Thủ tướng thăm quan mô hình máy bay không người lái và loạt sản phẩm make in Vietnam

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, Triễn lãm thành tựu 60 năm ngành Khoa học và Công nghệ đã diễn ra trong hai ngày 29 và 30/11/2019 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Triển lãm chia làm hai khu vực, khu vực thứ nhất gồm 55 gian hàng của các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức KH&CN tiêu biểu có sản phẩm, dịch vụ đã được ứng dụng thành công.

Khu vực thứ hai trưng bày lịch sử, truyền thống phát triển của KH&CN theo từng giai đoạn. Các giai đoạn phát triển của ngành KH&CN gắn liền với những dấu mốc lịch sử của dân tộc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo thăm quan Triển lãm.

 
 

Sang giai đoạn 1975-1986, KH&CN phục vụ tái thiết đất nước sau chiến tranh. Sau Đại thắng mùa xuân năm 1975, đất nước thống nhất. Trước yêu cầu to lớn và cấp bách về phát triển KH&KT trong giai đoạn mới, Hội đồng Chính phủ quyết định tách khối nghiên cứu ra khỏi Ủy ban KH&KT Nhà nước để thành lập Viện Khoa học Việt Nam, nhằm phục vụ công cuộc xây dựng cơ sở vật chất và kỹ thuật cho CNXH.

Giai đoạn 2000-2010, KH&CN phục vụ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, tạo lập và hoàn thiện hành lang pháp lý; Giai đoạn 2010-2019, giai đoạn phát triển toàn diện các lĩnh vực KH&CN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng điện thoại thông minh VSmart do VinSmart, một công ty trong hệ sinh thái Vingroup sản xuất.

Trong giai đoạn hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của cách mạng KH&CN, tại Nghị định số 95/2017/NĐ-CP, Chính phủ đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo; phát triển tiềm lực KH&CN; sở hữu trí tuệ; tiêu chuẩn đo lường chất lượng; năng lượng nguyên tử, an toàn bức xạ và hạt nhân. 

Mô hình máy bay do Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam chế tạo.

Chính phủ coi đổi mới sáng tạo là một lĩnh vực mới cần chú trọng thúc đẩy.

Theo khẳng định của Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm và trường đại học là chủ thể nghiên cứu mạnh. Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia để phát triển mạnh lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có tiềm năng tăng trưởng nhanh.

 

Các thiết bị động cơ của máy bay không người lái HRU-13 do Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc chế tạo.

Máy bay không người lái HRU-13 được ứng dụng làm mục tiêu cho các đơn vị huấn luyện thực hành, diễn tập; thu thập ảnh viễn thám phục vụ công tác xây dựng bản đồ địa hình 2D, 3D, bản đồ độ chính xác cao;

Khả năng trinh sát, giám sát mục tiêu biển, đảo, phòng chống buôn lậu, ma túy, bảo vệ biên giới; Giám sát, kiểm tra đường dây điện cao thế, đường ống dẫn dầu; Khảo sát địa hình, bảo vệ tài nguyên rừng, môi trường biển và trên đất liền; Thu thập dữ liệu phục vụ công tác lập bản đồ địa hình, khu vực.

Mô hình máy bay không người lái HLD-18 và HRU-13 do Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc chế tạo.

HLD-18 được ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, là máy bay không người lái đa rotor chạy động cơ điện, cất/hạ cánh thẳng đứng.

HLD-18 có trọng lượng 16kg (bao gồm cả pin), bình chứa 10 lít, khả năng tải cực đại 10kg, thời gian phun thuốc BVTV 5 - 10 phút/chuyến, năng suất phun 0,35 - 1 ha/chuyến, độ rộng phun 4 - 6m.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng trưng bày đá nhân tạo của Công ty cổ phần Vicostone, thuộc Tập đoàn Phenikaa, một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đầu tư mạnh mẽ cho KHCN.

Sản phẩm robot làm Hướng dẫn viên bảo tàng do Trường Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu thành công.

Robot làm hướng dẫn viên có tên gọi FUSO do các kỹ sư trẻ thuộc Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nôi) chế tạo tích hợp được những tính năng vượt trội và độc đáo, chứng minh sức sáng tạo và khát vọng của các nhà khoa học trẻ Việt Nam, muốn tạo ra các sản phẩm công nghệ mang tính ứng dụng cao, tiến tới thương mại hóa sản phẩm robot nội địa.

