Sáng chế “Cảm biến từ trường dựa trên hiệu ứng từ giảo – áp điện” made in Việt Nam

Sáng chế “Cảm biến nhạy từ trường dựa trên hiệu ứng từ giảo – áp điện và phương pháp chế tạo, và linh kiện cảm biến” các nhà khoa học Việt đã tiếp cận mục tiêu chế tạo đơn giản, giá thành thấp, phù hợp với điều kiện trong nước.
Sáng chế “Cảm biến từ trường dựa trên hiệu ứng từ giảo – áp điện” made in Việt Nam
Sáng chế “Cảm biến từ trường dựa trên hiệu ứng từ giảo – áp điện” made in Việt Nam

Với định hướng nghiên cứu phát triển sản phẩm ứng dụng dựa trên các nghiên cứu cơ bản, Phòng thí nghiệm trọng điểm Micro và nano của GS.TS. Nguyễn Hữu Đức gồm PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang cùng các thành viên thuộc Phòng thí nghiệm trọng điểm Micro và nano, Khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano (Trường Đại học Công nghệ) đã kế thừa và phát triển kết quả trong lĩnh vực nghiên cứu vật liệu từ ứng dụng vào sáng chế “Cảm biến nhạy từ trường dựa trên hiệu ứng từ giảo – áp điện và phương pháp chế tạo, và linh kiện cảm biến”, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế vào năm 2019.

Tính ứng dụng thực tiễn cao

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn hiện nay hướng đến các sản phẩm có tính ứng dụng cao, giải quyết các bài toán hiện tại là xu hướng tất yếu định hướng nghiên cứu phát triển các sản phẩm ứng dụng cụ thể của các nhà nghiên cứu, nắm bắt được xu thế này nhóm nghiên cứu đã định hướng phát triển sản phẩm dựa trên thế mạnh trong nghiên cứu về vật liệu từ là hướng nghiên cứu mà nhóm đã có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và kết quả nghiên cứu.

Vì vậy, khi đã nghiên cứu chuyên sâu thì việc nhóm nghiên cứu chuyển sang khai thác nghiên cứu ứng dụng đã được nhóm áp dụng thành công trong sáng chế “cảm biến nhạy từ trường dựa trên hiệu ứng từ giảo – áp điện và phương pháp chế tạo, và linh kiện cảm biến” có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, quốc phòng, an ninh…

Thành công của sáng chế là làm chủ hoàn toàn công nghệ lõi từ chế tạo vật liệu đến linh kiện cảm biến và đóng gói hoàn thiện kiểu dáng công nghiệp hoàn toàn trong nước với các giải pháp công nghệ được tích hợp phù hợp với điều kiện Việt Nam, có thể sản xuất ở quy mô nhỏ trong phòng thí nghiệm đến quy mô công nghiệp.

Cũng trên nguyên lý hoạt động của linh kiện cảm biến đo từ trường này, với độ nhạy và độ phân giải cao nhờ tích hợp được các giải pháp đưa ra trong sáng chế, linh kiện cảm biến này có thể được phát triển cho nhiều mục đích đo lường khác nhau như cảm biến đo dòng điện, đếm phương tiện giao thông, cảm biến sinh học dò tìm các phần tử sinh học, cảm biến đo độ dịch chuyển, cảm biến đo góc, la bàn điện tử,… phục vụ cho các ngành công nghiệp nhẹ (điện tử, đo lường) và công nghiệp nặng (xây dựng, giao thông, cơ khí,…).

Chế tạo đơn giản, giá thành thấp

 

Sáng chế “cảm biến nhạy từ trường dựa trên hiệu ứng từ giảo – áp điện và phương pháp chế tạo, và linh kiện cảm biến” được nhóm nghiên cứu tiếp cận theo mục tiêu công nghệ chế tạo đơn giản, giá thành thấp,phù hợp với điều kiện sản xuất trong nước.

Ngoài việc đảm bảo giá thành thấp, dễ chế tạo thì nhóm nghiên cứu càng quan tâm hơn đến chất lượng của công nghệ. Do vậy, khi nói đến từ trường các thông số như dải đo từ trường, độ nhạy, độ phân giải, đáp ứng tuyến tính… được nhóm nghiên cứu quan tâm và hoạt động với các thông số tương đương thậm chí còn tốt hơn so với một số cảm biến cùng chức năng dựa trên các hiệu ứng khác.

