2 cách đơn giản để kiểm tra nhà đất có bị thế chấp hay không

Để tránh mua phải bất động sản, nhà đất đang thế chấp ngân hàng, người mua cần phải kiểm tra kỹ trước khi mua. Vậy, có những cách nào để kiểm tra bất động sản dự định mua có bị thế chấp hay không?

Đối với sản phẩm nhà đất đã có sổ đỏ, người mua có thể kiểm tra tại văn phòng công chứng...

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Nguyễn Thị Yến – Công ty Luật TNHH Everest cho biết: Đối với sản phẩm nhà đất đã có sổ đỏ, người mua có thể kiểm tra tại văn phòng công chứng. Qua phần mềm uchi (phần mềm quản lý hợp đồng công chứng và dữ liệu ngăn chặn - PV), văn phòng công chứng sẽ kiểm tra cho người mua nhà xem tài sản đang muốn mua có bị thế chấp hay đã được giải chấp hay chưa.

Đối với bất động sản hình thành trong tương lai, LS Yến cho biết, có thể kiểm tra qua Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm của Bộ Tư pháp, khi tra cứu sẽ biết thông tin về căn hộ tại dự án có bị thế chấp hay không.

Theo LS Yến, đây là 2 cách thông thường giúp người mua nhà biết được tài sản có bị thế chấp hay không.

"Nếu mua bất động sản tại tỉnh nào thì người mua nên đến văn phòng công chứng nơi có bất động sản để văn phòng công chứng hướng dẫn cụ thể. Nhất là trước khi soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng thì văn phòng công chứng thường sẽ kiểm tra xem bất động sản khách hàng đang muốn mua có hợp đồng khác hay không hoặc có đang bị thế chấp tại ngân hàng hay chưa được giải chấp", LS Yến cho hay.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, người mua có thể kiểm tra thông tin về nhà đất thế chấp tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh của văn phòng đăng ký đất đai. Người mua có thể đề nghị bên bán photo một giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản đó để kiểm tra về tình trạng nhà đất đó.

 

Tuy nhiên, những cách trên chỉ áp dụng nếu như bên bán thế chấp tài sản cho ngân hàng.

Trong trường hợp để kiểm tra xem nhà đất đó có thế chấp cho các cá nhân để vay nóng vay, lãi cao hay không thì người mua không thể thực hiện thông qua văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng công chứng được. Do đó, người mua cũng có thể tìm hiểu thông tin qua người dân địa phương cũng là một cách để nắm được thông tin.

Ngoài ra, nếu bất động sản đã có “sổ đỏ”, thông thường tài sản đang thế chấp hợp pháp thì do bên nhận thế chấp giữ bản chính và được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu, ghi rõ đã thế chấp quyền sử dụng đất cho bên nào đó, cũng như thông tin đã xóa thế chấp ngay trên chính sổ đỏ.

Vì thế, trước khi quyết định mua, người mua có quyền đề nghị chủ tài sản cho xem sổ đỏ bản gốc để kiểm tra những thông tin này.

Minh Thư
 
List comment
 
 
Cần ưu tiên vắc xin cho nhân viên ngành bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng
icon

Tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đang diễn biến rất căng thẳng và phức tạp, có nguy cơ lây lan vào các hệ thống bán lẻ và nhà máy.

 
 
Sơn La ra mắt thương hiệu mận hậu Ruby Sơn La, giá mỗi kg hàng trăm nghin
icon

Mận ruby Sơn La là những cây mận hàng chục năm tuổi ở thung lũng Nà Ka cắm rễ sâu vào lòng đất, lấy được nhiều vi lượng và khoáng chất mà bề mặt không có.

 
 
Cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu “Xoài Sơn La”, 25 tấn xoài được xuất khẩu sang Australia
icon

Ngày 24/6, tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Xoài Sơn La” và xuất khẩu lô xoài Sơn La sang thị trường Australia.  

 
 
Bà chủ Thuận Kiều Plaza, nữ đại gia bất động sản kín tiếng sở hữu khối tài sản khủng cùng 2 ái nữ giỏi giang, trở thành CEO ở tuổi đôi mươi
icon

Bà chủ Thuận Kiều Plaza, bà Trương Mỹ Lan, nữ đại gia bất động sản giàu ngoài việc sở hữu khối tài sản khủng trải dài trên đất Sài Gòn còn có 2 cô con gái giỏi giang, mới ngoài 20 tuổi đã trở thành CEO...

 
 
Tiền 'chảy' mạnh vào bất động sản, thị trường sắp ‘đổi màu’?
icon

Không chỉ nguồn vốn đầu tư nước ngoài ‘đổ’ vào thị trường bất động sản tăng mạnh, mà ngay cả tiền từ nhiều kênh chứng khoán, ngân hàng... cũng đang 'chảy' vào bất động sản.

 
 
Khách sạn trăm tỷ được rao bán khắp nơi
icon

Nhiều chủ khách sạn tại Nha Trang, Hạ Long, TP.HCM... bất đắc dĩ phải rao bán tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng do không thể gồng gánh nợ sau 4 đợt bùng phát dịch Covid-19.

 
Nhà đầu tư bán tháo, chứng khoán ‘đỏ lửa’ cả tuần
icon

Tuần qua, không riêng gì thị trường chứng khoán trong nước mà thị trường chứng khoán thế giới cũng trong xu hướng giảm điểm mạnh, thanh khoản giảm, lực bán tháo diễn ra mạnh…

 
'Cò vé” Việt Nam đã là gì, vé xem chung kết Euro 2020 đang bị “hét” từ 2,6 triệu lên 400-600 triệu kia kìa
icon

Không chỉ hét giá, tình trạng bán vé giả cho trận chung kết Euro 2020 đang khiến nhà chức trách tại Anh đau đầu.

 
Thu thuế hơn 3.400 tỷ đồng từ các cá nhân kinh doanh trên Facebook, Google, YouTube
icon

Việc thu thuế thương mại điện tự dự báo ngày càng khởi sắc khi mà tới đây các chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế hộ các cá nhân...

 
Toát mồ hôi đi chợ online giữa dịch tại TPHCM
icon

Đại diện một số hệ thống bán lẻ cũng như các ứng dụng đi chợ hộ chia sẻ những ngày qua, lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng cao. Không ít người phải học cách đi chợ mạng.