Tiến sĩ sinh học và ước mơ sở hữu công nghệ sấy dược liệu tối ưu nhất

Công nghệ, khoa học kỹ thuật trong sản xuất dược có vai trò rất quan trọng, Viện thuốc nam Việt Nam luôn mong muốn có được những công nghệ hiện đại, cho ra những nguyên liệu dược có chất lượng. 
Tiến sĩ sinh học và ước mơ sở hữu công nghệ sấy dược liệu tối ưu nhất
TS Ngô Đức Phương, Viện trưởng Viện thuốc nam Việt Nam 

Viện thuốc nam Việt Nam được thành lập năm 2019 với mô hình hoạt động như doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khoa học công nghệ bao gồm: Y học dân tộc, cổ truyền; dược liệu học, cây thuốc, con thuốc; thuốc nam; thuốc dân tộc và Dược học cổ truyền.

Sau hơn một năm đi vào hoạt động từ thực tế tại những vườn thuốc nam do Viện quản lý cũng như trong quá trình đi tập huấn TS. Ngô Đức Phương, Viện trưởng Viện thuốc nam  cho biết. Việt Nam có nguồn tài nguyên cây thuốc phong phú và đa dạng.

Cộng đồng các dân tộc Việt Nam có nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc sử dụng các loại cây cỏ sẵn có để làm thuốc chữa bệnh, bảo vệ sức khoẻ. Nguồn tài nguyên ấy bao gồm một số lượng lớn các loài, phân bố rộng rãi, nhiều loài có trữ lượng lớn, mỗi năm cung cấp hàng ngàn tấn dược liệu các loại cho nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu với giá trị kinh tế cao.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau đã làm cho vùng phân bố tự nhiên của nhiều loài cây thuốc đã suy giảm nghiêm trọng, nhiều loài cây thuốc trước đây có thể thu hái ở tự nhiên với trữ lượng lớn thì nay chỉ còn hạn chế hoặc phải đưa vào trồng trọt để đảm bảo chủ động nguồn nguyên liệu cho sản xuất cũng như việc kiểm soát được chất lượng đầu vào.

Để có được nguồn dược liệu đảm bảo và có chất lượng tốt để sản xuất sản phẩm tốt, việc áp dụng các công nghệ trong các khâu sản xuất là điều cần thiết: trồng trọt, sau thu hoạch, chế biến, bảo quản, quy trình sản xuất sản phẩm,…

Tiến sĩ sinh học và ước mơ sở hữu công nghệ sấy dược liệu tối ưu nhất
TS Ngô Đức Phương hướng dẫn sơ chế dược liệu cho bà con 

Tuy nhiên, việc áp dụng các khoa học công nghệ đối với các cơ sở sản xuất nói chung, trong đó tại vườn thuốc nam mà Viện sở hữu cũng còn gặp nhiều khó khăn (nhận thức, tài chính…)

Trong khi đó, việc áp dụng khoa học công nghệ vào các bước trong quy trình sản xuất có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng dược liệu cho sản xuất, nhất là đối với nhu cầu xuất khẩu được liệu.

 

“Thực ra, trong quy trình sản xuất, chế biến dược liệu thì khâu nào cũng có nhu cầu về công nghệ. Từ việc lựa chọn cây thuốc, cho đến quá trình thu hoạch và sơ chế dược liệu sau thu hoạch cũng như bảo quản.

Trong số này, tôi tập trung vào nhu cầu công nghệ sau thu hoạch. Bởi  đây là một trong những khâu quan trọng giúp đảm chất lượng cho nguồn nguyên liệu đầu vào trong công nghiệp dược cũng như trong sử dụng làm thuốc điều trị tại chỗ”, ông Phương nhấn mạnh.

Theo ông Phương hiện nay dược liệu sau thu hoạch cũng giống như nhiều doanh nghiệp khác, việc xử lý dược liệu sau thu hoạch vẫn chủ yếu bằng phương pháp phơi/sấy theo hình thức trực tiếp (dưới ánh nắng mặt trời) và gián tiếp (qua lò sấy chuyên dụng).

Nếu phơi dược liệu, theo ông Phương gần như không ảnh hưởng đến hoạt chất nhưng có một số cây có tinh dầu thì bắt buộc phải phơi trong bóng dâm mà không thể phơi ngoài trời nắng. Chưa kể phương pháp này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, trong khi đó có những loại dược liệu như củ đinh lăng, sắn …sau khi thu hoạch để phơi tự nhiên thì rất lâu khô do đó phải chuyển sang hệ thống sấy nhiệt.

Với công nghệ sấy nhiệt (nhiệt nóng), ông Phương cho rằng có thể áp dụng được với đa số dược liệu và không bị ảnh hưởng hoạt chất. Nhưng công nghệ này cũng bộc lộ những nhược điểm như phương pháp phơi- đó là không phải dược liệu nào cũng áp dụng hình thức này được (trong đó phải kể đến dược liệu có tinh dầu).  Chưa kể hệ thống sấy này hiện nay tốn kém, chi phí ban đầu cao chưa kể sau này duy trì hệ thống cũng là một bài toán cần được các doanh nghiệp tính toán.

