Ra mắt ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số”

BHXH Việt Nam tổ chức Lễ công bố ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động.

 Nghiên cứu nền tảng BHXH số

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh – Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trong những năm qua, BHXH Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của Chính phủ, trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cũng như sự phối hợp tích cực của các bộ, ban ngành, địa phương trong triển khai tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Cùng với đó, toàn Ngành cũng đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ; tìm kiếm, tích hợp các giải pháp với mục tiêu cung cấp ngày càng nhiều dịch vụ, tiện ích cho người tham gia và hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Sau một thời gian tích cực nghiên cứu, BHXH Việt Nam đã xây dựng ứng dụng của Ngành trên nền tảng thiết bị di động dành cho cá nhân (gọi tắt là ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số). Bước đầu triển khai, để giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng, BHXH Việt Nam đã cung cấp các chức năng, tiện ích cơ bản nhất, như: Theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH và trên 12.000 cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc và các điểm thu, đại lý thu.

Ra mắt ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số”
Ra mắt ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số”

Cũng thông qua ứng dụng này, BHXH Việt Nam đã cung cấp các thông tin, dịch vụ hỗ trợ 24/7 như: Hệ thống phản ánh kiến nghị tại chuyên trang “Bảo hiểm xã hội với người dân và doanh nghiệp” tại địa chỉ web: baohiemxahoi.gov.vn; tổng đài hỗ trợ (19009068); hỗ trợ qua thư điện tử; cùng ngân hàng các câu hỏi thường gặp...

“Đặc biệt, chỉ trong thời gian rất ngắn, được sự thống nhất và ủng hộ của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã triển khai sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy để đi KCB tại 10 tỉnh miền Trung -Tây Nguyên - nơi vừa chịu ảnh hưởng, thiệt hại to lớn do lũ lụt và các cơn bão đổ bộ liên tục vào Việt Nam vừa qua. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa trong tình hình đa phần thẻ BHYT bằng giấy của bà con nhân dân tại miền Trung vừa qua có thể bị hỏng hoặc mất"- Tổng Giám đốc chia sẻ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng cho biết, việc triển khai ứng dụng VssID cũng chính là một bước đi quan trọng để BHXH Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu và nhiệm vụ xây dựng thẻ BHYT điện tử và sổ BHXH điện tử được giao trong Luật BHXH, Luật BHYT. Đồng thời, trong thời gian tới, Ngành sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng để đảm bảo người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào.

 

Sẽ tích hợp nhiều tiện ích trên ứng dụng

Ứng dụng VssID hoạt động trên các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên. Người dùng có thể truy cập vào 2 kho ứng dụng này, thực hiện tìm kiếm với từ khóa “VssID” và thực hiện các bước tải- cài đặt tương tự như các ứng dụng khác. Sau khi cài đặt, người dùng khởi động ứng dụng bằng cách nhấn vào biểu tượng của ứng dụng trên màn hình thiết bị di động.

Người dùng phải có tài khoản giao dịch điện tử BHXH với cơ quan BHXH để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích của ứng dụng. Theo đó, để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, người dùng truy vào cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).

Thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục tích hợp dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến vào ứng dụng. Đặc biệt, phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu triển khai đầy đủ thẻ BHYT trên ứng dụng, về lâu dài phát triển BHXH trên nền tảng thiết bị di động thành một hệ sinh thái các dịch vụ an sinh xã hội mà người lao động có thể tiếp cận trên nền tảng số.

 Đảm bảo an toàn, an ninh mạng, bảo đảm bảo mật thông tin cho ứng dụng BHXH trên nền tảng thiết bị di động cũng như các nền tảng công nghệ khác của Ngành; bảo đảm sự hoạt động ổn định cho ứng dụng trong nỗ lực chuyển đổi số, đặt ưu tiên cao cho việc bảo vệ thông tin cá nhân của người tham gia BHXH.

Khánh Chi

Chủ đề :

bệnh nhân

bác sĩ

 
List comment
 
 
Cấp bách bảo vệ những loài lan rừng quý hiếm
icon

Hoa lan là một trong những họ thực vật lớn nhất với khoảng trên 35.000 loài phân bố rộng rãi trên toàn thế giới. Trong đó, tại Việt Nam có trên 800 loài.

 
 
Plasnosil, sản phẩm đột phá của các nhà khoa học Việt Nam
icon

Ứng dụng plasma trong sản xuất nano bạc (Plasnosil) là thành quả KH&CN mới nhất được chuyển giao thành công. Nhưng ít ai biết đằng sau đó là cả một chặng đường dài khó khăn vất vả của những nhà khoa học tạo ra nó.

 
 
Viện Công nghệ Nano: Đi cùng những thành tựu KH&CN của Việt Nam
icon

Sinh sau đẻ muộn, Viện Công nghệ Nano đang là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và chuyển giao nhiều công nghệ thiết yếu liên quan đến lĩnh vực nano ở nước ta.

 
 
Stent mạch vành: Sản phẩm của người Việt, vì người Việt
icon

Từ trăn trở làm sao để người Việt sử dụng hàng Việt, bà Võ Xuân Bội Lâm cùng các cộng sự đã sản xuất thành công sản phẩm stent ‘made in Vietnam’, một đề tài KH&CN cấp quốc gia đã được Bộ KH&CN nghiệm thu từ năm 2019.

 
 
Đột phá trong phát triển thuốc tế bào gốc đầu tiên ở Việt Nam
icon

Tế bào gốc là một khái niệm vẫn còn rất mới mẻ ở Việt Nam nhưng nó đã bắt đầu được ứng dụng trong điều trị một số bệnh lý phổ biến như thoái hóa khớp hay thoái hóa đĩa đệm.

 
 
ST25 gạo thơm số 1 thế giới, thành quả đột phá KH&CN của nhóm tác giả Việt Nam
icon

ST25 được công nhận là giống gạo ngon nhất thế giới năm 2019, do nhóm kỹ sư của Việt Nam nghiên cứu thực hiện.

 
Sơn nano của người Việt và hành trình vươn ra biển lớn
icon

 Dù có rất nhiều ưu điểm nhưng thị trường hiện nay vẫn còn đang khá mơ hồ về công nghệ sơn nano, bất chấp việc loại sơn này đã vươn ra khỏi mảnh đất hình chữ S.

 
NIPTECH hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu sáng chế trong lĩnh vực cơ khí chế tạo
icon

Nguồn cơ sở dữ liệu này đã hỗ trợ cho doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm các giải pháp công nghệ.

 
Phụ gia nhiên liệu sạch “made in Việt Nam” mang lại hiệu quả kinh tế cao
icon

Sản phẩm phụ gia nhiên liệu diesel này đáp ứng các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật, môi trường và an toàn cháy nổ trong vận hành phương tiện, có thể áp dụng đại trà trên toàn quốc.

 
Nghệ An: Ứng dụng khoa học công nghệ trong chế biến nông, hải sản
icon

Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất giống, nuôi trồng, chăm sóc, chế biến, bảo quản, tiêu thụ…đã đem lại cho huyện ven biển Diễn Châu (Nghệ An) những sản phẩm chất lượng, nâng cao giá trị hàng hóa trên thị trường.