Hơn 30 năm nuôi tôm chuyển sang nuôi loài cá vây vàng, anh nông dân thu được kết quả bất ngờ

Mặc dù có kinh nghiệm nuôi tôm hơn 20 năm nhưng anh Phạm Hồng Ngoan ở TP Quy Nhơn (Bình Định) vẫn quyết định chuyển sang nuôi cá chim vây vàng và kết quả bất ngờ đã đến với anh.

Nhận thấy việc nuôi tôm gặp nhiều rủi ro, anh Phạm Hồng Ngoan, ở thôn Hội Tân, xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn (Bình Định) đã chuyển sang nuôi cá chim vây vàng. Là người đầu tiên trong tỉnh nuôi loại cá này nhưng điều phấn khởi là mô hình của anh Ngoan đã đạt ngay hiệu quả kinh tế cao.

Hơn 30 năm nuôi tôm chuyển sang nuôi loài cá vây vàng, anh nông dân thu được kết quả bất ngờ
Anh Phạm Hồng Ngoan đang cho cá ăn.

Dù có thâm niên gần 30 năm nuôi tôm, song anh Ngoan nhận thấy nghề này ngày càng ít ổn định do tôm nuôi dễ phát sinh dịch bệnh, mức độ phụ thuộc vào môi trường tăng cao, vì vậy, năm 2017, anh vào Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) học hỏi kinh nghiệm nuôi cá chim vây vàng, rồi nhập cá giống về thả nuôi xen kẽ với tôm thẻ chân trắng trong ao tôm 1.500 m2 của gia đình.

Vụ tôm đầu tiên, anh Ngoan thả 5.000 con giống cá chim vây vàng nuôi xen với 20.000 con tôm thẻ chân trắng, thu nhập từ nuôi cá chim được hơn 40 triệu đồng.

Anh kể: “Lúc đầu tôi chưa có kinh nghiệm nên cũng lo, nhưng cá chim là loài dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, tỷ lệ sống lại cao, nên thu nhập rất khá. Tôi thả tôm nuôi trước, khi tôm lớn cỡ đầu đũa thì thả cá chim giống kích cỡ 3 - 4 cm/con vào nuôi chung, tránh tình trạng cá ăn hết tôm. Thức ăn cho cá vẫn sử dụng loại thức ăn công nghiệp cho tôm, tôi cho cá ăn ban ngày, còn ban đêm thì cho tôm ăn. Nuôi chừng 2,5 - 3 tháng là xuất bán tôm, còn cá chim nuôi từ 6 - 8 tháng là xuất bán khi cá đạt cỡ 0,4 - 0,6 kg/con”.

Đến vụ nuôi năm 2018 - 2019, anh Ngoan chọn nuôi cá chim vây vàng xen kẽ với tôm 2 vụ/năm, do loại cá này có ưu thế rất lớn là có thể nuôi quanh năm. Trung bình mỗi năm, anh nuôi 2 lứa cá chim với mật độ thả nuôi 4.000 - 5.000 con/vụ, tỷ lệ sống của cá đến khi thu hoạch đạt khoảng 90%, thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng/vụ.

Tích lũy đủ kinh nghiệm và làm chủ kỹ thuật nuôi cá, năm 2020, anh Ngoan quyết định chuyển hẳn từ nuôi tôm sang nuôi cá chim vây vàng và cá mú giống Trân Châu. Trên ao nuôi 1.500 m2, anh thả nuôi 4.000 cá chim giống, 6.000 cá dìa giống và thuê thêm một ao nuôi 3.000m2 để nuôi 50.000 cá mú giống Trân Châu.

 

Anh Ngoan bộc bạch: “Mấy năm nay tôi nuôi cá chim bán với giá luôn ổn định ở mức từ 120 - 140 nghìn đồng/kg, nhất là dịp Tết Nguyên đán cá bán chạy hơn, giá tăng lên 160 nghìn đồng/kg. Riêng cá mú giống Trân Châu tôi mua cá con từ Khánh Hòa về nuôi ương lên cá giống, nuôi chừng 20 ngày, cá đạt cỡ 6 - 7 cm/con là xuất bán, giá dao động từ 10.000 đồng - 15.000 đồng/con. Tính ra nuôi cá ổn định hơn nuôi tôm, thị trường cũng rất chuộng, nếu không có đột biến, ước tính năm nay tôi sẽ lãi hơn 200 triệu đồng. Dự tính năm tới, tôi sẽ tăng mật độ thả nuôi cá chim vây vàng lên khoảng 7.000 - 8.000 con/vụ”.

Cá chim vây vàng là loài cá biển có chất lượng thịt thơm ngon, giá trị kinh tế cao được nuôi bằng lồng bè trên biển, trong ao đìa tại nhiều địa phương trong nước. Tại Bình Định, mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng của anh Ngoan là mô hình đầu tiên, có thể thêm giống mới cho nghề nuôi thủy sản, song vẫn mang tính tự phát.

Ông Cao Văn Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia giống Hải sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng hải sản I) khuyến cáo: Để nuôi cá chim vây vàng đạt năng suất cao, người nuôi cần quan tâm các yếu tố: Chọn mua con giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở uy tín; xác định hình thức nuôi đơn hay nuôi ghép với các đối tượng khác để quyết định mật độ nuôi phù hợp.

Cá chim vây vàng nuôi thương phẩm có thể sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp, do đó người nuôi có thể chủ động thức ăn cung cấp cho cá. Một điều nữa cần lưu ý, trong quá trình nuôi phải quan tâm đến vấn đề môi trường của ao nuôi như: Mực nước trong ao nuôi, độ mặn, pH, oxy hòa tan trong nước để có những điều chỉnh cho phù hợp.   