Thứ ba, công nghệ sấy lạnh – đây là công nghệ có giá thành cao, chi phí nhiều tiền mà cũng không phải dược liệu nào cũng áp dụng được. Điều này khiến giá dược liệu đội lên nhiều.

Cuối cùng là công nghệ sấy thăng hoa- để nhiệt độ âm lạnh hẳn xuống khiến vỡ các tế bào trong mô thực vật, sau đó đưa ra sấy ở nhiệt độ bình thường. Ông Phương cho biết,  khi tế bào bị vỡ thì trong quá trình sấy nhanh, nhiệt độ thường nên có thể áp dụng được ngay cả với cây có tinh dầu. Ngoài ra, công nghệ sấy này có ưu điểm nổi trội là giữ được màu sắc sau khi hoàn thành công đoạn sấy. Do đó, công nghệ này hay được áp dụng trong làm trà hoa quả.

“Hiện công nghệ sấy thăng hoa này được coi là hiện đại nhất của công đoạn sơ chế dược liệu sau thu hoạch. Với những tính vượt trội của công nghệ sấy thăng hoa này cũng tỷ lệ thuận với giá thành tương đối đắt đỏ. Chẳng hạn như sấy đông trùng hạ thảo- nếu áp dụng công nghệ sấy thăng hoa giá thành bán ra ngoài thị trường sẽ gấp gần 10 lần so với phương pháp khác”, ông Phương cho biết.

Hải Phong 

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Nhìn lại năm 2020, năm của Make in Vietnam
icon

Năm 2020 là một năm đầy sôi động đối với các nhà cung cấp nền tảng số. Tính đến ngày 25/12, đã có 26 sự kiện với tổng số 38 nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để giới thiệu.

 
 
Độc đáo xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo của sinh viên Bách khoa
icon

Công trình “Nghiên cứu xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo” đã giải Nhất cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới tại Việt Nam”.

 
 
Thầy giáo Vật lý 'ẵm giải thưởng' 100 triệu đồng từ đam mê nghiên cứu khoa học
icon

Theo thầy Liêm, với sản phẩm nghiên cứu này, học sinh có thể biết được trực quan về các thông số, cũng hiểu được sự quy đổi ra các đơn vị khác nhau của áp suất bởi áp suất có nhiều đơn vị khác nhau.

 
 
Nhà khoa học và sản phẩm hỗ trợ người bệnh không thể giao tiếp bằng lời nói
icon

Nếu ai đó chẳng may bị tổn thương chức năng vận động thậm chí không thể giao tiếp bằng lời nói thì  Blife sẽ giúp người bệnh làm việc này…

 
 
Nghiên cứu vật liệu y sinh 3D của các nhà khoa học Việt
icon

Trong bối cảnh ung thư xương, bệnh lý cơ xương khớp, chấn thương thể thao, tai nạn lao động… khiến hàng triệu người có nguy cơ tàn phế, phương pháp phẫu thuật thay xương nhân tạo ra đời đã góp phần thay đổi cuộc đời của nhiều bệnh nhân.

 
 
Nghiên cứu nuôi cấy vật liệu phục vụ kỹ thuật ghép gân
icon

Từ nhiều năm nay, các nhà khoa học của Trung tâm mô phôi, Trường Đại học Y Hà Nội đã nghiên cứu rất nhiều công nghệ y sinh để phục vụ cho các kỹ thuật ghép thay thế trong đó có vật liệu ghép gân.

 
Nghiên cứu tế bào gốc nuôi cấy rìa giác mạc để mang lại ánh sáng cho nhiều người
icon

Các nhà nghiên cứu của Bộ môn Mô – Phôi (Trường ĐH Y Hà Nội) và Khoa Kết giác mạc (Bệnh viện Mắt Trung ương) đã nghiên cứu, sử dụng công nghệ tế bào gốc nuôi cấy giác mạc từ rìa giác mạc.  

 
Doanh nghiệp áp dụng công nghệ chế biến chất thải từ lợn thành phân bón hữu cơ sinh học
icon

Với sự hỗ trợ của VCIC, sản phẩm phân nén hữu cơ sinh học từ chất thải từ lợn ngoài tạo ra tính bền vững về mặt KT - XH còn thích ứngi thách thức biến đổi khí hậu, an toàn cho sức khỏe cộng đồng

 
Sáng chế khoa học tận dụng rác thải nhựa sản xuất gạch siêu nhẹ từng thất bại 30 lần
icon

Octoplastic là dự án khoa học công nghệ của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) phát triển mô hình 'sản xuất gạch nhẹ từ vật liệu thải'.

 
Độc đáo với máy lọc không khí giảm ô nhiễm môi trường của sinh viên Bách khoa
icon

Nhóm Air Mask gồm 4 chàng trai là Trần Phi Long, Trương Quang Tiến, Nguyễn Ngọc Hạnh - đều là sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM và Đặng Minh Đức - sinh viên trường ĐH RMIT.