Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'

Giá cau đang ở mức cao, nhiều vườn cau có thể mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Song, bão số 9 quét qua đã khiến cau ngã đổ la liệt. Những mảnh vườn “trăm triệu” ở Quảng Ngãi tan hoang.

Đã một tuần sau cơn bão số 9, ông Hà Thái Cương ở xã Nghĩa Trung (Tư Nghĩa) mới bắt đầu dọn dẹp vườn cau ngã đổ ngổn ngang.

Vườn cau 130 cây trên 15 tuổi của ông Cương đang cho trái, nhưng bão số 9 quét qua quật ngã trên 100 cây, số ít còn lại cũng bị nghiêng ngã khó có thể phát triển bình thường. Những cây cau xanh tốt, buồng chi chít trái non đều bật gốc hoặc gãy ngang thân. Xót của, ông Cương gom những buồng cau chưa bị hư hại nhiều bán cho thương lái để vớt vát được đồng nào hay đồng đó.

“Giá cau đang ở mức 37.000 đồng/kg và đang tiếp tục tăng. Nếu không có bão làm cau ngã đổ thì riêng năm nay tôi thu về khoảng 60 -70 triệu đồng. Vậy mà hư hết, mót cau non bán chỉ được hơn 3 triệu”, ông Cương cho biết.

Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'
Những vuồn cau ngã la liệt sau bão số 9 gây thiệt hại nặng cho người nông dân
Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'
Tiếc công sức bỏ ra, người dân cố gắng nhặt nhạnh những buồng cau ít hư hại để bán cho thương lái để vớt vát ít thu nhập

Từ khi trồng đến lúc cây cau cho trái phải mất 7 – 8 năm nhưng cây cho thu hoạch kéo dài từ 15 – 20 năm. Mấy năm qua giá cau tăng cao nên người nông dân ra sức chăm bón. Thế nhưng sau bão số 9, công sức của người trồng cau coi như mất trắng.

Khoảng vài năm trở lại, hàng ngàn hộ nông dân ở Quảng Ngãi xem cây cau là nguồn thu nhập chính. Diện tích trồng cau phát triển mạnh. Đợt bão số 9 vừa qua, người trồng cau ở các huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức… chịu thiệt hại nặng nhất.

Theo ông Nguyễn Văn Vương ở xã Hành Đức (Nghĩa Hành), vùng nào cau xanh tốt, trái càng nhiều càng chịu thiệt hại nặng. Ông lý giải, cau tốt nên lá phát triển khá to, buồng lại nhiều trái. Khi bão đổ bộ, ngọn cây đón gió cùng với sức nặng của trái làm cây bật gốc.

 
Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'
Cau ngã đổ, người trồng cau phút chốc mất nguồn thu nhập chính cho gia đình

“Mình càng chăm chút cây cau thì càng chịu thiệt hại nặng. Có vườn chỉ ngã một ít nhưng có vườn ngã gần hết. Như tôi có 160 cây, bật gốc 140 cây, số còn lại cũng bị ảnh hưởng. Đợi đất khô tí nữa tôi mới tìm cách cứu số cây còn lại để giảm bớt thiệt hại”, ông Vương chia sẻ.

Đứng giữa vườn cau ngã la liệt trong vườn, ông Vương nhẩm tính, nếu không có bão thì chỉ riêng năm nay vườn cau có thể mang về nguồn thu khoảng 70 triệu đồng. Cây cau cho trái kéo dài nên nếu tính tổng thiệt hại sẽ lên đến vài trăm triệu đồng. Ngoài ra, để trồng lại cau phải tốn nhiều kinh phí, tiền bạc. Quan trọng nhất là phải đợi khoảng 7 năm nữa cây cau mới bắt đầu cho trái.

Rau xanh khan hiếm, đắt ngang thịt gà, cá, tiểu thương không dám nhập bán

Rau xanh khan hiếm, đắt ngang thịt gà, cá, tiểu thương không dám nhập bán

Mưa bão liên tiếp khiến giá rau xanh tại Đà Nẵng tăng cao. Có nhiều loại tăng giá gấp đôi, gấp ba vẫn khan hiếm, không có hàng để bán.

Theo báo Quảng Ngãi

 
List comment
 
 
Doanh nghiệp lữ hành háo hức lên tour đón đầu 'hộ chiếu vắc xin'
icon

Trong khi chờ quyết định chính thức mở cửa đón khách quốc tế, các đơn vị lữ hành vừa 'ngóng' quyết định chính thức, đồng thời chuẩn bị kế hoạch để đón khách.

 
 
BCTC hợp nhất 2020: FLC lãi trên 420 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm
icon

Báo cáo hợp nhất sau kiểm toán mới đây của FLC cho biết doanh nghiệp lãi trước thuế trên 421 tỷ đồng và sau thuế gần 308 tỷ trong năm tài chính 2020, tương ứng với mức tăng khoảng 43% và 68% so với báo cáo quý 4 trước đó.

 
 
Tài khoản tiện ích hỗ trợ vận hành doanh nghiệp hiệu quả
icon

Tài khoản doanh nghiệp không phải là một yêu cầu bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp, thực tế cho thấy sử dụng tài khoản mang đến cho chủ doanh nghiệp vô vàn lợi ích, từ lợi ích tài chính đến tiện ích tối ưu trong quản lý dòng tiền.

 
 
Vietcombank bắt tay FWD phân phối sản phẩm 'FWD nâng tầm vị thế'
icon

Ngày 10/3/2021, FWD Việt Nam đã cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị có tên gọi “FWD Nâng tầm vị thế”, được phân phối độc quyền qua Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank).

 
 
Ngân hàng thương mại nào đang trả lãi suất cao nhất trên 7,00%/năm?
icon

Khảo sát biểu lãi suất ngân hàng của 26 ngân hàng thương mại trong nước đầu tháng 3/2021 cho thấy, mức lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay là trên 7,00%/năm.

 
 
UNIQLO tổ chức sự kiện giới thiệu BST Xuân Hè 2021
icon

UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản vừa công bố sẽ tổ chức chuỗi sự kiện độc đáo lần đầu tiên được tổ chức dành cho công chúng tại TP Hồ Chí Minh để giới thiệu về Bộ sưu tập (BST) Xuân/Hè 2021.

 
Giá vàng trong nước không thể mãi 'một mình một chợ'
icon

Trước chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quá lớn, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng ngân hàng BIDV cho rằng sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi Việt Nam không thể mãi 'một mình một chợ'.

 
SeABank tri ân khách hàng nữ nhân ngày 8/3: Hàng nghìn quà tặng hấp dẫn
icon

SeABank gửi tặng hàng nghìn phần quà và ưu đãi hấp dẫn bao gồm các E-voucher trị giá cao nhất lên tới 830.000 đồng, lãi suất vay vốn chỉ từ 4,99%/năm và nhiều ưu đãi khi gửi tiết kiệm online, mở tài khoản eBank, thanh toán thẻ, thanh toán online.

 
Bamboo Airways vượt lên đứng đầu về số đường bay nội địa
icon

Thống kê tính đến tháng 3/2021 cho thấy, Bamboo Airways đang dẫn đầu về số lượng đường bay nội địa với 57 đường, cao nhất trong số các hãng hàng không nội địa.

 
Vì sao Toyota, Honda, Ford mất nhiều thị phần trước các đối thủ Vinfast, Thaco và Hyundai Thành Công?
icon

Cả 3 liên doanh Honda, Toyota và Ford đã không tận dụng tốt nhất cơ hội và đã đánh mất khá nhiều thị phần vào tay các đối thủ Vinfast, Thaco và Hyundai Thành Công.