'Vua' cà phê Tây Bắc: 10 người uống cà phê thì chỉ có 3 người biết uống

“Điều nghịch lý với Việt Nam, dù là quốc gia đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê nhưng người Việt lại không biết uống cà phê, họ chỉ uống thứ nước giống cà phê”.

Đó là nhận xét của ông Đặng Văn Thịnh – Giám đốc Công ty TNHH Cà phê Sơn La, người được mệnh danh là “vua" cà phê Arabica của Sơn La.

Ông Thịnh khẳng định nhận xét trên của ông không hề chủ quan bởi vì ông đã điều tra, nghiên cứu rất kỹ về thị trường.

'Vua' cà phê Tây Bắc: 10 người uống cà phê thì chỉ có 3 người biết uống
Ông Đặng Văn Thịnh – Giám đốc Công ty TNHH Cà phê Sơn La

“Hiện nay, 10 người uống cà phê chỉ có 3 người là OK (biết uống- PV), con số này đã cải thiện khi trước kia chỉ được 1-2 người” – ông Thịnh nói khi cho rằng 70% người Việt đang uống cà phê “bẩn”, đó cũng là nỗi trăn trở lớn nhất của vị doanh nhân này đối với thị trường cà phê Việt.

“Điều khiến tôi trăn trở nhất đối với thị trường cà phê Việt là làm sao để Cà phê Sơn La xuất hiện nhiều hơn nữa trên thị trường, để người Việt không còn phải uống cà phê bẩn.”

Theo lý giải của ông, trên thị trường hiện nay có những sản phẩm cà phê được sản xuất không từ… cà phê. Những sản phẩm này thậm chí không chỉ là cà phê bẩn mà còn rất nguy hiểm cho người dùng.

“Hiện tại đang có khoảng 70% số lượng những người uống cà phê mà không uống cà phê”, ông Đặng Văn Thịnh nhắc lại. “Đó là những thứ cà phê được làm từ các loại hóa chất pha với bột ngũ cốc và có pha một chút cà phê. Đương nhiên có những loại hóa chất không được phép dùng cho thực phẩm”.

Ông chủ thương hiệu Cà phê Sơn La khẳng định, nếu đưa hai ly cà phê cho một người “không biết uống” lựa chọn, họ có thể sẽ chọn ngay ly cà phê mà “không phải cà phê”, bởi vì ly đó rất vừa vặn với khẩu vị, rất béo, rất ngậy, rất sánh, rất đặc… trong khi ly cà phê thật lại không có những thứ đó.

'Vua' cà phê Tây Bắc: 10 người uống cà phê thì chỉ có 3 người biết uống
Cà phê thật phải có vị chua thanh, đắng rất nhẹ

“Cà phê thật phải có vị chua thanh, đắng rất nhẹ. Còn tất cả những cà phê đắng sâu thì dứt khoát không phải vị đắng từ cà phê, cà phê không có vị đắng như thế. Bên cạnh đó, cà phê phải có vị chua nhẹ vì trong cà phê có nhóm axit hữu cơ đem lại sức khỏe cho người dùng.” – ông Thịnh nói.

Có một thực tế, nếu những ai đã quen uống cà phê pha trộn (hay như cách gọi của ông Thịnh là “cà phê bẩn”), đến một lúc nào đó được uống một ly cà phê thật sẽ nghĩ ngay đó là cà phê… dởm. Trong khi đó, điểm chung của tất cả các giống cà phê là vị chua thanh, đắng nhẹ. Những đặc điểm này dễ nhận biết hơn ở cà phê Arabica.

 

Cùng giống cà phê Arabica nhưng tại Việt Nam chỉ có hai vùng có thể trồng được nhờ có bình độ cao thích hợp với cà phê Arabica, đó là Sơn La và huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng), trong đó sản lượng cà phê Arabica của Sơn La được cho là lớn nhất cả nước.

Điều đặc biệt ở Công ty TNHH Cà phê Sơn La của ông Đặng Văn Thịnh là công ty không có đất canh tác mà chỉ có mô hình hướng dẫn cho bà con nông dân.

“Chúng tôi đưa ra những mô hình cà phê và hướng nông dân có những nhận biết về sản phẩm cà phê thương mại và cà phê đặc sản. Cà phê nào cũng là cà phê nhưng họ cần phải biết rằng họ đang bán thứ cà phê rất giá trị với giá của cà phê không giá trị”, ông Thịnh cho hay.

'Vua' cà phê Tây Bắc: 10 người uống cà phê thì chỉ có 3 người biết uống
Cây cà phê góp phần đem lại cuộc sống ấm no cho đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Đó cũng là bí quyết khiến Cà phê Sơn La không gặp khó khăn về nguyên liệu. Ông Thịnh chia sẻ: “Cứ cà phê nào đạt chất lượng tốt thì tôi mua với giá cao gấp rưỡi so với giá thị trường. Thay vì bán ra ngoài với giá 30.000 đồng/kg quả cà phê, người dân bán cho công ty chúng tôi với giá 45.000 đồng/kg. Năm 2019 chúng tôi mua 200 tấn quả tươi và khoảng 200 tấn quả khô.”