PGS.TS Chử Đức Trình, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ - chủ nhiệm đề tài nghiên cứu robot FUSO cho biết, robot này có nhiệm vụ làm hướng dẫn viên, có thể nhận diện được khuôn mặt của từng người.

Robot FUSO có thể nhận diện được các cử chỉ vẫy tay của con người từ xa và phản ứng lại với các cử chỉ đó. FUSO còn có thể di chuyển linh hoạt tới mọi nơi trong một không gian đóng, có thể xác định được địa điểm yêu cầu và di chuyển tới đó, tránh được các vật cản. 

Với các tính năng này, robot FUSO có thể được sử dụng làm hướng dẫn viên trong bệnh viện, trong bảo tàng hay siêu thị.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
Ứng dụng NCOVI thêm tính năng khai báo tiếp xúc, tìm người đến BV Bạch Mai
icon

Trong thời gian qua, ứng dụng khai báo y tế tự nguyện NCOVI đã đóng góp vai trò rất quan trọng, là công cụ hữu ích kết nối Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và từng người dân một cách khăng khít.

 
Hỗ trợ 200.000 USD cho startup Việt Nam trong dịch COVID-19
icon

Văn phòng Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Bộ KH&CN và startup được Google đầu tư - ELSA - công bố hợp tác nhằm chia sẻ, đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

 
Sản xuất điện mặt trời áp mái sẽ làm như cách chạy xe Grab, Uber
icon

Bên cạnh các sản phẩm truyền thống mang thương hiệu Thái Dương Năng, CTCP Phát triển năng lượng Sơn Hà (SHE) công bố sẽ ưu tiên phát triển mạnh hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà.

 
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2019
icon

Gạo ST25 ngon nhất thế giới, phóng thành công vệ tinh MicroDrangon, Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên...là những sự kiện được vinh danh trong buổi lễ công bố 10 sự kiện Khoa học và công nghệ nổi bật năm 2019 diễn ra chiều 26/12.

 
Thị trường tỷ đô và cơ hội khởi nghiệp từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng
icon

Cải thiện chất lượng sức khỏe của mọi người là mục tiêu của cộng đồng y học nói chung và cũng là điều kiện, cơ hội tốt mở ra một thị trường đầy tiềm năng, kết nối được mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo trong Y tế tại Việt Nam.

 
Vệ tinh “Made in Vietnam” và hướng thương mại hóa sản phẩm
icon

Triển lãm 60 năm thành tựu khoa học do Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức đã thu hút nhiều doanh nghiệp, Viện nghiên cứu trưng bày các sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng vào thực tế và có khả năng thương mại hóa sản phẩm.

Robot do các kỹ sư ĐHQG Hà Nội chế tạo gây sốt trong giới công nghệ
icon

Trong số hàng nghìn sản phẩm KHCN được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm 60 năm thành tựu khoa học và công nghệ nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, robot hướng dẫn viên của Trường ĐHQG Hà Nội gây ấn tượng mạnh.

Chàng kỹ sư CNTT khẳng định tài năng người Việt trong mắt người Nhật
icon

Đỗ Bá Đức được cộng đồng người Việt tại Nhật biết đến là chuyên gia CNTT 12 năm kinh nghiệm tại các công ty công nghệ hàng đầu Nhật Bản, đồng thời là người có quá trình dài hoạt động tình nguyện cống hiến cho cộng đồng.

Tỷ trọng doanh nghiệp đầu tư cho lĩnh vực KH&CN tăng đột biến
icon

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển nhanh và mạnh mẽ. Tổng giá trị các thương vụ đầu tư trong năm 2018 là 889 triệu đô la Mỹ, tăng gấp 3 lần so với năm 2017

Ngả mũ vì anh nông dân lớp 7 SX máy nông nghiệp người Nhật, Mỹ phải bỏ tiền mua
icon

Chỉ học hết lớp 7 nhưng anh nông dân Phạm Văn Hát đã sáng chế được 40 loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. Máy hoạt động hiệu quả với giá bán chỉ bằng 1/3 - 1/10 máy Nhật khiến khách nước ngoài cũng phải bỏ tiền mua