Hơn 30 năm nuôi tôm chuyển sang nuôi loài cá vây vàng, anh nông dân thu được kết quả bất ngờ

Mặc dù có kinh nghiệm nuôi tôm hơn 20 năm nhưng anh Phạm Hồng Ngoan ở TP Quy Nhơn (Bình Định) vẫn quyết định chuyển sang nuôi cá chim vây vàng và kết quả bất ngờ đã đến với anh.

Nhận thấy việc nuôi tôm gặp nhiều rủi ro, anh Phạm Hồng Ngoan, ở thôn Hội Tân, xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn (Bình Định) đã chuyển sang nuôi cá chim vây vàng. Là người đầu tiên trong tỉnh nuôi loại cá này nhưng điều phấn khởi là mô hình của anh Ngoan đã đạt ngay hiệu quả kinh tế cao.

Hơn 30 năm nuôi tôm chuyển sang nuôi loài cá vây vàng, anh nông dân thu được kết quả bất ngờ
Anh Phạm Hồng Ngoan đang cho cá ăn.

Dù có thâm niên gần 30 năm nuôi tôm, song anh Ngoan nhận thấy nghề này ngày càng ít ổn định do tôm nuôi dễ phát sinh dịch bệnh, mức độ phụ thuộc vào môi trường tăng cao, vì vậy, năm 2017, anh vào Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) học hỏi kinh nghiệm nuôi cá chim vây vàng, rồi nhập cá giống về thả nuôi xen kẽ với tôm thẻ chân trắng trong ao tôm 1.500 m2 của gia đình.

Vụ tôm đầu tiên, anh Ngoan thả 5.000 con giống cá chim vây vàng nuôi xen với 20.000 con tôm thẻ chân trắng, thu nhập từ nuôi cá chim được hơn 40 triệu đồng.

Anh kể: “Lúc đầu tôi chưa có kinh nghiệm nên cũng lo, nhưng cá chim là loài dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, tỷ lệ sống lại cao, nên thu nhập rất khá. Tôi thả tôm nuôi trước, khi tôm lớn cỡ đầu đũa thì thả cá chim giống kích cỡ 3 - 4 cm/con vào nuôi chung, tránh tình trạng cá ăn hết tôm. Thức ăn cho cá vẫn sử dụng loại thức ăn công nghiệp cho tôm, tôi cho cá ăn ban ngày, còn ban đêm thì cho tôm ăn. Nuôi chừng 2,5 - 3 tháng là xuất bán tôm, còn cá chim nuôi từ 6 - 8 tháng là xuất bán khi cá đạt cỡ 0,4 - 0,6 kg/con”.

Đến vụ nuôi năm 2018 - 2019, anh Ngoan chọn nuôi cá chim vây vàng xen kẽ với tôm 2 vụ/năm, do loại cá này có ưu thế rất lớn là có thể nuôi quanh năm. Trung bình mỗi năm, anh nuôi 2 lứa cá chim với mật độ thả nuôi 4.000 - 5.000 con/vụ, tỷ lệ sống của cá đến khi thu hoạch đạt khoảng 90%, thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng/vụ.

Tích lũy đủ kinh nghiệm và làm chủ kỹ thuật nuôi cá, năm 2020, anh Ngoan quyết định chuyển hẳn từ nuôi tôm sang nuôi cá chim vây vàng và cá mú giống Trân Châu. Trên ao nuôi 1.500 m2, anh thả nuôi 4.000 cá chim giống, 6.000 cá dìa giống và thuê thêm một ao nuôi 3.000m2 để nuôi 50.000 cá mú giống Trân Châu.

