàn bộ khoản nợ của Nông trường Sông Hậu (TP Cần Thơ) tại Agribank Chi nhánh TP Cần Thơ theo 4 hợp đồng tín dụng với tổng số tiền nợ lên đến gần 350 tỷ đồng.

 
List comment
 
 
Doanh nghiệp hưởng lợi khi VietinBank tung nhiều ưu đãi hấp dẫn
icon

Hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn được VietinBank áp dụng được khách hàng doanh nghiệp hưởng ứng nồng nhiệt.

 
 
Chủ tịch Autobest: 'VinFast khác biệt so với các hãng xe trên thế giới'
icon

Ông Dan Vardie - Chủ tịch Tổ chức đánh giá ô tô hàng đầu châu Âu Autobest nhận định, VinFast sẽ tạo ra sự khác biệt và chinh phục người dùng với các mẫu xe điện chất lượng cao cũng như năng lực sản xuất tuyệt vời.

 
 
Phấn khích khi lần đầu lái thử ô tô điện VinFast VF 8
icon

Trong lần đầu lăn bánh trên đường thử, mẫu SUV điện VF 8 của VinFast đã ghi điểm tuyệt đối với các chuyên gia xe bởi chất lượng hoàn thiện chuẩn xe sang và khả năng vận hành mạnh mẽ, ổn định đáng ngạc nhiên.

 
 
Giới truyền thông quốc tế tiết lộ loạt “điểm cộng” trên VinFast VF 8
icon

“VinFast chứng minh họ hoàn toàn có thể cạnh tranh được trên thị trường”, chuyên gia đánh giá xe của Automotive News Canada khẳng định sau khi trải nghiệm thực tế mẫu xe điện VF8 tại tổ hợp sản xuất VinFast chiều 7/4.

 
 
Mở cửa quốc tế, du lịch hứa hẹn bùng nổ
icon

Theo Tạp chí du lịch Travel Off Path, chính sách nhập cảnh đơn giản nhất Đông Nam Á là điểm cộng lớn của Việt Nam đối với du khách nước ngoài bên cạnh thế mạnh bờ biển đẹp trải dài cùng nền văn hóa ẩm thực vô cùng lôi cuốn.

 
 
Tân Hiệp Phát số hoá hoạt động mua hàng, nâng cao năng lực vận hành
icon

“Vận hành SAP Ariba, một trong những dự án trọng điểm trong chiến lược số hóa giai đoạn 2021 – 2026 để nâng cao năng lực tổ chức, đạt mục tiêu doanh thu 1 tỷ đô la thời gian tới”, ông Trần Quí Thanh cho biết.

 
5% dân số chơi chứng khoán, số tài khoản chứng khoán mở mới tháng 3 phá kỷ lục
icon

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán, trong tháng 3/2022, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới là 270.636 tài khoản. Đây lại là mức kỷ lục mới về số tài khoản mở mới trong 1 tháng.

 
Đoàn xe điện VinFast tạo hình chữ V khổng lồ bên Vịnh Hạ Long
icon

Sáng 7/4, 100 chiếc VF e34 đã làm nên khoảnh khắc lịch sử trong hành trình “Cùng VF e34 chinh phục địa đầu Tổ quốc” khi cùng nhau xếp thành biểu tượng chữ V khổng lồ tại Quảng trường 30/10 (TP Hạ Long).

 
Cập nhật lãi suất 4 ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank tháng 4/2022
icon

Hiện nay, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm tăng lên, vậy lãi suất 4 “ông lớn” ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank có gì thay đổi không?

 
Ông Trịnh Văn Quyết vừa được rút quyết định xử phạt hành chính, nữ 'phó tướng' FLC bị xử phạt vì lý do bất ngờ
icon

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Hương Trần Kiều Dung - Phó chủ tịch thường trực Tập đoàn FLC.