Cá chim vây vàng hay còn gọi là cá chim trắng vây vàng có thân hình dẹp, màu ánh bạc, vây vàng. Là một trong bốn tặng phẩm của biển cả (Chim, Thu, Nụ, Đé), cá chim được biết đến như một loại cá ngon, chắc thịt lại giàu dinh dưỡng.
Cá chim vây vàng là loài cá nước ấm sống ở tầng giữa, tầng trên và là loài cá hồi lưu. Cá giống thường sống theo đàn ở vùng vịnh cửa sông, khi cá trưởng thành bơi ra vùng biển sâu, sống ở nhiệt độ thích hợp 16 - 360C. Cá chim vây vàng là loài đặc sản hiện đang được nuôi nhiều ở các tỉnh ven biển như: Quảng Ninh, Nam Ðịnh, Khánh Hòa.
Cá chim vây vàng có tốc độ tăng trưởng nhanh, sau 8-10 tháng nuôi cá đạt kích thước thương phẩm 600 - 800 g/con. Cá chim vây vàng dễ nuôi hơn một số loài cá khác do tỷ lệ ương giống cá này đạt 100%, sức đề kháng cao. Loài cá này có giá trị kinh tế cao, lại dễ nuôi, có thể nuôi trong các ao nuôi tôm bỏ hoang do dịch bệnh, đặc biệt có khả năng nuôi ghép trong các ao nuôi tôm có tác dụng ngăn ngừa dịch bệnh cho tôm nuôi.

Theo báo Bình Định

Ngâm mình dưới bùn lầy săn loài cá da trơn giá nửa triệu đồng/1kg

Ngâm mình dưới bùn lầy săn loài cá da trơn giá nửa triệu đồng/1kg

Để săn được loài cá da trơn có giá gần nửa triệu đồng/kg này, những người săn cá ở vùng đất Nga Sơn (Thanh Hóa) phải ngâm mình dưới những tán rừng bùn lầy ngập mặn cả ngày trời.

 
List comment
 
 
VietinBank đồng hành với doanh nghiệp và người dân thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ
icon

Để thực hiệu hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, VietinBank đã bám sát diễn biến thị trường, nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, người dân để chủ động cung ứng lượng tín dụng kịp thời, đáp ứng đủ vốn chính đáng và cần thiết của khách hàng. 

 
 
Vinmart & Vinmart+ cùng các đối tác dẫn dắt thị trường bán lẻ Việt Nam 2021-2025
icon

Ngày 11/11/2020, tại hội trường Thống Nhất - Dinh Độc Lập, công ty CP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp VinCommerce tổ chức hội nghị đối tác năm 2020 và công bố chiến lược phát triển mới giai đoạn 2021 - 2025.

 
 
Vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi” nhiều người bỏ đi, ông nông dân Nghệ An kiên trì trở thành triệu phú nhờ trồng cây này
icon

Từ một vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, một nửa dân làng đã phải bỏ đi tìm nơi khác để sinh sống, giờ đây Bãi Sở (Tương Dương, Nghệ An) phất lên và được kỳ vọng là điểm du lịch sinh thái trong tương lai.

 
 
Thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm
icon

Dự báo, nhu cầu thịt lợn tiếp tục tăng vào cuối năm và Tết Nguyên đán. Thịt lợn nhập khẩu vẫn chưa thay thế được thịt lợn trong nước, do đó thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm.

 
 
Đại gia phố cổ 'ném' hàng chục tỷ đồng vào 'cổ cánh' DN tên tuổi, không ngờ 'sụt hố'
icon

Ông chủ một tiệm thuốc đông y gia truyền lâu đời trên phố Thuốc Bắc, quận Hoàn Kiếm, tên tuổi của ông Hà không ai không biết tới trong giới kinh doanh thuốc đông y miền Bắc và khu phố cổ. Từ gia sản trăm tỷ, ông đổ vào cổ phiếu...

 
 
Hạn chế chi phí lãi vay có thể khiến 1 giao dịch bị đánh thuế 2 lần
icon

Việc hạn chế chi phí lãi vay không vượt quá 20% EBIDA của người nộp thuế (theo quy định tại khoản 3 điều 8 Nghị định 20/2017) có thể dẫn đến việc đánh thuế 2 lần đối với cùng một giao dịch, vì sao?

 
Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'
icon

Giá cau đang ở mức cao, nhiều vườn cau có thể mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Song, bão số 9 quét qua đã khiến cau ngã đổ la liệt. Những mảnh vườn “trăm triệu” ở Quảng Ngãi tan hoang.

 
Phát hiện kho hàng gần chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng tại Bắc Ninh
icon

Lực lượng QLTT Bắc Ninh phát hiện kho hàng chứa 9,5 tấn găng tay cao su đã qua sử dụng, không đảm bảo chất lượng chứa trong hàng trăm bao tải cùng gần 200 thùng găng tay đã được đóng thùng nhãn hiệu VN Gloves.

 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
Lãi suất tiết kiệm vẫn giảm mạnh, sẽ giữ mức thấp đến hết năm?
icon

Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng đều ở sâu dưới mức trần 4%. Trong khi đó, ở kỳ hạn 12 tháng tiếp tục mức giảm 0,47%/năm lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng gốc quốc doanh, và giảm 0,05% ở các ngân hàng quy mô nhỏ.