'Vua' cà phê Tây Bắc: 10 người uống cà phê thì chỉ có 3 người biết uống

“Điều nghịch lý với Việt Nam, dù là quốc gia đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê nhưng người Việt lại không biết uống cà phê, họ chỉ uống thứ nước giống cà phê”.

Đó là nhận xét của ông Đặng Văn Thịnh – Giám đốc Công ty TNHH Cà phê Sơn La, người được mệnh danh là “vua" cà phê Arabica của Sơn La.

Ông Thịnh khẳng định nhận xét trên của ông không hề chủ quan bởi vì ông đã điều tra, nghiên cứu rất kỹ về thị trường.

'Vua' cà phê Tây Bắc: 10 người uống cà phê thì chỉ có 3 người biết uống
Ông Đặng Văn Thịnh – Giám đốc Công ty TNHH Cà phê Sơn La

“Hiện nay, 10 người uống cà phê chỉ có 3 người là OK (biết uống- PV), con số này đã cải thiện khi trước kia chỉ được 1-2 người” – ông Thịnh nói khi cho rằng 70% người Việt đang uống cà phê “bẩn”, đó cũng là nỗi trăn trở lớn nhất của vị doanh nhân này đối với thị trường cà phê Việt.

“Điều khiến tôi trăn trở nhất đối với thị trường cà phê Việt là làm sao để Cà phê Sơn La xuất hiện nhiều hơn nữa trên thị trường, để người Việt không còn phải uống cà phê bẩn.”

Theo lý giải của ông, trên thị trường hiện nay có những sản phẩm cà phê được sản xuất không từ… cà phê. Những sản phẩm này thậm chí không chỉ là cà phê bẩn mà còn rất nguy hiểm cho người dùng.

“Hiện tại đang có khoảng 70% số lượng những người uống cà phê mà không uống cà phê”, ông Đặng Văn Thịnh nhắc lại. “Đó là những thứ cà phê được làm từ các loại hóa chất pha với bột ngũ cốc và có pha một chút cà phê. Đương nhiên có những loại hóa chất không được phép dùng cho thực phẩm”.

Ông chủ thương hiệu Cà phê Sơn La khẳng định, nếu đưa hai ly cà phê cho một người “không biết uống” lựa chọn, họ có thể sẽ chọn ngay ly cà phê mà “không phải cà phê”, bởi vì ly đó rất vừa vặn với khẩu vị, rất béo, rất ngậy, rất sánh, rất đặc… trong khi ly cà phê thật lại không có những thứ đó.

'Vua' cà phê Tây Bắc: 10 người uống cà phê thì chỉ có 3 người biết uống
Cà phê thật phải có vị chua thanh, đắng rất nhẹ

“Cà phê thật phải có vị chua thanh, đắng rất nhẹ. Còn tất cả những cà phê đắng sâu thì dứt khoát không phải vị đắng từ cà phê, cà phê không có vị đắng như thế. Bên cạnh đó, cà phê phải có vị chua nhẹ vì trong cà phê có nhóm axit hữu cơ đem lại sức khỏe cho người dùng.” – ông Thịnh nói.

Có một thực tế, nếu những ai đã quen uống cà phê pha trộn (hay như cách gọi của ông Thịnh là “cà phê bẩn”), đến một lúc nào đó được uống một ly cà phê thật sẽ nghĩ ngay đó là cà phê… dởm. Trong khi đó, điểm chung của tất cả các giống cà phê là vị chua thanh, đắng nhẹ. Những đặc điểm này dễ nhận biết hơn ở cà phê Arabica.

 

Cùng giống cà phê Arabica nhưng tại Việt Nam chỉ có hai vùng có thể trồng được nhờ có bình độ cao thích hợp với cà phê Arabica, đó là Sơn La và huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng), trong đó sản lượng cà phê Arabica của Sơn La được cho là lớn nhất cả nước.

Điều đặc biệt ở Công ty TNHH Cà phê Sơn La của ông Đặng Văn Thịnh là công ty không có đất canh tác mà chỉ có mô hình hướng dẫn cho bà con nông dân.

“Chúng tôi đưa ra những mô hình cà phê và hướng nông dân có những nhận biết về sản phẩm cà phê thương mại và cà phê đặc sản. Cà phê nào cũng là cà phê nhưng họ cần phải biết rằng họ đang bán thứ cà phê rất giá trị với giá của cà phê không giá trị”, ông Thịnh cho hay.

'Vua' cà phê Tây Bắc: 10 người uống cà phê thì chỉ có 3 người biết uống
Cây cà phê góp phần đem lại cuộc sống ấm no cho đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Đó cũng là bí quyết khiến Cà phê Sơn La không gặp khó khăn về nguyên liệu. Ông Thịnh chia sẻ: “Cứ cà phê nào đạt chất lượng tốt thì tôi mua với giá cao gấp rưỡi so với giá thị trường. Thay vì bán ra ngoài với giá 30.000 đồng/kg quả cà phê, người dân bán cho công ty chúng tôi với giá 45.000 đồng/kg. Năm 2019 chúng tôi mua 200 tấn quả tươi và khoảng 200 tấn quả khô.”

Không thể phủ nhận chất lượng cà phê Arabica của Sơn La, nhưng để nâng tầm sản phẩm, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong việc trồng và chế biến là rất quan trọng.

Ông Đặng Văn Thịnh khẳng định từ khi cà phê Sơn La có được chỉ dẫn địa lý vào năm 2017, sản lượng cà phê đã tăng khoảng 30% mỗi năm nhờ được ứng dụng công nghệ vào các khâu như chọn giống, phân bón, tưới nước,…

Cho đến nay, Cà phê Sơn La của Công ty TNHH Cà phê Sơn La đã đi được khá nhiều nước như Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Pháp, Đức, Hà Lan, Dubai,… nhưng thực tế số lượng xuất sang các quốc gia này còn hạn chế.

Nguyễn Tuân

Từ cậu bé nghiện cà phê đến ông chủ hãng cà phê Arabica danh tiếng

Từ cậu bé nghiện cà phê đến ông chủ hãng cà phê Arabica danh tiếng

Đắm đuối với cây cà phê Arabica được trồng tại Sơn La, doanh nhân gốc Kinh Bắc, ông Đặng Văn Thịnh đã dành trọn tâm huyết cho cây cà phê Sơn La, đánh thức “người đẹp” ngủ quên gần trăm năm ở núi rừng Tây Bắc.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.