Nghiên cứu sản xuất sản phẩm thực phẩm hỗ trợ cải thiện trí nhớ

Sản phẩm từ đề tài được nghiên cứu sản xuất ở trong nước, công nghệ tiên tiến, phù hợp với trình độ khoa học hiện nay nên khả năng chuyển giao và sản xuất thuận lợi; tạo ra sản phẩm cạnh tranh...

Nghiên cứu sản xuất sản phẩm thực phẩm hỗ trợ cải thiện trí nhớ
Thực phẩm hỗ trợ cải thiện trí nhớ: Đề tài nhiều triển vọng


Việc triển khai "Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ tạo sinh khối tế bào từ thạch tùng răng cưa (Huperzia serrata) để chiết xuất hoạt chất Huperzine A ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm" đã mở ra hướng đi mới trong sản xuất một số thực phẩm chức năng hỗ trợ cải thiện trí nhớ, có chất lượng và giá thành cạnh tranh so với sản phẩm nhập ngoại.

Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer
 
Trong khuôn khổ Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì, Học viện Quân y đã đề xuất và được giao thực hiện đề tài "Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ tạo sinh khối tế bào từ thạch tùng răng cưa để chiết xuất hoạt chất Huperzine A ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm".

Nghiên cứu tạo sinh khối tế bào từ thạch tùng răng cưa để chiết xuất Huperzine A. Thực hiện từ tháng 1/2019 - 12/2020, mục tiêu của đề tài là xây dựng quy trình công nghệ, mô hình thiết bị nuôi cấy, tạo sinh khối tế bào từ thạch tùng răng cưa để tách chiết, tạo chế phẩm Huperzine A (HupA) ứng dụng trong sản xuất một số thực phẩm chức năng hỗ trợ cải thiện trí nhớ.
 
Báo cáo với Đoàn công tác kiểm tra định kỳ các nhiệm vụ khoa học - công nghệ thuộc Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương thành lập mới đây, Thiếu tá, TS. Nguyễn Văn Thư - chủ nhiệm đề tài - cho biết, thạch tùng răng cưa còn có tên gọi khác là thạch tùng răng hay chân sói, được phân bố nhiều ở Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Myanmar... Ở Việt Nam, loại cây này chỉ gặp ở vùng núi cao từ 1.000 m trở lên như: Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

 

Trên thế giới hiện có khoảng 46,8 triệu người mắc bệnh sa sút trí tuệ. Alzheimer là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sa sút trí tuệ, chiếm khoảng 60 - 80%. Dự báo đến năm 2050, sẽ có khoảng 1 triệu người mắc bệnh Alzheimer mỗi năm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh suy giảm trí nhớ là cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng của thế kỷ 21. Do vậy, nhu cầu về nguồn nguyên liệu cũng như các sản phẩm điều trị và hỗ trợ suy giảm trí nhớ rất lớn.  
Thạch tùng răng cưa được sử dụng làm nguyên liệu để chiết xuất Huperzine A - một hoạt chất được sử dụng làm thuốc điều trị các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Huperzine A được sử dụng trên lâm sàng nhằm cải thiện nhận thức và trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer và bệnh suy giảm trí nhớ khác ở Trung Quốc.
 
Nghiên cứu bài bản
 
Thiếu tá, TS. Nguyễn Văn Thư chia sẻ, sản phẩm từ đề tài được nghiên cứu sản xuất ở trong nước, công nghệ tiên tiến, phù hợp với trình độ khoa học hiện nay nên khả năng chuyển giao và sản xuất thuận lợi; tạo ra sản phẩm có chất lượng, giá thành cạnh tranh so với sản phẩm nhập ngoại. Do sản phẩm được nghiên cứu bài bản và khoa học nên mở ra khả năng hợp tác sản xuất với các doanh nghiệp rất cao.
 
Việc xây dựng được quy trình công nghệ nuôi cấy tế bào thực vật cây thạch tùng răng cưa còn nhằm đảm bảo được nguồn nguyên liệu cho chiết tách phân lập hoạt chất Huperzine A, phục vụ cho việc nghiên cứu sản xuất các chế phẩm có tác dụng tăng cường trí nhớ; giúp bảo tồn nguồn cây thạch tùng răng cưa tự nhiên quý hiếm.
 
