'Nóng' chuyện bánh Madame Huong: Bà chủ nói gì về tin nhắn 'ghi thế thuế vào đập chết'?

Cuộc tranh cãi nảy lửa về hóa đơn bánh Madame Huong 'không giống ai' đi kèm phát ngôn dậy sóng được cho là của phía Madame Huong 'ghi thế thuế vào đập chết'. Nguyên lãnh đạo ngành thuế cho ý kiến nhận định về sự việc

Theo đó, tài khoản mạng xã hội cho hay ngày 10/09 chị mua 2 hộp bánh trung thu của Madame Huong (1 hộp tại phố Tạ Hiện có giá 420.000 đồng và 1 hộp ở phố Lý Thường Kiệt giá 720.000 đồng) với tổng mức giá (đã bao gồm 10% VAT) là 1.254.000 đồng. Ngày 11/9, cửa hàng bánh ngọt Madame Huong xuất hóa đơn với nội dung ghi trên hóa đơn tổng số lượng 30 chiếc bánh trung thu, thay vì ghi là 2 hộp bánh như trên phiếu thu đã đề nghị.

Sau đó chị đã gửi ảnh hóa đơn và phiếu thu đến số di động ghi trên hóa đơn để phản ánh và gọi điện yêu cầu sửa hóa đơn theo đúng nội dung ghi trên phiếu thu thì được trả lời: “Bên chị không ghi được hóa đơn 2 hộp đâu, ghi thế thuế nó vào đập chết”

Sau khi đề nghị được trao đổi trực tiếp với kế toán của Madame Huong, vị khách này được trả lời: “Chị là người chỉ đạo kế toán, chị bảo không ghi được thì kế toán chị cũng không ghi được đâu. Không thì chị trả lại em 10% VAT thôi. Thôi nhé chị đang bận”.

Về phát ngôn “ghi thế thuế nó vào đập chết”, trao đổi với PV Infonet, bà Nguyễn Thị Thu Hương, chủ hệ thống mademe Huong phủ nhận câu trả lời này.

“Tôi chả bao giờ trả lời như thế cả. Chúng tôi có 4 nhân viên có nhiệm vụ trả lời trực tiếp các thắc mắc của khách hàng trên Fanpage và tôi khẳng định cũng không một ai trả lời như thế cả”, bà Nguyễn Thị Thu Hương nói.

'Nóng' chuyện bánh Madame Huong: Bà chủ nói gì về tin nhắn 'ghi thế thuế vào đập chết'?

Fanpage chính thức của Madame Huong có đưa giải thích, bà Nguyễn Thị Thu Hương là đại diện theo pháp luật của Cơ sở sản xuất bánh ngọt Madame Huong, đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh, đăng ký theo pháp luật hoá đơn trực tiếp 0%.

Madame Huong cũng thông tin thêm, trường hợp trên xảy ra tại điểm bán hàng ở Vincom Bà Triệu, là điểm bán hàng chính thức của Madame Huong, do một đại lý đảm trách, do vậy phía Madame Huong không chịu trách nhiệm xuất hóa đơn VAT cho khách hàng.

“Do khách hàng yêu cầu hoá đơn VAT 10% nên nhà cung cấp chịu trách nhiệm xuất bán” – Madame Huong giải thích.

Như vậy, theo thông tin cung cấp của Madame Huong, có thể thấy cơ sở này đăng ký kinh doanh hộ cá thể theo phương thức hóa đơn trực tiếp.

Theo quy định, hàng hóa có trị giá từ 200.000 đồng trở lên phải xuất hóa đơn GTGT. Riêng hóa đơn điện tử, kể cả một đồng cũng phải xuất hóa đơn và đều phải xuất theo lượng hàng thực tế.

