Ý tưởng dùng cây Pác lừ chữa nhiệt miệng của sinh viên Y Dược Thái Nguyên

Sau nhiều tháng nghiên cứu, thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sáng chế được một loại gel bôi nhiệt miệng, thành phần là dược liệu tự nhiên, lành tính, an toàn hơn so với thuốc nguồn gốc tân dược nên có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài.

Ý tưởng dùng cây Pác lừ chữa nhiệt miệng của sinh viên Y Dược Thái Nguyên
Giảng viên, sinh viên nhóm khởi nghiệp thực hành nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của nhà trường

Vượt qua hàng trăm dự án, ý tưởng khởi nghiệp khác, công trình “sản xuất kem bôi nhiệt miệng từ dược liệu Pác lừ" của giảng viên và sinh viên Trường Đại học Y-Dược (ĐH Thái Nguyên) đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020”.

Với chủ đề “Khởi nghiệp trên thủ đô kháng chiến”, cuộc thi nhằm thúc đẩy, phát triển phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt cuộc thi cũng tìm kiếm khuyến khích những ý tưởng, dự án, sản phẩm, mô hình mang tính đổi mới sáng tạo, có khả năng nhân rộng phát triển; kết nối có hiệu quả các nguồn lực của các nhà khoa học, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với tỉnh Thái Nguyên.

Từ 132 ý tưởng/dự án ở các lĩnh vực Kinh tế, Y dược, Quản trị kinh doanh, Nông nghiệp, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học..., ban tổ chức đã chọn được 16 ý tưởng/dự án tham gia vòng chung kết cấp tỉnh.

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích cho các ý tưởng, dự án xuất sắc. Trong đó, giải nhất thuộc về dự án "kem bôi nhiệt miệng từ dược liệu Pác lừ" của giảng viên và sinh viên Trường Đại học Y-Dược (ĐH Thái Nguyên).

Dự án "Kem bôi nhiệt miệng từ dược liệu Pác lừ" là công trình khởi nghiệp của nhóm giảng viên và sinh viên Trường Đại học Y Dược (ĐH Thái Nguyên), gồm 5 thành viên Nông Thị Anh Thư, Dương Ngọc Ngà, Đồng Thị Hoàng Yến, Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Mai Quang Dương.

Chia sẻ về ý tưởng dự án, cô Nông Thị Anh Thư (giảng viên Trường Đại học Y - Dược, ĐH Thái Nguyên) cho biết, theo kinh nghiệm của bà con dân tộc Tày, Nùng ở Lạng Sơn, Cao Bằng, cây Pác lừ cho hiệu quả điều trị tốt với các vết viêm loét. Chỉ sau vài lần nhai lá Pác lừ, nốt nhiệt miệng sẽ hoàn toàn biến mất. Cây Pác lừ trong tiếng dân tộc Nùng cũng có nghĩa là cây chữa loét miệng, nhiệt miệng.

 

"Thị trường thuốc nhiệt miệng có nguồn gốc thảo dược hiện nay cũng hạn chế và nhiều sản phẩm có nguồn gốc tổng hợp mang lại nhiều tác dụng không mong muốn cho người dùng.

Xuất phát từ thực tế này, tôi cùng sinh viên đã lên kế hoạch nghiên cứu, tận dụng từ cây dược liệu quý của bà con dân tộc. Cô trò đã mất .

Dạng gel dễ thấm, tiện lợi, không lo bị ảnh hưởng bởi tác dụng toàn thân. Ngoài ra, sản phẩm không gây nóng rát và kích ứng da. Sau quá trình thử nghiệm, chúng tôi thấy hiệu quả chữa trị của sản phẩm rất cao nên quyết định thực hiện dự án đến cùng" - cô Anh Thư chia sẻ.

Đại diện dự án cũng cho biết, trong quá trình thực hiện cả nhóm cũng gặp một số khó khăn nhất định. Do cao chiết từ dược liệu có nhiều thành phần nên việc duy trì độ ổn định, lựa chọn phối hợp tá dược với tỉ lệ tối ưu mất khá nhiều thời gian. Thậm chí, mất cả tháng mới chọn được loại và tỉ lệ phù hợp để làm tăng độ ổn định của các nhóm chất trong dược liệu và tăng tính thấm, tăng tác dụng.