"Chúng tôi đã tổ chức đoàn đi học tập, trao đổi về kỹ thuật, mô hình nuôi cấy tách chiết Huperzine A nuôi cấy từ mô thực vật tại Trường Đại học Catholic Deadu, Hàn Quốc để trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm thực tế, phục vụ quá trình triển khai thực hiện đề tài được Bộ Công Thương giao" - Thiếu tá, TS. Nguyễn Văn Thư cho hay.
 
Đánh giá chung của đoàn công tác, về cơ bản, đề tài đã triển khai các nội dung bám sát theo tiến độ của thuyết minh, hợp đồng đã ký với Bộ Công Thương. Học viện Quân Y là đơn vị có nhiều thế mạnh để tham gia vào chương trình công nghiệp sinh học trong giai đoạn tới, cũng như phối hợp trong hoạt động nghiên cứu khoa học - công nghệ của Bộ Công Thương.

P. V

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Giải bài toán công nghệ sau thu hoạch cho khoai lang tím
icon

Nhằm giúp bà con nông dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long yên tâm với canh tác khoai lang tím, nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu giải bài toán công nghệ sau thu hoạch cho khoai lang.

 
 
Ý tưởng dùng cây Pác lừ chữa nhiệt miệng của sinh viên Y Dược Thái Nguyên
icon

Sau nhiều tháng nghiên cứu, thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sáng chế được một loại gel bôi nhiệt miệng, thành phần là dược liệu tự nhiên, lành tính, an toàn hơn so với thuốc nguồn gốc tân dược nên có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài.

 
 
Nghiên cứu màng MAP “made in Việt Nam” bảo quản quả vải được 4 tuần
icon

Màng bao gói khí quyển biến đổi là công nghệ mới nghiên cứu giúp bảo vệ giữ chất lượng quả vải Lục Ngan, Bắc Giang tới 4 tuần mà vẫn tươi nguyên, ngon như khi mới hái.  

 
 
Nghiên cứu mô hình trồng rau Dạ Hiến theo chuẩn VIETGAP
icon

TS. Đoàn Văn Lư - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có đề tài nghiên cứu và xây dựng mô hình trồng cây Dạ Hiến tại tỉnh Cao Bằng nhờ đó, rau dạ hiến được đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp.

 
 
Nhà khoa học Việt chế tạo hệ thống chuyển đổi năng lượng gió (thiết bị CART)
icon

Mong muốn của nhóm nghiên cứu là cần hỗ trợ kết nối giữa nhà khoa học với doanh nghiệp trong và ngoài nước để có thể thương mại hóa sản phẩm, ứng dụng rộng rãi vào thực tế.  

 
 
Sinh viên thiết kế phần mềm cảnh báo người tham gia giao thông
icon

Với ý nghĩa xã hội phần mềm mang lại, hiện tại nhóm mong muốn có thể phát triển phần mềm cho các hệ điều hành khác nhau như IOS, windows phone… từ đó có thể tiếp cận được số lượng người dùng lớn hơn trong tương lai.

 
Chế tạo thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng biển
icon

Với mong muốn góp phần khai thác các nguồn năng lượng mới, tái tạo của biển phù hợp cho phát triển KT- XH, PGS.TS. Đặng Thế Ba cùng các cộng sự đã nghiên cứu phát triển các thiết bị chuyển đổi và sử dụng nguồn năng lượng quý‎ giá này,

 
Phát triển thành công công nghệ cảnh báo người ngã qua camera
icon

Các nhà khoa học tại Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã phát triển một phương pháp đơn giản tích hợp vào camera thông thường để hỗ trợ phát hiện tình huống người bị ngã, góp phần cấp cứu và phục hồi sau tai nạn cho người cao tuổi.

 
Nhà khoa học tìm cách trồng cây diêm mạch trong vùng đất ngập mặn
icon

Sử dụng kỹ thuật chỉ thị phân tử, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn và đánh giá kiểu gene diêm mạch để thử nghiệm với từng mức độ mặn khác nhau và các vùng đất ngập mặn tại  Nam Định, Hải Phòng và Sóc Trăng.

 
Nhà khoa học Việt sáng chế gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng
icon

Nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải dẫn đầu đã bắt tay vào nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng với sự trợ giúp của khí nén.