Sáng kiến giúp sinh viên nghề học và thực hành trực tuyến

Bằng sự tâm huyết thầy giáo Nguyễn Đức Tài, giảng viên ngành Cơ điện tử Trường Cao đẳng Nghề An Giang đã vận dụng những cải tiến của khoa học kỹ thuật “biến điều không thể thành có thể” với sản phẩm “Thiết bị dạy học thực hành trực tuyến”.
Sáng kiến giúp sinh viên nghề học và thực hành trực tuyến
Sáng kiến giúp sinh viên nghề học và thực hành trực tuyến  

Công trình “Thiết bị dạy học thực hành trực tuyến” của thầy giáo Nguyễn Đức Tài, giảng viên Trường Cao đẳng Nghề An Giang được đánh giá tính ứng dụng cao. 

Thực tế đã cho thấy, trong chương trình giáo dục dạy nghề hiện nay, 70 - 80% chương trình là học thực hành để học viên có điều kiện tiếp xúc với thiết bị, máy móc và vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

Tuy nhiên, đợt dịch Covid vừa qua, khi Chính phủ thực hiện cách ly xã hội để kiểm soát lây lan, học sinh và sinh viên bắt buộc phải nghỉ học ở nhà, chuyển qua học online đã gây nên một thách thức rất lớn đối với công tác đào tạo nghề.

Làm sao để người học có thể thực hành khi không trực tiếp tiếp xúc với thiết bị thật? Làm thế nào để không gián đoạn việc học để các em không quên kiến thức, quên các kỹ năng nghề đã có? Đây là bài toán khó mà các trường đào tạo nghề phải “đau đầu” đi tìm lời giải.

“Trong giai đoạn Covid - 19, các trường dạy nghề phải đối mặt với một thách thức lớn trong việc đào tạo trực tuyến. Bởi với đặc thù là ngành kỹ thuật, việc đào tạo trực tuyến hiện nay chỉ thực hiện được trên các môn lý thuyết, vốn chiếm một lượng nhỏ trong chương trình dạy học.

Chính vì thế tôi đã nảy ra ý tưởng thực hiện một thiết bị có thể hỗ trợ học thực hành trực tuyến trong dạy nghề và đã có những bước đầu thành công, giúp người học hứng thú hơn”, thầy giáo Nguyễn Đức Tài nói.

Nếu như trước đây, sẽ không ai nghĩ rằng có thể thực hành trực tuyến, bởi thực hành là phải quan sát, tiếp xúc , tương tác với sản phẩm thật, thiết bị thật. Nhưng thời đại công nghệ 4.0 đã thay đổi nhiều thứ.

 

Bằng sự tâm huyết với công việc giảng dạy, thầy giáo Nguyễn Đức Tài, giảng viên ngành Cơ điện tử Trường Cao đẳng Nghề An Giang đã vận dụng những cải tiến của khoa học kỹ thuật để “biến điều không thể thành có thể” với sản phẩm “Thiết bị dạy học thực hành trực tuyến”.

Cũng theo thầy Tài, hệ thống hoạt động tương tác hai chiều giữa người học và giảng viên. Các bài giảng sẽ được chuẩn bị và lên kế hoạch trước. Giảng viên sẽ kết nối thiết bị thực hành (B) và thiết bị kế nối điền khiển (A). Học viên sẽ sử dụng 2 phần mềm trong quá trình giảng dạy: Phần mềm học trực tuyến lý thuyến thông thường và phần mềm tương tác thực hành.

Thiết bị có thể kết nối với các bạn trong lớp học online. Thông qua việc này các sinh viên sẽ có thể thực hành dò tìm lỗi (một kỹ năng quan trọng của sinh viên trung cấp và cao đẳng) chỉnh sửa lỗi và lập trình điều khiển mà không cần đến lớp học. Ngoài ra, các em có thể học được các kết nối sơ đồ lắp đặt thiết bị điện công nghiệp, thực hành vận hành hệ thống điện… trong các lĩnh vực: Điện, Điện tử, Tự động và Cơ điện tử.