PGS.TS. Hương Giang khẳng định, kim chỉ nam của nhóm nghiên cứu chính là những sản phẩm mang tính nội địa hóa với công nghệ của con người Việt Nam nhưng tương đương ngoại nhập, từ đó có thể làm chủ công nghệ và chủ động sản xuất nghiên cứu. Những đặc điểm trên cũng trở thành thế mạnh của những sản phẩm và sáng chế mà nhóm nghiên cứu triển khai.

Mỗi sản phẩm nghiên cứu ứng dụng đều là kết tinh của khoa học liên ngành với sự tham gia của nhiều nhóm nghiên cứu từ vật lý, vật liệu, điện tử, gia công đóng gói,…

Chia sẻ về quá trình nghiên cứu, PGS. Hương Giang nhận định, chính sự cởi mở, chia sẻ và trao đổi thông tin trong nghiên cứu khoa học giữa các nhóm nghiên cứu khác nhau là một trong những yếu tố giúp sáng chế cũng như sản phẩm công nghệ phát triển thành công.

Chính điều này tạo nên cơ hội kết nối đối với những lĩnh vực xuyên ngành, đưa các nhóm đến với nhau, gia tăng sự hiểu biết, hợp tác để cùng nghiên cứu đưa ra các giải pháp giúp phát triển sản phẩm có thể giải quyết được các bài toán ứng dụng trong từng lĩnh vực cụ thể.

Tuyết Nga

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Giấc mơ “chế” nhiều sản phẩm từ hạt gạo
icon

“Chế” mầm gạo nếp thành sản phẩm sữa gạo mầm hay “biến” hạt gạo thành phở khô – có khả năng hỗ trợ giải độc rượu …là những “đột phá” của nhóm sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

 
 
Sản xuất nanocellulose từ bã sắn, góp phần tăng giá trị sản xuất cho doanh nghiệp
icon

Đây cũng chính là kết quả của nhiệm vụ KHCN thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì. 

 
 
Hai dự án ứng dụng KHCN, AI nhận tài trợ 'khủng'
icon

Với khoản tài trợ này, các nhà khoa học sử dụng để chi trả lương cho thành viên của dự án, mua sắm trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, thực hiện công bố quốc tế và đăng ký sáng chế…

 
 
Chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật có nguồn gốc thảo mộc giá rẻ
icon

Không chỉ có giá thành hợp lý, những chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật có nguồn gốc tự nhiên còn đảm bảo các yếu tố an toàn cho cây trồng.

 
 
Thiết kế máy cắt nilong tiết kiệm hàng trăm triệu cho doanh nghiệp thủ công
icon

Ứng dụng công nghệ tự động hóa trong sản xuất thủ công, mỹ nghệ giúp tăng năng suất và giảm giá thành sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người lao động, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

 
 
Sản xuất rau sạch nhờ ứng dụng kết quả khoa học công nghệ
icon

Trong thời đại công nghệ 4.0, muốn phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững, cần nhanh chóng áp dụng tiến bộ của khoa học và công nghệ vào tất cả các khâu của quy trình sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

 
Khơi thông “thế bí” cho starup “Đi chung”
icon

Nhờ sự trợ giúp từ VCIC, doanh nghiệp đã sử dụng hiệu quả nguồn lực tài trợ, đã tạo được doanh thu hơn 3,1 tỷ đồng, phục vụ gần 160 nghìn lượt khách với gần 2,5 lần cam kết đề ra.

 
Hỗ trợ hoàn thiện công nghệ sản xuất và thương mại hoá chế phẩm EMIC
icon

VCIC đã hỗ trợ tài chính cho Mitecom để hoàn thiện công nghệ sản xuất và thương mại hoá chế phẩm EMIC. Đồng thời VCIC cũng “sắn tay” hỗ trợ kêu gọi vốn đầu tư cho doanh nghiệp sản xuất sản phẩm có chế phẩm EMIC.

 
Máy nhắc nhở thông minh hỗ trợ bác sĩ chống dịch Covid-19 lần đầu ra mắt
icon

Máy nhắc nhở thông minh là sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ được đánh giá là nghiên cứu xuất sắc của nhóm sinh viên BK Star (sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội) giúp các bác sĩ trao đổi với bệnh nhân Covid-19, tránh lây nhiễm chéo.

 
Sản phẩm robot phun xịt, khử khuẩn ngừa Covid-19 Made in Vietnam
icon

Nhóm nghiên cứu khoa học công nghệ Robotics của Trường Đại học Tôn Đức Thắng vừa nghiên cứu, chế tạo thành công 2 robot để phục vụ cho 2 loại khu vực cần khử khuẩn khác nhau có thể hỗ trợ tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.