 

Anh Ngoan bộc bạch: “Mấy năm nay tôi nuôi cá chim bán với giá luôn ổn định ở mức từ 120 - 140 nghìn đồng/kg, nhất là dịp Tết Nguyên đán cá bán chạy hơn, giá tăng lên 160 nghìn đồng/kg. Riêng cá mú giống Trân Châu tôi mua cá con từ Khánh Hòa về nuôi ương lên cá giống, nuôi chừng 20 ngày, cá đạt cỡ 6 - 7 cm/con là xuất bán, giá dao động từ 10.000 đồng - 15.000 đồng/con. Tính ra nuôi cá ổn định hơn nuôi tôm, thị trường cũng rất chuộng, nếu không có đột biến, ước tính năm nay tôi sẽ lãi hơn 200 triệu đồng. Dự tính năm tới, tôi sẽ tăng mật độ thả nuôi cá chim vây vàng lên khoảng 7.000 - 8.000 con/vụ”.

Cá chim vây vàng là loài cá biển có chất lượng thịt thơm ngon, giá trị kinh tế cao được nuôi bằng lồng bè trên biển, trong ao đìa tại nhiều địa phương trong nước. Tại Bình Định, mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng của anh Ngoan là mô hình đầu tiên, có thể thêm giống mới cho nghề nuôi thủy sản, song vẫn mang tính tự phát.

Ông Cao Văn Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia giống Hải sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng hải sản I) khuyến cáo: Để nuôi cá chim vây vàng đạt năng suất cao, người nuôi cần quan tâm các yếu tố: Chọn mua con giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở uy tín; xác định hình thức nuôi đơn hay nuôi ghép với các đối tượng khác để quyết định mật độ nuôi phù hợp.

Cá chim vây vàng nuôi thương phẩm có thể sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp, do đó người nuôi có thể chủ động thức ăn cung cấp cho cá. Một điều nữa cần lưu ý, trong quá trình nuôi phải quan tâm đến vấn đề môi trường của ao nuôi như: Mực nước trong ao nuôi, độ mặn, pH, oxy hòa tan trong nước để có những điều chỉnh cho phù hợp.   

Cá chim vây vàng hay còn gọi là cá chim trắng vây vàng có thân hình dẹp, màu ánh bạc, vây vàng. Là một trong bốn tặng phẩm của biển cả (Chim, Thu, Nụ, Đé), cá chim được biết đến như một loại cá ngon, chắc thịt lại giàu dinh dưỡng.
Cá chim vây vàng là loài cá nước ấm sống ở tầng giữa, tầng trên và là loài cá hồi lưu. Cá giống thường sống theo đàn ở vùng vịnh cửa sông, khi cá trưởng thành bơi ra vùng biển sâu, sống ở nhiệt độ thích hợp 16 - 360C. Cá chim vây vàng là loài đặc sản hiện đang được nuôi nhiều ở các tỉnh ven biển như: Quảng Ninh, Nam Ðịnh, Khánh Hòa.
Cá chim vây vàng có tốc độ tăng trưởng nhanh, sau 8-10 tháng nuôi cá đạt kích thước thương phẩm 600 - 800 g/con. Cá chim vây vàng dễ nuôi hơn một số loài cá khác do tỷ lệ ương giống cá này đạt 100%, sức đề kháng cao. Loài cá này có giá trị kinh tế cao, lại dễ nuôi, có thể nuôi trong các ao nuôi tôm bỏ hoang do dịch bệnh, đặc biệt có khả năng nuôi ghép trong các ao nuôi tôm có tác dụng ngăn ngừa dịch bệnh cho tôm nuôi.

Theo báo Bình Định

Ngâm mình dưới bùn lầy săn loài cá da trơn giá nửa triệu đồng/1kg

Ngâm mình dưới bùn lầy săn loài cá da trơn giá nửa triệu đồng/1kg

Để săn được loài cá da trơn có giá gần nửa triệu đồng/kg này, những người săn cá ở vùng đất Nga Sơn (Thanh Hóa) phải ngâm mình dưới những tán rừng bùn lầy ngập mặn cả ngày trời.

