Sản phẩm robot phun xịt, khử khuẩn ngừa Covid-19 Made in Vietnam

Nhóm nghiên cứu khoa học công nghệ Robotics của Trường Đại học Tôn Đức Thắng vừa nghiên cứu, chế tạo thành công 2 robot để phục vụ cho 2 loại khu vực cần khử khuẩn khác nhau có thể hỗ trợ tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hai robot sử dụng 2 công nghệ diệt khuẩn khác nhau của nhóm nghiên cứu khoa học công nghệ Robotics của Trường Đại học Tôn Đức Thắng là: robot CD 1.0 (Covid Defender 1.0) hoạt động ở khu vực chịu được nước, khử khuẩn bằng phương pháp phun hóa chất dạng dung dịch và robot DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0) hoạt động ở khu vực không chịu được nước như khu vực văn phòng, nhà ga, nơi đông người... khử khuẩn bằng phương pháp chiếu tia UV.

Sản phẩm robot phun xịt, khử khuẩn ngừa Covid-19 Made in Vietnam
Robot khử khuẩn CD 1.0 (Covid Defender 1.0) và Robot khử khuẩn DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0)

Đây là sản phẩm của nhóm nghiên cứu gồm: TS. Dương Thị Thuỳ Vân; TS. Hán Thành Trung; TS Vũ Trí Viễn; TS. Đỗ Hoàng Thịnh; ThS. Trần Quốc Hưng; ThS. Nguyễn Thành Quang cùng nhóm học viên cao học, sinh viên khoa Điện - Điện tử trường ĐH Tôn Đức Thắng.

TS. Dương Thị Thuỳ Vân chia sẻ, robot phun, xịt khử khuẩn được trang bị vi điều khiển STM34F4, với cấu hình mạnh và tính năng vượt trội, được điều khiển từ xa với khoảng cách tối đa đến 2.000m. Trên thân robot được gắn điện thoại thông minh cho phép người dùng dễ dàng quan sát và điều khiển thông qua cuộc gọi video.

Sản phẩm robot phun xịt, khử khuẩn ngừa Covid-19 Made in Vietnam
TS. Dương Thùy Vân và cộng sự của mình

Cánh tay robot được nhóm thiết kế chính là vòi phun thuốc có khả năng chuyển động lên, xuống, qua trái, qua phải. Ngoài ra, hai bên thân robot còn được gắn hai vòi phun, nên trong quá trình di chuyển robot có thể phun thuốc ra hai bên, phía trước, phía trên và cả dưới mặt sàn.

Độ xa phun ra từ thân robot ra hai bên là khoảng 1m, phía trước, phía trên là khoảng 2m nên robot chỉ cần di chuyển 1 lượt là có thể khử khuẩn hoàn toàn khu vực sảnh, hành lang, phòng bệnh của các khu cách ly và bệnh viện.

Với khả năng di chuyển linh hoạt nhờ sử dụng hai động cơ dẫn động độc lập và kích thước nhỏ gọn sản phẩm khoa học công nghệ của nhóm nghiên cứu trường ĐH Tôn Đức Thắng là robot phun, xịt khử khuẩn có thể làm việc trong những không gian chật hẹp. Việc sử dụng hai bánh cao su đặc (không săm) giúp robot di chuyển dễ dàng trên những bề mặt trơn trượt lẫn gồ ghề.

Với khả năng tải khoảng 170kg, thời gian làm việc liên tục khoảng 6 giờ, tốc độ di chuyển tối đa 15km/h, robot có thể phát triển thành nhiều loại robot có tính năng khác nhau như robot vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, thức ăn cho bệnh nhân, cứu hộ, cứu nạn...

"Sau khi khống chế được dịch bệnh, robot sẽ được cải tiến để sử dụng cho các công việc và công năng khác như cứu hộ, cứu nạn... trong những môi trường và điều kiện mà con người không thể trực tiếp tham gia tác nghiệp do nguy hiểm đến tính mạng hoặc quá khó khăn", TS Thùy Vân cho biết thêm.

Sản phẩm robot phun xịt, khử khuẩn ngừa Covid-19 Made in Vietnam
Tiến sĩ Dương Thị Thuỳ Vân

Với sản phẩm khoa học công nghệ của nhóm nghiên cứu trường ĐH Tôn Đức Thắng thì trong khu cách ly có bệnh nhân dương tính với COVID-19 nhân viên y tế chỉ cần dùng một thiết bị điều khiển, không cần có mặt ở phòng bệnh vẫn có thể điều khiển từ xa và những chú robot hoàn toàn có thể di chuyển đến các khu vực để tiến hành việc khử khuẩn trang thiết bị bên trong phòng cách ly.

 

Theo kỹ sư Võ Hồng Quân – Chủ nhiệm Dự án Vườn ươm Sáng tạo (Bệnh viện Quân dân y miền Đông) cho hay: “Con robot này có hai hệ thống dạng phun sương và phun sàn dung dịch khử khuẩn trên tầm cao hoạt động bằng hệ thống ba trục có thể di chuyển lên, xuống, trái phải. Sáng chế này là tin vui đặc biệt với các nhân viên y tế khi họ là người phải tiếp xúc với nguồn có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

Robot này có thể giảm tải công việc cho nhân viên vệ sinh cũng như nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn đồng thời hạn chế cho nhân viên y tế. Chúng tôi đánh giá rất cao sáng chế khoa học công nghệ này của nhóm nghiên cứu trường Đại học Tôn Đức Thắng”.

