Bỏ nuôi tôm để nuôi loài cá biển này, ông nông dân Đà Nẵng thu tiền tỷ mỗi năm

Gần 25 năm nuôi tôm nhưng chỉ đến khi chuyển hướng sang nuôi cá dìa một cách chuyên nghiệp, ông Hồ Văn Hổ (54 tuổi, trú thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) mới có nguồn thu nhập ổn định với doanh thu khoảng 1,5 tỷ đồng/năm.
Mô hình nuôi cá dìa của ông Hồ Văn Hổ không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Ảnh: M.QUẾ
Mô hình nuôi cá dìa của ông Hồ Văn Hổ không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Ảnh: M.QUẾ

Gắn bó với nghề nuôi tôm từ năm 1997, thời gian đầu, việc nuôi tôm mang lại cho ông Hổ thu nhập khá, nhưng càng về sau nuôi tôm càng lỗ. Có thời điểm 3 năm liên tiếp, tôm chết hàng loạt khiến ông Hổ lỗ khoảng 1,5-2 tỷ đồng.

“Thời điểm đó nản lắm nhưng đã quyết định gắn bó với nghề nông nên tôi cố gắng xoay xở để trả nợ và tìm hiểu mô hình nuôi, cấy khác”, ông Hổ chia sẻ.

Sau thất bại với việc nuôi tôm, ông cất công đi tìm hiểu và thấy tâm đắc nhất với mô hình nuôi cá dìa giống và cá dìa thương phẩm tại các trang trại ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam. Vậy là ông quyết định cải tạo 6 hồ, tương ứng 3,4 ha mặt nước nuôi tôm trước đó để chuyển hướng sang nuôi cá dìa.

Ngoài số vốn 1,5 tỷ đồng để mua cá giống, ông đầu tư thêm hệ thống chống lũ trị giá gần 1 tỷ đồng cho 6 hồ. Cá dìa được chia làm 2 loại: cá dìa thương phẩm với tổng thời gian sinh trưởng khoảng 8-9 tháng và cá dìa giống sau 6 tháng ươm nuôi có thể xuất bán, mỗi con cá dìa giống nặng 60-80g.

Vì cá dìa hoàn toàn chưa được nuôi lấy giống, chủ yếu là từ ngoài biển dạt vào được nông dân ở các vùng biển Hội An (Quảng Nam) thu gom nên giá cá giống cũng biến động theo thời tiết. Như năm 2020, do số lượng ít nên giá cá giống lên tới 16.000 đồng/con. Còn tại thời điểm này, cá giống chỉ có giá 9.000 đồng/con, cá dìa thương phẩm có giá trung bình 160.000-200.000 đồng/kg.

Năm đầu nuôi cá dìa, ông Hổ đầu tư mua hơn 30.000 con cá giống và xuất bán được 9 tấn cá. Cứ 1 tấn cá xuất bán cho thu về 160-190 triệu đồng, nếu xuất bán vào thời điểm trước Tết (tháng 12 âm lịch) thì giá 180-190 triệu đồng/tấn cá; còn nếu xuất bán vào thời điểm tháng 3, 4 âm lịch là mùa cá dìa xuất hiện nhiều thì giá 160-170 triệu đồng/tấn.

Từ sự thành công bước đầu này, ông Hổ chủ động mở rộng quy mô nuôi và sang năm 2021 này là 150.000 con giống. Với số cá giống này, dự kiến sẽ cho sản lượng khoảng 20 tấn cá dìa trong năm nay.

 

Theo tìm hiểu, điều kiện tự nhiên tại vùng đất ven sông Cu Đê (đoạn qua xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) rất thuận lợi cho cá dìa phát triển với độ mặn phù hợp. Bởi vốn dĩ loài cá này ít bị dịch bệnh trong quá trình sinh trưởng, tỷ lệ sống cao. Chỉ cần bảo đảm nguồn nước sạch, cung cấp thức ăn đủ dinh dưỡng là cá dìa lớn nhanh và khỏe mạnh. Để làm điều này, người nuôi cá phải thường xuyên vệ sinh, đưa men vi sinh xuống hồ.

Ngoài ra, ông Hổ cũng nuôi thâm canh thêm 10.000 con tôm ở dưới đáy các hồ với mục đích ngoài việc đưa lại giá trị kinh tế thêm thì chất thải của cá cũng là nguồn thức ăn của tôm. Việc này vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa làm sạch hồ.

Gần 3 năm nuôi cá dìa đã mang lại thu nhập tương đối ổn định cho ông Hổ và các nhân công. Năm đầu tiên ông xuất bán được 9 tấn cá với mức doanh thu 1,6 tỷ đồng. Năm 2020, mặc dù tăng sản lượng cá, nhưng trước ảnh hưởng của thiên tai, đặc biệt là mưa, bão vào tháng 10, 11 vừa qua khiến chất lượng con giống bị giảm sút, chỉ đạt 30% (tỷ lệ số cá dìa giống đạt chất lượng tốt trong một năm thường ở mức 50%).