 
List comment
 
 
FE Credit công bố 03 khách hàng trúng giải đặc biệt của chương trình khuyến mãi 'Ăn tết to - Vạn sự vô lo'
icon

Ngày 04/02/2021, chương trình khuyến mại “Ăn Tết to, vạn sự vô lo” dành cho khách hàng của FE CREDIT đã tìm ra những chủ nhân của các giải thưởng đặc biệt là sổ tiết kiệm 50 triệu đồng mỗi giải.

 
 
Vinamilk góp mặt trong các sự kiện lớn của quốc gia trong năm 2020
icon

Năm 2020, Việt Nam đã tạo được dấu ấn đặc biệt với bạn bè quốc tế với việc tổ chức thành công 2 sự kiện lớn của quốc gia là Năm Việt Nam chủ tịch ASEAN và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

 
 
Độc lạ hoa mai màu vàng xanh nở thành chùm, giá hàng chục triệu đồng, chỉ có ở đèo Ngang
icon

Ít ai biết rằng, ngay tại chân Đèo Ngang (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại có một vựa mai cảnh dồi dào đến thế. Đặc biệt, có những vườn mai trị giá hàng tỷ đồng, đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây.

 
 
Tiễn Táo quân về trời, tỷ phú Vietlott tháng 2 xuất hiện 'ẵm' hơn 24 tỷ đồng
icon

Kết quả Vietlott tối 3/2, tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 2 xuất hiện với  giải Jackpot có giá trị hơn 24 tỷ đồng.

 
 
Hoa Tết bày bán đầy phố, tiểu thương ngồi ngóng khách mua
icon

Chỉ còn khoảng một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2021. Tại Đà Nẵng, trên nhiều tuyến đường đã tràn ngập sắc vàng của quất và hoa cúc. Tuy nhiên, không khí mua sắm sắm vẫn đìu hiu.

 
 
“Nặn” bưởi đĩnh vàng bán giá nửa triệu đồng mỗi cặp, anh nông dân Phú Thọ thu hàng chục triệu dịp Tết
icon

Với vườn bưởi gần 100 gốc, anh nông dân Phú Thọ đã 'nhào nặn' thành bưởi đĩnh vàng cùng nhiều loại khác bán với giá từ 400.000 - 550.000 đồng/cặp, dịp Tết anh thu về từ 20-30 triệu đồng.

 
Mua hàng chục chậu đào, quất bày chật sân chơi Tết: Đằng sau thú chơi tưởng 'đại gia' khiến nhiều người xúc động
icon

Mua hơn 20 chậu quất để trang trí quanh nhà, chưa kể nhiều cành đào, người phụ nữ ở Hà Nội chia sẻ câu chuyện chị xuống tận vườn, chứng kiến cảnh những chủ vườn buồn thiu ngồi chờ khách nhưng không có người mua thấy rất tội...

 
VinFuture công bố tiêu chí giải thưởng và chính thức nhận đề cử trên phạm vi toàn cầu
icon

Ngày 3/2/2021, Quỹ VinFuture công bố Bộ tiêu chí đề cử cho Giải thưởng VinFuture với yêu cầu cốt lõi là các đề cử phải mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc trong 10 năm tới. 

 
Ngân hàng thừa tiền dịp cận Tết, lãi suất huy động giảm tiếp
icon

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, chỉ còn ở mức 4,6%/năm  ở kỳ hạn 12 tháng, 3,5%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Trong khi SeABank chi trả mức lãi suất cao nhất 6,3% cho kỳ hạn 6 tháng.

 
Đại gia được Vingroup tặng cả Trung tâm PVF là ai?
icon

Người hâm mộ bóng đá đều khá bất ngờ về thông tin ngày 2/2/2021 Tập đoàn Vingroup công bố chuyển giao toàn bộ Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF - lò đào tạo bóng đá trẻ tốt nhất hiện nay - cho Tập đoàn Giáo dục Văn Lang.