Không thể phủ nhận chất lượng cà phê Arabica của Sơn La, nhưng để nâng tầm sản phẩm, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong việc trồng và chế biến là rất quan trọng.

Ông Đặng Văn Thịnh khẳng định từ khi cà phê Sơn La có được chỉ dẫn địa lý vào năm 2017, sản lượng cà phê đã tăng khoảng 30% mỗi năm nhờ được ứng dụng công nghệ vào các khâu như chọn giống, phân bón, tưới nước,…

Cho đến nay, Cà phê Sơn La của Công ty TNHH Cà phê Sơn La đã đi được khá nhiều nước như Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Pháp, Đức, Hà Lan, Dubai,… nhưng thực tế số lượng xuất sang các quốc gia này còn hạn chế.

Nguyễn Tuân

Từ cậu bé nghiện cà phê đến ông chủ hãng cà phê Arabica danh tiếng

Từ cậu bé nghiện cà phê đến ông chủ hãng cà phê Arabica danh tiếng

Đắm đuối với cây cà phê Arabica được trồng tại Sơn La, doanh nhân gốc Kinh Bắc, ông Đặng Văn Thịnh đã dành trọn tâm huyết cho cây cà phê Sơn La, đánh thức “người đẹp” ngủ quên gần trăm năm ở núi rừng Tây Bắc.

 
List comment
 
 
Từ cậu bé nghiện cà phê đến ông chủ hãng cà phê Arabica danh tiếng
icon

Đắm đuối với cây cà phê Arabica được trồng tại Sơn La, doanh nhân gốc Kinh Bắc, ông Đặng Văn Thịnh đã dành trọn tâm huyết cho cây cà phê Sơn La, đánh thức “người đẹp” ngủ quên gần trăm năm ở núi rừng Tây Bắc.

 
 
Nghiên cứu dòng nước mắm truyền thống chống dị ứng nhờ công nghệ vi sinh
icon

Nhằm giảm lượng histamine trong nước mắm, bảo vệ sức khỏe người sử dụng, nhóm các nhà khoa học đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh để giảm hàm lượng histamine trong nước mắt truyền thống”.

 
 
“Bệ đỡ” những ý tưởng khởi nghiệp lớn cho nông nghiệp
icon

Thông qua Chương trình “Bệ phóng khởi nghiệp năm 2020”, BTC mong muốn lựa chọn được một số ý tưởng, dự án công nghệ có tính chất liên ngành, tích hợp để giải được các bài toán lớn của nông nghiệp Việt Nam

 
 
Cuộc thi 'Khởi nghiệp Nông nghiệp' - lan toả, thắp sáng ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên
icon

Cuộc thi 'Khởi nghiệp Nông nghiệp' do Học viện Nông nghiệp Việt Nam khởi xướng và tổ chức từ năm 2014 với sứ mệnh lan toả, thắp sáng ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên, tạo mô trường cho các bạn trẻ giao lưu, chia sẻ

 
 
Việt Nam làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ bằng gây tê tại chỗ
icon

Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - BV Bạch Mai đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI) bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần.

 
 
Bác sĩ Việt ứng dụng công nghệ thực tế ảo phẫu thuật ở Hàn Quốc
icon

Lần đầu tiên một ca phẫu thuật cắt thùy phổi và u trung thất bằng nội soi được thực hiện với hình thức mô phỏng phòng mổ thực tế ảo, sử dụng hệ thống kính thực tế ảo được thực hiện tại châu Á.

 
Đưa bã mía, mùn cưa trồng nấm linh chi
icon

Một dự án trồng nấm linh chi rất khả thi đang được nhóm nghiên cứu của PGS- TS Nguyễn Phương Đại Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) nghiên cứu thành công, trồng thử nghiệm để chuẩn bị nhân rộng.

 
Quảng Bình: Đưa cam chanh Vũ Quang vào vùng gò đồi Lệ Thủy
icon

Nhằm chuyển đổi cây trồng trên đất gò đồi, anh Trần Văn Hiến (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã tìm hiểu và đưa giống cam chanh Vũ Quang (Hà Tĩnh) về thay thế vườn keo tràm. Bước đầu, giống cam này thích nghi tốt và phát triển thuận lợi.

 
Hành trình nghiên cứu vắc xin Covid-19 Made In Việt Nam
icon

Sars-Cov-2 là chủng virus mới nhất, các nhà nghiên cứu Việt Nam tự hào vì đã bắt đầu hành trình thứ hai cho loại vắc xin Covid-19 thành công, chuẩn bị bước vào giai đoạn 3 để có thể cho ra đời loại vắc xin cả thế giới trông chờ.

 
Bác sĩ bệnh viện tỉnh giành giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15
icon

 Phân tích các chỉ số xét nghiệm cho thấy, tỷ lệ dương tính với xét nghiệm sàng lọc là 29,9%. Tần suất mang gen Thalassemia khảo sát trong nhóm trẻ người dân tộc thiểu số là 18,01%.