Hiện tượng hiếm của ông bầu từng ồn ào thâu tóm khách sạn đất kim cương Hà Nội

Người được nhắc tới với cái tên “bầu” Thụy hiện đang sở hữu 20% trong tổng số 53,9 triệu cổ phiếu THD đang lưu hành với kỷ lục vô tiền khoáng hậu khi trải qua 17 phiên tăng trần liên tiếp dù không thực sự ấn tượng về thanh khoản.

Sau hơn 3 tháng niêm yết trên sàn Hà Nội, cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings vẫn được xem là một hiện tượng hiếm hoi trên thị trường.

Chào sàn HNX vào ngày 19/6 với giá tham chiếu 15.000 đồng/cp, THD lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu khi trải qua 17 phiên tăng trần liên tiếp. Từ đó đến nay, dù mới chỉ có thêm hai phiên tăng trần nhưng giá của cổ phiếu này vẫn lầm lũi tiến cho dù không thực sự ấn tượng về thanh khoản.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, THD đóng cửa ở mức giá 82.000 đồng/cp, tăng 446,66% chỉ sau hơn 3 tháng niêm yết trên sàn. Thậm chí đã có thời điểm THD leo lên mức giá 90.000 đồng/cp. 

Cổ đông lớn nhất của THD là cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Thụy, nhân vật vẫn được nhắc tới với tên gọi “bầu” Thụy. Ông Thụy hiện đang sở hữu trực tiếp 20% trong tổng số 53,9 triệu cổ phiếu THD đang lưu hành. 

Hiện tượng hiếm của ông bầu từng ồn ào thâu tóm khách sạn đất kim cương Hà Nội
Hiện tượng hiếm của ông bầu từng ồn ào thâu tóm khách sạn đất kim cương Hà Nội

Với mức giá hiện tại, giá trị cổ phiếu THD do ông Nguyễn Đức Thụy sở hữu đã đạt mức 884 tỷ đồng, tăng hơn 722 tỷ đồng so với thời điểm THD chào sàn. 

Nhìn vào diễn biến giá THD khiến không ít người liên tưởng đến kịch bản tương tự của cổ phiếu ROS thời điểm công ty này mới niêm yết. 

 

Tuy nhiên, điểm khác biệt là THD sở hữu trong nhiều DN sở hữu đất vàng. THD nắm 14,2 triệu cổ phần (19,52%) tại CTCP Tôn Đản Hà Nội, doanh nghiệp đang sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower, tòa nhà sở hữu hai mặt tiền tại địa chỉ 210 Trần Quang Khải và 17 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Đáng chú ý, THD còn sở hữu 1,2 triệu cổ phần (17,2%) của CTCP Du lịch Kim Liên, đơn vị sở hữu và vận hành khách sạn Kim Liên – khách sạn ở vị trí đất vàng hiếm hoi còn sót lại tại Hà Nội và được nhắc đến là một thương vụ đình đám nhất của “bầu” Thụy.

Thaiholdings được thành lập năm 2011, tiền thân là CTCP Đầu tư Phát triển Kinh Thành, vốn điều lệ 539 tỷ đồng. Tháng 9/2016, Công ty đổi tên thành CTCP Thaiholdings và là công ty con của Thaigroup (trước đây là Tập đoàn Xuân Thành) do đại gia Ninh Bình Nguyễn Xuân Thành (cha đẻ của ông Nguyễn Đức Thụy) thành lập. 

Động thái đáng chú ý mới đây của Thaiholdings là HĐQT công ty đã ban hành nghị quyết mua 165 triệu cổ phần, tương ứng 66% vốn cổ phần tại công ty mẹ CTCP Tập đoàn Thaigroup, giá mua không quá 20.000 đồng/cp, tổng giá trị đầu tư dự kiến 3.300 tỷ đồng. Sau thương vụ này, Thaiholdings và Thaigroup sẽ chính thức “đổi vai” mẹ - con, đồng nghĩa với việc Thaiholdings có toàn quyền sở hữu khách sạn Kim Liên.