Đã từng có kinh nghiệm chế tạo thiết bị IOT nên thầy Nguyễn Đức Tài chỉ mất khoảng 1 tháng để chế tạo thiết bị, trong đó việc xây dựng chương trình tương thích giữa thiết bị IOT và các trang thiết bị của nhà trường tốn thời gian nhất.

Thầy Tài cũng mong muốn thiết bị thực hành trực tuyến sẽ được đầu tư phát triển, mở ra cơ hội học nghề đối với các em vùng sâu vùng xa nơi thiết bị không thể mang đến. Nó cũng sẽ giúp rút ngắn thời gian học tại trường để các bạn có thể “vừa học vừa làm”, tham gia sản xuất tại địa phương để phát triển kinh tế.

Bên cạnh việc phục vụ cho quá trình giảng dạy thực hành online, thiết bị sẽ là tiền đề quan trọng để phát triển các sản phẩm về Internet of thing (IOT) đặc biệt là IOT trong nông nghiệp.

IOT  là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet, một liên mạng, trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải (được gọi là "thiết bị kết nối" và "thiết bị thông minh"), phòng ốc và các trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành cùng với khả năng kết nối mạng máy tính giúp cho các thiết bị này có thể thu thập và truyền tải dữ liệu.

H. Phong 

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế thành công nước tưới hữu cơ
icon

Dự án khoa học công nghệ có tên Nước tưới Humic cho nông nghiệp đô thị đã đoạt giải Nhì cuộc thi Demo Day Bách khoa 2020.

 
 
Sinh viên chế tạo công nghệ tạo vi giọt ứng dụng phân phối thuốc
icon

Hệ thống vi lưu cấu trúc chữ Y tích hợp cảm biến có khả năng tạo vi giọt với kích thước giọt có thể điều khiển theo mong muốn.

 
 
Sản phẩm khoa học công nghệ băng ca áp lực âm 'made in Vietnam' ra đời
icon

Hai chiếc băng ca áp lực âm do Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu chế tạo là một trong 4 sáng kiến khoa học công nghệ của Việt Nam, vượt qua gần 2.000 dự án nhận được tài trợ một triệu USD từ Đại học Pháp ngữ (AUF).

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
Giám đốc ngồi xe lăn và sáng kiến đầu kéo xe lăn dành cho người khuyết tật
icon

Không may gặp tai nạn giao thông vào năm 29 tuổi, anh Lê Huy Tích đã bị liệt cả hai chân. Việc phải di chuyển bằng xe lăn khiến anh tìm tòi và nảy ra sáng kiến về chiếc đầu kéo dành cho xe lăn.

 
 
Ra mắt nền tảng quản trị và kinh doanh du lịch ezCloud
icon

Nền tảng quản trị và kinh doanh du lịch ezCloud giải quyết tối ưu các vấn đề của khách sạn, khu vui chơi: Vận hành, phân phối và kinh doanh.

 
Sinh viên nghiên cứu ứng dụng mạng tích chập nơ ron trích xuất thông tin từ dữ liệu y văn
icon

Đề tài khoa học của sinh viên Nguyễn Đức Thắng giúp các nhà nghiên cứu dễ dàng truy xuất nhanh thông tin liên quan đến bệnh và thuốc từ nguồn dữ liệu y văn khổng lồ…

 
Giống ngô nếp lai VNUA69 tăng năng suất, thu nhập cao cho bà con
icon

Việc thử nghiệm các giống ngô nếp lai mới, nhằm tìm ra những giống ngô nếp có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt để đưa vào cơ cấu sản xuất là vấn đề cần thiết.

 
Nghiên cứu Data Espresso đánh giá thông tin điện tử hàng hóa
icon

TS. Nguyễn Trường Thắng - Viện Công nghệ Thông tin – Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam và cộng sự đã nghiên cứu hệ thống phần mềm Data Espresso để đánh giá thông tin điện tử hàng hóa trong hệ thống thương mại điện tử.

 
Sản xuất hạt lai F1 ngô nếp tím chứa chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe con người
icon

Giống ngô nếp tím VNUA141 giàu anthocyanin - một trong những chất oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người do các nhà khoa học Học viện NNVN lai tạo được các chuyên gia đánh giá cao.