Việt Nam có thể sản xuất 30.000 bộ kit phát hiện virus SARS-COV-2 mỗi ngày

Học viện Quân y và CTCP Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất bộ sinh phẩm (bộ kit) real-time RT-PCR phát hiện virus Sars-Cov-2. Năng lực sản xuất của Việt Á khoảng 10.000 bộ kit/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất 3 lần

Sáng 5/3 tại trụ sở Bộ KH&CN đã tổ chức họp báo công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm (bộ kit) real-time RT-PCR phát hiện virus Sars-Cov-2.

Bộ sinh phẩm (bộ kit) real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-COV-2

Kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm (bộ kit) real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-COV-2  đã được Hội đồng KH&CN cấp Quốc gia do Bộ trưởng Bộ KH&CN thành lập đánh giá với tỷ lệ 100% thành viên đồng ý thông qua và nhất trí kiến nghị của Bộ Y tế cấp phép sử dụng bộ kit real-time RT-PCR do Học viện Quân y và CTCP Công  nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất.

Bộ Y tế cũng đã có Quyết định số 774/QĐ-BYT về việc ban hành danh mục 02 sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus Sars-Cov-2 được cấp số đăng ký để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Buổi họp báo diễn ra tại Bộ KH&CN do Thứ trưởng Phạm Công Tạc chủ trì.

Bộ tiêu chí này được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đặc biệt bộ kit được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân với 05 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác, tin cậy tại tất cả các thiết bị và tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng để phát hiện Covid-19.

Trung tướng Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y phát biểu tại buổi họp báo.

Trước mắt, năng lực sản xuất của CTCP Công nghệ Việt Á khoảng 10.000 bộ kit/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 03 lần.

Như vậy, năng lực sản xuất hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới.

 

Trước đó, ngay trong chiều mùng 6 Tết, Bộ KH&CN đã tổ chức buổi họp khẩn với các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu bàn về các định hướng nghiên cứu, góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi họp, các chuyên gia, các nhà khoa học đã thống nhất kiến nghị của Bộ KH&CN tập trung vào các hướng nghiên cứu về dịch tễ học, virus học, phác đồ điều trị đặc biệt là chế tạo bộ sinh phẩm (bộ kit) phát hiện virus nCoV.

Chỉ sau buổi họp vài ngày, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã ký Quyết định phê duyệt đặt 04 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia đột xuất góp phần phòng chống dịch bệnh, trong đó có đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT PCR phát hiện virus corona chủng mới (nCoV)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với CTCP Công nghệ Việt Á thực hiện.

Xác định rõ tầm quan trọng đặc biệt của việc phải sớm có bộ kit phát hiện nCoV để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y và CTCP Công nghệ Việt Á đã nỗ lực làm việc không mệt mỏi, cả ngày nghỉ lẫn ban đêm để ra được sản phẩm được chính thức công bố vào ngày hôm nay.

Quá trình nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, bộ kit được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) thực hiện nghiên cứu đạt chuẩn ISO Class 8.

Bộ kit được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại tại Labo chuẩn thức của hai đơn vị. Kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất.

Đây là thành công đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong lúc dịch bệnh đang là mối lo ngại trên toàn thế giới, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị nói chung và Bộ KH&CN các đơn vị liên quan đến nghiên cứu nêu trên trước những vấn đề đặt ra từ cuộc sống.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
EVN Hà Nội chính thức hợp tác với doanh nghiệp triển khai điện áp mái cho dân
icon

Trong những năm gần đây, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo đặc biệt là năng lượng mặt trời được đánh giá là rất có tiềm năng tại Việt Nam nhưng chưa có sự đầu tư tương xứng.

 
3 lý do khiến chị em thích say mê cùng tình ái với 'phi công trẻ'
icon

Không phải chỉ có đàn ông thích 'gặm cỏ non' mà hiện tại phụ nữ trung niên cũng cực kỳ thích quen phi công trẻ. Đây chính là nguyên nhân

 
Xe nhập khẩu sẽ tiếp tục 'bùng nổ' ở Việt Nam?
icon

Với các điều kiện nhập khẩu “thông thoáng” hơn, xe nhập khẩu nguyên chiếc sẽ tiếp tục đổ bộ về thị trường Việt Nam, cạnh tranh mạnh mẽ với xe lắp ráp trong nước.

 
Ukraine sa thải sáu công tố viên điều tra vụ bắn rơi máy bay MH17
icon

RIA Novosti đưa tin, hôm 17/2, sáu công tố viên Ukraine tham gia điều tra vụ tai nạn máy bay MH17 đã bị sa thải do cải cách chống tham nhũng.

 
Bộ TN&MT hướng dẫn cấp 'sổ đỏ' cho condotel không có gì mới
icon

Về cơ bản văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ của Bộ TN&MT không có gì mới. Đây không phải là văn bản quy định về tính chất pháp lý condotel.

 
Nhà tôi lúc nào cũng như “nhà khách” tiếp đón họ hàng bên vợ
icon

Tuy không phải là người hẹp hòi, nhưng trong nhà lúc nào cũng có họ hàng bên vợ, khiến tôi sống trong ngôi nhà của mình mà tôi không thấy thoải mái.

Phụ nữ ở nhà nội trợ có thật sự thảnh thơi và sung sướng như đàn ông nghĩ?
icon

Đàn ông vô tâm xem việc nội trợ thật bé mọn, tầm thường, cỏn con so với việc ra ngoài kiếm tiền. Bao nhiêu sức lực, bao nhiêu cố gắng của người phụ nữ ở nhà nội trợ chỉ là con số 0 trong mắt chồng mà thôi.

Cưới xong mới biết nhà chồng đang nợ “tiền khủng”
icon

Sau ngày cưới, tôi mới biết gia đình anh nợ nần đến hàng chục tỷ. Bố mẹ anh buôn bán bất động sản, không may bị lừa đảo số tiền lớn…

Hà Nội: Người dân kêu trời, sống mòn bên bãi rác tự phát tại phường Định Công
icon

Dù người dân đã nhiều lần phản ánh lên UBND phường Định Công (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) về bãi rác khổng lồ gây ô nhiễm môi trường tại ngách 16/77, Định Công Hạ, nhưng tình trạng xả thải và đốt rác tại đây vẫn diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Yêu sếp đã một đời vợ, tôi sợ bố mẹ phản đối chuyện 'làm lẽ'
icon

Mẹ từng nói, gia đình tôi gia giáo, tôi phải tìm người môn đăng hộ đối, không bao giờ bà chấp nhận tôi “làm lẽ” người khác