Quỹ phát triển Khoa học & Công nghệ Hà Nội “bà đỡ” mát tay cho nhiều doanh nghiệp, dự án

Quỹ Phát triển KH& CN HN đã  phối hợp với các Sở, ngành tham mưu ban hành các quy định, quy chế; xây dựng các quy trình và triển khai thực hiện đồng bộ Quỹ phát triển KH & CN; hỗ trợ khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo…

Quỹ phát triển Khoa học & Công nghệ Hà Nội “bà đỡ” mát tay cho nhiều doanh nghiệp, dự án 

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Hà Nội, được thành lập năm 2014 theo quyết định của UBND Hà Nội với nhiệm vụ tổ chức việc xét chọn và thẩm định kinh phí nhiệm vụ KH&CN, các hoạt động nâng cao năng lực khoa học và công nghệ thành phố để Quỹ tài trợ, cho vay và hỗ trợ. Kiểm tra, đánh giá về nội dung chuyên môn và tài chính của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, các hoạt động nâng cao năng lực khoa học và công nghệ thành phố được Quỹ tài trợ, cho vay, bảo lãnh vốn vay và hỗ trợ.

Sau hơn 15 năm hình thành, xây dựng và phát triển, Quỹ Đầu tư phát triển TP đã từng bước trưởng thành và có những đóng góp hữu ích vào sự nghiệp phát triển chung của TP với các giai đoạn phát triển gắn liền với dấu mốc đáng nhớ của Thủ đô Hà Nội.

Cụ thể,  giai đoạn 1 từ khi thành lập (tháng 8/2004) đến khi Thủ đô Hà Nội mở rộng địa giới hành chính (tháng 8/2008); giai đoạn 2 từ thời điểm sau khi Thủ đô Hà Nội mở rộng địa giới hành chính (tháng 8/2008) đến khi Quỹ được tổ chức lại (tháng 1/2017); giai đoạn 3 từ khi Quỹ được tổ chức lại (tháng 1/2017) đến nay.

Tại thời điểm mới thành lập, trong các năm 2004 - 2008, với số vốn điều lệ thực có trên 864 tỷ đồng và vốn nhận ủy thác hàng năm từ ngân sách TP, Quỹ Đầu tư đã thanh toán ủy thác và cho vay gần 4.000 tỷ đồng cho khoảng 200 dự án, đóng góp đáng kể trong việc tạo ra quỹ nhà tái định cư cho TP, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án phục vụ các công trình trọng điểm, công trình 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Giai đoạn 2008 đến đầu năm 2017, nguồn vốn điều lệ của Quỹ từ mức 893 tỷ đồng ở thời điểm cuối năm 2008 đã tăng lên 2.460 tỷ đồng. Sau khi được thành lập lại trên cơ sở hợp nhất Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội và Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hà Tây (cũ), các hoạt động của Quỹ ngày càng được mở rộng, đã triển khai thêm một số nhiệm vụ mới và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Sau khi được sắp xếp lại, nguồn vốn hoạt động của các Quỹ trước đây được quản lý, hạch toán tách bạch. Bên cạnh nguồn vốn điều lệ 2.460 tỷ đồng, Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội còn quản lý nguồn vốn nhận ủy thác của Quỹ Phát triển đất theo Kế hoạch ứng vốn được UBND TP giao hàng năm, giai đoạn 2017 - 2019 đã giao tổng cộng hơn 9.800 tỷ đồng, Quỹ Bảo vệ môi trường 301,3 tỷ đồng và Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ 40,5 tỷ đồng.

Xác định cho vay đầu tư là nhiệm vụ trọng tâm, với tinh thần đồng hành cùng các DN và hướng đến mục tiêu tháo gỡ khó khăn, kịp thời hỗ trợ nguồn vốn cho các DN trong quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP, ngay sau khi hợp nhất, lãnh đạo Quỹ đã triển khai nhiều biện pháp, tích cực đẩy mạnh công tác quảng bá, khai thác cho vay dự án.

 

Khối lượng công việc đặt ra rất lớn, nhiều công việc có tính chất mới, phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức, người lao động. Gần 3 năm sau khi được tổ chức lại, với những cách làm sáng tạo và quyết liệt, các hoạt động nghiệp vụ chuyên môn của Quỹ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Theo đó, từ một quỹ tài chính có quy mô nhỏ hoạt động theo cơ chế thí điểm, chủ yếu triển khai nhiệm vụ thanh toán ứng vốn thực hiện các dự án trong những năm đầu mới thành lập, Quỹ đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, từng bước xây dựng và khẳng định hướng đi đúng đắn, bám sát và thực hiện đầy đủ các chức năng nhiệm vụ quy định tại Nghị định số 138/2007/NĐ-CP và Nghị định số 37/2013/NĐ-CP của Chính phủ, cơ bản đáp ứng được những yêu cầu nhiệm vụ TP giao, đến nay trở thành một trong những đơn vị đứng đầu trong hệ thống 46 Quỹ Đầu tư phát triển địa phương trên cả nước, cả về nguồn vốn và quy mô hoạt động.

Hoạt động cho vay đầu của Quỹ cũng thu hút hơn 4.300 tỷ đồng (năm 2017: 80,3 tỷ; năm 2018: 158,7 tỷ; năm 2019: 4.099 tỷ) từ những nguồn vốn khác thực hiện đầu tư vào các dự án, đặc biệt với hình thức hợp tác cho vay cùng các tổ chức tín dụng khác, cho thấy nguồn vốn điều lệ Quỹ đã phát huy được vai trò vốn mồi và hỗ trợ nguồn vốn đầu tư cho các doanh nghiệp.

Việc chủ động khai thác, tiếp cận các dự án đã góp phần hỗ trợ ngay từ đầu cho các chủ đầu tư trong quá trình hoàn thiện các thủ tục đầu tư, vay vốn, đồng thời giúp Quỹ có kế hoạch bố trí nguồn vốn để cho vay. Công tác quản lý sau vay đối với 25 dự án đảm bảo an toàn, không có nợ xấu.

Đối với nhiệm vụ nhận ủy thác Quỹ bảo vệ môi trường, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng; hoạt động bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo được Quỹ tập trung nghiên cứu, phối hợp với các Sở, ngành tham mưu ban hành các quy định, quy chế; xây dựng các quy trình nghiệp vụ và triển khai thực hiện đồng bộ.

Với những thành tích của Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố giai đoạn sau hợp nhất, Quỹ đã 2 lần được UBND Thành phố trao tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua các năm 2017 và 2018. Tháng 10/2019, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Quỹ.

 H. Anh 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.