Thương mại hóa kết quả nghiên cứu nhìn từ góc độ doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp dược của Việt Nam lựa chọn cách dễ dàng hơn là gia công hoặc nhập khẩu thuốc, trong khi GoldHealth lựa chọn con đường chông gai hơn, đó là tiếp cận các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Việt.

Năm 2016, Công ty cổ phần Dược phẩm GoldHealth Việt Nam ký kết nhận chuyển giao kết quả nghiên cứu Sản phẩm nano trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng từ Viện Khoa học vật liệu (thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam). Kết quả nghiên cứu này đã được GoldHealth Việt Nam thương mại hóa thành công với sản phẩm điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư và được phản hồi rất tích cực.

Thành công này là một trong những minh chứng cho thấy một khi các nhà khoa học và doanh nghiệp bắt tay nhau, sẽ có những sản phẩm hữu ích phục vụ cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Vũ Thành – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm GoldHealth Việt Nam – chia sẻ, GoldHealth Việt Nam đặc biệt quan trọng đến việc kế thừa các thành tựu nghiên cứu KHCN mang tính đột phá, có thể ứng dụng trong bào chế dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Thương mại hóa kết quả nghiên cứu nhìn từ góc độ doanh nghiệp
Bà Nguyễn Thị Vũ Thành – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm GoldHealth Việt Nam.

Doanh nghiệp này cũng là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam ứng dụng các thành tựu nghiên cứu KHCN cấp nhà nước vào thực tiễn, từ đó sản xuất và phát triển các sản phẩm ưu việt, góp phần phát triển và chăm sóc sức khỏe cộng đồng từ những nguồn dược liệu quý của Việt Nam.

“Nhiều doanh nghiệp dược của Việt Nam lựa chọn cách dễ dàng hơn là gia công hoặc nhập khẩu thuốc, trong khi GoldHealth lựa chọn con đường chông gai hơn, đó là tiếp cận các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Việt” – Bà Nguyễn Thị Vũ Thành chia sẻ.

Vốn xuất thân là một người làm trong lĩnh vực nghiên cứ khoa học, trước kia bà Thành từng có thời gian dài làm việc tại Cục phòng chống HIV-AIDS (thuộc Bộ Y tế) và hiện vẫn đang là chuyên gia độc lập của Quỹ toàn cầu về phòng chống HIV – AIDS và bệnh Lao. Năm 2015 bà Thành bước ra khỏi “vùng an toàn” khi nhận ra lợi thế của mình là có thể kết nối cho doanh nghiệp với các đơn vị nghiên cứu, và gắn bó với thương trường từ đó đến nay.

Theo bà Thành, thực tế có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao, có thể ra được sản phẩm thực sự hữu ích. Ở góc độ dược phẩm, có nhiều nghiên cứu hữu ích có tác dụng bảo vệ sức khỏe cộng đồng một cách an toàn và hiệu quả.

Trong 5 sản phẩm của GoldHealth Việt Nam, có tới 3 sản phẩm là đề tài nghiên cứu cấp nhà nước của Viện Hàn lâm KH&CN, 02 sản phẩm còn lại là nghiên cứu đặt hàng từ công ty. Dưới góc độ người làm kinh doanh, doanh nghiệp nhìn thấy được thị trường có nhu cầu gì và mong muốn gì.

 

Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc GoldHealth Việt Nam cho rằng cần có cơ chế để doanh nghiệp và người dân dễ dàng tìm kiếm, tiếp cận các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học.

“Khi nhận chuyển giao kết quả nghiên cứu, dưới góc độ doanh nghiệp, chúng tôi được hỗ trợ rất nhiều từ Viện Hàn lâm KH&CN, rất nhiều sự ủng hộ khác nhau, cụ thể là bên Ban Ứng dụng đã rất tâm huyết cho việc kêu gọi đầu tư để thương mại hóa, chứ không chỉ đơn thuần là về mặt công nghệ.

Tuy nhiên, tôi mong muốn có một cơ chế rõ ràng, cụ thể để công khai minh bạch và công bố những thông tin cập nhật về các đề tài nghiên cứu, tình hình hợp tác, thông tin ứng dụng thực tiễn, cũng như những nhu cầu đặt hàng. Mọi người có thể chia sẻ kịp thời với các doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu.” – bà Nguyễn Thị Vũ Thành đề xuất.

Thương mại hóa kết quả nghiên cứu nhìn từ góc độ doanh nghiệp
PGS-TS. Phan Thế Dũng – Phó Trưởng Ban ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Theo PGS-TS. Phan Thế Dũng – Phó Trưởng Ban ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - từ đầu năm 2020 đến nay Viện đã có 52 sáng chế và giải pháp hữu ích, tăng trưởng về đăng ký sở hữu trí tuệ của Viện Hàn lâm cũng tăng liên tục, trong 4 năm qua kinh phí hoạt động KHCN của Viện Hàn lâm do nhà nước cấp chỉ chiếm 1/3, còn lại là từ các hợp đồng ngoài ngân sách nhà nước.

“Điều này cho thấy các nhà khoa học đã nhận thức được tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ và chuyển giao kết quả nghiên cứu vào cuộc sống.” - PGS-TS. Phan Thế Dũng nói.

Dưới góc độ doanh nghiệp, các doanh nghiệp chỉ mua kết quả nghiên cứu khi nhìn thấy sản phẩm có khả năng tiếp cận thị trường. Chính vì thế, hướng phát triển sản phẩm thương mại, từ đó có sản phẩm có khả năng tiếp cận thị trường cao để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào khâu thương mại hóa đang được các Viện nghiên cứu ngày càng quan tâm.

Nguyễn Tuân

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.