Nhờ các kênh thông tin truyền thông về robot, mới đây một công ty tại Úc đã đặt hàng nhóm nghiên cứu của TS. Dương Thị Thùy Vân thực hiện robot Viroban hỗ trợ công tác khử khuẩn ở các trường học, bệnh viện, công ty, khu thương mại … 

Hiện nhóm nghiên cứu đang phát triển tiếp 2 dòng sản phẩm này lên bậc tiếp theo. Chi phí sản xuất, đưa ra thị trường cho các dòng sản phẩm này dự tính rẻ hơn chi phí nhập sản phẩm tương tự từ 3 đến 5 lần.

Hiện ngoài công việc nghiên cứu, giảng dạy ở trường, Tiến sĩ Thùy Vân còn được mời về các tỉnh thành khu vực phía Nam để truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo đến với những công chức, viên chức trẻ, giúp họ tiếp cận với cuộc cách mạng 4.0.

Là Giám đốc trung tâm Công nghệ thông tin ứng dụng của trường ĐH Tôn Đức Thắng, TS. Dương Thị Thùy Vân luôn là người chủ động kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước tìm đường thương mại hóa sản phẩm của mình và các cộng sự trong quá trình nghiên cứu.

“Để đưa sản phẩm từ giai đoạn nghiên cứu ra sản phẩm demo là công đoạn không hề dễ dàng. Từ sản phẩm demo mà muốn trở thành sản phẩm đưa vào ứng dụng thực tế nhất định phải trải qua quá trình thử nghiệm và đánh giá với nhiều công đoạn vô cùng gian nan mà có lúc người nghiên cứu muốn bỏ cuộc.

Tôi và các cộng sự đã từng nghiên cứu những sản phẩm thử nghiệm vài tiếng đồng hồ thì không có vấn đề nhưng khi đưa ra thực tế vận hành liên tục thì phát sinh lỗi kỹ thuật. Vậy là nhóm nghiên cứu lại phải làm lại từ đầu các công đoạn, tiến hành quá trình thử nghiệm để giúp người nghiên cứu có thể đánh giá lại sản phẩm và cải tiến sản phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn khi chuyển giao.

Đặc biệt, công đoạn đưa sản phẩm đi thử nghiệm còn giúp nhóm nghiên cứu có thể phát hiện thêm nhiều tính năng tích cực khác từ sản phẩm mà mình nghiên cứu từ đó có thể nâng cấp, cải tiến sản phẩm tối ưu hơn nữa, có thể tiếp tục hạ giá thành sản phẩm”, TS. Dương Thị Thùy Vân cho hay.

Đa dạng sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ
Theo đơn đặt hàng của Bộ Khoa học - Công nghệ, mới đây, các nhà khoa học của Học viện Kỹ thuật Quân sự đã cho ra đời phiên bản 1a của sản phẩm robot hỗ trợ y tế, đặt tên là Vibot. Robot có khả năng đưa thuốc, thu gom rác, đưa cơm cho bệnh nhân, đồng thời tương tác giữa bác sĩ và bệnh nhân qua hệ thống đường truyền riêng gắn trên robot…Tương đương thay công việc của 3 - 5 nhân viên y tế, hỗ trợ bác sĩ chăm sóc bệnh nhân. 

Hiện nay, ngoài nhóm nghiên cứu của ĐH Tôn Đức Thắng thì ĐH Bách khoa Hà Nội cũng bắt tay nghiên cứu các robot khử khuẩn với các tính năng như gắn camera vào robot để theo dõi, dùng dung dịch hay chiếu tia cực tím khử khuẩn, thậm chí khử khuẩn giấy tờ mà nhân viên y tế khu vực cách ly làm việc.

Trước đó, thầy và trò Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên (ĐH Thái Nguyên) cũng đã sáng chế thành công máy đo thân nhiệt có tốc độ siêu nhanh, người đo không cần chạm vào thiết bị, góp phần phòng dịch Covid-19.

PGS - TS Vũ Ngọc Pi, Phó hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ban giám hiệu trường đã trăn trở và đặt hàng PGS-TS Phạm Thành Long, Trưởng bộ môn Cơ điện tử của trường, nghiên cứu triển khai. Đến ngày 21-3, PGS-TS Phạm Thành Long cùng sinh viên bắt tay thiết kế và sáng chế sản phẩm đầu tiên. Sản phẩm hoàn thành chỉ trong 3 ngày đêm và được lắp đặt ngay trong khu ký túc xá sinh viên nước ngoài của trường. Chiếc máy thứ hai được trường lắp tặng Tỉnh đoàn Thái Nguyên, sáng 26-3 vừa qua.

Thực tế sử dụng cho thấy, thiết bị đo thân nhiệt có sai số trong khoảng 0,50C, nhưng đối với người sốt, có thân nhiệt cao, máy đo thành công, nhận diện chính xác.

Còn tại Trường ĐH Quy Nhơn, PGS.TS Huỳnh Đức Hoàn, Trưởng khoa Kỹ thuật và Công nghệ, cho biết, khoa cũng đã chế tạo 2 loại thiết bị cấp tốc, gồm máy rửa tay sát khuẩn tự động và máy đo thân nhiệt tự động từ xa. Hiện khoa đã lắp đặt miễn phí 2 loại thiết bị này tại 10 điểm trong TP Quy Nhơn, bao gồm các bệnh viện lớn, kho bạc, trụ sở chính quyền... góp phần phòng chống dịch Covid-19.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.