2 cách đơn giản để kiểm tra nhà đất có bị thế chấp hay không

Để tránh mua phải bất động sản, nhà đất đang thế chấp ngân hàng, người mua cần phải kiểm tra kỹ trước khi mua. Vậy, có những cách nào để kiểm tra bất động sản dự định mua có bị thế chấp hay không?

Đối với sản phẩm nhà đất đã có sổ đỏ, người mua có thể kiểm tra tại văn phòng công chứng...

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Nguyễn Thị Yến – Công ty Luật TNHH Everest cho biết: Đối với sản phẩm nhà đất đã có sổ đỏ, người mua có thể kiểm tra tại văn phòng công chứng. Qua phần mềm uchi (phần mềm quản lý hợp đồng công chứng và dữ liệu ngăn chặn - PV), văn phòng công chứng sẽ kiểm tra cho người mua nhà xem tài sản đang muốn mua có bị thế chấp hay đã được giải chấp hay chưa.

Đối với bất động sản hình thành trong tương lai, LS Yến cho biết, có thể kiểm tra qua Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm của Bộ Tư pháp, khi tra cứu sẽ biết thông tin về căn hộ tại dự án có bị thế chấp hay không.

Theo LS Yến, đây là 2 cách thông thường giúp người mua nhà biết được tài sản có bị thế chấp hay không.

"Nếu mua bất động sản tại tỉnh nào thì người mua nên đến văn phòng công chứng nơi có bất động sản để văn phòng công chứng hướng dẫn cụ thể. Nhất là trước khi soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng thì văn phòng công chứng thường sẽ kiểm tra xem bất động sản khách hàng đang muốn mua có hợp đồng khác hay không hoặc có đang bị thế chấp tại ngân hàng hay chưa được giải chấp", LS Yến cho hay.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, người mua có thể kiểm tra thông tin về nhà đất thế chấp tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh của văn phòng đăng ký đất đai. Người mua có thể đề nghị bên bán photo một giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản đó để kiểm tra về tình trạng nhà đất đó.

 

Tuy nhiên, những cách trên chỉ áp dụng nếu như bên bán thế chấp tài sản cho ngân hàng.

Trong trường hợp để kiểm tra xem nhà đất đó có thế chấp cho các cá nhân để vay nóng vay, lãi cao hay không thì người mua không thể thực hiện thông qua văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng công chứng được. Do đó, người mua cũng có thể tìm hiểu thông tin qua người dân địa phương cũng là một cách để nắm được thông tin.

Ngoài ra, nếu bất động sản đã có “sổ đỏ”, thông thường tài sản đang thế chấp hợp pháp thì do bên nhận thế chấp giữ bản chính và được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu, ghi rõ đã thế chấp quyền sử dụng đất cho bên nào đó, cũng như thông tin đã xóa thế chấp ngay trên chính sổ đỏ.

Vì thế, trước khi quyết định mua, người mua có quyền đề nghị chủ tài sản cho xem sổ đỏ bản gốc để kiểm tra những thông tin này.

Minh Thư
 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
Đất thờ tự không thuộc về sở hữu cá nhân
icon

Đất thờ tự (nhà thờ họ, am, miếu, từ đường...) được pháp luật cho phép cá nhân thay mặt đại diện tập thể đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, cá nhân đứng tên không có quyền phân chia tài sản chung này.

 
Ngân hàng rao bán một loạt căn hộ hạng sang tại dự án Saigon Pearl
icon

Một loạt căn hộ hạng sang thuộc dự án chung cư cao tầng Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) vừa được Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn thông báo bán đấu giá tài sản.

 
Bầu Đức thế chấp vườn cây ăn trái của công ty con, lấy 200 tỷ đồng
icon

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vừa công bố thông tin về kết quả phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị trái phiếu 200 tỷ đồng.