Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'

Giá cau đang ở mức cao, nhiều vườn cau có thể mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Song, bão số 9 quét qua đã khiến cau ngã đổ la liệt. Những mảnh vườn “trăm triệu” ở Quảng Ngãi tan hoang.

Đã một tuần sau cơn bão số 9, ông Hà Thái Cương ở xã Nghĩa Trung (Tư Nghĩa) mới bắt đầu dọn dẹp vườn cau ngã đổ ngổn ngang.

Vườn cau 130 cây trên 15 tuổi của ông Cương đang cho trái, nhưng bão số 9 quét qua quật ngã trên 100 cây, số ít còn lại cũng bị nghiêng ngã khó có thể phát triển bình thường. Những cây cau xanh tốt, buồng chi chít trái non đều bật gốc hoặc gãy ngang thân. Xót của, ông Cương gom những buồng cau chưa bị hư hại nhiều bán cho thương lái để vớt vát được đồng nào hay đồng đó.

“Giá cau đang ở mức 37.000 đồng/kg và đang tiếp tục tăng. Nếu không có bão làm cau ngã đổ thì riêng năm nay tôi thu về khoảng 60 -70 triệu đồng. Vậy mà hư hết, mót cau non bán chỉ được hơn 3 triệu”, ông Cương cho biết.

Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'
Những vuồn cau ngã la liệt sau bão số 9 gây thiệt hại nặng cho người nông dân
Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'
Tiếc công sức bỏ ra, người dân cố gắng nhặt nhạnh những buồng cau ít hư hại để bán cho thương lái để vớt vát ít thu nhập

Từ khi trồng đến lúc cây cau cho trái phải mất 7 – 8 năm nhưng cây cho thu hoạch kéo dài từ 15 – 20 năm. Mấy năm qua giá cau tăng cao nên người nông dân ra sức chăm bón. Thế nhưng sau bão số 9, công sức của người trồng cau coi như mất trắng.

Khoảng vài năm trở lại, hàng ngàn hộ nông dân ở Quảng Ngãi xem cây cau là nguồn thu nhập chính. Diện tích trồng cau phát triển mạnh. Đợt bão số 9 vừa qua, người trồng cau ở các huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức… chịu thiệt hại nặng nhất.

Theo ông Nguyễn Văn Vương ở xã Hành Đức (Nghĩa Hành), vùng nào cau xanh tốt, trái càng nhiều càng chịu thiệt hại nặng. Ông lý giải, cau tốt nên lá phát triển khá to, buồng lại nhiều trái. Khi bão đổ bộ, ngọn cây đón gió cùng với sức nặng của trái làm cây bật gốc.

 
Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'
Cau ngã đổ, người trồng cau phút chốc mất nguồn thu nhập chính cho gia đình

“Mình càng chăm chút cây cau thì càng chịu thiệt hại nặng. Có vườn chỉ ngã một ít nhưng có vườn ngã gần hết. Như tôi có 160 cây, bật gốc 140 cây, số còn lại cũng bị ảnh hưởng. Đợi đất khô tí nữa tôi mới tìm cách cứu số cây còn lại để giảm bớt thiệt hại”, ông Vương chia sẻ.

Đứng giữa vườn cau ngã la liệt trong vườn, ông Vương nhẩm tính, nếu không có bão thì chỉ riêng năm nay vườn cau có thể mang về nguồn thu khoảng 70 triệu đồng. Cây cau cho trái kéo dài nên nếu tính tổng thiệt hại sẽ lên đến vài trăm triệu đồng. Ngoài ra, để trồng lại cau phải tốn nhiều kinh phí, tiền bạc. Quan trọng nhất là phải đợi khoảng 7 năm nữa cây cau mới bắt đầu cho trái.

Rau xanh khan hiếm, đắt ngang thịt gà, cá, tiểu thương không dám nhập bán

Rau xanh khan hiếm, đắt ngang thịt gà, cá, tiểu thương không dám nhập bán

Mưa bão liên tiếp khiến giá rau xanh tại Đà Nẵng tăng cao. Có nhiều loại tăng giá gấp đôi, gấp ba vẫn khan hiếm, không có hàng để bán.

Theo báo Quảng Ngãi

 
List comment
 
 
Ra mắt công ty CP Cen Quảng Ninh: Bước chuyển mới nâng tầm vị thế
icon

Công ty cổ phần Cen Quảng Ninh ra mắt vào sáng 25/12 tại khu Hoàng Gia 1 - 19, Vinhomes Dragon Bay, Bến Đoan, Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty sẽ là bước tiến mới, tăng cường sức mạnh cho hệ thống kinh doanh của Cen Land trên cả nước.

 
 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
SHB áp dụng sớm ICAAP, hoàn thành toàn bộ 3 trụ cột Basel II trước hạn
icon

Hoàn tất ba trụ cột của Hiệp ước vốn Basel II trước thời hạn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đáp ứng tuân thủ toàn diện các yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhận được đánh giá tích cực của các tổ chức quốc tế  

 
Peugeot tạo 'cú hích' cuối năm, giao xe trước thềm năm mới
icon

Kể từ đầu tháng 12/2020, hệ thống showroom Peugeot còn tri ân sớm cho khách hàng bằng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.