Bộ Công Thương nói gì về sự cố Rào Trăng 3 nơi có 13 người vừa hi sinh?

Chiều 16/10, ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã chia sẻ về quy hoạch các thuỷ điện nhỏ tại Thừa Thiên Huế, trong đó có thuỷ điện Rào Trăng 3, nơi có 13 người vừa hi sinh.
Chú thích ảnh

Đất đá vùi lấp tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: TTXVN.

Sự cố tại Thừa Thiên Huế là sự cố lớn

Tại buổi họp báo, ông Đỗ Đức Quân cho biết: Sự cố tại thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế) là tai nạn đáng tiếc và là sự cố lớn, gây thiệt hại về người và của.

Liên quan tới vấn đề quy hoạch các thuỷ điện ảnh hưởng diện tích rừng tự nhiên, gây ảnh tác động tiêu tực tới môi trường trong thời gian qua, đặc biệt là dự án thuỷ điện tại Thừa Thiên- Huế, ông Quân cho biết, từ năm 2016 đến nay tất cả những dự án thuỷ điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên đã không còn dự án nào và những dự án đã được cấp giấy phép đầu tư trước 2016 thì đều bị kiểm soát chặt chẽ.

Chú thích ảnh

Ông Đỗ Đức Quân Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương. Ảnh: PT.

Theo giám sát của Bộ Công Thương, các tỉnh cũng thực hiện nghiêm túc không có dự án nào quy hoạch chiếm đất rừng tự nhiên. Từ năm 2017 đến nay lãnh đạo Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các địa phương không cấp phép, đưa vào quy hoạch những dự án dưới 3 MW.

Riêng với các dự án thuỷ điện tại Thừa Thiên Huế, liên quan tới rừng Phong Điền, theo ông Quân, trong quy hoạch ban đầu có một số dự án đất rừng vì phương án còn chưa hoàn chỉnh. Nhưng sau này nhà đầu tư đã chuyển tất cả các tuyến dẫn nước vào đường hầm nên không còn ảnh hưởng tới diện tích đất rừng tự nhiên nữa.

Về những cảnh báo ảnh hưởng của các thuỷ điện nhỏ từ phía Bộ Tài nguyên và Môi trường từ năm 2011, ông Quân cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có cảnh báo về tác động bồi lắng, ảnh hưởng rừng tự nhiên, dòng chảy và Bộ Công Thương đã có lưu ý khi xem xét quy hoạch. 

“Tại Thừa Thiên Huế có rủi ro về địa chất là lớn và có lượng mưa lớn trong thời gian qua nên gây tai nạn nghiêm trọng tại thủy điện Rào Trăng 3 vừa qua. Khi có xảy ra tai nạn, Bộ Công Thương đã cử đoàn cán bộ trực tiếp vào hiện trường làm công tác cứu hộ cứu nạn, tìm hiểu sự cố... sẽ có báo cáo lãnh đạo Bộ”, ông Quân nói.

 

Đảm bảo nguyên tắc vận hành các hồ thủy điện

Sự việc sạt lở dự án thuỷ điện Rào Trăng 3 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng về người và của. Trước sự việc này, dư luận đặt ra nhiều vấn đề xung quanh việc cấp phép, giám sát, kiểm soát và quản lý vận hành các dự án thuỷ điện nhỏ. Về nội dung này, ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, trong phạm vi quản lý của mình, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều văn bản quản lý, rà soát, đánh giá an toàn của các hồ chứa và yêu cầu các chủ hồ chứa thực hiện yêu cầu cung cấp theo quy định.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã yêu cầu các địa phương, Sở Công Thương thực hiện kiểm tra liên ngành trong tỉnh, qua báo cáo thì các hồ thủy điện đang vận hành trên cả nước đều đảm bảo an toàn so với quy định.

Chú thích ảnh

Ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương). Ảnh: PT.

Liên quan xả lũ các hồ thủy điện, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các chủ hồ, đặc biệt là các hồ có dung tích trữ lũ và các hồ nhỏ. Tại khu vực miền Trung tập trung nhiều thủy điện nhỏ, thường không có dung tích phòng lũ nên khi lũ ở thượng nguồn về thì nước sẽ tràn qua các đập tràn để về hạ du. Còn đối với hồ có dung tích phòng lũ liên quan đến điều hành chỉ đạo thì thực hiện theo quy trình liên hồ chứa, hiện có 11 liên hồ chứa theo quy định.

