Tăng cường thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo

Việt Nam chủ trương đẩy mạnh đầu tư vào khoa học, công nghệ nhằm điều chỉnh hệ thống đổi mới sáng tạo (ĐMST) theo hướng tập trung vào các doanh nghiệp, đặt doanh nghiệp vào trung tâm của hệ thống.

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm từ Australia về thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, và đưa ra các đề xuất để tăng cường chương trình quốc gia về thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học tại Việt Nam, mới đây Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) đã phối hợp với Cơ quan nghiên cứu KH&CN Australia (CSIRO) tổ chức Hội thảo “Hợp tác Việt –Úc nhằm nhằm tăng cường thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo”.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Bùi Thế Duy cho biết, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do năng suất lao động ở dưới ngưỡng trung bình, năng lực nghiên cứu của các trường đại học, viện nghiên cứu còn hạn chế, đặc biệt năng lực hấp thụ và tiếp nhận công nghệ của doanh nghiệp còn nhiều bất cập.

Bên cạnh đó, khu vực doanh nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng chi cho nghiên cứu và triển khai (R&D), mức độ đổi mới sáng tạo (ĐMST), hạ tầng khoa học công nghệ và ĐMST thiếu đồng bộ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Bùi Thế Duy phát biểu tại Hội thảo.

Để giải quyết những khó khăn trên, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Việt Nam là đẩy mạnh hiệu quả thương mại hóa kết quả nghiên cứu, nâng cao năng lực ĐMST để doanh nghiệp có thể giành được vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao năng lực nghiên cứu của các tổ chức KH&CN.

Vì vậy, trong thời gian qua Việt Nam chủ trương đẩy mạnh đầu tư vào khoa học, công nghệ nhằm điều chỉnh hệ thống ĐMST theo hướng tập trung vào các doanh nghiệp, đặt doanh nghiệp vào trung tâm của hệ thống.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, thông qua Hội thảo này Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia của Úc cũng như tăng cường hợp tác với Australia để tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả thương mại hóa kết quả nghiên cứu, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái ĐMST cấp quốc gia, khu vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

 

Tại Hội thảo, ông Phạm Đức Nghiệm – Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN đã giới thiệu chương trình quốc gia về phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 và phương hướng 2021-2030.

Theo đó, mục tiêu của chương trình giai đoạn 2021 – 2030 sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách để phát triển thị trường KH&CN trong bối cảnh mới; Phát triển nguồn cung, nguồn cầu của thị trường KH&CN; Thiết lập và hình thành mạng lưới các định chế trung gian; Nâng cao hiệu quả xúc tiến chuyển giao, thương mại hóa công nghệ, tài sản trí tuệ, kết quả nghiên cứu của Viện trường.

Định hướng của chương trình giai đoạn 2021 -2030 sẽ tập trung hỗ trợ vào 3 nhóm dự án (gồm Dự án nâng cao năng lực và phát triển mạng lưới tổ chức trung gian; Dự án hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, tài sản trí tuệ; Dự án xúc tiến phát triển thị trường KH&CN);

1 nhóm đề án (Thí điểm hợp tác công tư trong đầu tư phát triển sàn giao dịch công nghệ/trung tâm giao dịch công nghệ quốc gia); 01 nhóm đề tài (Nghiên cứu hoàn thiện thể chế chính sách tạo đột phá trong phát triển thị trường KH&CN).

Theo ông Duncan Ferguson, Quản lý thương mại, Bộ phận Lương thực và Nông nghiệp (CSIRO), trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các thành tố trong hệ sinh thái, hỗ trợ về tài chính cũng như nâng cao năng lực cho cả khối nghiên cứu và tư nhân.

Hội thảo là cơ hội tốt nhằm cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách ý kiến từ các cơ sở khoa học công nghệ, hiệp hội doanh nghiệp, các viện nghiên cứu công, các trường đại học để cải thiện các chính sách thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học tại Việt Nạm và chương trình quốc gia về phát triển thị trường KH&CN 2021-2030.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
 
“Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc” giúp truy tìm dấu vết người nghi nhiễm COVID-19
icon

“Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc nguy cơ lây nhiễm” do nhóm sáng kiến của Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KH&CN nghiên cứu giúp tầm soát và sàng lọc người triệu chứng lâm sàng và có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

 
 
4 Công trình đạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019
icon

Ngày 13/5/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố 4 công trình được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019. Chi tiết 4 công trình được nhận Giải như sau:

 
 
Đại học định hướng nghiên cứu khoa học phải đạt 6 tiêu chí
icon

Chính phủ vừa ban hành quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, trong đó quy định công nhận cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu.

 
 
Ngỡ ngàng với những máy bay không người lái “Make in Vietnam”
icon

Loạt máy bay không người lái “Make in Vietnam” được Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc (HIRA) đem đến Triển lãm 60 năm thành tựu KH&CN trong hai ngày 29 và 30/11/2019 vừa qua đã gây ngạc nhiên thú vị cho khách thăm quan triển lãm.

 
 
Triển khai mạng 5G, tắt sóng 2G: Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp
icon

Tại Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năm 2019 Bộ TT&TT đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được thành quả quan trọng.

 
 
100% văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia phải được ký số
icon

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 23/1/2019 về việc tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp.

 
HueCIT là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt việc kết nạp Trung tâm công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế (HueCIT) là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (Chuỗi).

 
Tiếp tục nâng cấp Cổng dịch vụ công bảo đảm kết nối, tích hợp
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

 
Dự án FIRST – “bà đỡ” cho các sản phẩm khoa học công nghệ
icon

Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu KH&CN” (gọi tắt là Dự án FIRST) được Bộ KH&CN giao nhiệm vụ là “bà đỡ”, tạo động lực cho kết nối giữa các Viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp với các nhà khoa học.

 
Đổi mới sáng tạo cần phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm
icon

Dự án FIRST với sự liên kết chặt chẽ, liên tục bắt đầu từ ý tưởng đang là nơi hiện thực hóa ý tưởng và cuối cùng là tìm được thị trường cho sản phẩm khoa học công nghệ.