May mắn là với tỷ lệ con giống đạt ở mức 30%, ông Hổ vẫn có lãi bằng năm trước. Với quy mô nuôi cá dìa lớn, ông Hổ tạo việc làm ổn định cho 3 lao động trong gia đình, 6 nhân công được bao ăn ở với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng. Hiện cá dìa giống và cá dìa thương phẩm của ông Hổ đang cung cấp cho các tỉnh, thành phố ở miền Trung-Tây Nguyên, nhưng hầu như không đủ để xuất bán.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Liên Ngô Quốc Dũng, mô hình nuôi cá dìa của ông Hồ Văn Hổ là một trong những mô hình kinh tế điển hình của xã Hòa Liên, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình ông và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Thời gian tới, xã sẽ khuyến khích nhân rộng mô hình này nhằm tăng thu nhập cho bà con.

Thu tiền tỷ, xây nhà cao cửa rộng, nuôi con ăn học nhờ... cá rô phi

Thu tiền tỷ, xây nhà cao cửa rộng, nuôi con ăn học nhờ... cá rô phi

Một gia đình, với 1,7 ha mặt nước đang cho thu nhập tiền tỷ từ con cá rô phi...

Theo Mai Quế/Báo Đà Nẵng

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vinamilk xuất khẩu sữa tươi chứa tổ yến đi Singapore, tiếp tục phát triển sản phẩm cao cấp
icon

Tiếp nối sữa tươi Organic, sữa đậu nành hạt, vừa qua Vinamilk tiếp tục xuất khẩu lô sản phẩm cao cấp “Sữa tươi tiệt trùng chứa tổ yến” đầu tiên đi Singapore.

 
 
Dịch vụ Ngân hàng số thế hệ mới của BIDV sắp lộ diện
icon

Ngày 20/03/2021, BIDV sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống Ngân hàng số hoàn toàn mới và ra mắt dịch vụ SmartBanking thế hệ mới với nhiều ưu điểm, tiện ích vượt trội.

 
 
Đại gia sữa Việt bất ngờ đổ tiền khủng đầu tư thế giới diệu kỳ cho trẻ thơ
icon

Mở lối đi riêng, NutiMilk bất ngờ chơi lớn, đổ tiền tỷ sáng tạo nên một thế giới diệu kỳ cho trẻ em – Nuvi World. Song song đó, thương hiệu này cũng chính thức ra mắt “tân binh” NuVi, nhãn sữa mới toanh cho trẻ em Việt Nam.

 
 
12 trang trại bò sữa 4.0 của Vinamilk đang được triển khai dùng năng lượng mặt trời
icon

Hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt trong khía cạnh năng lượng, Vinamilk đã triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước. 

 
 
Doanh nghiệp lữ hành háo hức lên tour đón đầu 'hộ chiếu vắc xin'
icon

Trong khi chờ quyết định chính thức mở cửa đón khách quốc tế, các đơn vị lữ hành vừa 'ngóng' quyết định chính thức, đồng thời chuẩn bị kế hoạch để đón khách.

 
 
Nghịch lý thú vị: Rau của Việt Nam sang Nhật bị coi là cỏ nhưng những loại cây 'rẻ bèo' lại được bán với giá cao trong siêu thị
icon

Đúng là mỗi nơi mỗi khác, ngay cả cách ăn uống cũng khác nhau đến mức trái ngược thế này!

 
Lỗi sơ đẳng trong tin nhắn lừa đảo qua ngân hàng, lưu ý ngay để bảo toàn tài khoản
icon

Thời gian gần đây xuất hiện một số hình thức lừa đảo mới nhằm đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng, qua đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

 
Thời điểm nào sẽ áp dụng biểu giá bán lẻ điện mới?
icon

Trả lời câu hỏi vì sao chậm sửa đổi biểu giá bán lẻ điện, nhất là trong bối cảnh mùa nắng nóng đang đến, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, cho biết vẫn đang xem xét và nghiên cứu.

 
Rúng động những vụ nộp thuế tiền tỷ của youtuber, người viết game
icon

Những năm gần đây, trào lưu kiếm tiền qua mạng ở Việt Nam nở rộ, nhiều người kiếm được tiền tỷ. Tuy nhiên, việc kê khai, nộp thuế của nhóm đối tượng này đang trở thành vấn đề nóng, nan giải.

 
Xôn xao thông tin lan Bảo Duy 5 cánh trắng được bán với giá gần 19 tỷ đồng
icon

Một cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng được nhóm chủ ở Hà Nam chuyển nhượng với giá gần 19 tỷ đồng, đang gây xôn xao giới chơi lan.