Với hồ chứa có dung tích phòng lũ thì trong mùa lũ, nguyên tắc các hồ phải đưa về mức duy trì nước đón lũ, qua thông số lưu lượng về hồ thì thủy điện thông báo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của tỉnh để báo cáo cấp trên, xin lệnh duy trì phòng lũ hay xả lũ, mục đích để làm giảm khả năng lũ về hạ du.

Doanh nghiệp đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3 nơi 13 bộ đội đang mất liên lạc là ai?

Doanh nghiệp đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3 nơi 13 bộ đội đang mất liên lạc là ai?

Rào Trăng 3 là nhà máy thủy điện thứ 13 tại Thừa Thiên Huế được cấp phép đầu tư xây dựng, có vốn đầu tư 290 tỉ đồng. Dự án Thủy điện Rào Trăng 3 do ai làm chủ đầu tư?

Theo baotintuc.vn

 
List comment
 
 
Khách phản ứng vào web Vietnam Airlines mua vé lại phải bay hãng giá rẻ khác
icon

Khách hàng bức xúc vì truy cập website của hãng Vietnam Airlines mua vé máy bay nhưng hãng lại bán vé máy bay giá rẻ Pacific Airlines, chẳng khác gì kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”.

 
 
Vựa rau sạch lớn nhất Đà Nẵng tan hoang sau lũ, dân mất trắng
icon

Mưa lớn liên tiếp khiến vùng trồng rau sạch lớn nhất ở Đà Nẵng bị mất trắng, người nông dân thiệt hại nặng nề.

 
 
'Tài khoản như ý - Lộc tài phú quý' cùng VietinBank
icon

Khách hàng sở hữu một tài khoản số đẹp không chỉ để thể hiện phong cách cá nhân, lưu giữ kỷ niệm; mà còn mang ý nghĩa rước tài lộc, may mắn tới các chủ sở hữu tài khoản.

 
 
Sau thời gian dài không như mong đợi, Heineken 'dứt tình' với Sabeco
icon

Heineken sở hữu hơn 5% cổ phần của Sabeco khi doanh nghiệp này IPO năm 2008, hy vọng thành cổ đông chiến lược tan biến sau khi Thaibev mua Sabeco năm 2018.

 
 
VinSmart sản xuất điện thoại cho nhà mạng hàng đầu nước Mỹ AT&T?
icon

Uỷ ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hé lộ thông tin mẫu điện thoại mà VinSmart phát triển và sản xuất cho nhà mạng AT&T trên website của FCC.

 
 
Bát phở, chai nước đắt đỏ ở sân bay không khách: Doanh nghiệp dịch vụ 'ăn theo' hàng không nhận cú sốc, bết bát
icon

Không chỉ các doanh nghiệp hàng không “ngấm đòn” từ đại dịch, các doanh nghiệp phụ trợ liên quan đến hàng không cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề.

 
“Phải tôn vinh hàng nông sản ngay trên mảnh đất của chúng ta”
icon

Theo Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, bất chấp khó khăn do dịch bệnh, xuất khẩu ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng. Dự báo cả năm, toàn ngành nông nghiệp sẽ đem về 41 tỷ USD từ xuất khẩu. 

 
Cổ phiếu MSN tăng trưởng mạnh mẽ và tầm nhìn dài hạn của Masan
icon

Từ ngày 1/10 đến 15/10, cổ phiếu MSN tăng hơn 47% từ mức 54.900 đồng/cổ phiếu lên 81.100 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu MSN của Masan Group trở thành mã đóng góp lớn nhất vào đà tăng của VN-Index trong những ngày đầu tháng 10.

 
'Né' xử phạt, hàng xách tay đổ sang bán online, chợ mạng rầm rộ
icon

Nhiều cừa hàng xách tay gỡ biển, chuyển sang bán hàng online để 'né' Nghị định 98/2020 có hiệu lực từ hôm nay (15/10).

 
Lợn hơi giảm giá mạnh, thịt lợn bán lẻ vẫn giữ giá cao
icon

Giá lợn hơi đã giảm mạnh, có nơi xuống mức 62.000-64.000 đồng/kg nhưng giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao.