3 sáng kiến nổi bật của EVN trong năm 2020

Trong năm 2020 vừa qua ngành điện lực có nhiều sáng kiến ứng dụng KH&CN góp phần nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống và chăm sóc khách hàng.

Trong số đó, nổi bật là 3 sáng kiến vừa được vinh danh tại Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III gồm: sáng kiến của nhóm tác giả đến từ Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng là “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động lưới điện phân phối thông minh TP Đà Nẵng”; “Ứng dụng hệ thống SCADA nhằm tối ưu hóa công tác quản lý vận hành lưới điện trên nền bản đồ địa lý”; và sáng kiến “Nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên”.

Sáng kiến “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động lưới điện phân phối thông minh TP Đà Nẵng” của nhóm tác giả Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng đã xuất sắc đoạt giải Nhất.

Đây cũng là công trình đã được vinh danh tại Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020, dịp tháng 8/2020. Công trình nghiên cứu giải pháp kỹ thuật công nghệ, giải pháp tổ chức để xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện, với chức năng chính là tự động xác định vùng sự cố hư hỏng trên lưới điện, tự động cô lập vùng lưới điện bị sự cố và tự động khôi phục cung cấp điện cho khách hàng.

Công trình đã được triển khai áp dụng thành công ở PC Đà Nẵng. Khi có sự cố xảy ra trên lưới điện phân phối TP Đà Nẵng, hệ thống sẽ được kích hoạt và tự động hóa hoàn toàn, không cần sự can thiệp của nhân viên vận hành lưới điện.

3 sáng kiến nổi bật của EVN trong năm 2020
EVN đang từng bước hiện đại hóa trong quản lý hệ thống điện nhờ áp dụng KHCN.

Đại diện nhóm tác giả đoạt giải Nhất, anh Lê Văn Phú chia sẻ, mục tiêu chính của sáng kiến là nhằm nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện phân phối theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh TP Đà Nẵng. Trước thời điểm chưa ứng dụng sáng kiến này, khi có sự cố trên lưới điện, khách hàng thường phải chờ từ 30 - 45 phút để ngành Điện khắc phục sự cố đóng điện trở lại nhưng khi đưa sáng kiến này vào áp dụng thực tiễn thời gian cấp điện trở lại chỉ còn 22 giây. Anh Lê Văn Phú bày tỏ mong muốn được chia sẻ và nhân rộng sáng kiến này tới toàn bộ các đơn vị thuộc ngành điện.

Cùng với giải Nhất, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng còn có 1 giải Ba với sáng kiến “Ứng dụng hệ thống SCADA nhằm tối ưu hóa công tác quản lý vận hành lưới điện trên nền bản đồ địa lý”. Sáng kiến nhằm tối ưu hóa quản lý vận hành lưới điện trên nền bản đồ địa lý Google Earth, tích hợp Google Earth vào phần mềm SCADA tại Trung tâm điều khiển với mục tiêu xây dựng sơ đồ lưới điện TP Đà Nẵng. Giải pháp này cho phép xác định khu vực mất điện ngay trên màn hình SCADA khi có sự cố; đồng thời, xác định vị trí của tổ trực thao tác lưu động thông qua hệ thống định vị GPS để có phương án điều động nhân lực phù hợp nhất.

 

Theo đại diện nhóm tác giả, việc quản lý lưới điện trên nền bản đồ địa lý mang đến cho điều độ viên cái nhìn trực quan hơn khi vận hành, rút ngắn thời gian tìm kiếm và xử lý thông tin. Từ đó, giúp ra quyết định điều khiển nhanh chóng và chuẩn xác; hỗ trợ nhân viên không chuyên trách về lưới điện có cái nhìn tổng quan trên nền bản đồ địa lý, dễ dàng nắm bắt lưới điện khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin.

Những sáng kiến của ngành Điện nếu được nhân rộng, chia sẻ sẽ mang lại hiệu quả to lớn cho cộng đồng giá trị về vật chất và tinh thần. Đồng thời, tiếp tục khơi gợi, khuyến khích thêm nhiều tập thể, cá nhân tìm tòi để có sáng kiến cho bản thân và cho cộng đồng.

Trưởng Ban Truyền thông EVN Trịnh Mai Phương cho hay, EVN luôn luôn quan tâm và dành nguồn lực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng. Ngay sau khi chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” được phát động, EVN đã khuyến khích các tập thể và cá nhân có sáng kiến cũng như các cán bộ, công nhân viên tích cực tham gia cuộc thi. Trong các cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” gần đây, một số tập thể và cá nhân, cán bộ nhân viên ngành Điện đều có các sáng kiến đạt giải thưởng cao như sáng kiến “Mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm” của Tổng công ty Điện lực miền Nam, đoạt giải Nhất cuộc thi lần thứ II.

Còn với sáng kiến “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng”, đoạt giải nhất cuộc thi lần này đã khẳng định ý nghĩa, giá trị thực tiễn của sáng kiến trong việc nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, bảo đảm điện để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đặc biệt trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0. Sáng kiến này cũng có thể nhân rộng tại các đơn vị trong ngành Điện.

Đánh giá cao sáng kiến “Ứng dụng hệ thống SCADA nhằm tối ưu hóa công tác quản lý vận hành lưới điện trên nền bản đồ địa lý”, không ít chuyên gia cho rằng, giải pháp này giúp tiết kiệm nhân lực, thời gian cũng như nâng cao độ chính xác, thẩm mỹ khi thiết kế bản vẽ mặt bằng lưới điện; mang đến sự thuận tiện trong quản lý vận hành lưới điện; góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Ngoài hiệu quả nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giải pháp còn có hiệu quả trong điều độ hệ thống điện.

 Nguyễn Tuân 

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Nhà khoa học Việt sáng chế gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng
icon

Nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải dẫn đầu đã bắt tay vào nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng với sự trợ giúp của khí nén.

 
 
Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước
icon

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

 
 
Bất ngờ với cô giáo phát minh ra máy khử men cho chè
icon

 “Máy khử men cho chè làm giảm vị đắng chát của chè mới” là đề tài nghiên cứu khoa học được cô giáo Chu Thị Mai Ly thực hiện trong 6 tháng, cung cấp giải pháp hữu ích cho các cơ sở sản xuất, chế biến chè xanh khô.

 
 
Sản xuất cát nhân tạo từ xỉ lò cao nhà máy luyện gang
icon

Nhờ các kết hợp nhiều công nghệ đã giúp thành phẩm cát nhân tạo từ xỉ lò cao có chất lượng và đặc tính có thể thay thế cát tự nhiên trong xây dựng.

 
 
Thầy giáo Vật lý 'ẵm giải thưởng' 100 triệu đồng từ đam mê nghiên cứu khoa học
icon

Theo thầy Liêm, với sản phẩm nghiên cứu này, học sinh có thể biết được trực quan về các thông số, cũng hiểu được sự quy đổi ra các đơn vị khác nhau của áp suất bởi áp suất có nhiều đơn vị khác nhau.