Sau quá trình nỗ lực nghiên cứu, sản phẩm gel bôi nhiệt miệng Pác lừ của nhóm đã được hội đồng cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020 chấm giải Nhất. Đồng thời hội đồng đã đánh giá cao tính thực tiễn của dự án, góp phần bảo tồn và phát triển thuốc từ dược liệu, có tiềm năng phát triển, nhân rộng, thương mại hóa sản phẩm.

Theo cô Anh Thư, dự án nghiên cứu này cô và các học trò dành rất nhiều tâm huyết. Bởi không chỉ biến những kiến thức trong sách vở thành sản phẩm ứng dụng được trong thực tiễn mà cô còn hiện thực hóa việc giúp cho bà con dân tộc làm kinh tế từ chính loại dược liệu ở địa phương.

Sau khi đoạt giải Nhất ở cuộc thi về khởi nghiệp, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Y Dược đang ấp ủ việc có thể mở rộng quy mô sản xuất, để tạo việc làm cho người lao động, phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời đóng góp vào ngân sách nhà nước cũng như bảo tồn và phát triển thuốc từ dược liệu quý của tỉnh Thái Nguyên.

H. Phong 

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Nghiên cứu màng MAP “made in Việt Nam” bảo quản quả vải được 4 tuần
icon

Màng bao gói khí quyển biến đổi là công nghệ mới nghiên cứu giúp bảo vệ giữ chất lượng quả vải Lục Ngan, Bắc Giang tới 4 tuần mà vẫn tươi nguyên, ngon như khi mới hái.  

 
 
Nghiên cứu mô hình trồng rau Dạ Hiến theo chuẩn VIETGAP
icon

TS. Đoàn Văn Lư - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có đề tài nghiên cứu và xây dựng mô hình trồng cây Dạ Hiến tại tỉnh Cao Bằng nhờ đó, rau dạ hiến được đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp.

 
 
Nhà khoa học Việt chế tạo hệ thống chuyển đổi năng lượng gió (thiết bị CART)
icon

Mong muốn của nhóm nghiên cứu là cần hỗ trợ kết nối giữa nhà khoa học với doanh nghiệp trong và ngoài nước để có thể thương mại hóa sản phẩm, ứng dụng rộng rãi vào thực tế.  

 
 
Sinh viên thiết kế phần mềm cảnh báo người tham gia giao thông
icon

Với ý nghĩa xã hội phần mềm mang lại, hiện tại nhóm mong muốn có thể phát triển phần mềm cho các hệ điều hành khác nhau như IOS, windows phone… từ đó có thể tiếp cận được số lượng người dùng lớn hơn trong tương lai.

 
 
Chế tạo thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng biển
icon

Với mong muốn góp phần khai thác các nguồn năng lượng mới, tái tạo của biển phù hợp cho phát triển KT- XH, PGS.TS. Đặng Thế Ba cùng các cộng sự đã nghiên cứu phát triển các thiết bị chuyển đổi và sử dụng nguồn năng lượng quý‎ giá này,

 
 
Phát triển thành công công nghệ cảnh báo người ngã qua camera
icon

Các nhà khoa học tại Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã phát triển một phương pháp đơn giản tích hợp vào camera thông thường để hỗ trợ phát hiện tình huống người bị ngã, góp phần cấp cứu và phục hồi sau tai nạn cho người cao tuổi.

 
Nhà khoa học tìm cách trồng cây diêm mạch trong vùng đất ngập mặn
icon

Sử dụng kỹ thuật chỉ thị phân tử, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn và đánh giá kiểu gene diêm mạch để thử nghiệm với từng mức độ mặn khác nhau và các vùng đất ngập mặn tại  Nam Định, Hải Phòng và Sóc Trăng.

 
Nhà khoa học Việt sáng chế gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng
icon

Nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải dẫn đầu đã bắt tay vào nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng với sự trợ giúp của khí nén.

 
Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước
icon

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

 
Bất ngờ với cô giáo phát minh ra máy khử men cho chè
icon

 “Máy khử men cho chè làm giảm vị đắng chát của chè mới” là đề tài nghiên cứu khoa học được cô giáo Chu Thị Mai Ly thực hiện trong 6 tháng, cung cấp giải pháp hữu ích cho các cơ sở sản xuất, chế biến chè xanh khô.