Trao đổi với  PV Infonet về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – cho biết, về nguyên tắc, bất kể hàng hóa nào khi bán cho người tiêu dùng phải xuất hóa đơn. Tuy nhiên, hình thức đăng ký nộp thuế khác nhau sẽ dẫn đến việc xuất hóa đơn theo phương thức khác nhau đối với hộ kinh doanh.

 

“Nếu nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, cơ quan thuế sẽ lấy tổng doanh thu nhân với thuế suất cố định. Nếu nộp thuế GTGT theo phương thức khấu trừ, cơ quan thuế sẽ lấy thuế đầu ra trừ đi thuế đầu vào” – bà Cúc nói.

Như vậy, nếu hàng hóa bán tại các cửa hàng đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, trong giá bán bánh trung thu đều phải có thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, cách hạch toán và ghi hóa đơn là khác nhau.

Ví dụ, một hộp bánh trung thu giá chưa thuế là 400.000 đồng, thêm 10% thuế GTGT là 440.000 đồng. Khi xuất hóa đơn bán lẻ, hộ kinh doanh cá thể sẽ ghi giá bán là 440.000 đồng.

Nhưng riêng đối với đơn vị nộp thuế GTGT sẽ phải viết thành hai dòng trên hóa đơn: Dòng đầu là giá chưa thuế (400.000 đồng) và dòng thứ hai là giá sau thuế (440.000 đồng).

Về nguyên tắc, giá bán bao nhiêu thì phải xuất hóa đơn bấy nhiêu. Giá bán ghi trên hóa đơn phải đúng với thực tế.

“Nếu là hộ kinh doanh, họ sẽ nộp thuế vào trong giá bán, mình không thể đòi thuế giá trị gia tăng. Đơn vị nộp thuế theo phương pháp trực tiếp, trong giá bán đó đã bao gồm thuế GTGT, họ sẽ không thể nào ghi cho mình một hóa đơn có thuế và không có thuế. Còn nếu như họ nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thì lúc đó mới có giá chưa có thuế riêng và giá đã có thuế riêng” – bà Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh.

Về câu nói "thuế đập chết", nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói, bà không biết phát ngôn đó có thật hay không, nhưng nếu đúng như lời khách hàng phản ánh thì đó là một phát ngôn “vô trách nhiệm” và hoàn toàn sai.

“Không có chuyện cơ quan thuế “đập chết” ai cả. Cơ quan thuế sẽ thực hiện thu thuế theo pháp luật chứ không bao giờ có chức năng, nhiệm vụ hù dọa ai, hay “đập chết” ai” – bà Nguyễn Thị Cúc nói.

Ngân Giang

Bánh trung thu dát vàng 5 triệu đồng/hộp, hàng Trung Quốc 50.000 đồng/kg

Bánh trung thu dát vàng 5 triệu đồng/hộp, hàng Trung Quốc 50.000 đồng/kg

(Dân trí) - Càng gần đến Tết Trung thu, thị trường bánh ngày càng sôi động. Bên cạnh những sản phẩm cao cấp giá vài triệu đồng thì mặt hàng bánh trung thu nhập lậu giá siêu rẻ cũng đang tràn về Việt Nam.

 
List comment
 
 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
Nutifood được vinh danh thương hiệu dẫn đầu năm 2020
icon

Nutifood là 1 trong 2 công ty sữa được bình chọn và vinh danh bởi Forbes Việt Nam và đứng thứ 22 trong danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2020.

 
Hậu COVID-19, Việt Nam sắp sửa chào đón thế hệ “kỳ lân” công nghệ mới?
icon

Trước những tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn đang tiến vào giai đoạn tiềm năng. Các startup hoàn toàn có thể vươn thành “kỳ lân” thế hệ mới nếu biết tận dụng thời cơ để bứt phá.

 
Những siêu dự án tỷ đô ngành điện xuất hiện
icon

Nhờ dư địa tăng trưởng cao cùng nhiều ưu đãi, thị trường năng lượng sạch tại Việt Nam thu hút nhiều tay chơi lớn tham gia.