Nói thêm về Thaigroup, sau khi đại gia Xuân Thành lui về hậu trường, con trai cả của ông là Nguyễn Đức Thụy  đứng tên Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn. Hai người em của ông Thụy là Nguyễn Văn Thiện và Nguyễn Xuân Thủy tuy ít nổi tiếng hơn nhưng cũng được giao phụ trách các mảng kinh doanh của tập đoàn như xi măng, thủy điện.

Hai anh em ông Nguyễn Đức Thụy – Nguyễn Xuân Thủy cũng từng là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc tại CTCP Thaiholdings nhưng bất ngờ từ nhiệm kể từ tháng 2/2020, nhưng HĐQT hiện tại đều là những cá nhân được cha con đại gia Xuân Thành chọn mặt gửi vàng.

Hiền Anh

 
List comment
 
 
Khánh thành Tổ hợp MEATDeli Sài Gòn được đầu tư 1.800 tỷ đồng
icon

Ngày 3/10, Công ty cổ phần Masan MEATLife (MML) công bố hai bước tiến chiến lược trong hành trình mang đến các sản phẩm thịt tươi ngon, dinh dưỡng cho gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam.

 
 
Lãi suất tiếp tục giảm, từ tháng 10 gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất?
icon

Từ ngày 1/10/2020, NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. Tháng 10/2020, lãi suất của các ngân hàng có gì thay đổi? Lãi suất ngân hàng nào thấp nhất? Gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào có lãi suất cao nhất hiện nay?

 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Nhà máy Nước khoáng Vĩnh Hảo
icon

Sáng 30/9, tại Bình Thuận, trong khuôn khổ lễ khởi công Dự án thành phần Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thăm nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo, thương hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam.

 
 
Bán rau mua vàng trở thành tỉ phú rau diếp cá miền Tây
icon

Trừ chi phí, bình quân mỗi công rau diếp cá lời từ 50- 55 triệu đồng/mỗi đợt cắt (khoảng 1 tháng rưỡi). Đặc biệt, những tháng mùa khô vừa qua, giá rau tăng kỷ lục, từ 15.000đ/kg lên đến 50.000đ/kg, anh Ba Dội lãi gần 3 tỷ đồng.

 
 
Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, thuộc Top 1000 thương hiệu hàng đầu Châu Á
icon

Năm 2020, Vinamilk đã vượt qua các thương hiệu trong và ngoài nước khác để dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh nhất của Việt Nam - Vietnam’s Strongest Local Brands (“Top10”) là một phần của Bảng xếp hạng 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á.

 
 
Cho phép thu hồi tài sản, chây ì chống đối trả nợ giảm hẳn
icon

Ông Đỗ Giang Nam – Phó Giám đốc VAMC cho rằng, sau khi có quy định về xử lý nợ xấu, hiện tượng khách hàng chây ỳ, chống đối, không chịu trả nợ đã giảm đi rất nhiều...

 
Thương hiệu “vang bóng một thời” Diêm thống Nhất dời sàn chứng khoán ở tuổi 63
icon

Sau ngày giao dịch cuối cùng 20/10, Công ty Diêm Thống Nhất sẽ chính thức dời sàn, chỉ tập trung sản xuất bật lửa và bao bì.

 
Lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%, mặt bằng lãi suất sẽ ra sao?
icon

Trước quyết định của NHNN về giảm lãi suất điều hành xuống còn 4%/năm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, động thái này không có quá nhiều tác động đối với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường.

 
VPBank được tôn vinh 'Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam'
icon

Với dự án “Học viện Tiểu thương”, VPBank đã vinh dự được Tạp chí Asiamoney tôn vinh là “Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam” (Best Bank for Corporate social responsibility - CSR) năm 2020.

 
Chủ nhân rút hầu bao, vung tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo
icon

Với mong ước thú cưng được ăn diện trong mùa Tết trung thu, nhiều chủ nhân không ngần ngại rút hầu bao, chi tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo.